Xem Nhiều 3/2023 #️ Điều 10. Hệ Thống Báo Hiệu Đường Bộ # Top 9 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Điều 10. Hệ Thống Báo Hiệu Đường Bộ # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều 10. Hệ Thống Báo Hiệu Đường Bộ mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

a) Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông phải dừng lại;

b) Hai tay hoặc một tay giang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái người điều khiển được đi thẳng và rẽ phải;

c) Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điều khiển được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.

3. Đèn tín hiệu giao thông có ba mầu, ý nghĩa từng mầu như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là báo hiệu sự thay đổi tín hiệu. Khi đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp;

d) Tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng cần chú ý.

4. Biển báo hiệu đường bộ gồm 5 nhóm, ý nghĩa từng nhóm như sau:

a) Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm;

b) Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;

c) Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành;

d) Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết;

đ) Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

5. Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.

6. Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm để hướng dẫn cho người tham gia giao thông biết phạm vi an toàn của nền đường và hướng đi của đường.

7. Hàng rào chắn được đặt ở nơi nền đường bị thắt hẹp, ở đầu cầu, đầu cống, ở đầu các đoạn đường cấm, đường cụt không cho xe, người qua lại hoặc đặt ở những nơi cần điều khiển, kiểm soát sự đi lại.

8. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể về báo hiệu đường bộ.

Hệ Thống Báo Hiệu Đường Bộ Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Thống Báo Hiệu Đường Bộ

Hệ thống báo hiệu đường bộ là hệ thống bao gồm các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông như tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, rào chắn, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc đường bảo vệ.

Hệ thống báo hiệu đường bộ rất quan trọng và không thể thiếu bởi nó góp phần duy trì trật tự an toàn giao thông, giúp người tham gia giao thông và các phương tiện tham gia giao thông lưu hành một cách bình thường, tránh ùn tắc giao thông và hạn chế tai nạn xảy ra.

Hệ thống này giúp cho cải thiện đáng kể công việc của con người, bởi không phải lúc nào các cán bộ giao thông cũng đứng ở đường để cảnh báo phân luồng. Giúp tiết kiệm thời gian, con người và cả kinh tế.

Hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, hàng rào chắn.

Một biển báo hiệu đường bộ quy định về vận tốc di chuyển trên đường

Tìm hiểu về hệ thống báo hiệu đường bộ

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Hiệu lệnh tay giơ thẳng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.

Hiệu lệnh hai tay dang ngang hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau để người điều khiển dừng lại. Hiệu lệnh này người tham gia giao thông ở phía bên trái và phía bên phải của người điều khiển giao thông được đi.

Hiệu lệnh tay phải giơ về phía trước là để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại. Còn người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông sẽ được đi tất cả các hướng, và người đi bộ sẽ phải đi ra phía sau của người điều khiển giao thông.

Đèn tín hiệu đèn giao thông đường bộ

Trong hệ thống báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông có ba màu và mỗi màu sẽ có ý nghĩa riêng.

Màu xanh: tín hiệu đèn giao thông màu xanh là cho phép người tham gia giao thông được di chuyển.

Màu đỏ: khi đèn giao thông có màu đỏ là cấm đi.

Màu vàng: khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng là sự thay đổi tín hiệu. Đèn chuyển vàng, người tham gia giao thông phải dừng xe lại trước vạch dừng. Trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Lưu ý là khi tín hiệu vàng nhấp nháy là người tham gia giao thông có thể đi được nhưng cần chú ý.

Biển báo đường bộ

Biển báo đường bộ sẽ bao gồm 5 nhóm được quy định như sau:

Biển báo cấm: đây là biển báo để biểu thị các điều cấm, người tham gia giao thông phải chấp hành. Biển báo này có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng và hình vẽ màu đen.

Phải biết thiết bị ic xe máy nằm ở đâu

Tìm hiểu về thiết bị định vị xe máy

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là vạch dùng để phân chia làn đường, vị trí dừng lại hoặc hướng đi.

Rào chắn

Trong hệ thống báo hiệu đường bộ thì rào chắn được đặt ở nơi đường bị thắt hẹp, đầu cống, đầu cầu, đường cụt,…mục đích để không cho người đi lại ở khu vực kiểm soát đi lại.

Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ

Cọc tiêu hoặc đường bảo vệ thường được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm để người giao thông biết được phạm vi an toàn.

Hệ thống báo hiệu đường bộ sẽ được Bộ trưởng bộ giao thông vận tải quy định cụ thể và chi tiết.

Tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội Viettel

Tel: 0963.14.53.53 hoặc 0922.193.999

Email: dinhcuong.dlu@gmail.com – cuongnd16@viettel.com.vn

Hệ Thống Báo Hiệu Đường Bộ Là Gì? Quy Định Cụ Thể Về Hệ Thống Này

Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì?

Hiểu đơn giản, hệ thống báo hiệu đường bộ là hệ thống các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Trong đó, hệ thống này gồm: Tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, rào chắn, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc đường bảo vệ.

Hiện nay, trong giao thông đường bộ thì hệ thống báo hiệu đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Bởi hệ thống báo hiệu này giúp người tham gia giao thông và các phương tiện lưu thông một cách bình thường. Đồng thời, giúp tránh tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế xảy ra tai nạn.

Việc sử dụng hệ thống báo hiệu sẽ giúp cải thiện đáng kể công việc của con người. Đơn giản vì không phải lúc nào các cán bộ giao thông cũng có thể đúng phân luồng. Qua đó, sẽ giúp tiết kiệm thời gian, con người và kinh tế cho đất nước.

Hệ thống báo hiệu đường bộ tại Việt Nam hiện nay gồm có:

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Tín hiệu đèn giao thông

Biển báo hiệu đường bộ

Vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ, hàng rào chắn

Như vậy có thể thấy, các báo hiệu đường bộ đóng vai trò quan trọng trong giao thông đường bộ. Nắm rõ các quy định về hệ thống biển báo này sẽ giúp bạn tham gia giao thông đúng quy định và an toàn hơn.

Quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ của pháp luật

Như đã nói ở trên, hệ thống báo hiệu đường bộ hiện nay tại nước ta gồm các báo hiệu đường bộ khác nhau. Mỗi báo hiệu sẽ có các quy định riêng, cụ thể như:

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Là bao gồm các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thực hiện các báo hiệu điều khiển người tham gia giao thông như:

Tay giơ thẳng đứng: Đây là báo hiệu để người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.

Tay dang ngang: Người điều khiển giao thông dùng hai tay hoặc 1 tay dang ngang báo hiệu cho người tham gia giao thông phía trước và phía sau mình dừng lại. Đồng thời, người bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi.

Tay phải giơ về phía trước: Người điều khiển giao thông giơ tay phải về phía trước báo hiệu người tham gia giao thông phía sau và bên phải dừng lại. Đồng thời, người phía trước được rẽ phải và người phía bên trái được đi tất cả các hướng. Bên cạnh đó, người đi bộ sẽ tiến hành sang đường ở sau lưng người điều khiển giao thông.

Tín hiệu đèn giao thông

Hiện nay, theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ Việt Nam thì đèn giao thông gồm có 3 màu. Với mỗi màu đèn sẽ quy định cụ thể như sau:

Tín hiệu đèn màu xanh là được đi

Tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi

Tín hiệu đèn màu vàng là phải dừng trước vạch dừng, nếu trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Đồng thời, với những trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy người tham gia giao thông được đi nhưng phải giảm tốc độ. Hơn thế, cần quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Biển báo hiệu đường bộ

Theo Luật, biển báo hiệu đường bộ được chia thành 5 nhóm với quy định cụ thể như sau:

Biển báo cấm biểu thị các điều cấm

Biển báo nguy hiểm cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra

Biển hiệu lệnh báo hiệu các lệnh người tham gia giao thông phải thi hành

Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết cho người tham gia giao thông

Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Một số quy định khác

Bên cạnh những quy định về người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn và các biển báo đường bộ. Theo Luật Giao thông đường bộ còn quy định một số điều như sau:

Thứ nhất, vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi và vị trí dừng cho người tham gia giao thông.

Thứ hai, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm. Việc này, nhằm hướng dẫn cho người tham gia giao thông biết phạm vi an toàn của nền đường cũng như hướng đi của đường.

