Xem Nhiều 1/2023 #️ Thủ Tục Sang Tên, Rút Hồ Sơ Xe Máy Ô Tô Chuyển Vùng # Top 5 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 1/2023 # Thủ Tục Sang Tên, Rút Hồ Sơ Xe Máy Ô Tô Chuyển Vùng # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Sang Tên, Rút Hồ Sơ Xe Máy Ô Tô Chuyển Vùng mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trường hợp áp dụng: Xe ô tô, mô tô đã được cấp giấy đăng ký tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh nay sang tên cho chủ xe tại cùng tỉnh đó hoặc mô tô, xe máy đã được cấp giấy đăng ký tại Công an huyện, nay sang tên cho chủ xe tại huyện đó hoặc chủ xe ở huyện khác trong cùng tỉnh.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan CSGT nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. (CSGT sẽ thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe)

– Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh CAND hoặc Chứng minh QĐND hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

– Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

– Đối với người được ủy quyền, ngoài giấy tờ của chủ xe kể trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

a. Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số (trường hợp sang tên ngay sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe thì không cần)

b. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe gồm 1 trong các loại giấy tờ sau

– Quyết định bán, cho, tặng xe theo quy định;

c. Giấy tờ lệ phí trước bạxe (làm tại Chi cục thuế nơi thường trú hoặc tạm trú)

– Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe). Trường hợp nhiều xe chung một giấy tờ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp giấy tờ lệ phí trước bạ đó;

– Xe được miễn lệ phí trước bạ: Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế,

– Thời gian nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7.

– Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe; kiểm tra Giấy khai đăng ký xe với thực tế xe. Nếu hồ sơ không đầy đủ thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

– Nếu hồ sơ đăng ký xe hợp lệ, đầy đủ thì sẽ được nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe mới (không quá 2 ngày làm việc); nộp lệ phí đăng ký xe.

– Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số hoặc 4 số thì nộp lại biển số để cấp đổi sang biển 5 số và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo biển mới).

C/ Thủ tục sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe (do người chuyển quyền sở hữu xe thực hiện)

Thực hiện giống thủ tục sang tên xe cùng tỉnh như trên. Ngoài ra, CSGT sẽ cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời.

Trình tự, thủ tục thực hiện giống như trên nhưng chú ý những điểm sau:

– Phải nộp thêm Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe khi nộp giấy tờ. (không phải đưa xe đến kiểm tra).

– Cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra đối chiếu với bản chà số máy dán trong Giấy khai đăng ký xe.

– Chủ xe sẽ bấm chọn biển số xe, nhận ngay biển số xe (biển đăng ký theo tỉnh cư trú) và nhận giấy hẹn lấy giấy chứng nhận xe.

D/ Hướng dẫn thủ tục sang tên cho xe nhiều đời chủ

E/ Mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số khi sang tên xe

Hướng Dẫn Thủ Tục Rút Hồ Sơ Gốc Xe Máy, Ô Tô Chuyển Vùng Khác Tỉnh

Bước 2:

Bên mua xe đến Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ (đối với xe ô tô hoặc xe mô tô mua của chủ xe ở thành phố thuộc tỉnh) và công an Quận, huyện (đối với xe mô tô) để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác đi rút hồ sơ gốc.Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, Công dân đến cơ quan đăng ký xe ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải:

* Xuất trình các giấy tờ gồm:

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (nếu nơi đăng ký thường trú của CMND và hộ khẩu không giống nhau) của chủ xe hoặc CMND, giấy ủy quyền có chứng thực của UBND xã phường hoặc VP công chứng của người được ủy quyền (trường hợp ủy quyền).

* Nộp hồ sơ gồm:

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe; có dán bản cà số máy, số khung.– Giấy chứng nhận đăng ký xe gốc. (Nếu xe ô tô xuất trình thêm giấy chứng nhận đăng kiểm xe gốc)

– Biển số xe (biển số trước và sau đối với xe ô tô).

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định; Hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật hoặc giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Bước 3:

Một số lưu ý:

– Không cần phải mang xe đến cơ quan công an, chỉ cần nộp biển số.– Sử dụng giấy biên nhận nộp hồ sơ thay cho giấy chứng nhận đăng ký xe khi lưu thông xe trên đường để không bị xử lý (nếu có)

Trình tự thủ tục giống như trên, tuy nhiên các giấy tờ, tài liệu cần xuất trình gồm:

– Hợp đồng mua bán xe có công chứng (2 bản ).

