Xem Nhiều 4/2023 #️ Đấu Giá Biển Số Xe Đẹp # Top 8 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 4/2023 # Đấu Giá Biển Số Xe Đẹp # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đấu Giá Biển Số Xe Đẹp mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Biển số xe 5 chữ số sắp được cấp phát, nếu những biển số xe đẹp được đấu giá công khai thì Nhà nước chắc chắn sẽ thu được một khoản tiền khổng lồ và nạn “chạy biển số” sẽ được ngăn chặn.

Từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ Tài chính, Công an, Tư pháp nghiên cứu, ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc bán đấu giá quyền sử dụng biển kiểm soát đẹp gắn cho ô tô, xe mô tô, xe gắn máy. Thế nhưng đến nay thông tư này vẫn “bóng chim tăm cá”, trong khi hàng ngàn, hàng vạn biển số đẹp vẫn được “xuất kho”, gây thất thu ngân sách.

Hơn một năm sau sự kiện đấu giá biển số (BS) đẹp làm từ thiện khiến người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An phải làm kiểm điểm và bị đưa ra Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét kỷ luật, chủ trương bán đấu giá BS đẹp của Nghệ An đã được “xét lại”, đầu tháng 11.2009, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ Tài chính, Công an, Tư pháp nghiên cứu, ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc bán đấu giá quyền sử dụng biển số xe đẹp đăng ký cho xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, tiền thu được nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, dự thảo thông tư liên tịch đã được Bộ Tài chính hoàn tất và lấy ý kiến cơ quan hữu quan. Dự thảo thông tư này xác định các tiêu chí để xác định biển số đẹp là những biển số xe có dãy số tự nhiên được thị hiếu ưa chuộng như biển “tứ quý”: 3333, 9999…; “lộc phát”, “phát lộc”: 6868, 8686; BS “gánh” 0330…; biển số cặp đôi 3636, 4455, 6699…; biển số xe có tổng các số mà kết quả là 8, 9… Mức giá khởi điểm cho mỗi biển số xe không thấp hơn 5 lần mức lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số theo quy định hiện hành đối với xe mô tô, xe gắn máy và 10 lần đối với ô tô.

Vướng ở đâu?

Chậm ra quy định này phải chăng là do lợi ích nên ai đó muốn ôm lại. Nếu để thêm vài năm nữa thì muộn quá, có khi chẳng còn biển đẹp nữa mà đấu giá

Một trong những vướng mắc mấu chốt trong thông tư liên tịch này là việc xác định BS là tài sản. Theo đó, khi biển số xe đẹp đã bán cho một cá nhân cụ thể thì họ có quyền định đoạt sử dụng. Để thực hiện được việc này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải sửa đổi nghị định về đấu giá tài sản, nhưng tại Nghị định 17 về đấu giá tài sản được ban hành vào tháng 3.2010 thay thế Nghị định 05/2005 vẫn chưa xác định đây là tài sản. Mặt khác, Bộ Công an cũng cho rằng biển kiểm soát được cấp cho các loại xe nhằm thực hiện chức năng quản lý phương tiện nên không thể coi là tài sản. Hơn nữa, biển kiểm soát phải đi liền với phương tiện nếu để tách rời sẽ khó quản lý, dễ nảy sinh những vấn đề phức tạp…

Đáng lưu ý, Cục CSGT đường bộ – đường sắt, Bộ Công an còn cho rằng Thông tư 36 của Bộ Công an vừa ban hành (có hiệu lực từ 6.12) cũng đã làm… phá sản toàn bộ dự thảo về đấu giá biển số đẹp đã xây dựng trước đây. Bởi dự thảo này xác định các BS đẹp gồm 4 số tự nhiên thì từ ngày 6.12 tới đây BS sẽ thành 5 số tự nhiên. Một cán bộ thuộc Phòng Hướng dẫn quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Cục CSGT ví von: “Nếu biển 4 số, chẳng hạn như 8888, 5555 được coi là biển số đẹp nhưng khi lên 5 số, nhiều người sẽ quan niệm theo kiểu khác như 4 số là tứ quý nhưng 5 số thì không ai gọi là ngũ quý mà có thể gọi là ngũ quỷ cũng nên”.

