Xem Nhiều 6/2022 # Khi Nào Phải Đổi Biển Số Xe? Trình Tự Thủ Tục Đổi Biển Số Ô Tô, Xe Máy? # Top Trend

Xem 14,256

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Phải Đổi Biển Số Xe? Trình Tự Thủ Tục Đổi Biển Số Ô Tô, Xe Máy? mới nhất ngày 26/06/2022 trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 14,256 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Số 20 Là Gì? Những Tuổi Nào, Mệnh Nào Nên Sử Dụng Con Số 20?
 • Số 25 Có Ý Nghĩa Gì, Ý Nghĩa Số 25 Có Đẹp Như Mọi Người Nghĩ
 • Ý Nghĩa Các Con Số Từ 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29 Là Tốt Hay Xấu
 • Ý Nghĩa Số 26 Trong Phong Thủy Là Gì Và Số 26 Hợp Với Người Nào?
 • Số 35 Có Ý Nghĩa Gì Và Bí Mật Không Thể Bỏ Qua
 • Khi nào phải đổi biển số xe? Trình tự thủ tục đổi biển số ô tô, xe máy? Hướng dẫn cấp đổi biển số xe ô tô, xe máy mới nhất năm 2022.

  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

  Thứ nhất: Trường hợp phải đổi biển số xe.

  Căn cứ khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì k hi mà thuộc vào một trong các trường hợp sau đây thì chủ sở hữu xe phải làm thủ tục đổi lại biển số xe:

  – Trong quá trình sử dụng do tác động của ngoại cảnh mà biển số xe bị mờ không xác định được số hay khó nhìn, khó phân biệt được không xác định được thông tin trên biển số xe thì chủ sở hữu phải làm thủ tục đổi lại biển số xe. Ngoài ra nếu biển số xe bị hư hỏng hay là bị gãy, bị mất biển số làm cho biển số không còn đầy đủ thông tin trên biển số thì chủ sở hữu cũng phải làm thủ tục cấp lại biển số xe

  – Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số

  – Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

  Thứ hai: Thủ tục đổi lại biển số xe

  – Giấy khai đăng ký đổi lại biển số xe tờ khai này sẽ theo mẫu quy định của pháp luật chứ người yêu cầu không cần phải chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục.

  – Khi đi làm thủ tục chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền phải mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe và nộp lại Giấy chứng nhận đó cho cơ quan có thẩm quyền cấp đổi lại biển số xe để thực hiện việc kiểm tra thông tin biển số xe đó có đúng với thông tin có trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe không.

  – Bên cạnh đó người đi làm thủ tục còn cần nộp giấy tờ của chủ xe, là một trong các giấy tờ sau đây:

  +) Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

  +) Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

  +) Trường hợp chủ xe là người nước ngoài thì phải có những giấy tờ sau;

  Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

  +) Chủ sở hữu xe là cơ quan, tổ chức muốn đổi biển số xe.

  Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;

  Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;

  Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

  – Nộp lại biển số xe cũ cần phải đổi

  Làm thủ tục thay đổi biển số xe thì biển số xe cũ có thể được giữ lại nguyên số cũ nếu là biển số là năm số, nếu biển đó là biển ba hay bốn số sẽ được đổi sang biển năm số. Như vậy tùy theo loại biển số được cấp trước đó để được giữ nguyên biển số hay thay đổi.

  Chủ sử dụng xe làm thủ tục đổi lại biển số xe nếu nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định của pháp luật nếu không phải sản xuất lại biển số thì trong vòng hai ngày làm việc sẽ được cấp lại biển số xe xin đổi còn trường hợp biển số xe cần phải chờ để sản xuất thì trong vòng bảy ngày làm việc sẽ được cấp lại để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người yêu cầu.

  – Cục Cảnh sát giao thông cấp biển số xe cho các trường hợp sau:

  + Xe của Bộ Công an

  + Xe ô tô của: Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ; Văn phòng cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận tổ quốc, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam); Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao; Văn phòng Kiểm toán nhà nước

  – Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an cấp tỉnh cấp biển số xe trong các trường hợp sau:

  + Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm 3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

  + Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở

  – Công an cấp huyện có thẩm quyền đổi lại biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình

  – Tư vấn thủ tục đổi lại biển số xe;

  – Hỗ trợ làm hồ sơ chuyển đổi biển số xe.

  – Tư vấn các mức xử phạt khi vi phạm giao thông.

  Xin chào luật sư , Xe của tôi có gắn biển số nhưng đã bị mờ, không nhìn rõ nhiều chữ, số. Vậy cho tôi hỏi tôi điều khiển xe như vậy có bị phạt không? Nếu có, thì mức phạt như thế nào? Rất mong được sự tư vấn của luật sư . Tôi xin cảm ơn!

  Theo đó, biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng đều không đáp ứng về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

  Và theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) có quy định về mức xử phạt đối với các hành vi điều khiển xe gắn biển số bị mờ, không nhìn rõ nhiều chữ, số như sau:

  – Đối với xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô: Người điều khiển bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng căn cứ điểm c khoản 3 Điều 16.

  – Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Người điền khiển bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo điểm b khoản 1 Điều 17.

  – Đối với máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng: Người điều khiển bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 19.

