Top 10 # Biển Số Xe 80B Màu Xanh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Xác Minh Xe Biển Số Xanh 80B Bất Thường

Cảnh báo của cơ quan chức năng về việc người nước ngoài, trong đó có người mang quốc tịch Trung Quốc cư trú quá hạn, nhập cảnh trái phép, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật được bạn đọc cho rằng ‘quá nguy hiểm’.

Dù mới chỉ bước sang năm mới 2021 một tuần, nhưng trên các điểm thi công công trình cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết đã nhộn nhịp bởi tiếng máy khoan máy xúc, xẻ núi làm đường cho kịp tiến độ Chính phủ giao.

Bệnh nhân 1440 xét nghiệm lần 8 vẫn có kết quả dương tính với Covid-19, tuy nhiên bệnh nhân này vẫn không có các triệu chứng bệnh.

Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam vừa kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với một giảng viên ‘vòi vĩnh’, nhận tiền của 44 sinh viên.

Sáng 10.1, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đôi nam nữ bị mắc kẹt trong ô tô rơi xuống vực ở bán đảo Sơn Trà đã được ứng cứu.

Chiều 10.1, Công an Q.Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã bàn giao thi thể ông N.Đ.H (67 tuổi, ngụ xã Hoà Sơn, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) bị mất tích trước đó, cho gia đình lo hậu sự.

Một nhóm thanh niên khoảng 5 người dùng thanh sắt lao vào tấn công 2 người đàn ông tại trước căn nhà trên đường Nguyễn Bình (xã Phú Xuân, H.Nhà Bè) làm 2 người bị thương.

Chiều nay, 10.1, chiếc xe container đang chạy trên xa lộ Hà Nội (Q.Thủ Đức, chúng tôi bất ngờ bốc cháy. Phát hiện xe cháy, tài xế đã vội thoát thân.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo thu hồi một loại thuốc giả trên địa bàn tỉnh này.

Băng giá tiếp tục xuất hiện dày hơn ở đèo Khau Phạ (Yên Bái). Các tỉnh Bắc bộ đón thêm không khí lạnh tăng cường và dự báo đỉnh Fansipan sẽ có tuyết rơi.

Cấp Biển Xanh 80A, 80B Cho Doanh Nghiệp: Xuất Phát Từ Lợi Ích Nhóm?

Tại sao doanh nghiệp Nhà nước vốn hoạt động theo Luật doanh nghiệp lại được cấp biển số xe màu xanh? Phải chăng đằng sau việc cấp biển số xe 80A, 80B cho doanh nghiệp còn ẩn chứa những câu chuyện khác? Phóng viên VOV phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề này.

Cấp biển xanh cho doanh nghiệp là trái quy định PV: Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an kiên quyết thu hồi các biển xanh 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp Nhà nước. Theo ông, vì sao Thủ tướng có chỉ đạo này? PV: Về mặt pháp lý, việc cấp biển xanh 80A, 80B cho doanh nghiệp Nhà nước có đúng không, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM (Ảnh: Pháp luật TPHCM).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Pháp luật đã quy định rất rõ về việc cấp biển số xanh đó là những cơ quan của Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Quốc hội, các Bộ. Chúng ta có tất cả 17 cơ quan được cấp biển số xanh từ nguồn ngân sách Nhà nước. Do đó, những phương tiện trong 17 cơ quan này là những phương tiện nghiệp vụ phục vụ công tác, bảo đảm an toàn trật tự xã hội.

PV: Thời gian qua, báo chí đã phản ánh tình trạng cấp biển xanh 80A, 80B cho xe của các doanh nghiệp Nhà nước một cách thiếu minh bạch. Biển xanh 80 có lợi thế gì so với biển số thường? Phải chăng những doanh nghiệp có xe mang biển xanh 80 luôn được ưu ái hơn trong mọi hoạt động, thưa ông?

Tại Thông tư số 15 của Bộ Công an ban hành năm 2014 có một quy định là các trường hợp khác được Bộ trưởng Công an hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Cục trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Để được cấp biển xanh là bất khả thi nên nhiều doanh nghiệp tìm cách được cấp biển số 80 để lấy uy, được thiên vị. Nhu cầu của doanh nghiệp đã sai, nhưng nếu cơ quan quản lý “gật đầu” thì làm sao đăng ký được biển 80 như vậy.

