Xem Nhiều 6/2023 #️ Quy Chuẩn Mới Có Cho Phép Quay Đầu Ở Biển “Cấm Rẽ Trái”? # Top 12 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 6/2023 # Quy Chuẩn Mới Có Cho Phép Quay Đầu Ở Biển “Cấm Rẽ Trái”? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Chuẩn Mới Có Cho Phép Quay Đầu Ở Biển “Cấm Rẽ Trái”? mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy chuẩn mới có cho phép quay đầu ở biển “cấm rẽ trái”?

Quy chuẩn 41/2019 quy định biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm các phương tiện quay đầu xe…

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 mới do Bộ GTVT ban hành (có hiệu lực từ 1/7), quy định biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm các phương tiện quay đầu xe.

Cụ thể: Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau phải đặt biển cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải, biển không có giá trị cấm quay đầu xe. Như vậy, với biển báo 123a, 123b, chỉ cấm các phương tiện được rẽ trái, rẽ phải tại vị trí đặt biển báo nhưng có thể quay đầu.

Biển cấm rẽ trái, phải được phép quay đầu xe

Với biển cấm rẽ trái dành riêng cho ôtô (P103c) tại Quy chuẩn 41:2019 cũng không tồn tại khái niệm “cấm ôtô rẽ trái thì cấm luôn quay đầu”.

Đối với việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn quy định các biển báo cụ thể: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm ôtô rẽ trái và quay đầu xe và cấm ôtô rẽ phải và quay đầu xe.

Trong đó, biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu; biển 124b cấm ôtô quay đầu; biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu; biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu; biển 124e cấm ôtô rẽ trái và quay đầu; biển 124f cấm ôtô rẽ phải và quay đầu.

Hệ thống biển cấm quay đầu xe theo quy chuẩn mới

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, với quy định này, người lái xe sẽ thuận tiện hơn trong việc thay đổi hướng đi khi gặp biển báo 123a.

“Tuy nhiên, khi tiến hành quay đầu tại các nút giao nhau, người lái xe cần chú ý quan sát kỹ tình hình giao thông để có phương án xử lý phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác”, ông Lăng nói.

Theo Báo Giao Thông

Cấm Rẽ Trái Vẫn Được Phép Quay Đầu Xe Theo Quy Chuẩn Mới

Trước ngày 1/11/2016, người tham gia giao thông phải chấp hành quy định về báo hiệu đường bộ tại quy chuẩn QCVN 41:2012/BGTVT, ở những vị trí đường giao nhau phải đặt biển báo số 123a “cấm rẽ trái” hoặc biển số 123b “cấm rẽ phải”.

Ý nghĩa của biển báo cấm rẽ là:

Như vậy, theo quy chuẩn có hiệu lực trước ngày 1/11/2016, cấm rẽ nghĩa là cấm quay đầu xe.

Hiện nay đang áp dụng quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT và kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT vẫn còn hiệu lực. Trong quy chuẩn này quy định rõ về biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải cụ thể như sau:

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển số P.123a “cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b “cấm rẽ phải”. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Với quy chuẩn 41, quy định cấm rẽ trái không còn giá trị cấm các phương tiện quay đầu. Hơn nữa, quy chuẩn này cũng đề cập biển cấm rẽ trái dành riêng cho ô tô (P103c) cũng không tồn tại khái niệm “cấm ô tô rẽ trái là cấm luôn quay đầu”.

Các loại biển cấm mà tài xế thường gặp:

Hệ thống biển cấm theo quy chuẩn hiện hành.

Các loại biển cấm theo quy chuẩn hiện hành:

Biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu.

Biển 124b cấm ôtô quay đầu.

Biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu.

Biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu.

Biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu.

Biển 124e cấm ôtô rẽ trái và quay đầu.

Biển 124f cấm ôtô rẽ phải và quay đầu.

Từ ngày 1/7/2020: Áp dụng biển báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn mới

Cấm rẽ vẫn được phép quay đầu theo quy chuẩn hiện tại.

Từ ngày 1/7/2020, quy chuẩn 41/2019 của Bộ Giao thông vận tải sẽ chính thức có hiệu lực và kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, quy chuẩn mới này sẽ thay thế cho quy chuẩn 41/2016.

Trong đó, quy chuẩn này quy định về biển báo cấm rẽ như sau:

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, đặt biển số P.123a “cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b “cấm rẽ phải”. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Như vậy, từ ngày 01/7/2020, gặp biển cấm rẽ trái hay cấm rẽ phải vẫn được phép quay đầu xe. Do vậy, trong trường hợp khi gặp biển cấm rẽ trái, người tham gia giao thông có thể quay đầu xe hoặc đi thẳng hoặc đi theo biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp mà cơ quan chức năng đặt trước khi đặt biển cấm rẽ.

