Xem Nhiều 11/2022 #️ Những Ngày Đầu Thực Hiện Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải / 2023 # Top 18 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 11/2022 # Những Ngày Đầu Thực Hiện Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Ngày Đầu Thực Hiện Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải / 2023 mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những ngày đầu thực hiện đổi biển số xe kinh doanh vận tải

Từ ngày 1.8, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16.6.2020 của Bộ Công an “Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” có hiệu lực. Đối với những xe đăng ký lần đầu hoặc sang tên, di chuyển từ tỉnh khác đến làm đăng ký từ ngày 1.8 sẽ được cấp biển số mới. Còn đối với các loại xe kinh doanh vận tải đã được cấp biển 5 số nền trắng, chữ số màu đen chuyển sang biển vàng sẽ được giữ nguyên biển. Tất cả các xe kinh doanh vận tải đang có biển trắng sẽ phải chuyển sang biển vàng trước ngày 31.12.2021.

Hoạt động cấp đổi biển số cho các phương tiện vận tải tại Đội Đăng ký – Quản lý phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh)

Sau khi nắm bắt được Thông tư số 58/2020/TT-BCA, người dân đã đến làm thủ tục đổi biển, cấp biển mới, trong đó chủ yếu là những người kinh doanh vận tải và xe taxi. Anh Nguyễn Thế Hinh, lái xe ở phường Phan Đình Phùng (thị xã Mỹ Hào) cho biết: Quy định đổi màu biển số xe kinh doanh từ trắng sang vàng là phù hợp, giống như nhiều nước khác đã làm. Xe kinh doanh đòi hỏi các quy định về thủ tục, thời gian hoạt động, quy trình đăng kiểm phải khác với những xe không kinh doanh. Nhiều trường hợp lợi dụng các quy định của pháp luật chưa chặt chẽ, mua xe về rồi chuyển sang kinh doanh gây thất thoát nguồn thuế cho Nhà nước. Tôi đến đây để làm thủ tục cấp biển mới, lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng được sự hướng dẫn của các cán bộ chức năng nên việc làm thủ tục đổi biển rất thuận lợi.

Theo quy định, đối với các phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký lần đầu, hoặc sang tên từ địa bàn khác đến đăng ký tại Hưng Yên vẫn thực hiện thủ tục đăng ký như trước đây. Còn đối với các phương tiện làm thủ tục đổi biển thì không cần phải mang xe ô tô tới cà số khung, số máy, mà vẫn sử dụng biển trắng hoạt động vận tải cho tới khi được cấp biển vàng. Người dân chỉ cần làm tờ khai, giấy tờ xe, giấy tờ của chủ xe, giấy phép đăng ký kinh doanh là có thể hoàn tất thủ tục đổi biển. Chi phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số đối với ô tô là 150.000 đồng/ô tô; sơmi rơ-moóc đăng ký rời, rơ-moóc là 100.000 đồng.

Trung tá Hoàng Văn Toại, Đội trưởng Đội đăng ký – Quản lý phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký lần đầu hoặc sang tên, di chuyển từ tỉnh khác đến, sau khi kiểm tra đầy đủ hồ sơ thủ tục, chúng tôi sẽ tiến hành cấp biển ngay. Đối với những phương tiện hiện nay đang quản lý, đã được cấp đăng ký biển số là biển màu trắng, sau đó làm thủ tục chuyển sang biển màu vàng, chữ số màu đen, trong thời gian chờ đổi biển, phương tiện vẫn lưu hành bình thường, sau khi có biển số mới, cơ quan đăng ký sẽ tiến hành thông tin cho chủ phương tiện đến nhận biển số mới và sau đó nộp lại biển số cũ. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị doanh nghiệp có nhiều phương tiện, sẽ hướng dẫn cụ thể các thủ tục, hướng dẫn 1 lần để các doanh nghiệp thuận lợi làm thủ tục đổi biển đối với các phương tiện kinh doanh vận tải. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện, hạn chế tối đa việc đi lại, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp khi làm thủ tục đổi biển số, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp biển số; huy động cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ đăng ký xe phối hợp với công an cấp huyện tiếp nhận đề nghị đổi biển và thực hiện quy trình cấp, đổi biển số theo từng loại xe (xe khách, xe con, xe tải, xe taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ…).