Do đó, việc hàng trăm doanh nghiệp không sử dụng ngân sách mà vẫn được ưu ái được cấp biển 80A, 80B đã tạo ra sự phân biệt đối xử trong một thời gian dài giữa các doanh nghiệp với nhau. Những biển số được cấp tràn lan và sử dụng sai như vậy, biết đâu kẻ xấu lợi dụng được những phương tiện này để thực hiện hành vi trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Có ý kiến cho rằng, giả sử khâu cấp biển số nêu trên là do sai sót khách quan nhưng tại sao hoạt động quản lý định kỳ của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt vẫn không phát hiện cũng như tiến hành rà soát, xử lý, thu hồi những biển số xe đã cấp sai để đến nay Thủ tướng phải ra lệnh chỉ đạo Bộ Công an quyết liệt thu hồi?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Theo quy định, biển số 80 chỉ được cấp cho những phương tiện được mua sắm bằng nguồn ngân sách Nhà nước. Do đó, rất nhiều phương tiện của doanh nghiệp được cấp biển số 80 là hoàn toàn vô lý và trong trường hợp này cần thiết phải truy cứu trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp hàng loạt biển số cho doanh nghiệp, cụ thể là Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt và Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương có phương tiện giao thông mà doanh nghiệp đăng ký biển số 80. Cục Cảnh sát giao thông cũng là cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp biển số 80 cho những cơ quan nói trên.

Nếu những đơn vị này tiến hành việc cấp biển số theo đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục pháp luật thì sẽ không xảy ra việc hàng loạt xe doanh nghiệp ngang nhiên lưu thông với biển số 80 như vậy.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Yêu cầu cần thiết là các cơ quan chức năng cần phải tiến hành điều tra, làm rõ những sai phạm và quy trách nhiệm chủ thể vi phạm và xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật. Cần phải rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm những người thực thi không đúng pháp luật. Tôi đồng tình với ý kiến là cần phải tạo ra sự minh bạch, rõ ràng và công bằng trước pháp luật.

Quy Định Mới Về Đăng Ký Xe Biển Xanh, Xe Biển 80

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 64/2017/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe. Trong đó, Thông tư 64 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về việc thu hồi, nộp lại đăng ký và biển số của xe biển xanh, xe biển 80 nền trắng.

Theo đó, Thông tư sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 3 như sau: “Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô mua sắm từ ngân sách nhà nước của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này”.

Một chiếc xe biển xanh đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân

Đáng chú ý, Thông tư 64 đã sửa đổi bổ sung một số quy định về việc thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe đối với các loại biển xanh, biển ký hiệu 80 nền trắng.

Cụ thể, sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 6 như sau: “Xe đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, nay có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe”.

Đối với điều 19 “Trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe” của Thông tư 64, cũng đã bổ sung thêm khoản 8 như sau: “Xe đã đăng ký, cấp biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen khi có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho xe”.

Như vậy, tất cả các xe biển xanh, xe biển 80 nền trắng trước khi giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, cho tặng đều phải thu hồi, nộp lại đăng ký và biển số theo đúng quy định.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 12-2-2018.

Có Được Mua Bán Sang Tên Xe Biển Số Màu Xanh ?

Trước hết, bạn phải lưu ý khi làm thủ tục đăng ký xe, ngoài việc thực hiện các thủ tục theo quy định thì xe của bạn phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo thông tin mà bạn cung cấp, xe của bạn là xe mua của Dự án và đã được sử dụng từ lâu thì bạn phải xem có thuộc trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo Điều 16 Thông tư số 36/2010/TT-BCA không, cụ thể:

– Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá huỷ do nguyên nhân khách quan.

– Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

– Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

– Xe của dự án được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

– Xe đăng ký tại các khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

– Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.

Nếu không thuộc trường hợp trên thì xe của bạn vẫn được sang tên bình thường theo quy định của pháp luật.

Vì biển kiểm soát xe của bạn hiện tại có nền màu xanh (biển xe của các cơ quan hành chính sự nghiệp) nên khi sử dụng bạn phải làm thủ tục đăng ký xe thuộc sở hữu của mình và cơ quan thẩm quyền sẽ cấp lại biển số xe nền màu trắng, chữ màu đen (xe thuộc sở hữu cá nhân).

Thủ tục đăng ký xe thì bạn vẫn thực hiện như các trường hợp thông thường theo quy định tại Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe. Khi làm thủ tục đăng ký xe thì bạn nộp một bộ hồ sơ đến công an huyện, quận, thị xã nơi bạn thường trú. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân của bạn. Hoặc thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường. Hoặc Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

– Giấy khai đăng ký xe.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển nhượng xe: Quyết định bán thanh lý xe của cơ quan chủ sở hữu xe; Hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

Khi đăng ký sang tên thì cơ quan đăng ký sẽ thu hồi biển số cũ và cấp lại biển số xe mới và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.