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và quyết định bán xe của cơ quan, tổ chức (2 bản)

– Hóa đơn giá trị gia tăng của cơ quan, tổ chức bán xe.

– Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có).

– Đăng ký xe, sổ lưu hành xe gốc (đối với xe ô tô), biển số xe.

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Tại Quận Tây Hồ

Xe máy theo quy định của pháp luật là một loại tài sản cần phải đăng kí quyền sở hữu; do vậy khi bạn sở hữu xe máy bạn cần phải tiến hành đăng kí quyền sở hữu đối với chiếc xe máy đó. Tuy nhiên trên thực tế không phải mọi người dân đều biết những thủ tục phải đăng kí quyền sở hữu khi vừa mới mua xe máy; hay thủ tục sang tên xe của người này sang người khác khi người đó mua lại xe cũ của người khác cụ thể như thế nào?

Bên cạnh đó, hiện nay việc mua lại xe máy cũ diễn ra khá phổ biến. Do đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc sang tên xe máy cho người dân ở Quận Tây Hồ – TP. HN nên thông qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những quy định của pháp luật về vấn đề sang tên xe máy khi mua xe máy cũ như sau.

Với vấn đề này, căn cứ theo quy định của pháp luật Luật Tuệ An chúng tôi xin tư vấn như sau:

Chuẩn bị giấy tờ để mua bán xe máy tại Quận Tây Hồ – TP. HN ra sao?

Thủ tục công chứng Hợp đồng mua bán xe Quận Tây Hồ – TP. HN

Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy như thế nào?

Thực hiện sang tên xe cũ cho người mua

Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580. – Văn phòng luật uy tín tại Hà Nội. – Luật sư uy tín chuyên nghiệp

1. Chuẩn bị giấy tờ để mua bán xe máy tại Quận Tây Hồ ra sao?

Để thực hiện thủ tục mua bán xe máy, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ như sau:

– Bên bán chuẩn bị:

Giấy tờ xe bản chính;

CMND/Căn cước công dân bản chính;

Sổ hộ khẩu bản chính;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền. Trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Lập Hợp đồng ủy quyền và công chứng Hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng.

Bước 2: Người được ủy quyền lập hợp đồng mua bán với bên mua.

– Bên mua chuẩn bị:

CMND/Căn cước công dân bản chính;

Sổ hộ khẩu bản chính;

2. Thủ tục công chứng Hợp đồng mua bán xe tại Quận Tây Hồ – TP. HN

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã/phường, thị trấn thuộc Quận Tây Hồ đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể theo công văn 3956/BTP-HTQTCT:

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã/phường nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã/phường nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

3. Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy như thế nào?

Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ tại Quận Tây Hồ – TP. HN như sau:

Trong đó:

* Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định chung như sau:

* Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố Hà Nội cụ thể là Quận Tây Hồ nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

4. Thực hiện sang tên xe cũ cho người mua

Đây là bước cuối cùng, thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 58 do Bộ Công an ban hành năm 2020, có 2 trường hợp sang tên là:

Thứ nhất, Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bên mua:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe .

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an Quận Tây Hồ.

– Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Thứ hai, Trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác

– Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe:

Trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.

– Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến: Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Giấy khai đăng ký xe.

Chứng từ lệ phí trước bạ.

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện/quận nơi xe chuyển đến.

Người mua đóng lệ phí theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, sau đó sẽ được cấp biển số xe và đăng ký xe.

Các bạn có thể tham khảo bài viết về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông:

Nếu bạn gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài tư vấn miễn phí:

Thủ Tục Mua Bán, Sang Tên Xe Máy Cũ Trong Cùng Một Tỉnh? Trình Tự Chuyển Nhượng, Sang Tên Xe Máy Cũ Khác Tỉnh?

Thủ tục mua bán, sang tên xe máy cũ trong cùng một tỉnh? Trình tự chuyển nhượng, sang tên xe máy cũ khác tỉnh? Sang tên xe trong cùng tỉnh có đổi biển số không? Sang tên xe máy khác tỉnh hết bao nhiêu tiền và có đổi biển số không?

:Việc chuyển giao tài sản trong thực tế diễn ra rất thường xuyên, đặc biệt với phương tiện phổ biến nhất tại Việt Nam là xe máy. Do nhu cầu sử dụng lớn nên việc mua bán xe máy đa phần sẽ được thực hiện bằng giấy tờ viết tay nhưng về mặt pháp luật mua bán xe cần phải tuân thủ theo quy định, mua bán bằng giấy tờ công chứng và làm thủ tục sang tên giấy tờ công chứng.