  Ngoài bị phạt tiền như nêu trên, người vi phạm còn bị buộc phải thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe theo quy định.

  Do bạn không nói rõ xe của bạn là loại xe gì nên bạn có thể đối chiếu với các quy định trên để biết được mức phạt tương ứng cho trường hợp của mình.

  2. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

  Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất, hồ sơ, thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất hiện nay được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

  – Thẩm quyền giải quyết: Tương tự thẩm quyền cấp mới biển số xe như đã phân tích ở phần đầu bài viết này.

  – Thời hạn giải quyết:

  + Cấp lại biển số xe bị mất: Không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  “2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.”

  + Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  – Hồ sơ gồm:

  +) Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA

  +) Giấy tờ của chủ xe như đã nêu tại phần đầu của bài viết này

  Tôi gửi xe ở bãi đỗ xe dưới hầm của Royal City qua đêm. Ngày hôm sau khi lấy xe thì tôi phát hiện biển số xe ô tô của tôi bị nứt, gãy 1/3. Khi được hỏi thì không ai nhận trách nhiệm về vấn đề này. Tôi được bạn tư vấn rằng biển số này không thể đổi lại mà phải đi nhờ hàn lại, mong luật sư tư vấn giúp tôi có đúng như vậy không? Nếu tôi được cấp thì có thể đổi sang số biển mới hay không? Xin cám ơn!

  Khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau:

  Như vậy, trong trường hợp biển số xe bạn bị nứt, gãy 1/3 thì bạn tiến hành cấp đổi biển số xe chứ không phải đi hàn lại.

  Thủ tục cấp đổi biển số xe Luật Dương Gia đã nêu cụ thể tại phần đầu của bài viết này, bạn có thể tham khảo để thực hiện. Nếu biển số hiện tại của bạn đang là biển số 3 hoặc 4 số mà bạn có nhu cầu đổi sang biển 5 số thì bạn sẽ được đổi sang biển số mới là biển số 5 số.

  4. Thẩm quyền đăng ký xe và cấp biển số xe

  Chào luật sư, cho em hỏi: Em muốn mua xe máy mới và đăng ký giấy tờ xe tên mình, em đã có nhà ở thành phố, nhưng mới có KT3 thôi. Vậy em có thể làm giấy tờ xe và biển số thành phố được không ạ? Em xin cám ơn!

  Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì thẩm quyền đăng ký, cấp biển số xe cho trường hợp của bạn là Công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú.

  Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Thông tư 58/2020/TT-BCA thì khi đăng ký xe chủ xe là người Việt Nam phải xuất trình giấy tờ của chủ xe là Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

  Như vậy, trong trường hợp bạn có KT3 ở thành phố muốn làm đăng ký xe và biển số xe ở thành phố thì không thực hiện được mà phải thực hiện tại Công an cấp huyện nơi bạn có Sổ hộ khẩu.

  5. Đăng ký lại giấy tờ xe, biển số xe máy điện khi không còn hóa đơn chứng từ

  Gửi các luật sư của công ty Luật Dương Gia, tôi có 1 câu hỏi nhờ các anh chị giải đáp giùm: Tôi mua 1 chiếc xe đạp điện cũ ở Hà Nội, nhưng đã làm mất hết giấy tờ và chưa đăng kí biển số xe.

  Bây giờ tôi muốn chuyển về quê cho cháu tôi thì phải làm thủ tục gì để có biển số, sau đó có cần chuyển quyền sở hữu cho cháu tôi không?

  Tôi xin chân thành cám ơn!

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: “Các loại xe cơ giới đường bộ (bao gồm cả xe máy điện) đều phải đăng ký, cấp biển số”.

  Trong tường hợp này cần phải phân biệt rõ đâu là xe đạp điện, đâu là xe mô tô điện, xe máy điện để thực hiện việc đăng ký xe theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2015/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 67/2015/TT-BGTVT và QCVN 68:3013/BGTVT (được sửa đổi năm 2022) của Bộ Giao thông vận tải, việc phân loại xe đạp điện, xe mô tô điện, xe máy điện được thực hiện theo các tiêu chí sau:

  Luật sư tư vấn pháp luật đăng ký lại biển số xe:1900.6568

  Xe gắn máy: Phương tiện chạy bằng động cơ, có hai hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50cm3, nếu động cơ dẫn động là động cơ điện thì công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW.

  Xe đạp điện: Là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất (khi vận hành bằng động cơ điện) không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg.

  Như vậy nếu xe của bạn là xe đạp điện thì không bắt buộc phải đăng ký, cấp biển số xe và cũng không bắt buộc phải sang tên cho cháu bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biển Số Xe 21 Thuộc Tỉnh Nào?
 • Tra Cứu Biển Số Xe 63 Tỉnh Thành Việt Nam Hiện Nay
 • Chữ Cái Trên Biển Số Xe
 • Xe Máy Điện Có Đăng Ký Được Biển Số Giống Xe Máy Xăng?
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Biển Số Xe Việt Nam
 • Bạn đang xem bài viết Khi Nào Phải Đổi Biển Số Xe? Trình Tự Thủ Tục Đổi Biển Số Ô Tô, Xe Máy? trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×