Trả lời Thanh Niên, đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT nói: “Bộ Công an không bàn lùi nhưng quan điểm là để xây dựng các quy định pháp luật thì cần phải chặt chẽ, theo đúng quy trình. Mặt khác về tiêu chí BS như thế nào là đẹp cũng phải xác định cho rõ ràng. Do vậy chúng tôi cho rằng cần phải một vài năm nữa cũng không phải là muộn”.

Trong khi đó, mặc dù từ nhiều năm nay, CSGT đã áp dụng việc bấm số ngẫu nhiên khi cấp biển kiểm soát cho phương tiện giao thông, nhưng trong thực tế ở các TP lớn như Hà Nội, chúng tôi Đà Nẵng… không khó để nhận thấy những biển kiểm soát đẹp (tứ quý, “lộc phát”, “phát lộc”, số tiến…) hầu hết được gắn vào những chiếc xe đắt tiền. Vì thế nói “ngẫu nhiên” các chủ xe xịn bấm được biển số cực đẹp thì rất khó tin.

“Để lâu thì còn đâu số đẹp”

Trái với quan điểm “một vài năm nữa cũng không phải là muộn”, thiếu tướng Võ Trọng Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho rằng cần phải sớm ban hành quy định về đấu giá biển số đẹp. “Theo tôi, thực hiện được việc đấu giá biển số xe sẽ giúp việc chống tiêu cực rất lớn nên làm sớm được chừng nào thì đỡ được tiêu cực chừng đó. Chậm ra quy định này phải chăng là do lợi ích nên ai đó muốn ôm lại. Nếu để thêm vài năm nữa thì muộn quá, có khi chẳng còn biển đẹp nữa mà đấu giá”, ông Thanh nói.

Đồng tình với quan điểm của thiếu tướng Thanh, luật sư Phạm Văn Phất, Đoàn luật sư Quảng Ninh, cho biết nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc đấu giá biển kiểm soát đẹp, khi đó họ xem biển kiểm soát là một loại tài sản đặc biệt mà người sở hữu cho, tặng hoặc mua bán không nhất thiết phải gắn liền với xe. “Về mặt quản lý, họ có những công cụ kiểm soát rất hiệu quả và không gặp phải vướng mắc mà chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo, học tập”, ông Phất nói.

Hai phiên đấu giá thu 2,8 tỉ đồng

Năm 2008, các buổi đấu giá biển kiểm soát đẹp ở Nghệ An được Đài truyền hình Nghệ An tường thuật trực tiếp, có đông đảo người tham dự. Tại các buổi đấu giá này, các biển số “tứ quý”, “lộc phát”… được xác định là đẹp và bán với giá sàn là 50 triệu đồng. Kết quả, biển kiểm soát tô tô 37S-9999 đã được bán với giá 700 triệu đồng. Một số biển số ô tô khác như 37S-8888 bán 430 triệu đồng, 37S-7777 bán 310 triệu đồng, 37S-6666 bán 260 triệu đồng, 37S-6868 bán 290 triệu đồng… Một số biển số xe máy cũng được bán với giá khá cao như 37N5-9999 giá 60 triệu đồng, 37N5-7777 giá 17,5 triệu đồng…

Biển số nào được coi là đẹp?

