Xem Nhiều 3/2023 #️ Tài Xế Thua Kiện Công An Vinh: Hiểu Biển Báo P.106B Và P.115 Thế Nào Cho Đúng? # Top 4 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Tài Xế Thua Kiện Công An Vinh: Hiểu Biển Báo P.106B Và P.115 Thế Nào Cho Đúng? # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tài Xế Thua Kiện Công An Vinh: Hiểu Biển Báo P.106B Và P.115 Thế Nào Cho Đúng? mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

29/05/2017 18:19 PM

1. Biển số P.106b

Biển này cấm đối với ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng có tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng hàng) vượt quá con số đã quy định (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe).

Dù Quy chuẩn năm 2012 không giải thích rõ tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng hàng) như thế nào; song thực tiễn áp dụng cũng như trong công tác đào tạo lái xe đã đề cập rõ tổng trọng lượng này là tổng trọng lượng trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định).

Lưu ý: Trong trường hợp này không quan tâm đến việc xe có chở hàng hay không, chỉ quan tâm đến khối lượng của xe trên Giấy chứng nhận kiểm định. Mục đích của Biển số P.106b là cấm ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng cồng kềnh đi vào đường có biển cấm này (tránh tai nạn giao thông).

Ví dụ 1: Khi gặp biển báo cấm xe có khối lượng 4 tấn mà xe có trọng lượng 3.4 tấn và thùng xe được phép chở 4 tấn (trọng tải của xe là 7.4 tấn) đi vào đường này thì xe đó bị vi phạm (dù xe đó không có chở hàng).

Ví dụ 2: Trường hợp xe có trọng lượng 1.5 tấn và thùng xe được cho phép chở 2 tấn (trọng tải của xe là 3.5 tấn) nhưng chở hàng tới 6 tấn thì xe vẫn được vào đường có biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn, nhưng trường hợp này xe sẽ bị xử phạt đối với hành vi chở quá tải.

Trong trường hợp này sẽ quan tâm đến trọng lượng thực tế của xe (phụ thuộc vào xe có chở hàng hay không). Mục đích của Biển số P.115 là cấm các loại xe có trọng tải thực tế quá lớn; nếu xe có trọng tải thực tế quá lớn đi qua sẽ hư hỏng đường, cầu… thì đặt biển này.

Ví dụ 3: Nếu xe có trọng lượng 5 tấn và thùng xe được phép chở 10 tấn (trọng tải của xe là 15 tấn) gặp biển số 115 (cấm trọng lượng hơn 10 tấn) thì:

– Nếu xe không chở hàng hoặc có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe và hàng từ 10 tấn trở xuống) thì được phép đi qua.

– Nếu xe có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe trên 10 tấn) thì không được đi qua.

Tài Xế Thua Kiện Csgt Vinh: Biển P.106B Và P.115 Khác Nhau Thế Nào?

Biển P.106b là biển cấm ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe).

Trong trường hợp này không quan tâm đến việc xe có chở hàng hay không, chỉ quan tâm đến khối lượng của xe trên Giấy chứng nhận. Mục đích của Biển P.106b là cấm ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng cồng kềnh đi vào đường có biển cấm này (tránh tai nạn giao thông).

Ví dụ 1: Khi gặp biển báo cấm xe có khối lượng 4 tấn mà xe có trọng lượng 3.4 tấn và thùng xe được phép chở 4 tấn (trọng tải của xe là 7.4 tấn) đi vào đường này thì xe đó bị vi phạm (dù xe đó không có chở hàng).

Ví dụ 2: Trường hợp xe có trọng lượng 1.5 tấn và thùng xe được cho phép chở 2 tấn (trọng tải của xe là 3.5 tấn) nhưng chở hàng tới 6 tấn thì xe vẫn được vào đường có biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn, nhưng trường hợp này xe sẽ bị xử phạt đối với hành vi chở quá tải.

Biển báo P.115

Biển báo P.115 cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Trong trường hợp này sẽ quan tâm đến trọng lượng thực tế của xe (phụ thuộc vào xe có chở hàng hay không). Mục đích của Biển số P.115 là cấm các loại xe có trọng tải thực tế quá lớn; nếu xe có trọng tải thực tế quá lớn đi qua sẽ hư hỏng đường, cầu… thì đặt biển này.

Ví dụ 3: Nếu xe có trọng lượng 5 tấn và thùng xe được phép chở 10 tấn (trọng tải của xe là 15 tấn) gặp biển số 115 (cấm trọng lượng hơn 10 tấn) thì: Nếu xe không chở hàng hoặc có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe và hàng từ 10 tấn trở xuống) thì được phép đi qua. Nếu xe có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe trên 10 tấn) thì không được đi qua.

Trước đó, tài xế Phan Đình Anh (SN 1982, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) điều khiển xe ô tô tải mang BKS 37C – 178.32 của doanh nghiệp Võ Minh có trọng lượng 3,4 tấn, đi vào đường Lê Lợi, TP Vinh. Đầu đường có cắm biển hình tròn, viền đỏ, nền trắng, trên biển có hình một xe ô tô tải màu đen, trên hình xe có hàng chữ 4T màu trắng.

Vì cho rằng xe mình không chở hàng nên không vượt quá trọng tải 4 tấn như biển cấm nên anh tiếp tục cho xe chạy vào đường cấm. Sau đó anh này bị tổ công tác CSGT Công an TP Vinh ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra giấy tờ.

