Xem Nhiều 3/2023 #️ Bất Cập Hệ Thống Biển Báo, Đèn Tín Hiệu Giao Thông # Top 11 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Bất Cập Hệ Thống Biển Báo, Đèn Tín Hiệu Giao Thông # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bất Cập Hệ Thống Biển Báo, Đèn Tín Hiệu Giao Thông mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, khi lưu thông trên các tuyến đường bộ, người tham gia giao thông không chỉ căng thẳng vì áp lực giao thông mà còn phải hết sức chú ý quan sát các biển báo, đèn tín hiệu. Đi thế nào cho đúng luật, tránh bị phạt oan, bảo đảm an toàn cho các phương tiện khác, khi hệ thống biển báo, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu giao thông như những “chiếc bẫy” giăng khắp trên đường, là điều không dễ dàng đối với nhiều người tham gia giao thông.

Những biển báo giao thông bố trí kiểu này gây khó cho người tham gia giao thông.

Biển báo “bẫy” lái xe

Biển báo cắm khuất tầm nhìn, biển báo chữ quá nhỏ, gây khó hiểu, san sát nhau, cái nọ che cái kia, bị cột điện, cây cối che khuất tầm nhìn là những bất cập dễ nhận thấy nhất trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam. Tuy trong năm 2016, theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), trên cả nước đã dỡ bỏ hơn 3.200 biển báo bất hợp lý, nhưng kết quả xử lý này chưa thể giải quyết triệt để. Ngay trên địa bàn Hà Nội, vẫn còn tình trạng đặt biển báo “đánh đố” người đi đường. Biển nối biển, diễn giải khó hiểu cũng đang làm hạn chế khả năng nhận biết của một bộ phận người tham gia giao thông. Đơn cử trên quốc lộ 5, hướng từ cầu Thanh Trì tới ngã tư Sài Đồng (quận Long Biên) có phân làn phần đường cho xe con trong cùng bên trái, xe tải ở giữa. Tuy nhiên khi đến gần các ngã tư, biển báo phân làn dành cho từng phương tiện sẽ hết hiệu lực và phải chấp hành theo biển báo cũng như vạch kẻ đường phân hướng đi thẳng hoặc rẽ trái, phải nối tiếp sau đó. Vì vậy, nếu xe nào muốn đi thẳng mà “lạng” vào làn giữa quá sớm hoặc ngược lại sẽ bị cảnh sát giao thông (CSGT) đứng chặn phía sau “vẫy” vào. Đây cũng là lỗi vi phạm đang gây nhiều tranh cãi nhất giữa lái xe và CSGT do trong nhiều trường hợp, vì lý do bất khả kháng, phương tiện không thể tuân thủ quy định của biển báo, bị vi phạm hoặc bắt lỗi oan.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số tuyến đường cao tốc có rất nhiều loại biển báo, kích thước to nhỏ, cao thấp khác nhau, cái treo trên đầu, cái cắm bên phải, cái để bên trái không có quy chuẩn nào, khoảng cách cắm biển cảnh báo tốc độ cho phép hiện nay cũng chưa phù hợp để lái xe kịp điều chỉnh tốc độ theo quy định. Từng gặp tình huống nguy hiểm trên đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình do cách đặt biển báo bất hợp lý, anh Phạm Xuân Bằng, một lái xe bày tỏ thái độ bức xúc: Một lần đang bon bon chạy xe với tốc độ 120 km/giờ theo quy định và lưu thông ở làn trong cùng trên tuyến cao tốc, anh bỗng giật mình, đạp phanh cháy đường để giảm tốc vì bỗng phát hiện thấy biển báo hạn chế tốc độ 80 km/giờ rồi xuống 60 km/giờ cắm ngay bên phải gần lối rẽ vào trạm dừng nghỉ. Do chưa quen đường, thoáng nhìn cứ nghĩ đây là biển hạn chế tốc độ áp dụng cho tất cả các làn xe, vì sợ chạy quá tốc độ nên anh đã đạp mạnh phanh theo quán tính để giảm tốc đột ngột, suýt nữa bị xe phía sau tông vào đuôi. Cũng theo anh Bằng, việc cắm biển hạn chế tốc độ trên tuyến cao tốc này quá sát vị trí có hiệu lực tại gần trạm soát vé ở đầu và cuối tuyến, khiến nhiều lái xe chưa quen đường, vô tình vi phạm lỗi quá tốc độ do không kịp giảm tốc độ xuống 80 km/giờ ngay lập tức.