Ngoài “chuẩn” chung là tứ quý, “lộc phát”… theo anh Trần Định, chủ một salon ô tô trên đường Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội, đa số dân chơi xe Hà Nội hiện nay đều thích biển số có tổng các dãy số tự nhiên bằng 10. Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung và phía Nam lại quan niệm biển số có tổng các dãy số tự nhiên bằng 10 là xấu, phải 7, 8 hoặc 9 thì mới là đẹp…

Trái với nhìn nhận của Cục CSGT rằng việc cấp biển 5 số thay cho 4 số từ ngày 6.12 sẽ khiến thay đổi quan niệm về biển kiểm soát đẹp, giới chơi xe lại cho rằng các quan niệm sẽ không thay đổi gì nhiều. Các biển có số trùng nhau kiểu “ngũ quý”, “lộc phát”… sẽ vẫn giữ nguyên giá trị. Thậm chí, dân chơi xe đang háo hức chờ việc cấp đổi biển 5 số thay cho 4 số sẽ tạo ra quỹ số đẹp rất lớn.

( Sưu tầm bởi Simphongthuy.com.vn)

Sắp Đấu Giá Biển Số Đẹp

Việc đấu giá biển số sẽ mang lại nhiều lợi ích như tạo nguồn thu ngân sách, tạo sự minh bạch trong công tác cấp biển số xe. Đề án này nếu được thực hiện cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận người dân vì trên thực tế có những người dân có điều kiện rất ưa chuộng sử dụng biển số đẹp

Theo Cục CSGT, năm 1993 trước nhu cầu, nguyện vọng của người dân muốn có biển số theo ý muốn, Công an TP Hải Phòng đã nghiên cứu và tổ chức thực hiện thí điểm việc đăng ký, cấp biển số xe tự chọn có thu lệ phí. Sau 2 tháng thực hiện đã có gần 200 xe đăng ký và có 94 trường hợp mua được biển số tự chọn.

Bộ Công an đã tiến hành sơ kết, phối hợp với Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định chế độ thu, quản lý sử dụng lệ phí đăng ký biển số xe tự chọn, đồng thời báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai việc thu phí biển số đăng ký xe tự chọn trên toàn quốc.

Tuy nhiên, thời điểm này báo chí có nhiều bài viết phản biện và dư luận xã hội không đồng tình nên đề án phải ngừng chưa triển khai thực hiện.

Do vậy năm 2011, Bộ Tài chính có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị tạm dừng hướng dẫn bán đấu giá biển số.

Đầu năm 2017, đề án đấu giá biển số xe đã được tái khởi động với mục đích đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng người dân, tạo nguồn thu ngân sách và tăng tính minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong lĩnh vực cấp biển số.

Sau khi được Thủ tướng đồng ý, Bộ Công an đã phối hợp cùng với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính tổ chức lấy ý kiến xây dựng đề án đấu giá biển số xe.

Hai phương án biển số đẹp

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 4-7, đại tá Trần Quốc Trung – phó cục trưởng Cục CSGT – cho biết việc thí điểm đấu giá biển số xe tại 5 TP đang trong lộ trình được Bộ Công an đề xuất xin ý kiến Chính phủ cho thực hiện.

Ngoài 5 địa phương được lựa chọn để thực hiện thí điểm thì các địa phương khác nếu có nhu cầu, đủ điều kiện và đề xuất thì cũng được xem xét.

Theo đại tá Lê Xuân Đức – phó cục trưởng Cục CSGT, trên cơ sở nghiên cứu thực tế những lần thực hiện trước đây và tham khảo kinh nghiệm của các nước, ban soạn thảo đề án đã đưa ra hai phương án để lựa chọn biển số xe đẹp.

Thứ nhất là chọn ra những dãy số ngũ quý, những cặp số được người dân quan niệm là đẹp như số 88888, 99999… để đấu giá.

Thứ hai là những số người dân ưa thích, như số ngày, tháng, năm sinh hay ngày kỷ niệm, hoặc các số có đuôi như 68 hoặc 79.

Theo Cục CSGT, việc tổ chức đấu giá biển số sẽ diễn ra trực tiếp, công khai tại các địa phương. Cũng giống như tham gia đấu giá các tài sản khác, mỗi người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc tiền theo mức cố định được địa phương đó quy định.

