Xem Nhiều 3/2023 #️ Tai Nạn Thảm Khốc Khiến 10 Người Thương Vong: Sẽ Thay Biển Báo Trên Cao Tốc # Top 8 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Tai Nạn Thảm Khốc Khiến 10 Người Thương Vong: Sẽ Thay Biển Báo Trên Cao Tốc # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tai Nạn Thảm Khốc Khiến 10 Người Thương Vong: Sẽ Thay Biển Báo Trên Cao Tốc mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe Innova 7 chỗ và xe đầu kéo xảy ra vào chiều 19/11 trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên khiến 4 người chết, 6 người bị thương đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận.

Sau khi xảy ra tai nạn, nhiều lái xe cho rằng, một số biển báo ở trên cao tốc nhỏ, do vậy, lái xe không quan sát được đã đi quá lối rẽ và phải lùi hoặc chạy ngược chiều trên cao tốc. Đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông.

Về vấn đề này, trao đổi trên Dân Việt, ông Bùi Đình Tuấn – Giám đốc Công ty Vận hành và Bảo trì đường bộ cao tốc Việt Nam (đơn vị quản lý tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai) cho hay, tuyến cao tốc được đưa vào khai thác năm 2014. Khi đó, chủ đầu tư đã lắp đặt biển báo chỉ dẫn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ 41/2012.

”Thời điểm này, quy chuẩn nêu trên vẫn đang có hiệu lực, do vậy, chúng tôi phải lắp đặt biển báo chỉ dẫn theo kích thước, cỡ chữ theo quy định. Còn cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đưa vào khác năm 2015.

Lúc này, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ 83/2015 (thay thế quy chuẩn năm 2012) đang có hiệu lực nên chủ đầu tư lắp đặt biển chỉ dẫn theo quy chuẩn này. Cũng do vậy, mà biển báo chỉ dẫn ở tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng to và rõ ràng hơn so với các tuyến cao tốc khác”, ông Tuấn giải thích.

Biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Theo ông Tuấn, biển báo chỉ dẫn đường trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai hiện nay đạt chuẩn theo Quy chuẩn năm 2012. Biển báo chỉ dẫn trên tuyến đủ rõ, không gây khó khăn cho lái xe.

”Tuy nhiên, để nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, chúng tôi đã báo cáo Bộ GTVT và xin thay thế các biển báo chỉ dẫn trên tuyến theo đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ 41/ 2016 (quy chuẩn mới nhất hiện nay). Do kinh phí thay biển báo lớn, nên việc thay biển báo sẽ bắt đầu từ năm 2017 và theo lộ trình”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Hưng, Cục phó Cục quản lý cao tốc đường bộ cao tốc (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết: ”Qua thăm dò từ người dân, thì các biển báo hiện nay trên cao tốc vẫn đảm bảo được thông tin hướng dẫn, chỉ đường, cảnh báo cho lái xe.

Hiện tại, chúng tôi cũng đang yêu cầu các chủ đầu tư đường cao tốc cập nhật, thay thế các biển báo cũ theo đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ 41/2016 (có hiệu lực từ 1/11).”

Theo ông Hưng, do kinh phí thay biển báo lớn nên chủ đầu tư các tuyến cao tốc sẽ thay thế dần dần và theo lộ trình bắt đầu từ năm 2017.

Mối lo biển báo

Trước đó, từng trao đổi với Đất Việt về việc một số biển báo ở trên cao tốc có kích cỡ nhỏ, khiến lái xe gặp khó khăn khi quan sát, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Quản trị viên của diễn đàn OtoFun cho rằng, riêng về các loại biển chỉ dẫn trên đường cao tốc hiện nay không đủ to và rõ ràng nên mới khiến cho tài xế khi lái xe với tốc độ cao không quan sát kịp để ra quyết định cũng là một trong những nguyên nhân mất an toàn giao thông.

“Ở Việt Nam tôi quan sát chỉ có tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là tuyến mà các biển chỉ dẫn đạt chuẩn, còn lại từ Nội Bài – Lào Cao, Đại lộ Thăng Long, Pháp Vân – Cầu giẽ – Ninh Bình hay Cao tốc Trung Lương… đều chưa đạt chuẩn. Các biển báo thường nhỏ và thiếu rõ ràng.

Thậm chí, chưa đồng nhất cách đặt tên cho các lối ra vào đường cao tốc, việc này khiến cho tài xế luôn phải nhớ xem tuyến này thì học đánh dấu là gì và tuyến kia đánh dấu là gì.

Lấy ví dụ: tuyến Nội Bài – Lào Cai thường lấy tên kỹ thuật (IC4; IC6…) trong khi đó thì người dân thường suy nghĩ là mình đi đến địa danh nào để chọn lối xuống. Rất nhiều lần tôi đã sai khi đi Yên Bái và phải đi thêm khá xa để quay lại vì nút ra Yên Bái lại ghi là Văn Phú IC12 chứ tuyệt nhiên không có chữ Yên Bái nào cả.

