Top 13 # Biển Số Xe 7 Màu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Vì Sao Ấn Độ Dùng Tới 7 Màu Để Phân Biệt Biển Số Xe?

Tại phần lớn các quốc gia trên thế giới, biển số xe hơi chủ yếu chỉ được phân loại theo 2 – 3 màu (trắng, xanh lam…) nhưng ở Ấn Độ, có tới 7 màu nền và màu phông chữ khác nhau được sử dụng để phân biệt biển số ô tô.

Phân biệt màu biển xe cho thuê, xe taxi và xe tải

Hầu hết các nước trên thế giới, Chính phủ hoặc một cơ quan thuộc Chính phủ sẽ cấp bằng lái và gần như chỉ có kích thước bằng lái là được tiêu chuẩn hoá trên toàn cầu. Tuy nhiên, ít quốc gia nào quy định về màu biển và màu ký tự trên biển số đa dạng như tại Ấn Độ.

Hiện tại, biển đỏ có gắn biểu tượng vàng được Ấn Độ sử dụng riêng cho các phương tiện phục vụ Tổng thống Ấn Độ và Thống đốc một số bang nhưng không áp dụng với xe của Thủ tướng. Biển số xe của người đứng đầu Chính phủ có màu trắng, in nổi chữ đen như biển số bình thường của công dân Ấn Độ.

Những phương tiện có biển trắng sẽ không được phép sử dụng cho các mục đích thương mại, đồng nghĩa bạn sẽ không thể dùng xe biển trắng để cho thuê chở khách hay chở hàng hoá.

Trong khi đó, với các Đại sứ hoặc đoàn đại biểu nước ngoài, phương tiện của họ sẽ được gắn biển xanh lam với chữ/số in nổi mực trắng. Biển số này sử dụng mã của quốc gia chủ quản các nhà ngoại giao, chứ không sử dụng mã quốc gia Ấn Độ.

Đặc biệt, trong hệ thống biển số xe Ấn Độ, các phương tiện quân sự lại có hệ thống đánh số độc nhất vô nhị. Biển số do Bộ Quốc phòng nước này cấp, có 11 số và ký tự đầu tiên hoặc thứ 3 là hình mũi tên hướng lên. Hai chữ số tiếp theo mũi tên cho thấy năm Quân đội mua chiếc xe này.

Một điểm nhấn khác trong hệ thống biển số xe tại đất nước đông dân thứ 2 thế giới đó là họ phân loại phương tiện thương mại cho thuê và xe taxi/xe tải với 2 loại màu và chữ khác nhau.

Nếu xe có biển được viết trên nền vàng, chữ đen thì đó là xe phục vụ dịch vụ taxi, xe tải như xe Uber, Ola… Ấn Độ cũng bắt buộc tất cả các tài xế lái xe taxi/xe tải phải có bằng lái xe thương mại mới được điều khiển loại phương tiện này.

Bên cạnh đó, chính quyền New Delhi còn quy định riêng một loại biển đen chữ vàng cho phương tiện dùng để cho thuê tự lái. Người điều khiển những phương tiện này không cần có bằng lái xe thương mại.

Áp dụng màu xanh cho xe điện để kích cầu

Với sự phát triển không ngừng của phương tiện chạy bằng nhiên liệu thân thiện môi trường, để thuận tiện cho việc quản lý nhất là khi những loại xe chạy bằng điện/lai điện đang được chính phủ ưu đãi để kích cầu, chỉ cách đây vài tháng, Ấn Độ đã ra quy định mới bắt buộc áp dụng biển số xe màu xanh lá cây cho loại xe này.

Theo thông báo vào cuối tháng 11/2019, Bộ Giao thông Ấn Độ yêu cầu tất cả các phương tiện chạy bằng điện sẽ đăng ký biển số với nền màu xanh lá cây nhưng sẽ áp dụng 2 loại phông chữ khác nhau: Phông chữ trắng cho xe cá nhân và vàng cho xe thương mại.

Tờ Business Today dẫn lời một quan chức giao thông cấp cao của Ấn Độ cho biết, sở dĩ Chính phủ đưa thêm quy định này là để dễ phân biệt các phương tiện sử dụng năng lượng sạch trên đường, tạo cơ hội để áp dụng một số ưu đãi dành riêng cho xe này trong tương lai.

Chẳng hạn, theo dự thảo chính sách đỗ xe mới, nếu như xe chạy bằng phương tiện sử dụng xăng bị áp mức phí đỗ xe và phí tắc đường cao hơn thì xe thân thiện môi trường lại có thể được giảm/miễn phí. Mấu chốt của chính sách này là khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe điện.