Tài xế Phan Đình Anh đã bị xử phạt hành chính 4,9 triệu đồng và giữ xe 9 ngày vì các lỗi: Đi vào đường cấm không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; không có giấy phép lái xe; không có chứng nhận đăng ký xe; không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn dân sự của chủ xe cơ giới.

Tài xế Đình Anh đã làm đơn kiện CSGT công an TP Vinh vì xử phạt hành chính đối với mình không đúng với quy định pháp luật.

Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 29.5, HĐXX đã bác đơn kiện của nguyên đơn là tài xết Phan Đình Anh vì cho rằng không có căn cứ pháp lý để khởi kiện Công an TP Vinh.

Sự Khác Nhau Giữa Hai Loại Biển Báo P.115 Và Biển Báo P.106B

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi tham gia giao thông thường thấy có hai loại biển báo cấm tải, một biển có hình tròn màu đỏ bên trong có kí tự chẳng hạn “10t” ( người ta bảo là biển báo P.115) và một biển cũng hình tròn nhưng có hình xe tải, bên trong xe tải có ghi kí tự “10t” ( biển bảo P.106b). Vậy hai biển này có tác dụng và hiệu lực giống nhau không? Tôi xin cảm ơn

Thứ nhất, về biển báo hiệu là P.115

Phụ lục B Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số 41 năm 2016 QCVN 41:2016/BGTVT quy định như sau:

“B.15. Biển số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định; có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua, phải đặt biển số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”.”

Theo đó, Biển số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe” sẽ cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ); kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Thứ hai, đối với biển P.106b

Phụ lục B Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số 41 năm 2016 quy định như sau:

“B.6. Biển số P.106 (a,b) “Cấm xe ôtô tải” và Biển số P.106c “Cấm xe chở hàng nguy hiểm”

b) Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, phải đặt biển số P.106b. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.”

Như vậy, biển số P.106b sẽ cấm xe tải; xe máy kéo; các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lớn hơn giá trị nhất định ghi trên biển P.106b.

Như vậy, có thể thấy sự khác nhau giữa biển báo P.115 và P.106b. Cụ thể như sau:

Biển báo P.115 là biển hạn chế tổng tải trọng của tất cả các loại xe, có tải trọng toàn bộ xe (tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua thì sẽ bị cấm đi vào đường có biển P.115.

Còn đối với biển P.106b là biển báo đường cấm các loại xe ôtô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết

Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường phạt bao nhiêu?

Chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế trên 50%

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Hiểu Biển Báo Cấm Thế Nào Cho Đúng?

Trong quá trình tham gia giao thông, không ít người đều bắt gặp biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn và xe khách 16 chỗ trở lên. Nhưng lại không hiểu rõ nên thường bị CSGT bắt phạt mà không biết đúng hay sai.

Quy định của pháp luật về biển bào cấm

Theo danh sách hình ảnh và hướng dẫn các biển báo cấm nêu trong Luật giao thông đường bộ 2016.

Đây là biển báo số 107 – Cấm ô tô khách và ô tô tải – báo đường cấm ô tô chở khách có 16 chỗ ngồi và các loại ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng từ 4 tấn trở lên đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Giải đáp cách hiểu biển báo cấm

Theo Luật sư tư vấn, trong quy định này thì ô tô chờ khách có 16 chỗ ngồi có nghĩa là xe chở khách từ 16 chỗ trở lên không nhất thiết trên xe phải có đủ 16 người đều sẽ bị cấm khi đi qua tuyến đường có biển báo này.

Còn đối với các loại ô tô tải từ 4 tấn trở lên tức 4 tấn này là bao gồm tất cả trọng tải xe. Ví dụ: Xe của có trọng lượng là 2 tấn, mà khối lượng hàng hóa được phép chở ghi trên giấy tờ xe là 2 tấn như vậy trọng tải toàn bộ là 4 tấn thì không được phép lưu hành, trong trường hợp hành hóa chở dưới 4 tấn thì xe mới được đi.

Công an xử phạt vụ “xe tải kiện công an vì bị phạt đi vào đường cấm” là đúng hay sai?

Quay lại vụ việc xảy tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), anh Anh vào ngày 8/3 có đi xe qua tuyến đường Lê Lợi và cảnh sát giao thông ở đây phạt lỗi “đi vào đường cấm” do có biển báo nên ở tuyến đường. Được biết, trên giấy tờ xe, trọng lượng xe tải là 3,4 tấn và trọng lượng hàng được phép chở là 4 tấn. Nhưng nêu trong đơn khởi kiện, lúc bị phạt trọng lượng xe là 3,4 tấn nhưng không chở hàng.

Cho rằng không sai, ông Anh không đưa cảnh sát giấy tờ xe để kiểm tra, không ký biên bản, xe tải bị niêm phong ngay và kéo về đồn. Đến ngày 17/3, ông Anh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi: đi vào đường cấm; không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ;…Với tổng số tiền phạt là 4,9 triệu đồng. Ngoài ra còn bị tạm giữ xe 9 ngày.

Nếu sự việc được xác minh đúng như đơn khởi kiện thì heo Nghề Luật có lẽ Trưởng công an thành phố Vinh đã ra quyết định trái quy định pháp luật.

Bạn đang xem bài viết Tài Xế Thua Kiện Công An Vinh: Hiểu Biển Báo P.106B Và P.115 Thế Nào Cho Đúng? trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!