Top #10 ❤️ Gia Công Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Sachlangque.net

Biển Báo Giao Thông Đường Bộ

Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ 2022: Hình Ảnh + Ý Nghĩa

Các Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Việt Nam

Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Bạn Cần Biết

Các Loại Biển Báo Khi Tham Gia Giao Thông Nhất Định Phải Biết

Biển Báo Giao Thông Mới Được Cập Nhật, Hình Ảnh Và Ý Nghĩa Các Biển Báo

Biển báo giao thông cắm đầy bên đường, nhưng bạn có hiểu hết ý nghĩa các biển này không?

Đa phần mọi người có thể đọc được một số biển báo quan trọng như biển cấm đường một chiều, cấm dừng đỗ xe, vạch kẻ phân làn đường…

Nhưng còn rất nhiều biển báo hiệu đường bộ khác mà không nhiều người không hiểu hết. Thú thực, tôi cũng nằm trong đa số này (tôi viết bài này cũng một phần là để học lại).

Là người tham gia giao thông sáng suốt, chắc bạn không vì thực tế trên mà bỏ qua việc học và hiểu các biển báo giao thông đường bộ. Điều đó đem lại cho bạn nhiều lợi ích:

Giữ an toàn cho người tham gia giao thông (cho Bạn)

Đảm bảo trật tự giao thông (cho mọi người)

Tạo sự thuận tiện, thoải mái (bạn và người khác)

Xây dựng văn hóa giao thông, và cao hơn là xây dựng văn minh đô thị (cái này cho xã hội ​)

Đạt điểm thi trong kỳ thi lấy bằng ô tô, xe máy (với ai muốn thi lấy bằng)

Trang bị kiến thức để lập luận nhỡ khi bị Cảnh sát giao thông “phạt nhầm” (cái này cũng quan trọng, nếu bạn không muốn mất tiền mà lại bực mình)

Hệ thống biển báo giao thông đường bộ

Trước hết, khi thấy một tấm biển báo, bạn có bao giờ thắc mắc xem nó được cắm ở đó dựa vào…

Căn cứ pháp lý nào?

Biển báo cũng phải tuân theo quy chuẩn của pháp luật. Những chi tiết như: hình dạng, kích thước, màu sắc, vị trí lắp đặt… đều phải theo quy định.

Vậy chúng ta có thể tra cứu trong văn bản nào?

Nếu bạn quan tâm, hãy tìm đọc QCVN 41:2012/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ”, thường gọi tắt là Quy chuẩn 41. Văn bản này được ban hành năm 2012, có hiệu lực từ 1/1/2013, kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ GTVT.

Văn bản này đã được in thành sách bán. Nếu bạn quan tâm thì mua một cuốn về ngâm cứu. Chắc tại ít người quan tâm, nên tôi thấy có cửa hàng của Nhà xuất bản Giao thông vận tải bán. Tôi thử đặt online trên web của Nhà xuất bản này, nhưng chẳng thấy ai liên hệ lại để hướng dẫn về thanh toán, và giao sách, nên lại bỏ qua. Đến tận nơi mua vậy.

Trong quá trình xây dựng và ban hành QCVN 41:2012/BGTVT, Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng lộ trình điều chỉnh, thay thế dần những biển không phù hợp trong vòng 5 năm kể từ ngày 1/1/2013 để tránh lãng phí.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản số 13312/BGTVT-KHCN ngày 21/10/2014 giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung QCVN 41:2012/BGTVT.

Cập nhật: đã có Quy chuẩn mới QCVN 41:2016/BGTVT ban hành kèm kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT, có hiệu lực từ 01/11/2016.

Có một điều có thể các bạn (và cả tôi) không để ý: không phải tất cả biển báo giao thông mà chúng ta nhìn thấy trên đường đều có trong Quy chuẩn 41. Những tấm biển báo đã lạc hậu cần phải được tháo bỏ, hoặc thay thế sớm.

Câu hỏi đặt ra là: những biển đã lạc hậu, không có trong quy chuẩn 41, mà chưa được dỡ bỏ thì có hiệu lực không? Hiện tôi vẫn đang tìm văn bản chính thức trả lời cho câu hỏi này.

Các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

Hiệu lực của mỗi loại biển báo cũng khác nhau, bạn nên tìm hiểu chi tiết từng biển theo quy chuẩn.

1. Biển báo cấm:

Nhóm này gồm 40 biển, đánh số thứ tự từ 101 đến 140 (Phụ lục B – Quy chuẩn 41)

Thể hiện những điều cấm, chẳng hạn như: đường cấm, cấm vượt, cấm đỗ… Người tham gia giao thông buộc phải chấp hành những biển này, nếu không sẽ bị coi là phạm luật.

