Xem Nhiều 6/2023 #️ Cục Csgt Xác Định Xử Lý Nghiêm Xe Biển Số Giả, Xe Lật Biển Số # Top 9 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 6/2023 # Cục Csgt Xác Định Xử Lý Nghiêm Xe Biển Số Giả, Xe Lật Biển Số # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cục Csgt Xác Định Xử Lý Nghiêm Xe Biển Số Giả, Xe Lật Biển Số mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày 21-12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết vừa chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị “thay đổi” biển số trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội đầu xuân 2020.

Qua theo dõi và phản ánh của dư luận, Cục CSGT đã phát hiện gần đây xuất hiện nhiều ôtô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số giả), đặc biệt là xe có gắn biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, xe gắn thiết bị “thay đổi” biển số xe…

“Các hành vi trên vi phạm nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước”, thông tin từ Cục CSGT cho biết.

Cục CSGT đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và CSGT công an các địa phương tiến hành xác minh, làm rõ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm được dư luận phản ánh.

Đồng thời trong thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp tết, lực lượng CSGT “phải xác định các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số xe là một trong những nội dung trọng tâm cần phát hiện và xử lý nghiêm, tương tự như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy”.

Khi kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT sẽ đối chiếu kỹ giấy chứng nhận đăng ký với thực tế xe, thậm chí phải kiểm tra số máy, số khung trong trường hợp nghi vấn.

Đối với trường hợp sử dụng biển số giả, thiết bị thay đổi biển số CSGT sẽ tạm giữ phương tiện, đồng thời phối hợp lực lượng nghiệp vụ điều tra làm rõ động cơ, mục đích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Cục CSGT sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra và xử lý chuyên đề này, tập trung vào các thành phố lớn, các địa bàn trọng điểm từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trước đó, Cục CSGT cho biết đang xác minh đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc xe Toyota Land Cruiser đang chạy trên đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì biển kiểm soát của xe bất ngờ lật từ biển trắng 30F sang biển số 80A màu xanh “như trong phim”.

Cục CSGT cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Phòng CSGT Công an Hà Nội xác minh chiếc xe hiệu Mercedes bất ngờ thay đổi biển số từ biển trắng 30F thành biển xanh 80B khi đang đi trên đường phố Hà Nội.

Đối với trường hợp xe Toyota Land Cruiser, đại diện Cục CSGT cho biết: “Qua tra cứu dữ liệu biển số xe, đơn vị xác định biển 80A màu xanh chiếc xe này gắn là giả”.

Trong khi đó dữ liệu tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho thấy biển số 30F màu trắng gắn trên chiếc xe này được cấp cho ôtô Toyota Land Cruiser sản xuất năm 2015 có nhưng đăng ký lần mới nhất vào ngày 3-7-2019 và chủ sở hữu là một Công ty vận tải ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Xử Lý Nghiêm Xe Biển Số Giả, Đổi Biển Từ Trắng Sang Xanh

Trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội đầu xuân 2020, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số.

Qua theo dõi và phản ánh của dư luận, Cục CSGT phát hiện gần đây xuất hiện nhiều xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số giả), đặc biệt là xe có gắn biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, xe gắn thiết bị thay đổi biển số xe…

Theo Cục CSGT, các hành vi trên vi phạm nghiêm trọng TTATGT và an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước.

Xe ô tô chạy trên đường Phạm Văn Đồng lật biển số từ trắng sang xanh trong chớp mắt gây xôn xao dư luận thời gian qua. (Ảnh cắt từ clip)

Cục CSGT chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và CSGT Công an các địa phương xác minh, làm rõ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm được dư luận phản ánh.

Đồng thời, Cục chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc trong thực hiện đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp Tết và các lễ hội đầu xuân 2020, phải xác định các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số xe là một trong những nội dung trọng tâm cần phát hiện và xử lý nghiêm, tương tự như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy.

Khi kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT sẽ đối chiếu kỹ giấy chứng nhận đăng ký với thực tế xe, lực lượng chức năng phải kiểm tra số máy, số khung trong trường hợp nghi vấn. Đối với trường hợp sử dụng biển số giả, thiết bị thay đổi biển số, CSGT sẽ tạm giữ phương tiện, đồng thời phối hợp với lực lượng nghiệp vụ điều tra làm rõ động cơ, mục đích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Cục CSGT sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra và xử lý chuyên đề này, tập trung vào các thành phố lớn, các địa phương trọng điểm từ nay đến Tết Nguyên đán.