Tình trạng biển báo hiệu đường bộ bất hợp lý trong một số trường hợp không chỉ “ép” người tham gia giao thông vi phạm những lỗi oái oăm, mà còn là nguyên nhân gây ra ùn tắc, tai nạn giao thông. Nhiều ý kiến bức xúc cho rằng, Nhà nước đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, xây dựng, cải tạo hạ tầng đường bộ, nhưng lại bố trí hệ thống biển báo, phần đường chưa phù hợp, không ăn khớp với nhau, khiến công trình giao thông không phát huy được hiệu quả, giảm khả năng khai thác và gây lãng phí tiền của, thậm chí là kẽ hở để một bộ phận trong lực lượng chức năng có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu. Vì vậy, các đơn vị vận hành và quản lý các tuyến đường cần sớm kiểm tra, rà soát, bố trí lại cự ly cắm biển hạn chế tốc độ hợp lý, có những chỉ dẫn cụ thể để tránh gây khó cho lái xe, nhất là những người chưa quen đường. Mặt khác, cần tăng kích thước một số loại biển báo trên những tuyến cao tốc cho phép chạy tốc độ cao từ 100 đến 120 km/giờ để lái xe quan sát tốt từ xa và nên có thêm biển chỉ dẫn sớm, thông báo cự ly đến vị trí cần giảm tốc độ còn bao xa để họ chủ động, xử lý kịp thời.

Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam Thân Văn Thanh, một chuyên gia về lĩnh vực an toàn giao thông nhận định, việc đặt chu kỳ thời gian đèn tín hiệu giao thông cố định chỉ được chấp nhận khi mật độ giao thông còn thấp, ít thay đổi. Khi lưu lượng phương tiện tăng lên, cơ quan chức năng cần phải rà soát và căn chỉnh lại chu kỳ đèn tín hiệu, dựa trên điều kiện thực tế của từng hướng đi tại các nút giao thông. Do đó, nếu mật độ giao thông tại một khu vực có những thay đổi, chuyển biến theo từng thời kỳ, thì việc duy trì chu kỳ đèn tín hiệu cố định từ năm này qua năm khác là không phù hợp. Khi đó, đèn tín hiệu giao thông không những không thực hiện được đúng chức năng định hướng, phân luồng mà còn là một phần nguyên nhân gây ùn tắc, làm hỗn loạn giao thông. Ngoài ra, phương án phân làn phương tiện được kỳ vọng góp phần ổn định trật tự giao thông, hạn chế ùn tắc nhưng cách thức triển khai thiếu đồng bộ, chưa thường xuyên, liên tục để tạo thành thói quen của người tham gia giao thông, gây phản tác dụng, không đạt hiệu quả như mong muốn. Để giải quyết những bất cập về hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, cơ quan quản lý cần xây dựng một bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể, có sự tính toán, điều chỉnh phù hợp sự biến động nhu cầu giao thông từng thời điểm. Cùng với đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý hạ tầng giao thông là Sở Giao thông vận tải (GTVT) và lực lượng CSGT có nhiệm vụ thực thi, cưỡng chế, xử phạt những hành vi vi phạm giao thông.

Bất Cập Quanh Biển Báo, Đèn Tín Hiệu Giao Thông: Sẽ Sớm Được Khắc Phục

Lưu lượng các phương tiện đổ dồn về Thủ đô đang có xu hướng gia tăng mạnh khiến sức ép giao thông ngày càng lớn. Ở các trục đường giao thông, việc cắm biển báo, chỉ dẫn giao thông, đèn tín hiệu có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm hạn chế ùn tắc và tránh việc người dân vi phạm luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, trên địa bàn Hà Nội việc bố trí biển báo giao thông, đèn tín hiệu còn tồn tại nhiều bất cập.