Theo quy định, nếu đoạn đường phải thi hành biển cấm có giá trị rất dài (Bao nhiêu mét thì được coi là rất dài?) thì tại các nơi đường giao nhau trong đoạn cấm có xe đi vào đoạn đường ấy thì các biển cấm phải được đặt nhắc lại.

Nhóm này gồm 46 biển, số thứ tự từ 201 đến 246, cảnh báo người đi đường về những nguy hiểm có thể xảy ra, giúp phòng tránh xảy ra tai nạn.

Hệ thống biển báo nguy hiểm

Biển cảnh báo không cấm, hay bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện một hành động nào (như nhóm biển báo cấm, hay biển hiệu lệnh).

Nhưng vì sự an toàn của mình, mong bạn cũng hết sức lưu ý những tấm biển “tốt bụng” này. Mặc dù không phải “tuân theo” biển, nhưng hãy ghi nhớ những thông tin mà chúng nhắc nhở bạn. An toàn là trên hết phải không bạn?

Nhóm biển này gồm 10 biển, đánh số thứ tự từ 301 đến 310, báo hiệu cho người đi đường phải thi hành hiệu lệnh như nội dung của biển, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Đây là loại biển báo bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ, dù bạn đi ô tô, xe máy, hay đi bộ.

Gồm có 47 biển, đánh số thứ tự từ 401 đến 447.

Nhóm biển này hướng dẫn những thông tin cần thiết và hữu ích để người đi đường được thuận lợi, an toàn.

Nhóm biển báo phụ viết bằng chữ, gồm 9 biển, đánh số từ 501 đến 509.

Biển báo phụ thường gắn kết hợp với biển chính (4 nhóm trên) nhằm thuyết minh bổ sung thêm thông tin.

Hệ thống vạch kẻ đường

7. Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác so với biển báo giao thông trên đường bình thường. Nhóm biển trên đường cao tốc như hình dưới.

Nhóm biển báo trên đường cao tốc

8. Biển báo quốc tế (theo hiệp định GMS)

Hệ thống biển báo theo Hiệp định GMS

Cũng giống như người ta có thể sai luật giao thông, thì…

Biển báo cũng có thể … sai

Điều này mới nghe qua tôi cũng thấy hơi khôi hài. Nhưng có lẽ là thật, không phải bịa.

Thứ nhất, cũng như vở học sinh, biển giao thông cũng sai chính tả.

Nguồn: chúng tôi

Nguồn: chúng tôi

Thêm nữa, biển báo cũng bị tô sai màu (hay do mưa nắng nên đã bị đổi phai màu đi mất rồi?)

Nguồn: chúng tôi

Thậm chí, có biển báo còn sai cả nội dung về tốc độ tối đa cho phép, như thế này:

Nguồn: chúng tôi

Những tình huống khó

Biển không nằm trong QC 41 có hiệu lực không?

Biển sai về quy cách (chiều cao…), vị trí (đặt bên trái đường)… có hiệu lực không?

Biển báo bị che khuất (do lá cây, công trình xây dựng…) có hiệu lực không? Biển báo bằng chữ mà không có ký hiệu, theo bài báo này, biển báo tốc độ bị che khuất hoặc khó quan sát đều không có hiệu lực pháp lý.

Làm Thế Nào Để Xem Biển Số Xe Có Hợp Tuổi Không?

Tra Cứu Ý Nghĩa Biển Số Xe Đẹp Hợp Tuổi Các Tỉnh Thành Việt Nam

Có Nên Mua Xe Biển Số Lào Giá Rẻ Tại Việt Nam?

Dịch Vụ Làm Hai Biển Số Dài, Đổi Biển Số Vuông Sang Biển Số Dài Cho Ôtô

Làm Thủ Tục Cấp 2 ( Hai ) Biển Số Dài Cho Xe Ô Tô Nhanh Gọn

Các Biển Báo Giao Thông Cần Nhớ Khi Tham Gia Giao Thông Đường Bộ

Danh Sách Biển Báo Giao Thông Ở Nhật

Tổng Hợp Kiến Thức Giao Thông Và Những Từ Vựng Giao Thông Cần Biết Tại Nhật

Biển Báo Phụ Trong Giao Thông Đường Bộ

Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Hệ Thống Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ

6 Loại Biển Báo Giao Thông Và Ý Nghĩa Từng Loại Biển Báo Bạn Nên Biết!

Cùng với hệ thống đèn tín hiệu, hệ thống biển báo giao thông đường bộ có một vai trò vô cùng quan trọng, bắt buộc mỗi chúng ta cần phải ghi nhớ và nhận diện được chúng. Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không nhận diện được biển báo này trong quá trình tham gia giao thông. Song, hệ thống biển báo giao thông bao gồm rất nhiều các biển báo khác nhau, rất khó để chúng ta có thể nhớ hết được chúng. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các biển báo giao thông cần cần nhớ một cách đơn giản và dễ nhớ nhất với bạn đọc.