Điều này cũng khiến tài xế dẫn dễ nhầm và đi quá. Nếu ngại đi rất xa để quay lại và với ý thức tuỳ tiện, lái xe hoàn toàn chọn giải pháp là quay đầu xe đi ngược hoặc lùi xe để quay lại lối rẽ”, ông Thắng nói thêm.

Theo ông Thắng, việc đặt biển chỉ dẫn rất quan trọng, vì đường cao tốc xe chạy vận tốc 120km/h, khoảng cách phanh an toàn phải là 100m, vậy thì biển báo phải làm to, đọc rõ ràng từ ít nhất 100m và lặp lại ít nhất 3 lần. Phải làm các biển lớn căng ngang đường trên cao chứ không thể là biển cắm ven đường lại còn bị che khuất bởi cây cối hoặc xe Container.

Ngày 21/11, Cơ quan điều tra Công an huyện Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) đã khởi tố vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên, đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp lái xe Innova Ngô Văn Sơn (38 tuổi), trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh để làm rõ.

Dựa vào kết quả thực nghiệm điều tra hiện trường ngày 20/11, kết hợp lấy lời khai các nhân chứng, cơ quan Công an xác định xe Innova 7 chỗ đã đi lùi trên cao tốc do đi quá đường rẽ vào cầu vượt khoảng 100m. Vì vậy lái xe xe container đi phía sau đã không kịp xử lý do khoảng cách quá gần.

Video: Xe đâm nhau chồng chất chưa từng thấy trên cao tốc Trung Quốc

Tai Nạn Thảm Khốc Trên Cao Tốc: Biển Báo Chỉ Đường Quá Nhỏ?

Việt Nam hiện có 700km cao tốc nhưng nhiều tuyến cao tốc không có đèn cao áp, biển báo chỉ dẫn quá nhỏ, chữ mờ khiến lái xe lúng túng.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn trên cao tốc HN- Thái Nguyên

Mới đây, một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại nút giao Yên Bình, đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 4 người tử vong; 6 người nhập viện.

Sau khi xảy ra tai nạn, nhiều lái xe cho rằng, một số biển báo ở trên cao tốc nhỏ, do vậy, lái xe không quan sát được đã đi quá lối rẽ và phải lùi hoặc chạy ngược chiều trên cao tốc. Đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Đi quá nút giao vì biển báo

Anh Nguyễn Mạnh Thắng (Hà Nội), lái xe thường xuyên lưu thông qua các tuyến đường cao tốc cho hay, hiện nay, nhiều biển báo chỉ dẫn trên đường cao tốc không đủ to và rõ ràng khiến cho tài xế khi lái xe với tốc độ cao không quan sát kịp, gây mất an toàn giao thông.

“Ở Việt Nam tôi quan sát chỉ có tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là tuyến mà các biển chỉ dẫn đạt chuẩn, còn lại cao tốc Nội Bài – Lào Cao, Đại lộ Thăng Long, Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình hay Cao tốc Trung Lương… đều chưa rõ ràng. Các biển báo chỉ dẫn đường thường nhỏ và thiếu rõ ràng”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, cách đặt tên biển chỉ dẫn cho các lối ra vào đường cao tốc cũng chưa đồng nhất. Đơn cử, như tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thường lấy tên kỹ thuật (IC4; IC6…) trong khi đó lái xe thường hay nhìn tên địa danh (huyện, tỉnh) để rẽ, chuyển hướng. Như vậy, nếu lái xe không nắm rõ tên kỹ thuật (nút giao IC4-đoạn TP Yên Bái; IC6- đoạn đi vào huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) thì sẽ dễ bị nhầm đường và đi quá.

Biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Anh Đặng Văn Tâm (35 tuổi), lái xe taxi ở Hà Nội kể, anh cũng thường xuyên chở khách lưu thông qua các tuyến đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên. Tại tuyến đường này, có một số biển báo chỉ dẫn nhỏ, khó quan sát, nhất là vào buổi tối.

“Nếu như biển báo chỉ dẫn trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, lái xe ở vị trí cách khoảng 100m có thể nhìn thấy rõ. Nhưng biển báo chỉ dẫn ở cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên rất bé, khó quan sát, lái xe phải ở khoảng cách 60m mới có thể nhìn rõ. Thậm chí, nếu đi buổi tối, đến các nút giao trên cao tốc Thái Nguyên, lái xe phải đi chậm lại mới có thể nhìn rõ biển, chọn lối rẽ”, anh Tâm kể.