Tại đa số các nước châu Âu, Triều Tiên và Hàn Quốc, kích thước biển số xe là 52cm chiều rộng và 11cm chiều cao, trong khi kích thước 30,5cm x 15,2cm hoặc 30,5cm x 16cm thường được áp dụng ở các nước Bắc, Trung Mỹ, một số nơi ở Nam Mỹ và 37,2cm x 13,5cm được áp dụng ở các nước thuộc Thái Bình Dương.

Ngoài ra, màu và ký tự trên biển số xe cũng gần như không theo quy chuẩn chung nào. Chỉ riêng tại Mỹ, 52 bang của nước này đã quy định hình thức, màu sắc và thiết kế biển số khác nhau. Chẳng hạn, ở một số bang nhỏ như Delaware và Rhode Island chỉ sử dụng số trên biển trong khi ở California lại dùng cả chữ và số.

T/H

Đổi Biển Số Xe Màu Vàng

Ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải, taxi, xe hợp đồng. Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe, thu hồi biển số áp dụng từ 1/8 quy định tất cả loại xe kể trên đều phải chuyển sang hệ biển màu vàng; không loại trừ xe mới hay xe cũ.

Quy định này giúp cơ quan chức năng và người dân phân biệt rõ các loại xe. Để nhận diện, ngoài màu sắc, biển số mới của xe kinh doanh vận tải sẽ có màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Kích thước khác so với biển số hiện hành: 330×165 cm (dài x rộng) với biển gắn đầu xe và 520×110 cm với biển gắn sau.

Thời gian cấp đăng ký và biển số với xe đăng ký lần đầu sẽ bắt đầu từ ngày 1/8. Trường hợp là xe đang sử dụng muốn cấp đổi biển số, tài xế thực hiện trong thời gian 1/8 – 31/12. Về thời hạn cấp mới, đổi biển số, phòng CSGT cấp tỉnh sẽ tiến hành ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Để làm thủ tục đổi biển số xe màu vàng, tài xế cần mang theo: giấy khai đăng ký xe theo mẫu, giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân (căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe) và hai biển số cũ. Đối với người được ủy quyền, ngoài giấy tờ của chủ xe, còn phải xuất trình thêm thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của mình. Ngoài ra, việc cấp đổi biển không cần mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy.

Chi phí cho việc cấp đổi biển được quy định tại Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số: 150.000 đồng với ô tô; 100.000 đồng với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc.

Thu Huyền Theo CSAT

“Gánh Nặng” Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA, quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, một trong những điểm mới của Thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải. Mặc dù, sẽ tạo ra sự phân tách rõ ràng đối với các loại hình phương tiện vận tải, thuận lợi cho công tác quản lý của lực lượng chức năng, tuy nhiên, khi ngành kinh doanh vận tải đang rất khó khăn sau đại dịch COVID-19, thì việc cấp đổi biển theo quy định mới lại đang tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Khó khăn và phát sinh chi phí

Theo đó, tại Điều 11 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định, đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe,… sang biển số màu vàng, chủ xe sẽ nộp giấy tờ để làm thủ tục tại Phòng CSGT cấp tỉnh nơi chủ xe đặt trụ sở hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú.

Đối với các phương tiện đăng ký mới sẽ bắt đầu cấp biển vàng từ 1/8, còn các phương tiện đã hoạt động trước 1/8 sẽ đổi sang biển vàng từ 1/8/2020 đến trước 31/12/2021. Chi phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số đối với ôtô là 150.000 đồng; sơmi rơmoóc đăng ký rời, rơ moóc sẽ là 100.000 đồng.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 1,6 triệu ô tô đang hoạt động kinh doanh vận tải, nếu thực hiện việc chuyển đổi sẽ phát sinh chi phí khoảng trên 240 tỉ đồng, số tiền này ai sẽ là người phải chịu?

Thực tế cho thấy, loại hình xe công nghệ, xe hợp đồng đang là đơn vị chịu thiệt hại nhiều nhất, theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP hàng loạt các phương tiện này đã phải thực hiện gắn tem nhãn xe hợp đồng, việc này thực hiện chưa được bao lâu, nay lại tiếp tục đổi màu biển để quản lý.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Tuấn – Chủ tịch Liên hiệp HTX Liên minh Kinh tế điện tử 4.0 quan ngại, hiện đơn vị của ông có hơn 20.000 đối tác thành viên là các tài xế taxi công nghệ, mỗi biển số đổi màu sẽ tốn 150.000 đồng (theo quy định của Bộ Tài chính), như vậy hơn 20.000 đối tác thành viên của Liên hiệp HTX Liên minh Kinh tế điện tử 4.0 sẽ tốn khoảng 3 tỷ đồng để đổi màu biển số.