I. Biển báo giao thông là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản biển báo giao thông đường bộ là những biển báo được cơ quan chức năng cho xây dựng nhằm cung cấp thông tin cảnh báo, nhắc nhở, cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông. Trong quá trình tham gia giao thông chúng ta cần phải nắm rõ được hết các biển báo vì chúng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta. Ý nghĩa của biển báo giao thông cụ thể như sau:

II. Ý nghĩa biển báo giao thông đường bộ

III. Có mấy loại biển báo giao thông?

Tổng thể về cơ bản thì hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam được chia làm 4 loại đó là biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và biển báo phụ khác. Chi tiết ý nghĩa của các loại biển báo giao thông đường bộ nước ta như sau:

Biển báo cấm có đặc điểm nhận dạng đó là hầu hết chúng đều có viền màu đỏ, nền màu trắng. Trên nền biển có vẽ các hình màu đen mô phỏng điều cấm hoặc hạn chế buộc các phương tiện và người tham gia giao thông phải thực hiện được.

Loại biển báo này có thể có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một số làn đường của chiều xe chạy. Nếu biển chỉ có hiệu lực trên một số làn đường thì biển thường có biển phụ kèm theo. Người tham gia giao thông bắt buộc phải thực hiện theo hiệu lệnh của biển.

Đặc điểm nhận diện của biển báo nguy hiểm đó là biển báo này có dạng tam giác đều với viền màu đỏ bao quanh và nền sơn màu vàng. Trên biển có những hình vẽ màu đen mô phỏng những nguy hiểm có thể xảy ra ở đoạn đường phía trước với người tham gia giao thông.

Biển báo giao thông chỉ dẫn có đặc điểm nhận dạng là có hình vuông hoặc hình chữ nhật với nền màu xanh dương, trên biển có hình vẽ màu trắng. Biển có nhiệm vụ chỉ dẫn hướng đi hoặc cung cấp những thông tin cần biết cho người tham gia giao thông. Từ những chỉ dẫn này người tham gia giao có thể tham gia giao thông một cách an toàn và thuận tiện.

Đặc điểm nhận dạng của biển báo phụ là biển có hình chữ nhật hoặc hình vuông với viền đen bao quanh. Nền của biển có màu trắng và có những hình vẽ màu đen.

Những biển báo phụ này thường sẽ đi kèm với 1 trong 4 loại biển báo chính phía trên để bổ sung nghĩa. Chúng thường sẽ nằm ngay dưới biển báo chính.

Biển báo cấm: Với nhóm biển báo biểu thị những điều cấm bao gồm có 39 kiểu. Những biển báo này được đánh số ký hiệu theo thứ tự từ 101 đến biển số 139.

Biển báo nguy hiểm: Biển báo cảnh báo cho người tham gia giao thông biết phía trước có nguy hiểm bao gồm 47 kiểu. Những biển báo này được đánh số ký hiệu theo thứ tự từ 201 đến 247.

Biển báo hiệu lệnh: Nhóm biển báo này bao gồm 10 kiểu được đánh số ký hiệu theo thứ tự từ 301 đến biển số 310.

Nhóm biển chỉ dẫn: Nhóm biển báo này bao gồm có 48 kiểu được đánh số theo thứ tự từ 401 đến biển số 448.

Biển phụ: Nhóm biển báo này bao gồm 10 kiểu được đánh số theo thứ tự từ 501 đến 510.

Bạn có biết:

V. Các biển báo giao thông thường gặp

1. Biển báo giao thông dành cho người đi bộ

– Biển báo đường dành cho người đi bộ – Biển báo giao thông cấm người đi bộ

Biển báo giao thông cấm người đi bộ có mã số là P.112

Biển báo này có hình tròn, nền trắng và viền đỏ bao quanh. Trên biển có vẽ mô phỏng hình người đang đi bộ màu đen và một đường kẻ chéo màu đỏ chia đôi biển.

– Biển báo hầm chui qua đường cho người đi bộ – Biển báo cầu vượt qua đường cho người đi bộ

2. Biển báo giao thông tốc độ

– Biển báo tốc độ cho phép

Loại biển này được chia làm 2 kiểu biển đó là biển báo tốc độ tối đa cho phép (biển báo có hình tròn, viền đỏ, nền trắng và chữ số được viết trên biển có màu đen) và biển báo tốc độ tối thiểu cho phép (biển báo này có hình tròn với nền xanh dương và chữ số màu trắng ở bên trong).

