Xem Nhiều 3/2023 #️ Tăng Cường Kiểm Tra, Xử Lý Xe Dùng Biển Số Giả # Top 10 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Tăng Cường Kiểm Tra, Xử Lý Xe Dùng Biển Số Giả # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tăng Cường Kiểm Tra, Xử Lý Xe Dùng Biển Số Giả mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng biển số giả nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi vi phạm các quy định an toàn giao thông cũng như lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác còn xảy ra.

Chiếc xe tải ben chở đá sử dụng biển số quân đội giả bị lực lượng chức năng bắt giữ để xử lý theo quy định của pháp luật. Ảnh: Thanh Hải

Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến mất trật tự an toàn xã hội. Do đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý và đưa ra các chế tài xử phạt nghiêm minh.

* Xử lý giao thông phát hiện xe dùng biển số “lụi”

Vào lúc 13 giờ ngày 8-9, tổ công tác đặc biệt của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1K (đoạn qua P.Hóa An, TP.Biên Hòa) thì phát hiện xe tải ben chở đá gắn biển số đỏ KP-2630 có nhiều dấu hiệu chở quá khổ, quá tải, không bảo đảm an toàn giao thông. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng tài xế không chấp hành, điều khiển phương tiện chạy về hướng cầu Hóa An.

Thấy lái xe có dấu hiệu chống đối, lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành điều khiển phương tiện tuần tra lên phía trước xe ô tô tải để ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Tuy nhiên, lái xe tiếp tục không chấp hành và điều khiển cho xe rẽ trái vào hẻm gần đó. Tại đây, nhận thấy hẻm cụt, lái xe điều khiển xe ben đổ đá xuống đường rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Ngay sau đó, tổ công tác đã phối hợp với Công an P.Hóa An tiến hành lập biên bản vụ việc, biên bản hiện trường, biên bản vi phạm, biên bản tạm giữ phương tiện và tiến hành dọn dẹp giải tỏa số đá đối tượng đổ xuống đường để đảm bảo cho các phương tiện khác tham gia giao thông.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác còn phát hiện thêm một xe ô tô tải ben biển số KP-3380 (nền biển số màu đỏ) vi phạm với các lỗi: không có giấy phép lái xe, không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường… Tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm, biên bản tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xác minh 2 biển số xe trên hiện không nằm trong biên chế phương tiện kỹ thuật của lực lượng vũ trang Quân khu 7 và được loại bỏ từ năm 2011. Do đó, nếu xe gắn biển số này còn lưu thông chắc chắn là biển số quân đội giả.

Thực tế trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước xuất hiện nhiều trường hợp lái xe sử dụng biển số giả, đặc biệt là xe có gắn biển xanh hoặc dùng thiết bị để thay đổi biển số xe nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Do đó, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi này.

Một cán bộ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm giao thông Công an tỉnh cho biết, với nhiều thủ đoạn và công nghệ làm giả tinh vi rất khó để phát hiện bằng mắt thường về biển số thật, giả. Với các loại biển số thật (dù là biển trắng, xanh hoặc đỏ), chỗ mộc quốc huy, xung quanh ngôi sao xanh là hình tia sáng rõ nét, bao bọc là hình bông lúa, in rõ. Ở dưới hình ngôi sao là một biểu tượng như 2 hình chữ C lồng ngược vào nhau. Phía sau quốc huy cũng được dập nổi, biển số giả phía trước dán nổi nhưng phía sau không có dập nổi.

“Tuy nhiên, chỉ khi trực tiếp đối chiếu kiểm tra, truy xuất giấy tờ đăng ký xe thì mới có thể phát hiện ra. Thậm chí, lực lượng chức năng phải kiểm tra số máy, số khung trong trường hợp có nghi vấn” – một cán bộ cảnh sát giao thông nói.

* Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng hoặc mua, bán trao đổi biển số xe cơ giới, xe máy (tại Khoản 22, Điều 8). Bên cạnh đó, tại Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng đưa ra mức xử phạt cụ thể đối với các phương tiện sử dụng biển số xe giả.