Khu vực ngã tư thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh là một ví dụ. Tại khu vực này, do thiếu biển cảnh báo nguy hiểm, cộng thêm ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế… đã khiến nơi đây có thời điểm đã trở thành “điểm nóng” về giao thông với những vụ va chạm, tai nạn nghiêm trọng. Theo ghi nhận, khu vực nút giao này có mặt cắt khá rộng, đã được các ngành chức năng lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu. Tuy nhiên, do có lưu lượng xe tải, xe container di chuyển lớn, khi dừng chờ đèn đỏ, người tham gia giao thông thường bị che khuất tầm nhìn.

Tại đầu đường Trần Thái Tông, sự có mặt của biển báo cấm rẽ dường như không có tác dụng.

Bởi vậy, chỉ sơ sảy một chút hoặc nếu phóng nhanh vượt ẩu, tai nạn sẽ xảy ra. Được biết, để xóa “điểm nóng” giao thông này, Đội CSGT, Công an huyện Đông Anh đã kiến nghị các đơn vị chức năng tổ chức sơn lại vạch kẻ đường, gờ giảm tốc, bổ sung biển báo “Khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn” để cảnh báo người tham gia giao thông. Đặc biệt kiến nghị các đơn vị có chức năng xem xét bố trí làn đường dành riêng cho các phương tiện rẽ phải từ QL3 vào Cao Lỗ và ngược lại.

Cũng nằm ở vị trí ngoại thành, QL 21B đoạn đi qua thị trấn Vân Đình, xã Vạn Thái và Hòa Nam cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn do các khúc cua, điểm giao cắt chưa được bố trí lắp đặt đèn tín hiệu. Chẳng hạn, ở đoạn qua xã Vạn Thái dù mặt đường chỉ rộng khoảng 7m, kéo dài khoảng 2km, nhưng khu vực này có tới 3 khúc cua và nằm sát khu dân cư. Một số vị trí khúc cua thuộc km27 và km28 gần đền Đức Thánh Cả và Chùa Thái Đường, xã Vạn Thái thường xuyên có lưu lượng phương tiện giao thông cao, tồn tại nhiều đường giao cắt dân sinh… song chỉ được lắp đặt một số biển cảnh báo mà thiếu đèn tín hiệu.

Tại khu vực nội thành, theo ghi nhận, trước cổng Bệnh viện K Tân Triều, do nằm trên trục đường 70, lưu lượng phương tiện qua lại với tần suất cao nhưng đoạn này lại thiếu đèn tín hiệu. Theo ghi nhận, do mặt đường khá hẹp, nên khi có xe đưa cán bộ, nhân viên và bệnh nhân ra vào, các phương tiện chạy hai chiều đều phải nhường đường. Ngoài ra, dù đã được bố trí cầu vượt sát lối vào Bệnh viện nhưng nhiều người vẫn chọn cách “cắt” dòng phương tiện để sang đường. Hệ lụy nhãn tiền là cảnh ùn tắc giao thông cục bộ vẫn thường xảy ra.

Ngoài ra, tại nút giao cắt trục Khâm Thiên, hướng đi Nguyễn Lương Bằng thời điểm tan tầm cũng thường xuyên xảy ra xung đột giao thông. Tại đây, nhiều người tham gia giao thông cho biết, đèn chờ tín hiệu thiếu hợp lý không phù hợp với đặc thù lưu lượng phương tiện hiện tại với thời gian chờ quá dài, thường là khoảng gần 1 phút. Hệ lụy là, dòng xe đi thẳng được giải phóng, hàng loạt xe hướng giao Xã Đàn đi La Thành rẽ phải vẫn “nhấp nhổm”, chen lấn nhau, chiếm cả làn đường bên cạnh khiến giao thông liên tục bị gián đoạn.

Còn phụ thuộc cả vào ý thức

Những bất cập quanh biển báo, đèn tín hiệu là hẳn nhiên song tại nhiều khu vực người tham gia giao thông thiếu ý thức, không tuân thủ sự điều tiết khiến tình hình giao thông trở nên phức tạp. Nút giao Nguyễn Chí Thanh với Phạm Huy Thông và Nguyên Hồng với La Thành là một ví dụ. Theo đó, tại khu vực này, các ngành chức năng đã và đang thực hiện điều chỉnh giao thông theo thông báo của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Tại thời điểm ghi nhận của phóng viên, đa số người tham gia giao thông đã chấp hành và thực hiện tốt thông báo của Sở, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông cố tình vi phạm, gây ra cảnh hỗn loạn tại các nút giao này.