Đây là loại biển báo cấm các phương tiện tham gia giao thông chạy vượt quá hoặc thấp hơn với tốc độ được ghi trên biển.

– Biển báo hết hạn chế tốc độ

Biển báo hết hạn chế tốc độ cũng được chia làm hai loại đó là biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa và biển báo hết hạn chế tốc độ tối thiểu.

Biển báo này cho biết đã hết đoạn đường hạn chế chế tốc độ tối đa hoặc tối thiểu .

3. Biển báo giao thông cấm dừng, đỗ xe

– Biển báo giao thông cấm dừng

Biển báo giao thông cấm dừng xe có hình tròn với viền ngoài có màu đỏ, nền của biển báo có màu xanh dương. Trên biển báo có vẽ hai vạch chéo hình chữ X chia biển báo thành 4 phần.

Đây là biển cấm các loại phương tiện cấm đỗ xe và dừng xe.

– Biển báo giao thông cấm đỗ

Bài viết là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về biển báo giao thông đường bộ Việt Nam. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn ghi nhớ được các biển báo giao thông cần nhớ khi tham gia giao thông.

Xin chào, Tôi là Bá Nhuận, là một bloger với niềm đam mê tìm tòi và học hỏi. Tôi muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức về công nghệ, giáo dục, cung hoàng đạo tới mọi người. Cảm ơn!

Thẩm Quyền Đặt Biển Báo Tốc Độ? Ý Nghĩa Của Các Biển Báo Tốc Độ?

Giúp Lái Xe Mới Vào Nghề Đọc

Các Loại Biển Báo Tốc Độ Giao Thông Đường Bộ

Thẩm Quyền Đặt Biển Báo Tốc Độ? Ý Nghĩa Các Biển Báo Tốc Độ?

63 Biển Báo Cấm: Ý Nghĩa Và Mức Phạt Vi Phạm

Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Người Tham Gia Giao Thông Cần Biết

Các Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Mà Bạn Cần Biết

Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Phổ Biến Bạn Cần Biết

Tập Hợp Các Biển Báo Giao Thông Bạn Cần Biết

Tìm Hiểu Về Biển Báo Giao Thông

Ý Nghĩa Của Đèn Giao Thông

Các loại biển báo giao thông đường bộ người tham gia giao thông cần biết

Các loại biển báo giao thông đường bộ – Những điều bạn cần biết

Biển báo giao thông đường bộ giữ vai trò rất quan trọng, không những giúp người tham gia giao thông tham gia đúng luật, mà còn tránh được những ùn tắc, tai nạn xảy ra. Các loại biển báo giao thông đường bộ, bạn nên biết để đi đúng luật và biết cách tự bảo vệ chính mình.

Hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam được chia là 6 loại, với từng mục đích khác nhau bao gồm có:

Chính vì vậy, việc nắm được ý nghĩa của các loại biển báo giao thông đường bộ là rất quan trọng, không những giúp bạn tham gia giao thông đúng luật, mà còn bảo vệ chính mình tránh được những nguy hiểm xảy ra khi tham gia giao thông.

Tốt nhất bạn nên quan sát biển báo trên đường, nắm bắt thông tin nhanh chóng để có cách xử lý kịp thời.

Tìm hiểu về các loại biển báo giao thông đường bộ

Các loại biển báo giao thông đường bộ được biết đến là một quy chuẩn theo quốc tế, cùng với đèn tín hiệu giao thông, thì hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam giúp để duy trì trật tự, an toàn giao thông, để các xe và phương tiện, người tham gia giao thông được lưu hành, đi lại bình thường, tránh ùn tắc và hạn chế tai nạn giao thông.

Khi bạn nhìn thấy những loại biển báo giao thông sau đây, bạn sẽ biết:

Các loại biển báo cấm hầu hết đều có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Trong đó, biển báo cấm giao thông biểu thị các điều cấm, vì vậy mà người tham gia giao thông phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu được đánh số thứ tự từ 101 đến 139.

Các biển báo giao thông đường bộ phải nhắc đến biển báo nguy hiểm, trong đó biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên hình vẽ có màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người sử dụng biết trước các tình huống nguy hiểm trên đường, để từ đó có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời.

Nhóm biển báo nguy hiểm gồm có 47 kiểu và được đánh số thứ tự từ 201- 247.

Biển báo giao thông đường bộ nhóm biển hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền màu xanh với hình vẽ màu trắng.

Về ý nghĩa các biển báo giao thông nhóm biển hiệu lệnh được biết sẽ đưa ra những hiệu lệnh mà người tham gia giao thông phải thực hiện như phải đi thẳng, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải…

Nhóm biển báo chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Có tác dụng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết, nhằm thông báo cho người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết, hoặc những điều có ích khác.