Cụ thể, đối với xe mô tô, xe gắn máy, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 300-400 ngàn đồng nếu người điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định bắt buộc gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số ghi trên giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra còn bị tịch thu giấy đăng ký, biển số xe không đúng quy định.

Đối với xe ô tô, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng khi người điều khiển xe gắn biển số không đúng như giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đồng thời, biển số không đúng cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị tịch thu và người vi phạm còn bị tước bằng lái xe từ 1-3 tháng. Đặc biệt, các trường hợp sử dụng biển số xe giả để thực hiện hành vi trái pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, đối với trường hợp sử dụng biển số giả, thiết bị thay đổi biển số, xe gắn biển số không hợp lệ hoặc sử dụng giấy đăng ký giả, khi phát hiện, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành tạm giữ phương tiện, đồng thời phối hợp với lực lượng nghiệp vụ tiến hành điều tra làm rõ động cơ, mục đích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Hải Dương, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, xe cơ giới khi tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Các trường hợp người điều khiển xe sử dụng biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp khi bị phát hiện sẽ bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, đồng thời tịch thu biển số theo quy định của pháp luật.

Theo Công an tỉnh, qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện 15 trường hợp lái xe sử dụng biển số giả. Qua đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý theo quy định.

Thanh Hải

Cách Xử Lý Khi Csgt Dừng Kiểm Tra Nhưng Xe Chưa Được Cấp Biển Số

Ngay nay, việc CSGT kiểm tra các phương tiện lưu thông trên đường diễn ra khá phổ biến, tránh xảy ra các trường hợp xấu như tai nạn giao thông, cướp giật,…diễn ra trên địa bàn do mình quản lý. Vậy trong trường hợp mua xe mới nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra thì xử lý như thế nào? và có bị xử phạt hành chính không? các bạn cùng tham khảo bài viết sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau: “3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Do đó, trong thời hạn 30 ngày từ ngày mua xe/ chuyển quyền sở hữu xe thì chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định.

Theo đó, trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số thì chủ xe sẽ không được phép điều khiển xe khi tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời được quy định tại Điều 16 của Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Theo đó, khi bị CSGT dừng xe khi xe bạn chưa có biển số bạn cần:

– Xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời còn thời hạn;

Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày, căn cứ Điều 18 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

– Các giấy tờ khác chứng minh chủ sở hữu: như CMND; CCCD; hợp đồng mua bán/chuyển nhường xe,…(Nếu có yêu cầu của CSGT)

Theo đó, nếu bạn không xuất trình được giấy tờ nêu trên, có thể bạn sẽ bị phạt hành chính về lỗi điều khiển phương tiện giao thông không có giấy đăng ký và không có biển số với mức xử phạt cơ bản được quy định tại Điều 16 và Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 17 như sau: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

– Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Căn cứ khoản 4 Điều 16 quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;

– Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số);

Do đó, nếu bạn mua mới hay nhận chuyện nhượng xe từ người khác và đang trong thời gian chờ cấp giấy tờ xe tại cơ quan có thẩm quyền trong vòng 30 ngày thì bạn cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để đăng kí xe tạm thời (nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 16 Thông tư/2014/TT-BCA nêu trên) để tránh trường hợp công an dừng kiểm tra nếu bạn không có giấy tờ sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định cụ thể tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP nêu trên.

Cập nhật bởi Limma ngày 22/11/2019 10:20:08 SA

Cục Csgt Xác Định Xử Lý Nghiêm Xe Biển Số Giả, Xe Lật Biển Số

Ngày 21-12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết vừa chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị “thay đổi” biển số trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội đầu xuân 2020.