Tạo sự bất an cho doanh nghiệp…

Trước những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ rào cản kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Công điện số 5452/CD-VPCP, ngày 6/7 vừa qua của Văn phòng Chính phủ một lần nữa nhắc lại yêu cầu trên. Chính lúc doanh nghiệp rất cần được hỗ trợ, tạo điều kiện để duy trì, bảo toàn lực lượng,… thì Thông tư số 58/2020/TT-BCA ra đời, liệu có phù hợp?

Thông tin với báo chí, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vẫn không thể lý giải, tại sao quyết định đó lại đưa ra vào thời điểm này.

“Nếu cách đây 20 năm hay 10 năm, tôi có thể hiểu được, nhưng bây giờ thì không. Với sự phát triển của công nghệ, hệ thống dữ liệu thông tin, màu biển xe không còn là công cụ duy nhất để kiểm soát xe kinh doanh hay không kinh doanh. Nhưng cũng phải nói, tư duy quản lý như trên không chỉ có ở một vài nơi”, ông Hiếu nói khi giới thiệu về những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020.

“Trong bối cảnh chính sách này, doanh nghiệp đã vô cùng khó khăn vì đứt đoạn thị trường, đứt đoạn đơn hàng, vì tâm lý tiêu dùng thay đổi, thì sự dè chừng, cách ứng xử không theo xu thế phát triển của các cơ quan quản lý Nhà nước càng khiến doanh nghiệp trở nên bất an” – ông Hiếu chia sẻ.

Hồ Sơ Chuyển Đổi Màu Biển Số Sang Màu Vàng Gồm Những Gì?

Cụ thể, tại Điều 25 của Thông tư này quy định về biển số xe cấp mới cho xe hoạt động kinh doanh vận tải (gồm xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ) sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Với những xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động trước khi thông tư này có hiệu lực, hạn cuối để chuyển sang biển vàng là ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, về kích cỡ biển số xe cũng được quy định tại Thông tư 58 như sau, ô tô rơ-moóc, sơmi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Theo Điều 3, Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng CSGT) đảm nhận.

Chi phí để chuyển đổi màu biển số xe

Điều 9 của Thông tư 58 về hồ sơ đăng ký biển số xe ghi rõ:

Chủ xe là người Việt Nam

Cần xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang thì phải xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam cần xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

Chủ xe là người nước ngoài

Nếu người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế cần Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Còn người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam thì xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

Chủ xe là cơ quan, tổ chức

Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam cần xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe, Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu.

Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam cần có Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe.

Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ cần xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

Ngoài ra, người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe (gồm chủ xe là người Việt Nam; chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam; chủ xe là người nước ngoài) theo quy định tại Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Đối với những tài xế công nghệ đăng ký chuyển đổi biển vàng để hoạt động kinh doanh mà sau này muốn chuyển về biển trắng cá nhân, thì đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu. Chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Về chi phí thay đổi biển số đang được quy định cụ thể tại Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số: Đối với ô tô là 150.000 đồng; Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Tại Hà Nội, Phòng CSGT thực hiện cấp đổi biển số tại các điểm đăng ký xe ô tô sau:

– Điểm đăng ký ô tô số 1: Số 86 Lý Thường Kiệt – Quận Hoàn Kiếm (trụ sở Phòng CSGT):Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 4 quận gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ.

– Điểm đăng ký ô tô số 2: Số 1234 Đường Láng – Quận Đống Đa (gần Cầu Giấy). Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 8 quận, huyện, thị xã gồm: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì.

– Điểm đăng ký ô tô số 3: Số 116 Đặng Phúc Thông – Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm (nằm trên QL1A cũ). Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 4 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

– Điểm đăng ký ô tô số 4: Số 2 Nguyễn Khuyến – Quận Hà Đông. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 8 quận, huyện gồm: Thanh Xuân, Hà Đông, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức

– Điểm đăng ký ô tô số 5: Số 5 Ngọc Hồi – Quận Hoàng Mai.Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ 5 quận, huyện gồm: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt thực hiện cấp đổi biển số tại các điểm đăng ký xe ô tô sau:

– Điểm đăng ký xe thuộc Đội đăng ký, quản lý phương tiện: 282 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại các quận, huyện: Quận 1,3,4,5,6,8,10,11, Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh.

– Điểm đăng ký xe An Sương: Số 1509 Nguyễn Ảnh Thủ – Quận 12. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của các quận, huyện: Quận 12, Tân Phú, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

– Điểm đăng ký xe Rạch Chiếc: Số 212 quốc lộ 1A – Quận 9. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại các quận, huyện: Quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Cần Giờ.