Xem Nhiều 3/2023 #️ Quy Chuẩn Biển Báo Mới Có Hiệu Lực Từ 1/7 Cần Lưu Ý Điểm Gì? # Top 5 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Quy Chuẩn Biển Báo Mới Có Hiệu Lực Từ 1/7 Cần Lưu Ý Điểm Gì? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Chuẩn Biển Báo Mới Có Hiệu Lực Từ 1/7 Cần Lưu Ý Điểm Gì? mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ 1/7/2020, Quy chuẩn biển báo mới chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới so với trước đây…

Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ 41:2019 chính thức có hiệu lực từ ngày mai (1/7) với rất nhiều điểm mới đáng chú ý. Quy chuẩn này gồm 4 phần: Quy định chung, Quy định kỹ thuật, Quy định về quản lý, Tổ chức thực hiện.

Đáng chú ý của Quy chuẩn này là những quy định về biển báo hiệu. Một trong những điểm mới nhất là việc trước đây, nhiều tài xế bị xử lý lỗi chạy quá tốc độ vì nhầm tưởng là đã hết khu đông dân cư sau khi đi cả một quãng đường dài không có biển báo. Trên quốc lộ đi qua thành phố, đô thị có nhiều ngã ba, ngã tư, việc cắm nhắc lại biển này vẫn khiến nhiều người thắc mắc, thậm chí tranh cãi.

Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ

Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ 41:2019 quy định cụ thể về biển báo “bắt đầu khu đông dân cư” (R.420) và biển báo “hết khu đông dân cư” (R.421).

Theo đó biển R.420 bắt đầu khu đông dân cư không cần nhắc lại sau đường giao nhau và hiệu lực của nó đến R.421 hết khu đông dân cư. Trong phạm vi này tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư tại đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên được chạy với tốc độ tối đa 60 km/h. Tại đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới: tối đa 50 km/h. Xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự: tối đa 40 km/h.

Cụ thể: Mục D.17 Phụ lục D Quy chuẩn 41:2019 cũng nêu rõ: “Biển báo số R.420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển báo số R.421”.

Giải thích về quy định này, đại diện Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, do trong đô thị có rất nhiều nút giao, không thể mỗi nút giao lại đặt biển nhắc lại nên người tham gia giao thông khi gặp biển R.420 phải chú ý tuân thủ tốc độ cho phép trong khu đông dân cư và chỉ khi nào nhìn thấy biển R.421 thì biển R.420 mới hết hiệu lực, lúc đó mới có thể tăng tốc”, ông đại diện này nói.

Quy chuẩn biển báo mới – Xe tải dưới 1,5 tấn không còn là xe con

Định nghĩa về ô tô con, Quy chuẩn mới quy định: ” Xe ô tô con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái)”.

Như vậy, quy định này đã loại xe tải dưới 1,5 tấn ra khỏi danh sách xe con. Bởi theo Quy chuẩn hiện đang áp dụng, xe con còn bao gồm ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn.

Tương tự, từ 1/7/2020 khi Quy chuẩn mới có hiệu lực, chỉ những xe bán tải (xe pickup), xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg hoặc xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg mới được xem là xe con trong tổ chức giao thông (trước đây chỉ cần xe dưới 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống đã được xem là xe con).

Quy chuẩn biển báo mới – Sửa quy định về đặt biển trên giá long môn hoặc cột cần vươn

Một điểm đáng chú ý khác, Quy chuẩn 41/2019 bỏ quy định: Trên những đường mà mỗi chiều xe chạy có từ hai làn đường trở lên, biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Trong các trường hợp không đặt trên giá long môn hoặc cột cần vươn, có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.

Quy chuẩn mới quy định biển báo hiệu đặt về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy (trừ các trường hợp đặc biệt), đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng. Ngoài ra, tùy từng trường hợp, có thể đặt bổ sung biển báo ở bên trái theo chiều đi.

Quy chuẩn biển báo mới – Quy định đặt biển chỉ dẫn lối đi khi đặt biển cấm

Nếu như Quy chuẩn hiện hành quy định trước khi đặt biển cấm rẽ, cần đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp (bắt buộc), hiện nay Quy chuẩn mới không bắt buộc điều này mà chỉ quy định “có thể đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp”.

Quy chuẩn biển báo mới – Không còn quy định rõ về “vượt phải”

Một điểm mới rất đáng chú ý khác là Quy chuẩn mới bỏ quy định vượt phải mà chỉ quy định chung về hành vi vượt xe: Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước, khi vượt, các xe phải vượt về bên trái (trừ các trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ).

Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Quy chuẩn biển báo mới – Bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép

Quy chuẩn mới 41:2019 cũng bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch kép (một vạch liền, một vạch đứt nét) (trước đây không quy định). Vạch này dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua khi cần thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

40 Loại Biển Báo Cấm Theo Quy Chuẩn Mới Sẽ Có Hiệu Lực Từ 1.7

40 loại biển báo cấm theo quy chuẩn mới sẽ có hiệu lực từ 1.7

3,436

lượt xem

Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 do Bộ GTVT ban hành có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7 quy định nhiều loại biển cấm. Đây là loại biển báo giao thông để biểu thị các điều cấm. Nhóm biển báo cấm gồm 40 kiểu, bao gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 140.

Theo laodong.vn

Quy Chuẩn Về Biển Báo Đường Bộ Bắt Đầu Có Hiệu Lực

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ do Tổng cục Đường bộ Việt Nam biên soạn, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT ngày 8-4-2016 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-11-2016.

Theo quy định mới, khi tín hiệu đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”

15 chương và 13 phụ lục

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trên quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ, bao gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn, cột kilômét, cọc H, mốc lộ giới, gương cầu lồi, dải phân cách có lan can phòng hộ.

Theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ được áp dụng cho tất cả các tuyến đường bộ trong mạng lưới đường bộ Việt Nam bao gồm: đường cao tốc, đường quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị, đường chuyên dùng và các đường nằm trong hệ thống đường bộ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (Hiệp định GMS-CBTA, các thỏa thuận trong ASEAN và các thỏa thuận quốc tế khác).

Theo đó, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ gồm 4 phần: Quy định chung, quy định kỹ thuật, quy định về quản lý và tổ chức thực hiện. Trong đó, quy định kỹ thuật gồm 15 chương: Thứ tự hiệu lực của hệ thống báo hiệu và thứ tự đường ưu tiên; Hiệu lệnh điều khiển giao thông; Biển báo hiệu; Biển báo cấm; Biển báo nguy hiểm và cảnh báo; Biển hiệu lệnh; Biển chỉ dẫn trên đường ô tô không phải là đường cao tốc; Biển phụ, biển viết bằng chữ; Biển chỉ dẫn trên đường cao tốc; Vạch kẻ đường; Cọc tiêu, tiêu phản quang, tường bảo vệ và hàng rào chắn; Cột kilômét, Cọc H; Mốc lộ giới; Báo hiệu cấm đi lại; Gương cầu lồi, dải phân cách và lan can phòng hộ.

Về tổ chức thực hiện, gồm có 13 phụ lục gồm: Đèn tín hiệu; Ý nghĩa – Sử dụng biển báo cấm; Ý nghĩa – Sử dụng biển báo nguy hiểm và cảnh báo; Ý nghĩa – Sử dụng biển hiệu lệnh; Ý nghĩa – Sử dụng biển chỉ dẫn; Ý nghĩa – Sử dụng các biển phụ; Vạch kẻ đường; Cột kilômét – Cọc H – Mốc lộ giới; Kích thước chữ viết và con số trên biển báo; Chi tiết các thông số thiết kế biển báo; Mã hiệu đường cao tốc; Kích thước mã hiệu đường bộ; Chi tiết các thông số thiết kế biển báo chỉ dẫn trên đường cao tốc. Trong đó, biển chỉ dẫn viết bằng chữ đặt trong thành phố, thị xã và những tuyến quốc lộ có nhiều phương tiện do người nước ngoài điều khiển sẽ có thêm phụ đề tiếng Anh bên dưới hàng chữ tiếng Việt. Chữ tiếng Anh sử dụng loại chữ viết thường.

Một số điểm cần lưu ý

Trong tổ hợp biển báo, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu có tính chất tạm thời nhằm phục vụ cho điều chỉnh giao thông hoặc sửa chữa đường

Một trong những điểm cần lưu ý đầu tiên mà quy chuẩn đưa ra là thứ tự hiệu lực của hệ thống báo hiệu. Điều này vốn từng làm người tham gia giao thông bối rối không biết phải theo hiệu lệnh nào. Theo quy chuẩn, khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu, hiệu lệnh của biển báo hiệu, hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Tương tự, khi ở một vị trí đã có biển báo hiệu đặt cố định, lại có thêm biển báo hiệu khác đặt có tính chất tạm thời mà hai biển có ý nghĩa khác nhau, thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu có tính chất tạm thời. Vì biển có tính chất tạm thời là biển sử dụng mang tính tình huống, nhằm tổ chức điều khiển giao thông có tính chất ngắn hạn như trong các sự kiện, sự cố giao thông hay sử dụng trong quá trình thi công hoặc sửa chữa đường.

Quy Chuẩn Mới, Tài Xế Cần Lưu Ý Gì Về Biển Báo Khu Dân Cư Để Không Bị Phạt?

Khi tham gia giao thông, nhiều tài xế hay bị dính lỗi chạy quá tốc độ trong khu dân cư vì lầm tưởng là đã hết sau khi đi cả một quãng đường dài không có biển báo.

Trên quốc lộ đi qua thành phố, đô thị có nhiều ngã ba, ngã tư, việc cắm nhắc lại biển này vẫn khiến nhiều người thắc mắc, thậm chí tranh cãi.

Tài xế cần để ý kỹ những quy định mới này sẽ hạn chế tối đa nhầm lẫn và tránh vô tình đi quá tốc độ.

Cụ thể, Quy chuẩn 41/2019 mục 38.3 quy định, nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh đi qua các nút giao (trừ giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra, vào khu đất bằng một lối đi chung), biển hiệu lệnh phải được nhắc lại đặt phía sau nút giao theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh, trừ các biển R.420, R.421, các biển hiệu lệnh có tác dụng trong khu vực và các trường hợp có quy định riêng.

Ngoài ra, Điều 3 Thông tư 31/2019 của Bộ GTVT về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ khẳng định biển số 420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển 421.

Mục D.17 Phụ lục D Quy chuẩn 41:2019 cũng nêu rõ: “Biển báo số R.420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển báo số R.421”.

Như vậy, người tham gia giao thông khi gặp biển R.420 phải chú ý tuân thủ tốc độ cho phép trong khu đông dân cư và chỉ khi nào nhìn thấy biển R.421 thì biển R.420 mới hết hiệu lực, lúc đó mới có thể tăng tốc

Vậy, tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao nhiêu và nếu vi phạm sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn tham khảo bài viết: Tốc độ tối đa trong khu dân cư là bao nhiêu?

Hoàng Mai

Bạn đang xem bài viết Quy Chuẩn Biển Báo Mới Có Hiệu Lực Từ 1/7 Cần Lưu Ý Điểm Gì? trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!