Bên cạnh đó, còn có tác dụng giúp cho việc điều khiển giao thông và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động.

Hình ảnh biển báo giao thông chỉ dẫn gồm 48 kiểu, và được đánh số thứ tự từ 401- 448.

Các biển báo giao thông thường gặp, bạn sẽ bắt gặp những biển báo giao thông phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa của các biển chính.

Nhóm biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ 501- 510.

Vạch kẻ đường cũng được coi như một dạng biển báo dành cho người đi bộ, nhằm mục đích hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo khả năng thông xe, cũng như đảm bảo an toàn cho người đi tham gia giao thông.

Trong đó, vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

Biển Báo Giao Thông Đường Bộ, Hình Ảnh Và Ý Nghĩa

Bảng Báo Giá Biển Báo Giao Thông Các Loại

Phương Tiện Giao Thông Ở Đức & Những Lưu Ý Khi Tham Gia

Tầm Quan Trọng Không Thể Thiếu Của Hệ Thống Biển Báo Hiệu Giao Thông Đường Bộ Việt Nam.

Giáo Án An Toàn Giao Thông

450 Câu Hỏi Luật Giao Thông Đường Bộ: Biển Báo Chỉ Dẫn Giao Thông Đường Bộ

Các Biển Báo Hiệu Lệnh Cần Biết

Biển Báo Hiệu Lệnh Cần Biết Trong Giao Thông Đường Bộ

Các Biển Báo Giao Thông Đặt Trước Ngã Ba, Ngã Tư

Giáo Án Biển Báo Giao Thông

Ý Nghĩa Và Cách Nhận Biết Biển Báo Đường Hai Chiều

Biển báo giao thông đường bộ hay còn được gọi là hệ thống báo hiệu đường bộ là hệ thống rất nhiều biển báo giao thông cung cấp thông tin cụ thể cho người tham gia giao thông và được chia thành 6 nhóm chính như sau: biển báo chỉ dẫn, biển báo cấm, biển báo phụ, biển báo hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, vạch kẻ đường. Nhưng trong đó biển báo chỉ dẫn là một trong những loại biển báo tiêu biểu nhất dành cho người tham gia giao thông.

Biển số 401 “Bắt đầu đường ưu tiên”: Để biểu thị ưu tiên cho các phương tiện trên đường có đặt biển này được đi trước. Biển đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính, yêu cầu phương tiện từ đường nhánh ra phải dừng lại nhường cho phương tiện trên đường chính đi trước.

Biển số 402 “Hết đoạn đường ưu tiên”: Báo hiệu hết đoạn đường được ưu tiên

Biển số 403a “Đường dành cho ôtô”: Để chỉ dẫn bắt đầu đường dành cho các loại ôtô đi lại, các loại phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có dặt biển này

Biển số 403b “Đường dành cho ô tô, xe máy”: Để chỉ dẫn bắt đầu đường dành cho các loại ôtô, xe máy (kể cả xe gắn máy) đi lại, các loại phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có đặt biển này

Biển số 404a “Hết đường dành cho ô tô”: Để chỉ dẫn hết đoạn đường dành cho ôtô đi lại

Biển số 404b “Hết đường dành cho ô tô, xe máy”: Để chỉ dẫn hết đoạn đường dành cho ôtô, xe máy đi lại

Biển số 405a “Đường cụt”: Để chỉ dẫn đường cụt, lối rẽ vào đường cụt phía bên phải

Biển số 405b “Đường cụt”: Để chỉ dẫn đường cụt, lối rẽ vào đường cụt phía bên trái

Biển số 405c “Đường cụt”: Để chỉ dẫn phía trước là đường cụt, đặt trước đường cụt 300m đến 500m và cứ 100m phải đặt thêm một biển

Biển số 406 “Được ưu tiên qua đường hẹp” : Để chỉ dẫn cho người lái xe cơ giới biết mình được quyền ưu tiên đi trước trên đoạn đường hẹp. Nếu trên hướng đi ngược chiều có xe (cơ giới hoặc thô sơ) đã đi vào phạm vi đường hẹp thì xe đi theo chiều ưu tiên cũng phải nhường đường.

Biển số 407(a,b,c) “Đường một chiều” : Để chỉ dẫn những đoạn đường chạy một chiều. Biển số 407a đặt sau nơi đường giao nhau, biển số 407b,c đặt trước nơi đường giao nhau.