Biển báo phải được nhắc lại nhiều lần trên cao tốc

Thượng tá Nguyễn Văn Qũy, nguyên cán bộ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 (PC67, Công an TP Hà Nội) cho biết, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rất rõ, nghiêm cấm hành vi lùi xe ô tô trên cao tốc; dừng đỗ xe trên cao tốc. Nếu lái xe gặp trường hợp khẩn cấp thì phải tấp vào lề đường, bật đèn cảnh báo nguy hiểm để cho các phương tiện khác biết.

Theo ông Quỹ, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ 2016 quy định, trên từng tuyến cao tốc phải được gắn biển báo khoảng cách an toàn (từ 50-150m tùy từng đoạn đường). Các biển báo này thường được nhắc lại nhiều lần trên tuyến đường để cảnh báo cho các lái xe chú ý, đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Tại các nút giao, thì trước nút giao khoảng 1km phải có biển báo chỉ dẫn có lối rẽ đi đâu để lái xe chủ động. Đến cách vị trí nút giao khoảng 500m phải tiếp tục có biển báo nhắc lại. Thêm nữa phải có gờ giảm tốc, biển báo hạn chế tốc độ, thiên giá long môn báo hiệu hướng rẽ hoặc hướng đi tiếp để lái xe biết. Buổi tối, biển báo phải có gắn phản quang để lái xe biết.

Đối với biển báo chỉ dẫn, nội dung phải ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu; ưu tiên sử dụng các ký hiệu, số hiệu và hình vẽ minh họa. Kích cỡ chữ viết, chữ số và ký hiệu phải đảm bảo để người điều khiển phương tiện nhìn rõ và nắm bắt được nội dung từ khoảng cách 150m trong điều kiện thời tiết bình thường.

Trước đó, vào khoảng 16h00 ngày 19/11, tại km40+800 nút giao Yên Bình, đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên xe ô tô 7 chỗ mang BKS 99A-142.53 lưu thông theo hướng Hà Nội – Thái Nguyên đã va chạm với xe container BKS 89C-079, kéo rơ móoc 89R-004. Vụ tai nạn đã khiến 4 người tử vong và 6 người bị thương, toàn bộ nạn nhân đều ngồi trên xe Innova.

Sau đó, cơ quan chức năng làm rõ tài xế xe Innova do đi quá đường rẽ vào cầu vượt khoảng 100m nên đã đi lùi trên cao tốc. Xe đầu kéo đi phía sau khoảng cách quá gần đã không xử lý kịp, đâm vào đuôi xe ô tô.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Xe Biển Xanh Gặp Nạn, 4 Người Thương Vong

TIN ĐỌC NHIỀU

TIN MỚI NHẬN

(Chinhphu.vn) – Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở Giao thông vận tải (GTVT), Công an huyện Tiên Yên đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo, khắc phục hậu quả, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Dẫn báo cáo nhanh của Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, báo Giao thông cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào hồi 19h40 ngày 26/12 tại Km 194 trên QL18A đoạn qua xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, giữa xe container biển số 34C-140.12, kéo rơ mooc biển số 34R-016.95 do Nguyễn Văn Ngọc (SN 1985, trú tại xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) và xe ô tô con, loại 5 chỗ, biển số 14A-011.88.

Trên xe ô tô con có 4 người đàn ông gồm: Nguyễn Thế Vinh (SN 1973, trú tại phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh); Đỗ Văn Thao (SN 1983, trú tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh); Dương Đức Hưng (SN 1966, trú tại thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) và Nguyễn Xuân Quỳnh (SN 1977, trú tại thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).

Hậu quả của vụ tai nạn khiến chiếc xe biển xanh bị hư hỏng nặng, cả 4 người trên xe đều bị thương và được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên. Tuy nhiên, do bị quá nặng, nên ông Thao và ông Hưng đã tử vong tại bệnh viện; hai người còn lại đang được điều trị.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở GTVT, Công an huyện Tiên Yên đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo, khắc phục hậu quả, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn đang được cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh điều tra, làm rõ.

* Sáng 27/12, thông tin từ Chi cục QLĐB I.1 cho biết trên QL6 đoạn qua tỉnh Hòa Bình vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong.

Theo đó vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 18h ngày 26/12 tại Km114+550, đoạn qua huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Lúc này chiếc xe mô tô BKS: 28E1 – 06.024 do Nguyễn Tiến Dũng (SN 2003, trú khu Thanh Bình, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc) điều khiển, chở theo sau Đỗ Minh Quân (SN 2003, trú khu Tân Hòa, thị trấn Mãn Đức) di chuyển hướng Sơn La – Hà Nội.

Khi đến địa điểm trên đã xảy ra va chạm với xe mô tô BKS: 28F2 – 7434 do Bùi Văn Quyền (SN 1992, trú xã Phú Cường, Tân Lạc) điều khiển theo hướng ngược lại.