Nút giao Nguyễn Chí Thanh với phố Phạm Huy Thông lộn xộn bởi những chủ phương tiện không chấp hành biển báo.

Chẳng hạn, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấm các phương tiện đi thẳng và rẽ trái hướng đi từ ngõ 41 Nguyễn Chí Thanh (đường vào Đài Truyền hình Việt Nam) vào phố Phạm Huy Thông và cấm đi một chiều đường Nguyên Hồng (hướng đi từ ngõ 7 Nguyên Hồng đến đường La Thành). Thế nhưng, hễ vắng bóng kiểm soát của lực lượng chức năng, một số phương tiện vẫn ngang nhiên vi phạm.

Còn tại nút Phạm Văn Bạch – Tôn Thất Thuyết, dù các lực lượng chức năng đã bố trí một vòng xuyến lớn tại nút giao. Theo quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải đi theo vòng xoay về bên trái và khi cần thoát ra về bên phải. Tuy nhiên, nhiều phương tiện vẫn cố tình vi phạm. Khi không có lực lượng CSGT, một số phương tiện hướng đi Trung Kính vẫn cố tình đi ngược chiều vào phần đường dành cho các phương tiện rẽ phải từ phố Phạm Văn Bạch vào Công viên Cầu Giấy, gây cản trở cho các phương tiện di chuyển đúng quy định.

Khách quan nhìn nhận, muốn xây dựng một xã hội có giao thông trật tự, tuân thủ đúng pháp luật, trước hết, việc bổ sung và điều chỉnh hệ thống biển báo và đèn tín hiệu giao thông là hết sức cần thiết. Song bên cạnh công tác nâng cấp hạ tầng, ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân cũng cần được nâng cao.

Mỗi người tham gia giao thông cần tự ý thức việc chấp hành quy định và phân làn, luồng, tuyến theo hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông… Tuyệt đối khắc phục tâm lý chống đối, chấp hành “nửa vời” hoặc chỉ chấp hành khi có lực lượng chức năng. Chỉ có đồng bộ về hạ tầng và nâng cao ý thức như vậy, tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông mới được giảm thiểu.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đơn vị đang triển khai xây dựng Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 8/2016 ban hành Quy chuẩn quốc gia 41 về báo hiệu đường bộ. Theo đó, sau một thời gian thực hiện, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ đã bộc lộ nhiều nội dung còn bất cập, một số quy định về biển báo, khái niệm xe tải, xe con, đèn vàng… chưa rõ ràng khiến cho công tác thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng thêm phần khó khăn.

Theo kế hoạch, Dự thảo sửa đổi Quy chuẩn 41 lần này cũng sẽ sửa đổi một số nội dung theo hướng phù hợp hơn với thực tiễn như giải thích rõ hơn về biển báo Khu đông dân cư; giải thích rõ hơn về quy định treo biển trên giá long môn, cột cần vươn; vạch sơn phân chia làn thô sơ và làn cơ giới; bổ sung vạch sơn 1 nét liền, 1 nét đứt để phân chia các làn xe cùng chiều; cách bố trí biển số R.412 – Làn đường dành riêng cho từng loại xe; biển chỉ dẫn lối đi khi đặt biển cấm.

Luyện Đinh – P.Thảo

Nguồn :

Khảo Sát Vị Trí Lắp Đặt Đèn Tín Hiệu Và Hệ Thống Biển Báo Giao Thông Đường Quang Trung

Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ vừa kết hợp Chi cục Quản lý đường bộ IV.5; đại diện các sở, ngành chức năng thành phố và UBND quận Cái Răng khảo sát vị trí lắp đèn tín hiệu giao thông và biển báo giao thông tuyến đường Quang Trung – Cái Cui, thuộc địa bàn quận Cái Răng.