Theo ghi nhận tại Phòng Cảnh sát giao thông, trong những ngày đầu thực hiện việc cấp mới và đổi biển số xe ô tô kinh doanh từ biển trắng sang biển vàng, chưa có nhiều các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đến thực hiện đổi biển, chủ yếu vẫn là người dân đến làm đăng ký mới cho phương tiện. Đến 9 giờ ngày 4.8, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã làm thủ tục cấp đổi biển số từ màu trắng sang màu vàng cho 10 phương tiện vận tải hàng hóa. Sau khi thực hiện các thủ tục, chủ xe đã nhanh chóng nhận được biển số xe mới.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 10,2 nghìn phương tiện tham gia hoạt động vận tải. Đây là các loại phương tiện kinh doanh theo quy định phải đổi biển số sang màu vàng trước ngày 31.12.2021. Ngoài quy định về chuyển và cấp mới biển số màu vàng cho các phương tiện kinh doanh vận tải, Thông tư số 58/2020/TT-BCA cũng quy định một số điểm mới như: Cảnh sát giao thông cấp huyện được quyền tuần tra xử phạt giao thông trên một số tuyến quốc lộ theo phân công của công an các tỉnh; quy định các trường hợp cụ thể cảnh sát giao thông được phép dừng kiểm tra phương tiện; các trường hợp xe chưa có biển số được cấp biển tạm để tham gia giao thông; các quy định được sang tên xe máy cũ không cần giấy tờ mua bán (hiệu lực đến hết ngày 31.12.2020) và một số quy định khác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA, Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương là cơ quan tiếp nhận, thực hiện việc cấp đổi biển số xe. Khi thực hiện đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng, các loại giấy tờ cần mang theo gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu; giấy đăng ký xe; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng); đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của mình.

Phạm Đăng

Hôm Nay, Xe Kinh Doanh Vận Tải Bắt Đầu Đổi Sang Biển Số Màu Vàng / 2023

Để đảm bảo quy trình cấp, đổi biển số xe kinh doanh sang màu vàng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã có Công điện đề nghị lực lượng CSGT Công an các địa phương không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi thực hiện đăng ký, cấp đổi biển số xe nền màu vàng.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp biển số tại địa phương, đặc biệt là yêu cầu đổi biển số cho xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải; huy động cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe phối hợp với Công an cấp huyện, xã tiếp nhận đề nghị đổi biển và thực hiện quy trình cấp, đổi biển số theo từng loại xe nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện, hạn chế tối đa đi lại và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Không phát sinh thủ tục

Thông tin về quy trình cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang màu vàng, Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT – Bộ Công an) cho biết, theo thống kê đến ngày 15/7/2020, số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển là 820.882 phương tiện.

Do đó, quy trình cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo kế hoạch và không ảnh hưởng tớ hoạt động kinh doanh vận tải của các doanh nghiệp. Quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định.

“Các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung”, Trung tá Phạm Việt Công cho hay.

Điểm đáng lưu ý là, các cơ quan đăng ký biển số xe sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện hữu đang quản lý và thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Trung tá Phạm Việt Công cho biết, quá trình cấp đổi biển số xe sang màu vàng, Công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện đó.

Đối với các cá nhân, chủ phương tiện có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Hiện Cục CSGT đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng và nâng cấp Cổng thông tin của Cục CSGT để tiếp nhận khai báo trực tuyến đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn, hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe. Theo Thông tư 58, việc này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/3/2021.

Cũng theo Trung tá Phạm Việt Công thông tin, từ 1/8/2020, những xe đăng ký mới sẽ cấp biển nền vàng luôn. Những xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng, thời gian sẽ kéo dài từ 1/8/2020 đến 31/12/2021, tức là có thời gian 17 tháng để cho các đơn vị sắp xếp thời gian cũng như thủ tục để đổi.

Không cần mang xe tới nơi cấp đổi biển số

Về quy trình cấp đổi biển số xe sang màu vàng, chủ phương tiện cần phải chuẩn bị các giấy tờ chủ phương tiện cần phải mang theo khi đi làm thủ tục cấp đổi biển số màu vàng gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu (có thể download và khai trước); Giấy đăng ký xe; Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng).

Đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình; Hai biển số cũ. Lưu ý: Cấp đổi biển không cần phải mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy.

Hiện nay, nhiều người vẫn đang băn khoăn xe taxi công nghệ grab có phải đổi biển không?, Theo quy định, xe taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Khi không còn kinh doanh, chủ xe có thể tới các điểm đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi sang biển trắng như ban đầu.