Sau đó ngã văng vào xe ô tô BKS: 18C – 042.28 do Cao Văn Lưu (SN 1971, trú Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Nam Định) điều khiển đang di chuyển hướng Hà Nội – Sơn La.

Hậu quả, anh Nguyễn Tiến Dũng tử vong tại chỗ, anh Quân và anh Quyền bị thương. Hai chiếc 2 xe mô tô bị hư hỏng. Vụ tai nạn khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ.

Hiện nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ./.

Rối Biển Báo Trên Đường Cao Tốc

Hiện nay, khi lưu thông trên đường cao tốc TPHCM-Trung Lương, nhiều tài xế chỉ biết chạy suốt tuyến, không biết điểm rẽ xuống khu dân cư, thị xã, thị trấn. Mọi nguyên nhân đều do hệ thống biển báo có những chỗ không rõ ràng, có nơi thừa, nơi thiếu, nơi thì rối như… canh hẹ.

Từ phản ánh của giới tài xế, chiều 21-2, chúng tôi đón chuyến xe khách đi từ TPHCM về thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An. Khi xe đến địa phận xã An Thạnh (huyện Bến Lức) có biển chỉ dẫn đi Đức Hòa, tuy nhiên trên biển chỉ dẫn không có chữ nào hướng dẫn rẽ vào thị trấn Bến Lức khiến tài xế xe nhầm tưởng mình đi chưa tới nên nhấn ga qua luôn.

Đến khu vực cầu Tân An, tiếp tục có biển chỉ dẫn đi Bình Hiệp, làm cho tài xế không biết đó là địa phương nào, cũng như không biết rẽ đường nào để đi đến huyện Mộc Hóa hoặc có xuống được TP Tân An hay không, trong khi Bình Hiệp là một xã của huyện Mộc Hóa. Hơn nữa, đây cũng là điểm rẽ xuống đường dẫn đi vòng qua bên trái theo hướng lưu thông từ TPHCM-Trung Lương là vào TP Tân An.

Trong khi đó biển chỉ dẫn lại không ghi rõ như vậy. “Lưu thông vào đường cao tốc là hoàn toàn mới đối với nhiều lái xe, trong khi hệ thống biển báo lại rối bời, như đánh đố người đi đường. Kiểu này rất nguy hiểm!”- tài xế xe khách bức xúc.

Đến đoạn địa phận TP Tân An, tỉnh Long An là điểm rẽ vào đường cao tốc

nhưng biển báo khó hiểu làm cánh tài xế lúng túng (ảnh chụp ngày 4-2). Ảnh: M.SƠN

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, ông Nguyễn Huy Thao, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường cao tốc TPHCM-Trung Lương, cho biết trong quá trình chạy thử nghiệm, ban quản lý và chính quyền địa phương sẽ phối hợp rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo để thay đổi cho phù hợp. Nếu xác định ghi như hiện nay là khó nhận biết thì ban quản lý sẽ trình Bộ GTVT để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Ông Thao cũng thừa nhận những khiếm khuyết của hệ thống biển báo trên tuyến cao tốc TPHCM-Trung Lương là do chỉ dẫn đi suốt tuyến, còn ở những điểm rẽ thiếu ghi vùng, khu vực để tài xế dễ nhận biết.

Ban quản lý sẽ khắc phục bằng cách ghi thêm tên vùng, khu vực trên biển chỉ dẫn. Nếu địa danh Mộc Hóa được giới tài xế biết nhiều hơn xã Bình Hiệp thì ghi địa danh Mộc Hóa để chỉ dẫn.

Tài sản quốc gia không được xâm hại!

Một xe bị sự cố đang được cứu hộ trên đường cao tốc

Cũng có một bộ phận người dân sống hai bên đường bực bội khi việc đi lại bị cách trở hơn lúc chưa có đường cao tốc, dẫn đến phản ứng thái quá bằng việc phá hàng rào để tìm lối đi tắt, cắt ngang qua đường cao tốc. Đây là việc làm rất nguy hiểm đến tính mạng nhiều người vì xe lưu thông tốc độ cao sẽ không thể thắng kịp khi có người băng qua đường.

Sắp tới đây, những bức xúc này của người dân địa phương sẽ được giải tỏa bởi công trình còn tới 15 hạng mục chưa hoàn thành, trong đó có đường dân sinh, đường công vụ.

“Tuy nhiên để phòng ngừa tai nạn, trước mắt, Trung tâm Quản lý đường cao tốc TPHCM-Trung Lương sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền giáo dụccho người dân hiểu rõ hơn tính năng của đường cao tốc, hiểu đó là tài sản quốc gia không được xâm hại, qua đó vận động mọi người vì sự phát triển chung mà chung sức bảo vệ công trình”- ông Thao cho biết.

Bạn đang xem bài viết Tai Nạn Thảm Khốc Khiến 10 Người Thương Vong: Sẽ Thay Biển Báo Trên Cao Tốc trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!