Qua theo dõi và phản ánh của dư luận, Cục CSGT đã phát hiện gần đây xuất hiện nhiều ôtô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số giả), đặc biệt là xe có gắn biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, xe gắn thiết bị “thay đổi” biển số xe…

“Các hành vi trên vi phạm nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước”, thông tin từ Cục CSGT cho biết.

Cục CSGT đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và CSGT công an các địa phương tiến hành xác minh, làm rõ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm được dư luận phản ánh.

Đồng thời trong thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp tết, lực lượng CSGT “phải xác định các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số xe là một trong những nội dung trọng tâm cần phát hiện và xử lý nghiêm, tương tự như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy”.

Khi kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT sẽ đối chiếu kỹ giấy chứng nhận đăng ký với thực tế xe, thậm chí phải kiểm tra số máy, số khung trong trường hợp nghi vấn.

Đối với trường hợp sử dụng biển số giả, thiết bị thay đổi biển số CSGT sẽ tạm giữ phương tiện, đồng thời phối hợp lực lượng nghiệp vụ điều tra làm rõ động cơ, mục đích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Cục CSGT sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra và xử lý chuyên đề này, tập trung vào các thành phố lớn, các địa bàn trọng điểm từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trước đó, Cục CSGT cho biết đang xác minh đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc xe Toyota Land Cruiser đang chạy trên đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì biển kiểm soát của xe bất ngờ lật từ biển trắng 30F sang biển số 80A màu xanh “như trong phim”.

Cục CSGT cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Phòng CSGT Công an Hà Nội xác minh chiếc xe hiệu Mercedes bất ngờ thay đổi biển số từ biển trắng 30F thành biển xanh 80B khi đang đi trên đường phố Hà Nội.

Đối với trường hợp xe Toyota Land Cruiser, đại diện Cục CSGT cho biết: “Qua tra cứu dữ liệu biển số xe, đơn vị xác định biển 80A màu xanh chiếc xe này gắn là giả”.

Trong khi đó dữ liệu tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho thấy biển số 30F màu trắng gắn trên chiếc xe này được cấp cho ôtô Toyota Land Cruiser sản xuất năm 2015 có nhưng đăng ký lần mới nhất vào ngày 3-7-2019 và chủ sở hữu là một Công ty vận tải ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Xử Lý Nghiêm Xe Biển Số Giả, Đổi Biển Từ Trắng Sang Xanh

Trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội đầu xuân 2020, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số.

Qua theo dõi và phản ánh của dư luận, Cục CSGT phát hiện gần đây xuất hiện nhiều xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số giả), đặc biệt là xe có gắn biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, xe gắn thiết bị thay đổi biển số xe…

Theo Cục CSGT, các hành vi trên vi phạm nghiêm trọng TTATGT và an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước.

Xe ô tô chạy trên đường Phạm Văn Đồng lật biển số từ trắng sang xanh trong chớp mắt gây xôn xao dư luận thời gian qua. (Ảnh cắt từ clip)

Cục CSGT chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và CSGT Công an các địa phương xác minh, làm rõ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm được dư luận phản ánh.

Đồng thời, Cục chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc trong thực hiện đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp Tết và các lễ hội đầu xuân 2020, phải xác định các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số xe là một trong những nội dung trọng tâm cần phát hiện và xử lý nghiêm, tương tự như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy.

Khi kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT sẽ đối chiếu kỹ giấy chứng nhận đăng ký với thực tế xe, lực lượng chức năng phải kiểm tra số máy, số khung trong trường hợp nghi vấn. Đối với trường hợp sử dụng biển số giả, thiết bị thay đổi biển số, CSGT sẽ tạm giữ phương tiện, đồng thời phối hợp với lực lượng nghiệp vụ điều tra làm rõ động cơ, mục đích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Cục CSGT sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra và xử lý chuyên đề này, tập trung vào các thành phố lớn, các địa phương trọng điểm từ nay đến Tết Nguyên đán.

Bạn đang xem bài viết Tăng Cường Kiểm Tra, Xử Lý Xe Dùng Biển Số Giả trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!