Bộ Trưởng Đề Xuất “mất Bằng Lái Xe Phải Thi Lại”: Có Vi Phạm Luật?

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Xuất Mới: 3 Trường Hợp Phải Học, Thi Lại Bằng Lái Xe
 • Đề Xuất “mất Bằng Lái Xe Đều Phải Thi Lại”: “dư Luận Phản Ứng Là Lẽ Thường Tình”
 • Bộ Trưởng Gtvt Đề Xuất Quy Định ‘làm Mất Bằng Lái Xe Phải Thi Lại’
 • Đề Xuất Quy Định ‘làm Mất Bằng Lái Xe Phải Thi Lại’
 • Đề Xuất 3 Trường Hợp Phải Học, Thi Lại Bằng Lái Xe
 • Ngày 6.3, Uỷ ban Tư pháp tổ chức phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. Tại đây, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công an để liên kết, cung cấp thông tin, những trường hợp bằng giả, vi phạm.

  Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.

  Đáng chú ý, Bộ trưởng GTVT đưa ra đề xuất theo hướng người dân mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ các môn mới được cấp bằng mới. Theo ông Thể, việc này để tránh tình trạng nêu lý do xin đổi nhưng do công tác quản lý còn hạn chế. Bởi thực tế có những trường hợp vi phạm ở miền núi, ở chỗ chúng ta không quản lý được, người vi phạm “lách luật” để có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba nhằm tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh. Ngay lập tức, đề xuất này đã “dậy sóng” dư luận bằng những phản ứng dữ dội.

  Đề xuất gây phiền hà cho người dân

  Về vấn đề này, trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho rằng đề xuất này “không phù hợp”, “xâm phạm quyền công dân”, đặc biệt là đối với những người đã được cấp GPLX. Bởi mất là do vô ý dẫn đến không giữ được GPLX, không thể vì hành vi vô ý này mà bắt người dân phải thi lại.

  “Mong muốn của Bộ trưởng GTVT là rất tốt nhưng đề xuất này đi ngược lại với quy định pháp luật hiện hành, ngược lại với tinh thần cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể, hiện nay pháp luật quy định rất rõ khi mất giấy tờ công dân có trách nhiệm và nghĩa vụ khai báo với chính quyền địa phương sau đó được hướng dẫn cấp lại” – luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

  Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch.

  Bên cạnh đó, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch nhìn nhận: Đề xuất này mới chỉ là trên phương diện cá nhân chưa trở thành quy phạm pháp luật, chắc chắn “sẽ không bao giờ Chính phủ, Quốc hội thông qua đề xuất đi ngược lại pháp luật, xâm phạm quyền công dân để thể chế hóa nó thành quy phạm pháp luật”.

  Đồng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho rằng đề xuất giải pháp như vậy Bộ trưởng GTVT đề cập đến là “không hợp lý, có thể gây phiền hà cho người dân và tạo điều kiện cho những tiêu cực, sách nhiễu trong quá trình sát hạch, cấp giấy phép lái xe”.

  “Việc đề xuất đưa ra quy định mọi trường hợp mất giấy phép lái xe đều phải thi lại, sát hạch lại là không có cơ sở pháp lý cũng như không có cơ sở lý luận và không khả thi, gây phiền hà cho người dân. Bản chất của GPLX là ghi nhận trình độ, khả năng điều khiển phương tiện giao thông. Khi người đã được đào tạo, sát hạch, được cấp bằng lái thì họ đủ điều kiện tham gia giao thông. Khi họ đã có GPLX, đã tham gia giao thông thì kinh nghiệm, kỹ năng của họ ngày càng nâng cao, khi đó trình độ kỹ năng của họ chắc chắn hơn hẳn những người chưa lái xe, chưa thi bao giờ… vậy lý do gì bắt buộc họ phải thi lại, phải nộp tiền, phải thực hiện thủ tục cho phiền hà, tốn kém, lãng phí thời gian, tiền của?” – luật sư Đặng Văn Cường đưa ý kiến.