Có trường hợp sang tên đổi chủ xe máy là: sang tên đổi chủ xe máy khi mua xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và sang tên đổi chủ xe máy khi mua xe ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Khi thực hiện thủ tục mua bán xe máy cùng tỉnh và khác tỉnh là hai thủ tục hoàn toàn khác nhau.

1. Thủ tục mua bán, sang tên xe máy khác tỉnh

1.1. Chuẩn bị hồ sơ mua bán xe máy khác tỉnh

-Đăng ký xe (bản chính).

-Chứng minh nhân dân, căn cước công dân

-Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân ( Đăng ký kết hôn, hộ khẩu ghi vợ chồng)

-Trong trường hợp bên cho/bán/ là một người cần có các giấy tờ sau:

-Chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản);

-Hợp đồng uỷ quyền thay mặt ký bán (nếu có)

-Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bên bán và bên mua/ (nếu có và nếu khách hàng muốn thể hiện mối quan hệ giữa hai bên ở trong hợp đồng) như: Giấy khai sinh, giấy tờ hợp lệ thể hiện mối quan hệ giữa hai bên

-Chứng minh nhân dân, căn cước công dân

-Giấy tờ chứng minh quan hệ với người chuyển nhượng (giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác) nếu có;

1.2. Thực hiện thủ tục sang tên

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì hai bên tiến hành yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán. Người yêu cầu công chứng tập hợp đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp cho Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email. Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ chuyển cho bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch . Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại. Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng . Công chứng viên tiến hành kiểm tra năng lực hành vi dân sự, ý chí, nguyện vọng của các Bên tham gia giao dịch dân sự đối với nội dung hợp đồng giao dịch đã ký. Khi xác định các Bên tham gia giao dịch đủ điều kiện tham gia giao dịch theo quy định của pháp luật, Công chứng viên sẽ chứng nhận vào hợp đồng giao dịch sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Sau khi tiến hành rút hồ sơ tại cơ quan đăng ký thì tiến hành đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo. Việc đóng lệ phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian. Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Cuối cùng hai bên tiến hành làm thủ tục đăng ký xe cũ đã mua. Bên mua xe sẽ đến Công an có thẩm quyền nơi mình thường trú để làm thủ tục này. Bên mua nộp Tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ kể trên.

2. Thủ tục mua bán, sang tên xe máy cùng tỉnh

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới. ”

” a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

Theo đó bên mua cần có trách nhiệm đi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, cụ thể cần thực hiện như sau:

2.1. Lập hợp đồng mua bán xe có công chứng, chứng thực

Xe máy là một loại tài sản phải tiến hành đăng ký quyền sở hữu, vì thế khi tiến hành mua bán, sang tên đổi chủ xe, giữa 2 bên mua và bên bán phải tiến hành lập hợp đồng mua bán xe có công chứng hoặc chứng thực. Trước tiên, bạn và người hàng xóm cần ra văn phòng công chứng nơi mình sinh sống tiến hành lập hợp đồng mua bán xe. Tại đây, công chứng viên sẽ hỗ trợ soạn thảo hợp đồng mua bán xe cũng như tiến hành công chứng hợp đồng cho bạn. Khi lập hợp đồng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân 2 bên (chứng minh thư, hộ khẩu), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận tình trạng độc thân. Cần lưu ý, nếu bên bán mua xe trong thời kỳ hôn nhân thì hợp đồng mua bán cần phải có cả chữ ký của cả vợ/chồng người đó.

Về chi phí công chứng, tùy thuộc vào giá trị xe, lệ phí công chứng dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ phải chi trả thêm chi phí soạn thảo hợp đồng (từ 500.000 đến 700.000 tùy từng văn phòng).

2.2. Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Lệ phí trước bạ bạn phải nộp = giá trị xe x mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Mức thu lệ phí trước bạ: 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Bên mua xe lên trực tiếp chi cục thuế cấp quận/huyện nơi đang cư trú, khi lên mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và hợp đồng mua bán xe làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ. Khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bên mua xe sẽ được cấp biên lai đóng lệ phí trước bạ.

2.3. Tiến hành làm thủ tục sang tên xe máy

Bên mua xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình chứng minh thư nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

-Giấy khai đăng ký xe.

-Giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt xe)

-Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán)

– Chứng từ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Sang Tên, Rút Hồ Sơ Xe Máy Ô Tô Chuyển Vùng trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!