Thứ ba, rào chắn sẽ được đặt ở nơi đường bị thắt hẹp, đầu cầu, đầu cống, đầu đoạn đường cấm… Đồng thời, cũng được đặt ở đường cụt không cho xe hoặc người qua lại. Ngoài ra, sẽ được đặt ở những nơi cần điều khiển hay kiểm soát sự đi lại của người tham gia giao thông.

Chấp hành báo hiệu đường bộ

Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn theo quy định của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Nếu có người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông cần phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trước.

Nếu tại nơi có biển báo cố định và có cả báo hiệu tạm thời thì cần chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu tạm thời.

Với những nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chú ý quan sát. Đồng thời, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường trước.

Trường hợp, với những đoạn đường không có vạch kẻ đường cho người đi bộ thì người điều khiển phương tiện giao thông phải quan sát. Nếu có người đi bộ hoặc xe lăn của người khuyết tật qua đường phải giảm tốc độ. Đồng thời, nhường đường để họ qua trước nhằm đảm bảo an toàn.

Hệ Thống Biển Báo Hiệu Đường Thủy Nội Địa

Chủ nhật, 24/11/2019

Đã xem: 12342

Nhận xét: 1

Theo Điều 12 Luật Giao thông đường thuỷ nội địa quy định Hệ thống báo hiệu đường thuỷ nội địa như sau:

1. Báo hiệu đường thuỷ nội địa bao gồm phao, biển báo, đèn hiệu và thiết bị phụ trợ khác nhằm hướng dẫn giao thông cho phương tiện hoạt động trên đường thuỷ nội địa.

2. Hệ thống báo hiệu đường thuỷ nội địa bao gồm:

a) Báo hiệu dẫn luồng để chỉ giới hạn luồng hoặc hướng tàu chạy;

b) Báo hiệu chỉ vị trí nguy hiểm để chỉ nơi có vật chướng ngại hoặc vị trí nguy hiểm khác trên luồng;

3. Tuyến đường thủy nội địa đã được công bố, quản lý phải được lắp đặt và duy trì hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa.

4. Chủ công trình, tổ chức, cá nhân gây ra vật chướng ngại trên đường thủy nội địa có trách nhiệm lắp đặt kịp thời và duy trì báo hiệu đường thủy nội địa theo quy định trong suốt thời gian xây dựng công trình hoặc thời gian tồn tại vật chướng ngại đó.

5. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định chi tiết về báo hiệu đường thuỷ nội địa.

Theo Quy chuẩn Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu Đường thủy nội địa Việt Nam quy định:

Báo hiệu đường thủy nội địa phân thành 3 loại:

 a) Báo hiệu chỉ giới hạn, vị trí của luồng tàu chạy (gọi chung là báo hiệu dẫn luồng): Là những báo hiệu giới hạn phạm vi chiều rộng, chỉ vị trí hay chỉ hướng của luồng tàu chạy nhằm hướng dẫn phương tiện đi đúng theo luồng tàu.

b) Báo hiệu chỉ vị trí nguy hiểm hay vật chướng ngại trên luồng: Là những báo hiệu chỉ cho phương tiện thủy biết vị trí các vật chướng ngại, các vị trí hay khu vực nguy hiểm trên luồng để phòng tránh, nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện và công trình trên tuyến.

Biển báo hiệu và màu sắc báo hiệu

a) Ý nghĩa, tác dụng của báo hiệu thể hiện ở biển báo hiệu.

b) Các báo hiệu giới hạn luồng tàu chạy và chỉ vị trí nguy hiểm trên luồng phía bờ trái có hình tam giác, hình thoi và sơn màu xanh lục. Phía bờ phải có hình tam giác ngược, hình vuông và sơn màu đỏ.

c) Các báo hiệu chỉ hướng của luồng tàu chạy phía trái hình thoi, phía phải hình vuông và sơn màu vàng.

d) Các báo hiệu chỉ tim luồng tàu, vật chướng ngại đặt trên đường thủy rộng, hai luồng thì có biển hình tròn. Báo hiệu chỉ tim luồng sơn màu đỏ trắng xen kẽ theo chiều dọc, báo hiệu chỉ vật chướng ngại thì sơn màu đen, báo hiệu chỉ vị trí có hai luồng tàu chạy thì sơn màu đỏ và xanh lục.