  Theo các luật sư, thông thường thì tất cả các bằng cấp, chứng chỉ và các giấy tờ pháp lý hiện nay thì khi mất, hỏng, rách đều có thủ tục cấp lại, cấp đổi chứ không ai bắt học lại, thi lại. Khi nghi ngờ tới trình độ, kỹ năng so với bằng cấp thì mới phải học lại, thi lại, còn nếu bằng cấp chứng chỉ được cấp đúng thẩm quyền, đúng thủ tục thì không lý do gì phải thi lại.

  Bên cạnh đó, GPLX là vật bất ly thân, nhỏ bé, hay mang theo người nên khi mất ví, mất túi, mất tài sản thì sẽ dễ mất luôn các loại giấy tờ trong đó có giấy phép lái xe. Bởi vậy, khi không may bị mất mà phải đi thi lại, nộp thủ tục, chờ đợi thời gian để thi lại rồi chờ cấp bằng, nhận bằng thì đó quả là một sự phiền toái không hề nhẹ với người dân.

  Cần siết chặt việc đào tạo lái xe

  Bàn về cách khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong khâu sách hạch lái xe còn nhiều gian lận hiện nay cũng như hạn chế việc TNGT Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng “phải xác định là do con người”. Theo đó, thay vì quản lý từ phần ngọn thì chúng ta phải xử lý phần gốc. Tức là, phải quản lý, siết chặt khâu sát hạch, thi cử, cấp GPLX không để cho cán bộ, nhân viên “làm luật”, “làm bừa”…

  Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

  Đặc biệt, phải có cơ sở dữ liệu đồng bộ về thông tin người được cấp GPLX để thuận lợi cho cơ quan chức năng. “Hiện nay chúng ta tước bằng lái xe rất cơ học. Nghĩa là vi phạm ở đâu thì tước ở đó. Còn khi chúng ta có cơ sở dữ liệu đồng bộ thì chỉ cần khi nhập thẻ căn cước công dân thì có thể biết công dân điều khiển phương tiện giao thông đã vi phạm ở đâu, bao nhiêu lần, nếu trên cơ sở dữ liệu lưu trữ phát hiện công dân đã vi phạm mà vẫn tái diễn thì xử phạt thật nặng. Theo đó, chúng ta cần xác định được cơ sở dữ liệu công dân đồng bộ trên cả nước cũng như cần có cơ sở dữ liệu đồng bộ GPLX” – luật sư Tuấn Anh đưa giải pháp.

  Nhấn mạnh về việc cần quản lý chặt chẽ việc đào tạo lái xe, cấp GPLX là vấn đề cần thiết, quan trọng trong bối cảnh không kiểm soát được tai nạn giao thông như hiện nay. Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng trường hợp những cơ sở cấp GPLX không đúng quy định, không đủ tiêu chuẩn, người được cấp bằng không đủ khả năng, kỹ năng hiểu biết để tham gia giao thông thì trường đó cần phải bị áp dụng những chế tài, cần phạt nghiêm thậm chí có thể đình chỉ hoạt động.

  “Phương tiện giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ, khi tham gia giao thông có thể gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác bất cứ lúc nào, bởi vậy Bộ luật dân sự đã có một phần riêng dành để quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Pháp luật cũng quy định về việc người nào giao phương tiện giao thông cho người không đủ điều kiện điều khiển mà gây tai nạn hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự.

  Vậy trường hợp không đủ trình độ, khả năng, kỹ năng lái xe mà vẫn cấp bằng, vẫn cấp GPLX để họ tham gia giao thông rồi gây tai nạn thì cũng không khác gì giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ… mức độ nguy hiểm cũng không kém gì nhau. Với các trường hợp làm giả giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép giả để lừa dối cơ quan chức năng thì sẽ bị xử lý hình sự về tội làm giả hoặc sử dụng tài liệu giả của cơ quan tố chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự” – luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Xuất Mất Bằng Lái Xe Phải Thi Lại: Đi Ngược Chủ Trương Giảm Sách Nhiễu Cho Dân
 • Quá Hạn Giấy Phép Lái Xe Ô Tô C
 • Thủ Tục Làm Lại Bằng Lái Xe Máy, Ô Tô Bị Mất
 • Phí Gia Hạn Gplx 4 Bánh, Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn Hcm 2021
 • Làm Lại Bằng Lái Xe Ô Tô Có Khó Không? Quy Trình Và Thủ Tục Như Thế Nào?
 • Giới Thiệu 8 Bộ Đề Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Trực Tuyến