Biển chỉ dẫn 407bBiển chỉ dẫn 407

Biển số 408 “Nơi đỗ xe” : Để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe, những bãi đỗ xe, bến xe v.v…

Biển số 409 “Chỗ quay xe” : Để chỉ dẫn vị trí được phép quay đầu xe. Biển không cho phép rẽ trái (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Biển số 410 “Khu vực quay xe” : Để chỉ dẫn khu vực được phép quay đầu xe , phải đặt biển số 410 “Khu vực quay xe”. Trên biển mô tả cách thức tiến hành quay xe. Biển không cho phép rẽ trái (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Biển số 411 “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường” : Để chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường.

Biển sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường (loại vạch 1.18 hình mũi tên màu trắng trên mặt đường). Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn đường mà có ký hiệu chỉ dẫn phù hợp. Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình cuả xe.

Biển số 412 (a,b,c,d) “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” : Để chỉ dẫn cho người lái xe biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt. Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Tùy loại phương tiện cần quy định mà bố trí biển cho phù hợp. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định):

Biển số 412a “Làn đường dành cho ôtô khách”: làn đường dành riêng cho ôtô khách (kể cả ôtô buýt, tắc-xi).

Biển số 412b “Làn đường dành cho ôtô con”

Biển số 412c “Làn đường dành cho ôtô tải”

Biển số 412d “Làn đường dành cho xe môtô”

Biển số 413a “Đường có làn đường dành cho ô tô khách”: Để chỉ dẫn cho người lái xe biết đường có làn đường dành riêng cho ôtô khách theo chiều ngược lại

Biển số 413(b,c) “Rẽ ra đường có làn đường dành cho ô tô khách”: Để chỉ dẫn cho người lái xe biết ở nơi đường giao nhau rẽ phải hoặc rẽ trái là rẽ ra đường có làn đường dành cho ôtô khách

Biển số 414 (a,b,c,d) “Chỉ hướng đường” : Đặt ở tất cả các đường giao nhau, để chỉ dẫn hướng đường đến các địa danh, khu dân cư. Trên biển cần chỉ dẫn cả số hiệu (tên) đường và cự ly:

Biển số 414(a,b) đặt ở nơi đường giao nhau và chỉ có một địa danh và khu dân cư trên hướng đường cần phải chỉ dẫn.

Biển số 414(c,d) đặt ở nơi đường giao nhau có từ hai địa danh, khu dân cư cần phải chỉ dẫn trên biển. Địa danh xa hơn phải viết phía dưới.

Biển số 415 “Mũi tên chỉ hướng đi” : Được đặt trong khu đông dân cư, ở các đường giao nhau để chỉ dẫn hướng đi đến một địa danh lân cận tiếp theo và khoảng cách (km) đến nơi đó. Nếu biển này đặt trên đường cao tốc thì phía bên trái biển có thêm hình vẽ đường cao tốc.

Biển số 416 “Lối đi đường vòng tránh”: Đặt trước các đường giao nhau, để chỉ dẫn lối đi đường tránh, đường vòng trong trường hợp đường chính bị tắc, hoặc đường chính cấm một số loại xe đi qua

Biển số 417 (a,b,c) “Chỉ hướng đường phải đi cho từng loại xe” : Đặt ở các đường giao nhau trong trường hợp cấm hoặc hạn chế một số loại xe, phải có biển để chỉ hướng đường phải đi cho từng loại xe đến một khu dân cư tiếp theo.

Biển số 418 “Lối đi ở những vị trí cấm rẽ” : Để chỉ lối đi ở các nơi đường giao nhau bị cấm rẽ. Biển được đặt ở nơi đường giao nhau trước đường cấm rẽ.

Biển số 419 “Chỉ dẫn địa giới” : Để chỉ dẫn địa giới hành chính giữa các thành phố, tỉnh, huyện

Biển số 420 “Bắt đầu khu đông dân cư” : Để chỉ dẫn bắt đầu vào phạm vi khu đông dân cư, người sử dụng đường biết phạm vi phải tuân theo những quy định đi đường được áp dụng ở khu đông dân cư.

Biển số 421 “Hết khu đông dân cư” : Để chỉ dẫn hết phạm vi khu đông dân cư, người sử dụng đường biết phạm vi phải tuân theo những quy định đi đường được áp dụng ở khu đông dân cư đã hết hiệu lực.

Biển số 422 “Di tích lịch sử”: Để chỉ dẫn những nơi có di tích lịch sử hoặc những nơi có danh lam thắng cảnh, những nơi có thể thăm quan v.v… ở hai ven đường

Biển số 423(a,b) “Đường người đi bộ sang ngang” : Để chỉ dẫn cho người đi bộ và người lái xe biết nơi dành cho người đi bộ sang ngang. Biển này được sử dụng độc lập ở những vị trí sang ngang, đường không có tổ chức điều khiển giao thông hoặc có thể sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường. Gặp biển này người lái xe phải điều khiển xe chạy chậm, chú ý quan sát, ưu tiên cho người đi bộ sang ngang.