Căn cứ vào tình hình thực tế, UBND các tỉnh sẽ quyết định mức giá khởi điểm và giá khởi điểm đấu giá biển số với ôtô tối thiểu gấp 10 lần, với môtô gấp 5 lần lệ phí đăng ký. Theo ông Đức, hiện nay nguồn kho 5 số còn rất dồi dào, nếu việc đấu giá được thực hiện sẽ tránh lãng phí và thu được số tiền lớn.

Không được mua đi bán lại

Về những vướng mắc đặt ra trước đây cho rằng đề án gặp khó do biển số không được coi là tài sản công, ông Đức cho biết Luật quản lý, sử dụng tài sản công đã được Quốc hội xem xét, thông qua có quy định kho số quản lý là một loại tài sản công. Vì vậy, kho số biển số xe là tài sản có thể đấu giá.

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến băn khoăn quyền sở hữu của người dân đối với các biển số, khi đã mua được biển thông qua trúng giá thì người dân có quyền định đoạt, có được mua đi bán lại không. Ông Đức cho biết ban soạn thảo đề án đã nắm bắt được những ý kiến này và cũng đã bàn thảo để có hướng giải quyết.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Cục CSGT cho biết ban soạn thảo đề án đang xây dựng cơ chế xác định biển số xe là tài sản nhưng chủ xe chỉ có quyền sử dụng và phải thực hiện theo nguyên tắc quản lý phương tiện của các quy định pháp luật. Theo đó, mỗi biển số chỉ gắn với 1 xe, khi chủ xe muốn chuyển nhượng biển số thì sẽ phải làm thủ tục chuyển nhượng cùng với xe.

Theo quy định Luật quản lý tài sản công, tài nguyên kho số trong đó có biển số ôtô, xe máy là tài sản công. Do đó, đã là tài sản công thì phải có cơ chế để khai thác nó.

Thế giới làm từ lâu

Từ lâu nay, biển số xe ở các nước là một vật phẩm được bán công khai, thậm chí xuất hiện trên các trang bán hàng trực tuyến như eBay hay Amazon.

Hầu hết các nước mở rộng tùy chọn này vì cho rằng đó sẽ là khoản thu lớn cho ngân sách nhà nước cũng như bộ phận quản lý giao thông, đăng kiểm nói riêng. Ví dụ tại Anh, trong 25 năm đầu áp dụng luật cho phép tùy chọn biển số từ năm 1989, nước này có 4,2 triệu lượt đăng ký, mang lại 2 tỉ bảng cho kho bạc.

Ở thế giới Ả Rập, các ông chủ giàu có thể hiện độ ngông qua việc mua những biển số xe miễn sao càng ít số càng tốt. Đơn cử tại UAE, quy định mỗi chiếc xe có 5 số, nhưng những biển số ít hơn 5 số sẽ được bán đấu giá công khai. Năm 2016, có người bỏ tới 9 triệu USD để mua biển số độc nhất một con số “5”, theo CNN.

NHẬT ĐĂNG

Giám Đốc Cahn Ủng Hộ Đấu Giá “Biển Số Đẹp”

Nguồn thu có thể góp phần cải tạo hạ tầng giao thông, góp phần vào tăng cường lực lượng chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Cùng với đó, việc đấu giá này cũng sẽ tạo công bằng xã hội, tránh tình trạng mà dư luận xã hội lo ngại tiêu cực từ các lực lượng cấp biển số ôtô, xe máy.

– Ông có thể giải thích rõ hơn về quyền sở hữu hay quyền sử dụng biển số xe đẹp – vấn đề mà nhiều người hiện nay đang thấy vướng?

Theo tôi, tùy theo thông tư hướng dẫn của liên ngành. Cách thứ nhất, coi biển đấu giá là sở hữu thì người trúng đấu giá được sử dụng vĩnh viễn biển đó, khi thay đổi thì cơ quan đăng ký có thể chuyển biển đó vào xe mà người ta sử dụng – cách này không có vấn đề gì, coi như người dân được quyền sử dụng.