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Bằng Lái Xe Máy A1,a2,a3 Tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Thi Bằng Lái Xe A1 Tại Lai Châu Đậu 100%
 • Mất Bằng Lái Xe Bao Nhiêu Lần Thì Phải Thi Lại Cả Lý Thuyết Và Thực Hành?
 • Bộ Đề 600 Câu Hỏi Lý Thuyết Thi Sát Hạch Bằng Lái Xe Ô Tô
 • Qui Trình Học Và Thi Bằng Lái Xe Tại Hàn Quốc
 • 8 bộ đề thi bằng lái xe máy a1 trực tuyến không chỉ giúp nhiều người có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi sát hạch GPLX mà còn là công cụ đắc lực để bạn có thể nắm rõ được luật giao thông đường bộ.

  Phát triển dựa trên nhu cầu ôn tập lý thuyết bằng lái xe A1, cho đến nay 8 bộ đề này vẫn được nhiều người tôn vinh như một công cụ “thần thánh” và không thể nào thiếu trong các thì thi do Sở GTVT tổ chức.

  8 bộ đề thi bằng lái xe máy A1 trực tuyến

  Về cơ bản các bộ đề thi này được xây dựng dựa trên việc tổng kết các câu hỏi trong tài liệu 150 câu hỏi về luật giao thông đường bộ. Chính vì thế chúng ta sẽ sử dụng 8 bộ đề này thay cho việc phải cầm trên tay cuốn tài liệu và phải ôn tập hằng ngày.

  Chức năng cơ bản

  • Hỗ trợ học viên rút ngắn thời gian ôn thi.
  • Dễ dàng ghi nhớ câu trả lời 1 cách chính xác và không hề bị lãng quên trong thời gian dài.
  • Kiểm tra được năng lực hiện tại của học viên.
  • Bộ tính điểm chính xác, không có sai xót.
  • Tỷ lệ đậu cao lên đến 100%.
  • Mô phỏng dựa trên phần mềm thi sát hạch GPLX đang áp dụng tại các địa điểm thi.

  Cách sử dụng như thế nào?

  Đầu tiên các bạn hãy truy cập vào bộ đề thi qua đường link: 8 bộ đề thi bằng lái xe A1

  Sau khi nhấn vào đường link trên, chúng ta sẽ đến với giao diện của bộ đề thi bằng lái xe hạng A1. Trong này sẽ có 8 bộ đề, các bạn tiến hành chọn cho mình trong các bộ đề đó.

  Chúng ta sẽ có 15 phút để hoàn thành 20 câu hỏi của mỗi bộ đề, chỉ cần đạt 16/20 câu là coi như đạt chỉ tiêu để đậu.

  Lưu ý sẽ có một vài câu hỏi có 2 đáp án, gặp loại câu hỏi này chúng ta sẽ chọn cả 2.

  Học xong 8 bộ đề này coi như các bạn đã học thuộc hết 150 câu hỏi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đáp Án 8 Đề Thi Bằng Lái Xe A1
 • Thủ Tục Thi Bằng Lái Xe Máy Chi Tiết, 2021
 • Mách Bạn Địa Chỉ Thi Bằng Lái Xe Máy Quận Thanh Trì
 • Học Bằng Lái Xe B2 Ở Hà Nội
 • Địa Chỉ Đổi Bằng Lái Xe B2 Ở Hà Nội
 • Biển Số Xe Bình Dương Là Bao Nhiêu Và Cách Nhận Biết Theo Từng Huyện, Thành Phố

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Báo Thời Tiết Quảng Ninh 3 Ngày Tới
 • Dự Báo Thời Tiết Thành Phố Quảng Ninh Ngày Mai
 • Thời Tiết Huyện Quảng Ninh Quảng Bình
 • Biển Số Xe Cao Bằng Là Bao Nhiêu Và Cách Nhận Biết Theo Từng Huyện, Thành Phố
 • Có Nên Mua Xe Sang Biển Số Lào Giá Siêu Rẻ Tại Việt Nam?
 • Khi tham gia giao thông hoặc có nhu cầu sở hữu một chiếc xe đăng ký tại tỉnh Bình Dương, nhiều người đặc biệt quan tâm đến vấn đề biển số xe Bình Dương là bao nhiêu và cách phân biệt biển số xe theo từng huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong bài viết này, sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi trên để quý độc giả có thể tham khảo.

  Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam, tổng diện tích 2.695 km². Phía Bắc của tỉnh Bình Dương giáp tỉnh Bình Phước, phía Nam giáp TP.Hồ Chí Minh, phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và một phần của TP.HCM.

  Tính đến ngày 1/4/2019, dân số toàn tỉnh Bình Dương gần 2,5 triệu người, là tỉnh đông dân thứ 7 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước.

  Bình Dương được xác định nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nước ta, đặc biệt đây là một trong những địa phương thu hút nhiều đầu tư nước ngoài. Hiện toàn tỉnh có khoảng gần 30 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp. Bên cạnh phát triển kinh tế công nghiệp, Bình Dương còn nổi tiếng với các làng nghề truyền thống, như điêu khắc gỗ, đồ gốm, tranh sơn mài và mang lại nhiều lợi thế trong lĩnh vực xuất khẩu đồ mỹ nghệ, sản phẩm thủ công.

  Bình Dương có nhiều lễ hội, danh lam thắng cảnh, khu du lịch sinh thái như Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu, vườn trái cây Lái Thiêu, khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến…. và có nền văn hóa ẩm thực độc đáo.

  Biển số xe Bình Dương là bao nhiêu?

  Cũng giống như các địa phương khác trên toàn quốc, biển số xe Bình Dương được quy định tại Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA và Thông tư số 36/2010/TT-BCA. Theo đó, biển số xe tỉnh Bình Dương theo quy định có ký hiệu mã số đầu là 61. Và biển số xe 61 sẽ do Phòng CSGT Công an Tỉnh Bình Dương quản lý và cấp cho các phương tiện trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết biển số xe máy tỉnh Bình Dương theo từng huyện, thành phố, thị xã

  Tỉnh Bình Dương hiện có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 3 thành phố (Tp. Thủ Dầu Một, Tp. Dĩ An, Tp. Thuận An), 2 thị xã (thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên) và 4 huyện (Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên). Theo quy định, xe máy lưu thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ được áp dụng biển số xe 5 số và sử dụng những ký hiệu chữ cái riêng để phân biệt biển số theo từng huyện, thành phố. Cụ thể như sau:

  Biển số xe ô tô Bình Dương theo quy định mới nhất

  • Biển số xe ô tô tỉnh Bình Dương quy định cho dòng xe con từ 7-9 chỗ trở xuống sử dụng ký hiệu là 61A-xxxxx
  • Biển số xe ô tô chở khách cỡ trung và xe từ 9 chỗ ngồi trở lên trên địa bàn tỉnh Bình Dương là 61B-xxxxx
  • Xe tải và xe bán tải thì sử dụng ký hiệu trên biển số xe ô tô tỉnh Bình Dương là 61C-xxxxx
  • Biển số xe van đăng ký tại tỉnh Bình Dương có ký hiệu 61D-xxx-xx
  • Xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài, xe của Công ty nước ngoài trúng thầu tại tỉnh Bình Dương có đăng ký biển số xe là 61LD-xxxxx

  Trên đây là những thông tin về biển số xe Bình Dương và chi tiết biển số xe tại từng huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biển Số Xe Các Quận Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Biển Số Xe Máy, Ô Tô Các Huyện Tại Địa Bàn Tỉnh Đắk Lắk
 • Biển Số Xe Đẹp Là Gì? Cách Luận Biển Số Đẹp
 • Biển Số Xe Tỉnh An Giang Phân Biệt Theo Từng Huyện
 • Ký Hiệu Biển Số Xe Máy, Ô Tô Thuộc Địa Bàn Tỉnh An Giang
 • Tin tức online tv