Biển số 424(a,b) “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”: Để chỉ dẫn cho người đi bộ sử dụng cầu vượt qua đường. Tùy hướng thực tế của người đi bộ qua đường mà sử dụng biển số 424a hoặc 424b cho phù hợp.

Biển số 424(c,d) “Hầm chui qua đường cho người đi bộ” : Để chỉ dẫn cho người đi bộ sử dụng hầm chui qua đường. Tùy hướng thực tế của người đi bộ qua hầm mà sử dụng biển số 424c hoặc 424d cho phù hợp.

Biển số 425 “Bệnh viện” : Để chỉ dẫn sắp đến cơ sở điều trị bệnh ở gần đường như bệnh viện, bệnh xá, trạm xá v.v… Gặp biển này người lái xe đi chậm, chú ý quan sát và không sử dụng còi.

Biển số 426 “Trạm cấp cứu” : Để chỉ dẫn nơi có trạm cấp cứu y tế ở gần đường

Biển số 427(a) “Trạm sửa chữa”: Để chỉ dẫn nơi đặt xưởng, trạm chuyên phục vụ sửa chữa ôtô, môtô hỏng trên đường

Biển số 427(b) “Trạm kiểm tra tải trọng xe” Để chỉ dẫn nơi đặt trạm kiểm tra tải trọng xe

Biển số 428 “Trạm cung cấp xăng dầu” : Để chỉ dẫn những nơi có đặt trạm kinh doanh xăng dầu phục vụ cho xe cộ đi trên đường

Biển số 429 “Nơi rửa xe” : Để chỉ dẫn những nơi có bố trí rửa xe

Biển số 430 “Điện thoại” : Để chỉ dẫn những nơi có đặt trạm điện thoại công cộng chuyên phục vụ khách đi đường

Biển số 431 “Trạm dừng nghỉ”: Để chỉ dẫn những nơi có các dịch vụ phục vụ khách đi đường (ăn uống nghỉ ngơi, cung cấp nhiên liệu…). Tùy trạm dừng nghỉ có dịch vụ gì mà bố trí các biểu tượng hình vẽ cho phù hợp.

Biển số 432 “Khách sạn”: Để chỉ dẫn nơi có khách sạn phục vụ khách đi đường

Biển số 433 “Nơi nghỉ mát”: Để chỉ dẫn nơi nghỉ mát

Biển số 434(a) “Bến xe buýt”: Để chỉ dẫn chỗ dừng đỗ xe buýt cho khách lên xuống

Biển số 435 “Bến xe điện”: Để chỉ dẫn chỗ dừng đỗ xe điện cho khách lên xuống

Biển số 436 “Trạm cảnh sát giao thông”: Để chỉ dẫn nơi đặt trạm cảnh sát giao thông. Các phương tiện phải giảm tốc độ đến mức an toàn và không được vượt khi đi qua khu vực này.

Biển số 437 “Đường cao tốc”: Để chỉ dẫn bắt đầu đường cao tốc

Biển số 438 “Hết đường cao tốc”: Để chỉ hết đường cao tốc

Biển số 439 “Tên cầu”

Biển số 440 “Đoạn đường thi công”: Để chỉ dẫn những đoạn đường đang thi công sửa chữa hoặc nâng cấp cải tạo

Biển số 441(a,b,c) “Báo hiệu phía trước có công trường thi công”: Để báo cho người sử dụng đường biết phía trước có công trườngthi công, sửa chữa hoặc nâng cấp. Biển số 441(a,b,c) được đặt ở hai đầu đoạn thi công và cách hai đầu đoạn thi công 500m, 100m và 50m, trước biển số 440.

Biển số 442 “Chợ”: Để báo sắp đến khu vực có chợ gần đường, xe cơ giới qua lại khu vực này phải chú ý quan sát, giảm tốc độ.

Biển số 443 “Xe kéo moóc”: Để báo hiệu xe có kéo moóc hoặc xe kéo xe, biển này được đặt trên nóc xe kéo.

Biển số 444 “Biển báo chỉ dẫn địa điểm” : Nhằm chỉ dẫn cho người đi đường biết hướng đến những địa điểm quan trọng, các loại biển báo phân biệt địa điểm chủ yếu bao gồm:

Ga xe lửa (biển số 444a): đặt biển ở trước nơi đường giao nhau chỉ hướng vào ga xe lửa.

Biển báo sân bay (biển số 444b) đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào sân bay.

Biển báo bãi đậu xe (biển số 444c): đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào bãi đậu xe.

