Top 3 # Biển Báo Ngày Chẵn Ngày Lẻ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Đà Nẵng: Hoàn Tất Biển Báo Cấm Đỗ Xe Ngày Chẵn, Lẻ

Phòng quản lý giao thông đô thị (Sở Giao thông Đà Nẵng) cho biết việc lắp đặt những biển báo cấm đỗ theo ngày chẵn, lẻ nhằm tuyên truyền và để người dân làm quen với quy định mới. Theo đó, số nhà chẵn sẽ cấm đỗ xe vào ngày chẵn, số nhà lẻ cấm đỗ xe ngày lẻ.

Việc lắp đặt biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn và ngày lẻ đến nay được hoàn tất.

Lắp đặt biển cấm đậu xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến đường Trần Quốc Toản

Theo đó, 10 tuyến đường bao gồm Thái Phiên, Lê Hồng Phong, Trần Quốc Toản, Trần Bình Trọng, Nguyễn Trãi, Hoàng Hoa Thám, Lê Độ (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến Trần Cao Vân), Đỗ Quang (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến Tô Ngọc Vân), Hoàng Diệu (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến Duy Tân), Hải Phòng (đoạn từ đường Nguyễn Chí Thanh đến Hoàng Hoa Thám).

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết đã triển khai lắp đặt biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn (biển báo số 131c), ngày lẻ (biển báo số 131b) tại 10 tuyến đường nói trên.

Ông Hồ Quang Vinh, Phó phòng Quản lý giao thông đô thị (Sở GTVT Đà Nẵng) cho hay trước đây, 10 tuyến đường đã nêu chỉ phục vụ cho việc đi lại của người dân là chính. Tuy nhiên, theo xu hướng phát triển, tỷ lệ người dân sở hữu ô tô tăng lên nên người dân phải đỗ xe dọc lề đường.

Theo ông Vinh, việc ô tô thường xuyên đậu đỗ 2 bên tại 10 tuyến trung tâm TP là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe tại Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Do vậy, chủ trương cấm ô tô theo ngày chẵn, lẻ được đưa ra là để giải quyết tình trạng này. “Ngoài ra, cấm đậu đỗ ô tô theo ngày chẵn, lẻ còn tạo sự công bằng cho những hộ dân buôn bán dọc các tuyến phố. Cụ thể, số nhà chẵn sẽ cấm đỗ ô tô vào ngày chẵn, số nhà lẻ sẽ cấm đỗ ô tô vào ngày lẻ”, ông Vinh nói.

Năm 2003, Đà Nẵng từng cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ tại đường Lê Độ nhưng không hiệu quả vì thiếu đồng bộ và quyết liệt.

Để triển khai thực hiện thành công và tạo sự đồng thuận của người dân cần có một khoảng thời gian tuyên truyền, thông báo cho người tham gia giao thông biết các tuyến đường cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ và hiểu nội dung biển cấm…

Việc nhắc nhở, tuyên truyền cũng mất một thời gian vì nhiều lái xe chưa nắm rõ nội dung biển cấm đỗ xe ngày chẵn, ngày lẻ, nên càng phải tuyên truyền rộng rãi.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an quận sẽ thường xuyên ra quân kiểm tra, nhắc nhở, kết hợp tuyên truyền để người dân biết và thực hiện tốt, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường này…

Đậu Xe Theo Ngày Chẵn, Lẻ

Quy định đậu xe theo ngày chẵn, lẻ của tháng (tính theo ngày, không phải tính theo thứ) đã được triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại TP.Biên Hòa, quy định này hiện cũng được triển khai tại một số tuyến đường như: Võ Thị Sáu, Phan Trung, Trương Định…

Các ô tô đậu đúng theo quy định ở khu vực cho phép đậu xe vào ngày lẻ trên đường Võ Thị Sáu. Biển báo trong ảnh là biển báo số hiệu 131C là biển báo có ý nghĩa cấm các phương tiện xe cơ giới đậu xe vào các ngày chẵn của tháng ở phía đoạn đường có đặt biển báo này, ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của Nhà nước.

Việc quy định đậu xe ngày chẵn, lẻ của tháng là một giải pháp góp phần giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo công bằng trong việc kinh doanh, buôn bán của người dân 2 bên đường. Hơn thế nữa, biện pháp này còn giúp các tuyến đường trở nên thoáng đãng hơn khi ô tô chỉ được đậu ở 1 bên đường.