Cách Xử Lý Khi Csgt Dừng Kiểm Tra Nhưng Xe Chưa Được Cấp Biển Số

Ngay nay, việc CSGT kiểm tra các phương tiện lưu thông trên đường diễn ra khá phổ biến, tránh xảy ra các trường hợp xấu như tai nạn giao thông, cướp giật,…diễn ra trên địa bàn do mình quản lý. Vậy trong trường hợp mua xe mới nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra thì xử lý như thế nào? và có bị xử phạt hành chính không? các bạn cùng tham khảo bài viết sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau: “3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Do đó, trong thời hạn 30 ngày từ ngày mua xe/ chuyển quyền sở hữu xe thì chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định.

Theo đó, trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số thì chủ xe sẽ không được phép điều khiển xe khi tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời được quy định tại Điều 16 của Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Theo đó, khi bị CSGT dừng xe khi xe bạn chưa có biển số bạn cần:

– Xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời còn thời hạn;

Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày, căn cứ Điều 18 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

– Các giấy tờ khác chứng minh chủ sở hữu: như CMND; CCCD; hợp đồng mua bán/chuyển nhường xe,…(Nếu có yêu cầu của CSGT)

Theo đó, nếu bạn không xuất trình được giấy tờ nêu trên, có thể bạn sẽ bị phạt hành chính về lỗi điều khiển phương tiện giao thông không có giấy đăng ký và không có biển số với mức xử phạt cơ bản được quy định tại Điều 16 và Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 17 như sau: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

– Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Căn cứ khoản 4 Điều 16 quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;

– Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số);

Do đó, nếu bạn mua mới hay nhận chuyện nhượng xe từ người khác và đang trong thời gian chờ cấp giấy tờ xe tại cơ quan có thẩm quyền trong vòng 30 ngày thì bạn cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để đăng kí xe tạm thời (nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 16 Thông tư/2014/TT-BCA nêu trên) để tránh trường hợp công an dừng kiểm tra nếu bạn không có giấy tờ sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định cụ thể tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP nêu trên.

Cập nhật bởi Limma ngày 22/11/2019 10:20:08 SA

Sử Dụng Xe Biển Số Giả Bị Xử Phạt Thế Nào? Cách Nhận Biết Biển Số Giả Ít Ai Biết

Về kích thước biển số, theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA, đối với các phương tiện là ô tô sẽ có 2 dạng biển số, bao gồm biển dài hình chữ nhật và biển ngắn hình vuông. Đối với xe máy, áp dụng chung một loại biển vuông gắn phía sau đuôi xe với kích thước cụ thể:

– Đối với ô tô: Biển Dài (Cao 110 mm; Dài 470 mm); Biển Vuông (Cao 200 mm; Dài 280 mm).

– Đối với xe máy: Biển Vuông (Cao 140 mm; Dài 190 mm).

– Đối với xe máy kéo, xe máy điện: Biển Vuông (Cao 140 mm; Dài 190 mm).

Về cấu trúc trên biển, áp dụng chung cho các phương tiện bao gồm: Ký hiệu địa phương, Số Series biển số đăng ký và Số thứ tự đăng ký.

Cách phân biệt biển số thật và biển số giả

– Kích cỡ và mẫu số của biển số giả thường không đồng nhất. Các chi tiết hoàn thiện như các con số trên biển số giả có độ sắc nét không cao và vuông vắn như biển số thật.

– Đối với biển số thật, chi tiết Quốc huy được chạm chỉn chu, quanh Ngôi sao là hình tia sáng rõ ràng, bao bọc bởi hình bông lúa, ở dưới Ngôi sao là biểu tượng như 2 hình chữ C lồng ngược vào nhau. Ngoài ra, phía sau Quốc huy cũng được dập nổi.

– Trên biển số thật, màu sơn được hoàn thiện đồng đều. Đặc biệt là khu vực chữ số sơn đen với độ bao phủ vừa phải, không nhăn nheo.

Sử dụng/Sản xuất biển giả bị xử phạt thế nào?

Việc sản xuất, mua bán và sử dụng biển số xe giả là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, hành vi này sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật tại Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ.

Cụ thể, đối với hành vi sản xuất biển số trái phép sẽ bị xử phạt từ 3 – 5 triệu VNĐ đối với cá nhân và từ 6 – 10 triệu VNĐ đối với tổ chức. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn có quyền tịch thu toàn bộ biển số, phương tiện sản xuất, lắp ráp biển số giả.

Đối với người điều khiển phương tiện là ô tô sử dụng biển số giả sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 – 6 triệu VNĐ. Ngoài ra, người sử dụng biển số giả còn có thể bị tước Bằng lái xe từ 1 – 3 tháng và biển số giả sẽ bị cơ quan chức năng tịch thu.

Đối với người điều khiển phương tiện là mô tô, xe máy sử dụng biển số giả sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 VNĐ. Riêng biển số giả sẽ bị cơ quan chức năng tịch thu.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Ảnh: An ninh thủ đô

Bạn đang xem bài viết Cục Csgt Xác Định Xử Lý Nghiêm Xe Biển Số Giả, Xe Lật Biển Số trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!