Biển báo bến xe khách đường dài (biển số 444d) đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào bến xe khách đường dài.

Biển chỉ dẫn trạm cấp cứu. (biển số 444e): đặt biển ở nơi đường giao nhau với đường vào bệnh viện và trạm cấp cứu

Biển báo bến tàu khách (biển số 444f) : đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào bến tàu khách.

Biển chỉ dẫn khu danh thắng và du lịch (biển số 444g): đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào khu danh thắng và du lịch.

Biển chỉ dẫn trạm xăng (biển số 444h): đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào trạm bán xăng dầu

Biển chỉ dẫn trạm rửa xe (biển số 444i) : đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào trạm phục vụ rửa xe.

Biển chỉ dẫn bến phà (biển số 444j) : đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường ra bến phà.

Biển báo ga tàu điện ngầm (biển số 444k): đặt biển ở nơi đường giao nhau với đường vào ga tàu điện ngầm

Biển chỉ dẫn khu vực dịch vụ cho khách đi đường (biển số 444l) : đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào trạm dừng nghỉ.

Biển báo trạm sửa chữa xe (biển số 444m): đặt biển ở trước nơi đường giao nhau với đường vào trạm sửa chữa xe trong khu dịch vụ.

Biểu báo đường trơn phải chạy chậm (biểu số 445a) : biển đặt tại vị trí thích hợp trước đoạn đường bị trơn trượt khi trời mưa hoặc láng đầu v.v…

Biển báo đường dốc phải đi chậm, lái xe phải cẩn thận (biển số 445b): biển đặt ở vị trí thích hợp trước đoạn đường có độ dốc lớn và tầm nhìn hạn chế.

Biển báo đoạn đường sương mù, tầm nhìn hạn chế phải đi chậm, tập trung quan sát (biển số 445c) : biển đặt trước đoạn đường nhiều sương mù

Biển báo đoạn đường có nền đường yếu (biển số 445d): biển đặt ở vị trí thích hợp trước đoạn đường mà nền đường có hiện tượng sụt lún, không bằng phẳng, nhắc nhở lái xe đi chậm và cẩn thận.

Biển báo xe lớn hoặc quá khổ đi sát về bên phải (biển số 445e): biển đặt ở nơi thích hợp trước khi đi vào đoạn đường có từ hai làn xe trở lên, hướng dẫn cho lái xe lớn hoặc quá khổ phải đi tốc độ thấp không được chiếm làn đường của các loại xe khác.

Biển báo chú ý khu vực có gió ngang mạnh (biển số 445f): biển đặt biển ở vị trí trước khi đi vào cầu lớn, cầu vượt qua vịnh hoặc cửa núi đoạn đường thường có gió ngang cường độ mạnh.

Biển báo đoạn đường nguy hiểm hay xẩy ra tai nạn (biển số 445g): đặt biển ở nơi thích hợp trước khi vào đoạn đường hay xẩy ra tai nạn.

Biển báo đường xuống dốc liên tục (biển số 445h): đặt biển ở nơi thích hợp khi sắp vào đoạn đường xuống dốc liên tục, nhằm nhắc nhở lái xe phải đi chậm, đi sát bên phải.

Biển số 446 “Nơi đỗ xe dành cho người tàn tật” : Để báo hiệu nơi đỗ xe dành cho người tàn tật

Biển số 447 “Biển báo cầu vượt liên thông”: Biển đặt tại vị trí trước khi vào cầu vượt có tổ chức giao thông liên thông giữa các tuyến. Tuỳ theo nút giao mà bố trí biển số 447a, 447b, 445c, 447d cho phù hợp.

Thông qua một số tính chất đặc điểm để nhận biết và những ý nghĩa của từng loại, cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của biển báo nguy hiểm là một điều rất cần thiết dùng để sử dụng khi tham gia giao thông. Bởi biển báo chỉ dẫn có nhiệm vụ rất đặc thù đối với luật giao thông đường bộ, nhờ có biển báo chỉ dẫn mà giúp cho bạn tìm kiếm, dẫn hướng rất dễ dàng khi tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, đồng thời giúp cho người tham gia giao thông thuận lợi trên đường.

Biển Báo Chỉ Dẫn Và Những Điều Cần Biết?

Đặc Điểm, Ý Nghĩa Của Các Biển Báo Chỉ Dẫn

Ý Nghĩa Biển Báo Chỉ Dẫn Năm 2022 Phần 3

Tổng Hợp Các Biển Báo Cấm Cần Lưu Ý

Các Biển Báo Cấm Trong Luật Giao Thông Đường Bộ

🌟 Home
🌟 Top