Trong trường hợp các phương tiện này không chấp hành đổi biển trong thời hạn hoặc thực hiện kinh doanh mà không đăng ký có thể bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm theo quy định.

Đối với chi phí thay đổi màu biển số cũng đã được Bộ Tài Chính quy định cụ thể tại Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số: Đối với ô tô là 150.000 đồng; Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Đề Xuất Đổi Màu Biển Số Cho Xe Kinh Doanh Vận Tải / 2023

Đề xuất đổi màu biển số cho xe kinh doanh vận tải

Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa đề xuất bổ sung quy định vào Luật GTĐB các loại xe kinh doanh vận tải mang biển kiểm soát riêng nền màu vàng, chữ màu đen để dễ phân biệt với xe cá nhân.

Khó nhận diện vi phạm Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, cần quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải. Trong đó, chuyển tất cả các xe đang chạy kinh doanh vận tải sang màu vàng để dễ quản lý. Lý giải về kiến nghị của mình, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, hiện tất cả phương tiện đều được cấp chung biển số màu trắng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại hình kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ hoạt động như taxi phát triển ồ ạt, số lượng lên đến gần 100 nghìn xe. Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều dùng màu biển số xe khác nhau để xác định các loại hình phương tiện như xe ngoại giao, xe công vụ,… nhưng có nhiều nước còn phân biệt cả xe phục vụ kinh doanh vận tải để hỗ trợ quản lý. Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu áp dụng các loại màu biển số xe khác biệt từ trước năm 2003 đến nay trong đó quy định biển số vàng là xe taxi và ô tô để cho thuê. Ấn Độ cũng dùng biển nền màu vàng, chữ đen để phân biệt các phương tiện thương mại. Những xe gắn biển này thường là xe dùng để chở hàng hoặc chở khách như tải, xe taxi. Các loại xe phục vụ dịch vụ gọi xe qua điện thoại như Uber/Ola hay xe bus chở khách cũng được cấp biển loại này.

Loại phương tiện này chưa có nhận diện rõ ràng nên CSGT và các lực lượng chức năng khó phát hiện để xử lý vi phạm như: Đi vào các tuyến phố cấm taxi và xe hợp đồng, hoạt động trái phép tại các sân bay, kinh doanh khi chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh. “Tình trạng trên gây ùn tắc và cạnh tranh bất bình đẳng với taxi truyền thống, thất thu cho ngân sách, đồng thời cũng gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng khi điều tiết giao thông và xử lý vi phạm”, ông Hùng nói. “Để thuận lợi cho công tác quản lý, giúp lực lượng chức năng dễ dàng nhận biết phương tiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là phương tiện vận tải dưới 9 chỗ, tránh thất thu thuế, tạo môi trường kinh doanh minh bạch nên quy định tất cả phương tiện kinh doanh vận tải có màu biển số riêng, nền biển màu vàng, chữ và số màu đen. Để tạo điều kiện thuận lợi khi chuyển đổi biển số, phải cắt giảm thủ tục; chỉ đổi màu của biển số, vẫn giữ nguyên số cũ; miễn chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện đổi biển”, ông Hùng đề xuất. Đồng tình với đề xuất này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, đây là giải pháp tốt để quản lý xe dù, bến cóc. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Với số lượng lớn xe kinh doanh vận tải trong cả nước, khi thay đổi doanh nghiệp sẽ mất chi phí lớn do mất nhiều thời gian đăng ký lại biển số, các thủ tục tại ngân hàng và xe phải dừng kinh doanh. “Ngoài việc giảm chi phí thay biển kiểm soát nền màu vàng, chữ đen, cần có giải pháp tổng thể giải quyết vấn đề bình đẳng trong kinh doanh giữa các loại hình vận tải, có sự bình đẳng về thuế và phải thay thế được nhiều thủ tục hành chính hiện nay như phù hiệu, biển hiệu, giấy phép kinh doanh”, ông Thanh nói.