Tình trạng ô tô đậu lẫn lộn giữa ngày chẵn, lẻ vẫn khá thường xuyên xảy ra. Trong ảnh: Ô tô được khoanh tròn đậu ở khu vực cấm đậu xe vào ngày lẻ trong ngày 7-5-2018 trên đường Trương Định, TP.Biên Hòa.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên trên một số tuyến đường hiện đang áp dụng quy định đậu xe theo ngày chẵn, lẻ cho thấy tình trạng ô tô đậu lung tung, không đúng với quy định vẫn diễn ra khá thường xuyên. Do đó, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở… để người lái xe dễ nhận biết và đậu xe đúng quy định.

Tương tự, ô tô được khoanh tròn cũng đậu không đúng quy định khi đậu ở khu vực cấm đậu vào ngày lẻ trong ngày 7-5-2018 trên đường Võ Thị Sáu, TP.Biên Hòa.

Các tài xế cũng cần lưu ý những tuyến đường có áp dụng quy định đậu xe vào ngày chẵn, lẻ của tháng để thực hiện đúng quy định, góp phần giảm ùn ứ và giúp các tuyến đường trở nên thông thoáng hơn.

Lam Phương

Những Quy Định Về Biển Báo Cấm Đậu Xe Ngày Chẵn Và Lẻ

1. Biển báo cấm đậu xe ngày lẻ

Biển có dạng hình tròn với viền biển báo màu đỏ, nền biển báo phía trong có màu xanh dương, ở giữa biển báo có một vạch kẻ dọc màu trắng, biển báo được chia thành 2 phần bởi một vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

2. Biển báo cấm đậu xe ngày chẵn

Biển báo cấm số hiệu 131c có dạng hình tròn với viền màu đỏ, nền biển báo có màu xanh dương. Phía trong biển báo có in 2 vạch kẻ dọc màu trắng song song. Đè trên 2 vạch là một vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc phía dưới bên phải.

3. Xử phạt vi phạm quy định về biển báo cấm đậu xe ngày chẵn và lẻ như thế nào?

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô con đỗ xe nơi có biển cấm đỗ xe được quy định như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Đỗ xe không sát theo lề đường; hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường; hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện; đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước; miệng hầm của đường điện thoại; điện cao thế; chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;”

Theo quy định trên, trong trường hợp bạn đỗ xe nơi có biển cấm đậu xe và cụ thể là biển cấm đỗ xe ngày chẵn và ngày lẻ bị sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng cho một lỗi vi phạm.

Hỏi Về Việc Xử Phạt Cấm Đỗ Xe Ngày Chẵn, Lẻ

Nơi có biển số P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và biển số P.131c vào những ngày chẵn. Hỏi:

Ngày 20-7, em từ tỉnh có đến chúng tôi bằng xe ô tô, có đỗ xe ở bên dưới đường. Sau đó có mấy anh CSGT đến lập biên bản phạt em với hành vi dừng xe nơi có biển cấm đỗ ngày chẵn, lẻ với biển báo hình tròn màu đỏ, có 2 vạch song song và 1 đường chéo.

Xin hỏi việc phạt như vậy có đúng không?

Trả lời:

Theo Quy chuẩn 41/2016/BGTVT hiện nay có biển số P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và biển số P.131c vào những ngày chẵn. Theo đó, nơi có biển số P. 131b là biển hình tròn, viền màu đỏ, trong màu xanh dương có 1 vạch trắng thẳng đứng và 1 gạch chéo màu đỏ ở giữa. Biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ.

Nơi có biển số P. 131c là biển hình tròn, viền màu đỏ, trong màu xanh dương có 2 vạch trắng thẳng đứng và 1 gạch chéo màu đỏ ở giữa. Biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày chẵn.

Với trường hợp của bạn, bạn vào thành phố Hồ Chí Minh vào thứ sáu ngày 20/7 mà lại đỗ xe bên phía đường có biển báo theo mô tả của bạn thì đó là biển báo hiệu cấm đỗ xe ở phía đường đó vào các ngày chẵn. Do đó, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi dừng xe nơi có biển cấm đỗ xe là hoàn toàn đúng.

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô con đỗ xe nơi có biển cấm đỗ xe.

Căn cứ khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm :Đỗ xe không sát theo lề đường; hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường; hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện; đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước; miệng hầm của đường điện thoại; điện cao thế; chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;”

Theo quy định trên, trong trường hợp bạn đỗ xe nơi có biển ” Cấm đỗ xe”; cụ thể là biển cấm đỗ xe vào ngày chẵn; bị sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

(Theo Pháp luật TP.HCM)