Khu dân cư Phú An được các đại biểu chọn vị trí lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Công trình mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui khởi công từ năm 2010, tổng chiều dài 7km, gồm 1 cầu nhỏ (Cái Tắc) và 3 cầu trung (Cái Sâu, Bùng Binh, Bến Bạ). Công trình có 2 đoạn: Đoạn 1 (từ cầu Quang Trung đến nút giao đường dẫn cầu Cần Thơ) thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị, có dải phân cách giữa, vỉa hè mỗi bên 10m; Đoạn 2 (từ nút giao đường dẫn cầu Cần Thơ đến Rạch Cái Cui) thiết kế theo tiêu chuẩn đường gom, mặt đường xe chạy 11m, vỉa hè trái 4,5m, vỉa hè phải 8m. Công trình cơ bản hoàn thành.

Qua khảo sát thực tế, phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn quận Cái Răng gia tăng, đặc biệt xe tải trọng nặng (do là tuyến đường chính đến Cảng Cái Cui). Ngoài ra, tại các nút giao thông trên tuyến đường này, hệ thống biển báo giao thông chưa được lắp đặt đầy đủ, ảnh hưởng đến tình hình đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn quận Cái Răng cũng như TP Cần Thơ. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông khi lưu thông qua tuyến đường trên, nhiều đại biểu thống nhất, đề nghị cơ quan chức năng, quản lý tuyến đường này sớm lắp đặt các biển báo hiệu giao thông và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông (theo thiết kế được duyệt). Đối với nút giao tại Khu dân cư đô thị Phú An, do lượng phương tiện lưu thông trên tuyến cũng như tại khu dân cư tăng cao, thường xuyên xảy ra va chạm giao thông, đề nghị lắp đèn tín hiệu giao thông tại vị trí nút giao này.

Bà Trần Thị Xuân kết luận, Ban ATGT thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến UBND thành phố về việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại nút giao Khu đô thị Phú An; đồng thời đề nghị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng thuộc Sở Giao thông vận tải thành phố thực hiện các nội dung sau: Đơn vị thi công lắp biển báo hiệu giao thông tại các nút giao trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp theo hồ sơ thiết kế được duyệt, lắp đặt biển báo hiệu đường hẹp tại vị trí trước trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, lắp biển báo hiệu giao nhau với đường không ưu tiên tại nút giao đường Võ Nguyên Giáp với đường Chí Sinh, di dời biển báo “Hết khu vực đông dân cư” tại vị trí gần khu dân cư Phú An đến vị trí mới qua cây xăng Chính Giang 9 (70m)… Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng giao thông thực hiện trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Công an quận Cái Răng phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT; hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ. Đặc biệt, đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế và kéo giảm TNGT tại quận Cái Răng nói riêng và TP Cần Thơ nói chung dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2018.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Hệ Thống Biển Báo Giao Thông Đường Bộ

Biển báo giao thông đường bộ là một hệt thống biển báo được quy định theo quy chuẩn quốc tế.

Như đã nói ở trên biển báo giao thông đường bộ giúp ổn định trật tự an toàn giao thông. Phải nói rằng nó là thứ không thể thiếu để giúp người tham gia giao thông được lưu hành một cách thuận tiện, không ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển các phương tiện phải nắm bắt rõ được hệ thống biển báo giao thông. Hãy quan sát thật kỹ khi chuyển làn đường, đến ngã ba, ngã tư, hay lên đường cao tốc,… Để có thể lái xe một cách an toàn và đúng luật.

Các loại biển báo giao thông đường bộ cần nhớ

Biển báo cấm

Biển báo cấm là các biển báo mà người tham gia giao thông không được phép thực hiện.

Các biển báo này thường có hình vẽ màu đen bên trong biểu thị cho hoạt động cấm không được vi phạm, nó có viền đỏ nền trắng và có hình tròn, hình tam giác,…

Hiệu lực của các loại biển báo cấm được áp dụng với một số làn được riêng hoặc có thể có giá trị trên tất cả các làn đường. Các làn đường được phân chia rõ ràng bởi hệ thống vạch kẻ đường. Nếu biể báo cấm chỉ áp dụng với một làn đường riêng biệt thì nhất thiết phải có một biển số phụ số 504 đi kèm và được đặt ngay bên dưới biển báo cấm.

Hệ thống biển báo cấm tại Việt Nam gồm có 39 kiểu và được đánh theo số thứ tự từ 101 đến 139

Biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển báo giao thông chỉ dẫn này thường có hình chữ nhật hoặc hình vuôn có nền xanh và hình vẽ màu trắng.