Sẽ đưa vào Luật Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, việc quản lý phù hiệu, biển hiệu giữa các loại hình kinh doanh vận tải đang không có sự minh bạch. Xe kinh doanh vận tải được cấp phù hiệu lên đến 7 năm, nên rất khó kiểm soát đối với xe vận tải hàng hóa hay hợp đồng. Khi phù hiệu bị mờ hoặc lái xe không dán phù hiệu sẽ làm khó lực lượng chức năng do không biết được xe đó có kinh doanh vận tải hay không để xử lý. “Lần sửa đổi, bổ sung Luật GTĐB lần này cần bổ sung quy định màu, biển số riêng đối với các loại xe kinh doanh vận tải để phân biệt với xe cá nhân”, ông Huyện nói. “Hiện, xe của cơ quan quản lý nhà nước có biển màu xanh, xe quân đội có biển màu đỏ, còn lại xe kinh doanh vận tải và xe cá nhân đang có chung màu biển trắng. Vì thế, khi xe kinh doanh vận tải vi phạm rất khó cho lực lượng chức năng phát hiện để xử phạt, nhất là đối với xe hợp đồng. Khi quy định màu biển riêng, lực lượng chức năng sẽ biết ngay đó là xe kinh doanh vận tải, dễ dàng xử phạt phương tiện vi phạm, giúp cơ quan quản lý thuận lợi trong tổ chức, điều hành giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo công bằng, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh giữa các loại hình kinh doanh vận tải”, ông Huyện cho hay. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, tuy trên xe kinh doanh vận tải như taxi ở VN đã có nhiều loại giấy tờ để nhận diện nhưng các nước không quản lý như Việt Nam. Theo Thứ trưởng, những nước phát triển và ngay cả các nước đang phát triển cũng quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải, tất cả xe kinh doanh đều quy định màu biển vàng và chữ riêng nên rất dễ quản lý. “Sau này có khi có hệ thống camera sẽ giám sát được hành vi vi phạm của xe kinh doanh vận tải, hạn chế việc phải dùng nhiều nhân lực để kiểm tra, giám sát. Đây là xu thế chắc chắn chúng ta phải thực hiện và nếu bắt buộc đổi ngay có thể gây tốn kém nhưng phải có lộ trình”, Thứ trưởng Thọ nói.

Thái Nguyên Thực Hiện Cấp Biển Số Màu Vàng Cho Các Phương Tiện Kinh Doanh Vận Tải / 2023

      Đối với những xe đăng ký lần đầu hoặc sang tên, di chuyển từ tỉnh khác đến làm đăng ký từ ngày 01/8/2020 sẽ được cấp biển số mới. Còn đối với các loại xe kinh doanh vận tải đã được cấp biển 5 số nền trắng, chữ số màu đen chuyển sang biển vàng sẽ được giữ nguyên số. Tất cả các xe kinh doanh vận tải đang có biển trắng sẽ phải chuyển sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

      Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký lần đầu hoặc sang tên từ địa bàn khác đến đăng ký tại Thái Nguyên vẫn thực hiện thủ tục đăng ký như trước. Còn đối với các phương tiện làm thủ tục đổi biển thì cần làm tờ khai, giấy tờ xe, giấy tờ của chủ xe, giấy phép đăng ký kinh doanh; mức phí cho 1 phương tiện kinh doanh đổi biển từ màu trắng sang màu vàng theo quy định là 100.000 – 150.000 đồng.

      Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, hiện nay có 380 xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; 750 xe kinh doanh hợp đồng; trên 5.000 xe kinh doanh vận tải hàng hóa; trên 2.000 xe taxi. Đây là các loại phương tiện kinh doanh cần phải đổi biển số sang màu vàng trước ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trong ngày đầu thực hiện việc cấp mới và đổi biển số xe ô tô kinh doanh từ biển trắng sang biển vàng chưa có nhiều các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đến thực hiện đổi biển, chỉ có một số trường hợp người dân đến làm đăng ký mới cho phương tiện.

      Ngoài quy định về chuyển và cấp mới biển số màu vàng cho các phương tiện kinh doanh vận tải, Thông tư số 58/2020/TT-BCA cũng quy định một số điểm mới như: cảnh sát giao thông cấp huyện được quyền tuần tra xử phạt giao thông trên 1 số tuyến quốc lộ theo phân công của công an các tỉnh; quy định các trường hợp cụ thể cảnh sát giao thông được phép dừng kiểm tra phương tiện; các trường hợp xe chưa có biển số được cấp biển tạm để tham gia giao thông; các quy định được sang tên xe máy cũ không cần giấy tờ mua bán (hiệu lực đến hết ngày 31/12/2020) và một số quy định khác trong lĩnh vực giao thông đường bộ./.

Bạn đang xem bài viết Những Ngày Đầu Thực Hiện Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải / 2023 trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!