Cách thứ 2 thông tư hướng dẫn có thể quy định đấy chỉ là quyền sử dụng thôi, nghĩa là đấu giá anh được biển số đó thì biển chỉ gắn với phương tiện đó, còn khi anh thay đổi phương tiện thì biển đó đi theo xe máy, ô tô đó, nếu anh bán xe cho người khác hay chuyển quyền sở hữu cho người khác thì người khác được quyền sử dụng biển đó – tôi thấy cũng không có vấn đề gì.

– Nhiều ý kiến cho rằng, nhiều đại gia đi xe đẹp và có những biển số rất đẹp – có ý kiến nghi ngờ liệu người ta trúng số đẹp đó hay là người ta có do mua bán?

Đến nay tôi chưa nhận được thông tin biển số đẹp gắn với xe đắt tiền mà có tiêu cực. Ngoài những trường hợp biển số cụ thể mà báo chí nêu trong thời gian vừa qua thì thanh tra Bộ Công an đã xác minh và kết luận, có một số trường hợp cán bộ chiến sĩ sai phạm về thời gian bấm biển số, tức là ngoài giờ hành chính, cũng có một số thiếu sót về trách nhiệm, chúng tôi đang kiểm điểm xử lý, còn bản thân tôi chưa nhận được vụ việc nào về một biển số cụ thể gắn với một xe ô tô cụ thể mà có tiêu cực.

– Xin cảm ơn ông !

Trần Vũ (ghi)

Biển Số Xe Ô Tô Đẹp Sắp Được Đấu Giá

Đó là thông tin được ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông sáu tháng đầu năm, do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì sáng nay (5/7) tại Hà Nội.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, trước đề xuất của người dân, Quốc hội cho phép đấu giá biển số xe ô tô (đấu giá biển số xe đẹp) để thu tiền, Bộ Công an đã trình Thủ tướng phê duyệt Đề án thí điểm cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá.

Trước đó, cho ý kiến về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đối với biển số xe, việc đấu giá (nếu có) không được làm ảnh hưởng tới việc quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông, vì mỗi biển số được cấp gắn với một phương tiện giao thông; người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số xe đã cấp.

Cũng tại hội nghị, theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong sáu tháng qua, toàn quốc xảy ra gần 9.000 vụ TNGT, làm chết trên 4.000 người, bị thương hơn 7.000 người. So với sáu tháng đầu năm 2017 giảm 594 vụ tai nạn, giảm 30 người chết, giảm hơn 900 người bị thương.

Trong nửa đầu năm lực lượng công an cả nước đã xử lý trên hai triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy. Tổng số tiền xử phạt trên 1.200 tỉ đồng.

Thanh tra Bộ GTVT và các đơn vị, địa phương thực hiện gần 36.000 cuộc thanh kiểm tra, xử phạt vi phạm với số tiền hơn 91,7 tỉ đồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, các trạm kiểm tra tải trọng xe trên cả nước đã tiến hành kiểm tra 92.425 xe, xử lý 8.909 xe vi phạm, tước 2.566 giấy phép lái xe, xử phạt trên 97,3 tỉ đồng.

Lý giải về những bất cập trong việc đảm bảo trật tự ATGT thời gian qua, theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn giao thông chủ yếu xảy ra trên đường bộ, về nguyên nhân có tới 26% do người điều khiển phương tiện vi phạm phần đường, gần 9% vi phạm tốc độ…

Tai nạn giao thông đường sắt thời gian qua hầu hết do nguyên nhân khách quan, người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định tại đường ngang, lối đi mở trái phép, nhưng cũng có một số vụ do nguyên nhân chủ quan của tổ chức, cá nhân trong ngành đường sắt./.

Bạn đang xem bài viết Đấu Giá Biển Số Xe Đẹp trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!