Mặc dù quy định về việc “cấm rẽ trái vẫn được quay đầu xe” đã có từ lâu nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa biết tin tức pháp luật này.

Quay Đầu Xe Ở Nơi Không Có Biển Cấm, Gây Tai Nạn Có Bị Xử Lý?

Người điều khiển phương tiện chuyển hướng (quay đầu xe) ở nơi không có biển báo cấm quay đầu có vi phạm luật giao thông không? Nếu gây tai nạn có bị xử lý?

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) được biết, theo quy định tại Khoản 2, Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ thì: “Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.”. Vì vậy, việc người điều khiển phương tiện chuyển hướng (quay đầu xe) ở nơi không có biển báo cấm quay đầu không sai luật Giao thông nhưng trong khi quay đầu xe phải tuân thủ tại Khoản 2, Điều 15, Luật giao thông đường bộ. Trường hợp người điều khiển phương tiện quay đầu xe gây tai nạn cho người khác sẽ bị Cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với lỗi “quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn”. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện quay xe tại nơi có biển cấm là vi phạm quy định về Luật Giao thông đường bộ. Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 thì xe máy quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Khi gây tai nạn mà người điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường, Cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành vi “rời khỏi hiện trường” theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 38, Luật giao thông đường bộ thì: “Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;”.

Biển Báo Cấm Rẽ Trái Có Được Quay Đầu Không

Khi bạn đi đến ngã tư đường và gặp biển báo cấm rẽ sang trái. Nếu tại thời điểm đó, bạn không muốn rẽ trái mà chỉ có ý định quay đầu xe để đi theo chiều ngược lại. Như vậy bạn có vi phạm luật giao thông không và có bị phạt không. Cấm rẽ trái có được quay đầu không là vấn đề một số người đang còn phân vân khi chưa nắm rõ luật. Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn nắm rõ

Nếu đã đặt biển cấm rẽ trái thì các loại xe (cơ giới và thô sơ) cũng không được phép quay đầu xe. Nếu vi phạm vào vấn đề này sẽ bị phạt từ 100.000 ngàn đồng đến 200.000 ngàn đồng ở các tỉnh thành và mức phạt 300.000 ngàn đồng đến 500.000 đối với các thành phố trực thuộc trung ương.

Nhưng kể từ ngày 1/11/2016 thì theo quy chuẩn 41 mới năm 2016 thay thế cho quy chuẩn năm 2012 thì biển báo 123a dùng để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên) ở những tuyến đường giao nhau và biển không có giá trị cấm quay đầu. Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới và xe thô sơ, (trừ các xe ưu tiên theo quy định) rẽ trái hoặc phải. Trước khi đặt biển cấm rẽ thì cần đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp cho các phương tiện.

Nhằm làm rõ hơn quy định cấm quay đầu hoặc vừa cấm quay đầu vừa cấm rẽ trái, chúng ta sẽ dùng biển báo P.124

Theo đó, để báo cấm các loại xe quay đầu (theo kiểu chữ U), phải đặt biển số P.124a “Cấm quay đầu xe”. Chiều mũi tên phù hợp với chiều cấm quay đầu xe.

Để báo cấm ô tô quay đầu (theo kiểu chữ U), phải đặt biển số P.124b “Cấm ô tô quay đầu xe”. Chiều mũi tên phù hợp với chiều cấm ô tô quay đầu.

Để báo cấm các loại xe rẽ trái đồng thời cấm quay đầu phải đặt biển P.124c “Cấm rẽ trái và quay đầu xe”.

Để báo cấm các loại xe rẽ phải đồng thời cấm quay đầu phải đặt biển P.124d “Cấm rẽ phải và quay đầu xe”.

Để báo cấm ô tô rẽ trái và đồng thời cấm quay đầu phải đặt biển P.124e “Cấm ô tô rẽ trái và quay xe”.

Để báo cấm ô tô rẽ phải và đồng thời cấm quay đầu phải đặt biển P.124f “Cấm ô tô rẽ trái và quay xe”.

Biển số P.124a có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) và biển số P.124b có hiệu lực cấm ô tô và xe máy 3 bánh quay đầu (theo kiểu chữ U) trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển không có giá trị cấm rẽ trái để đi sang hướng đường khác.

Nếu đặt biển “Cấm quay đầu xe” hay biển “Cấm ô tô quay đầu xe” ở một đoạn đường không phải là nơi đường giao nhau thì vị trí bắt đầu cấm phải dùng biển số S.503d “Hướng tác dụng của biển” đặt bên dưới biển chính.

cấm rẽ trái có được quay đầu không

biển cấm rẽ trái có được quay đầu xe không

Biển Cấm Rẽ Trái Có Được Quay Đầu Không

Bạn đang xem bài viết Quy Chuẩn Mới Có Cho Phép Quay Đầu Ở Biển “Cấm Rẽ Trái”? trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!