Biể chỉ dẫn có tác dụng chỉ dẫn, dẫn hướng hoặc thông báo cho người tham gia giao thông biết những điều định hướng cần thiết hoặc một số điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho giao thông được điều hướng, việc lưu thông được thuận tiện nhằm đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông.

Biển báo nguy hiểm

Nhóm biển báo nguy hiểm nhằm báo hiệu cho người tham gia giao thông biết trước về tính chất, tình hình của những nguy hiểm có thể xảy ra tại khu vực di chuyển để người điều khiển có những biện pháp xử lý và phòng ngừa an toàn nhất.

Biển báo gia thông hình tam giác là ký hiệu của nhóm biển báo nguy hiểm. Các hình tam giác có viền đỏ, màu vàng là nền, bên trong có hình vẽ màu đen.

Nhóm biển báo này bao gồm có 47 biển và được đánh theo số thứ tự từ 201 đến số 247.

Biển hiệu lệnh

Nhóm biển báo giao thông hiệu lệnh thường là hình dạng tròn, hình vẽ màu trắng và nền xanh.

Nhóm biểu báo này nhằm thông báo với người điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ rằng họ phải tiếp tục thực hiện việc đi thẳng, quay dầu, rẽ trái, rẽ phải hay chạy nhanh hơn,…

Nhóm biển báo này như một hiệu lệnh cho người tham gia giao thông đường bộ phải thi hành theo. Nhóm này gồm 10 biển và được đánh só thứ tự từ 301 đến số 310.

Nhóm biển báo trên đường cao tốc

Như cái tên của nó thì đường cao tốc là đường chỉ dành cho các loại xe cơ giới chạy với tốc độ cao. Nó không giao cắt cùng mức với các tuyến đường khác, đồng thời nó có vạch phân chia cho xe chạy theo hai chiều ngược lại.

Nếu bạn lái xe trên đường cao tốc hãy chú ý đến biển báo của nó, vì chúng có những điểm khác biệt so với những biển báo bình thường.

Một số biển báo trên đường cao tốc nhằm chỉ dẫn hoặc thông báo rằng, có lôiz ra, lối vào, điểm dừng, giao nhau, tốc độ,….

Vạch kẻ đường

Hệ thống vạch kẻ đường cũng được coi là một trong những nhóm biển báo giao thông đường bộ.

Vạch kẻ được được xếp vào loại biển báo chỉ dẫn nó giúp việc điều khiển giao thông trở nên thông thoáng cũng như đảm bảo sự an toàn có người tham gia giao thông. Vạch kẻ đường thường có màu trắng, màu vàng, có vạch liền hoặc vạch đứt, có kẻ nằm đứng và kẻ nằm ngang.

Vạch kẻ đường có thể đứng một mình độc lập hoặc cũng có thể đi cùng với các loại biển báo giao thông đường bộ hoặc đèn tín hiệu. Trong trường hợp vạch kẻ đường kết hợ với biển báo hoặc đèn tín hiệu thì người lái xe phải ưu tiên tuân thủ theo sự điều kiển của đèn báo hiệu.

Vạch kẻ đường được sắp xếp và chia thành hai loại là vạch nagng và vạch đứng.

Biển báo giao thông phụ

Cuối cùng là hệ thống biển báo giao thông phụ, nó giúp người điều khiển hiểu rõ hơn ý nghĩa của các biển báo chính.

Thường thì nó sẽ được kết hợp với những biển báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh, biển báo chỉ dẫn,… Để tăng thêm sự rõ ràng và bổ sung cho để cho người tham gia giao thông có thể hiểu rõ hơn.

Nhóm biển báo này thường có viền đen, nền trắng và hình vẽ màu đen, nó thường là hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Ngoài hệ thống biển báo giao thông đường bộ, thì hệ thống biển báo giao thông tại Việt Nam bao gồm cả những biển báo giao thông đường Thủy, đường hàng không,…Các bạn hãy tìm đọc để hiểu rõ hơn.

Bạn đang xem bài viết Bất Cập Hệ Thống Biển Báo, Đèn Tín Hiệu Giao Thông trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!