Quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tập thể được quy định như thế nào?

(Xem 176)

Trong các đối tượng có thể nhận được sự bảo hộ của pháp luật hiện hành đến thời điểm hiện tại là nhãn hiệu tập thể. Theo đó nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu có chức năng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Đây là một trong những hình thức của nhãn hiệu tuy nhiên điểm khác biệt lại nằm ở chủ sở hữu. Chính vì vậy mà quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tập thể cũng sẽ có sự khác biệt so với nhãn hiệu thông thường.

Không phải bất kỳ chủ thể nào cũng có cho mình quyền lợi này. Vấn đề này đã được quy định rõ ràng và chi tiết trong các văn bản quy phạm pháp luật có mối liên quan.

Quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tập thể

Đối với một nhãn hiệu thông thường thì quyền đăng ký của các chủ thể hầu như được trao cho các cá nhân, tổ chức cung cấp hàng hóa hay dịch vụ đó. Không có quy định bắt buộc loại hình tổ chức đó phải là loại hình nào. Chỉ cần thực hiện đúng các yêu cầu và thủ tục đề ra thì đã có quyền đăng ký cho nhãn hiệu của mình.

Nhưng riêng với hình thức nhãn hiệu tập thể thì chủ thể có quyền đăng ký chỉ là tổ chức tập thể. Theo quy định tại khoản 3 điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 thì tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Một số lưu ý trong quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tập thể

Lưu ý rằng quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể được trao cho các tổ chức tập thể. Tuy nhiên cũng được áp dụng tương tự kể cả tổ chức đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký ( Khoản 6 điều 87 ).

Nhìn chung quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tập thể được xem như một đặc quyền riêng biệt của các tổ chức tập thể. Cũng vì đặc biệt như thế nên việc cần có sự đảm bảo cũng phải cao hơn. Điều đó đòi hỏi từng cá nhân trong tổ chức đó hay người đại diện thực hiện phải có những sự hiểu biết nhất định trong công tác này.

Có như thế thì việc đăng ký mới được diễn ra chính xác và nhãn hiệu đặc biệt đó mới được bảo hộ tối đa. Nếu muốn đăng ký cho nhãn hiệu tập thể thì trước tiên tốt nhất là hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ.

Nếu trong quá trình đó xảy ra bất kỳ thắc mắc, vướng bận nào về thủ tục và cách thức đăng ký. Bạn hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Phan Law Vietnam để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn…

Bạn đang xem bài viết Quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tập thể được quy định như thế nào? trên website Sachlangque.net. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Các bước trong quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cà phê - Xem 355
Quy định về mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu - Xem 316
Cần làm gì khi muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm? - Xem 290
Một số kinh nghiệm đăng ký thương hiệu bạn nên biết - Xem 290
Cách đăng ký nhãn hiệu logo trang sức - Xem 239
Vai trò quan trọng của mẫu hợp đồng khi đăng ký nhãn hiệu - Xem 238
Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cà phê chính xác nhất 2019 - Xem 230
Lỗi thường gặp khi đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài - Xem 227
03 Nguyên tắc trong đăng ký bản quyền logo sơn nước cần tuân thủ - Xem 225
Chi phí đăng ký logo thương hiệu trang sức - Xem 225
Kiến thức cơ bản về đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận tập thể - Xem 224
Hướng dẫn kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu trực tuyến - Xem 222
Những thông tin hữu ích về việc đăng ký nhãn hiệu và logo, bạn cần biết là gì? - Xem 222
Những tài liệu cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận - Xem 215
Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hiệu quả - Xem 214
Đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam - Xem 214
Bật mí to lớn về những lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu mang lại cho bạn - Xem 210
Xác định điều kiện đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam ra sao? - Xem 202
Những sai lầm khi tính lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cà phê - Xem 202
Hướng dẫn cách khai tờ khai đăng ký nhãn hiệu 2017 - Xem 200