e) Các báo hiệu thông báo cấm có biển hình vuông phẳng, nền sơn trắng, viền và gạch chéo sơn màu đỏ, ký hiệu quy định cấm sơn đen. Các báo hiệu thông báo sự hạn chế và chỉ dẫn có biển hình vuông phẳng, nền biển sơn màu trắng, viền sơn màu đỏ, ký hiệu quy định hạn chế hay chỉ dẫn sơn màu đen.Các báo hiệu thông báo có biển hình vuông phẳng, nền sơn màu xanh lam, ký hiệu cần thông báo sơn màu trắng.

f) Các biển báo phải được đặt ở vị trí hợp lý và nhìn thấy rõ từ hướng luồng tàu đi đến.

g) Được phép bố trí 2 hay 3 biển báo hiệu không trái ngược nhau về ý nghĩa trên cùng một cột.

 h) Các báo hiệu có hình khối hoặc có kết cấu tương tự như:

– Hai hình vuông ghép thẳng góc với nhau theo trục đối xứng (kiểu múi khế) hay hình trụ gọi chung là hình trụ.

– Hai hình tam giác ghép thẳng góc với nhau theo trục đối xứng (kiểu múi khế) hay hình nón gọi chung là hình nón.

– Hai hình tròn ghép thẳng góc với nhau theo trục đối xứng (kiểu múi khế) hay hình cầu gọi chung là hình cầu.

Biển phụ dùng trên phao, biển phụ dùng cho báo hiệu thông báo chỉ dẫn, cờ

a) Biển phụ đặt trên phao hay còn gọi là tiêu thị: Là các biển bổ trợ nhằm nói rõ ý nghĩa của báo hiệu và được dùng trong các trường hợp:

– Phao ống, phao cột hay phần thân phao không thể hiện được hình dạng của biển báo hiệu theo quy định.

– Các dạng phao khác mà phần thân phao, hay giá phao không lắp được biển báo hiệu theo quy định.

– Ở nơi luồng bắt đầu đổi hướng, vào cua cong, vị trí nguy hiểm thì có thể lắp thêm tiêu thị bên trên biển báo hiệu chính để nhấn mạnh ý nghĩa của báo hiệu.

Tiêu thị có hình dáng, màu sắc quy định như biển báo hiệu chính nhưng có kích thước nhỏ hơn và bố trí ở trên đỉnh của phao.

b) Biển phụ dùng cho báo hiệu thông báo chỉ dẫn: Là các biển nhằm hỗ trợ cho các biển thông báo chỉ dẫn về ý nghĩa, cũng như xác định phạm vi hiệu lực của báo hiệu.

 c) Cờ: Trong các trường hợp luồng lạch biến đổi đột xuất, hay xuất hiện vật chướng ngại đột xuất mà chưa kịp bố trí báo hiệu thì phải đặt ngay một cờ tam giác, phía phải màu đỏ, phía trái màu xanh lục. Ban đêm có một đèn sáng liên tục bên phải ánh sáng màu đỏ, bên trái ánh sáng màu xanh lục. Trong phạm vi 24 giờ các cờ tạm kể trên phải được thay bằng báo hiệu có biển báo theo quy định.

 Vật mang biển báo hiệu Biển báo hiệu được gắn lên các vật thể cố định đặt trên bờ (gọi chung là cột) hoặc trên các vật nổi (gọi chung là phao) và có màu sắc như sau:

– Đặt phía bờ phải: Phao sơn màu đỏ, cột sơn khoang màu đỏ trắng xen kẽ.

– Đặt phía bờ trái: Phao sơn màu xanh lục, cột sơn khoang xanh lục – trắng xen kẽ.

– Đặt ở nơi phân luồng hay ngã ba: phao sơn màu đỏ – xanh lục xen kẽ, cột sơn khoang màu đỏ – xanh lục xen kẽ.

– Đặt ở nơi có vật chướng ngại trên đường thủy rộng: phao sơn màu đỏ – đen xen kẽ.

BÁO HIỆU THÔNG BÁO CHỈ DẪN

BÁO HIỆU CHỈ DẪN

BÁO HIỆU THÔNG BÁO

Bạn đang xem bài viết Điều 10. Hệ Thống Báo Hiệu Đường Bộ trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!