Top 9 # Làm Lại Biển Số Xe Máy Giả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Lừa Nhiều Người Làm Biển Số Xe Giả

DNĐV – Nhiều nơi ngang nhiên công khai làm biển số ô tô, xe máy đủ thể loại, trong đó có cả biển xanh của cơ quan nhà nước.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang đăng tải thông tin làm biển số xe máy, ô tô theo yêu cầu, kèm theo đó là lời cam đoan chắc nịch “uy tín, chất lượng”.

Nhận làm cả biển xanh

Trong vai một người cần làm biển số xe, chúng tôi liên hệ với số điện thoại được chào mời nhận làm biển số xe và đặt vấn đề có nhu cầu làm biển số tùy ý. Người đàn ông nhận làm biển số cho biết: “Biển số nào cũng làm được, có phản quang đầy đủ. Ở đây nhận làm cả biển xanh, giá cho một chiếc biển khoảng 400.000 đồng”. Khi chúng tôi lo ngại tính pháp lý của biển số xe thì người này cho hay “chạy không có vấn đề gì, nó có khác gì biển thật đâu”.

Nếu phát hiện sẽ tịch thu biển số

Trao đổi với Pháp Luật chúng tôi Trung tá Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng phòng PC08, Công an chúng tôi cho biết xe cơ giới khi tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Tuy nhiên, qua thực tế công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, lực lượng CSGT vẫn phát hiện một số cá nhân điều khiển xe gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trung tá Sơn khẳng định: “Các trường hợp người điều khiển xe sử dụng biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp khi bị phát hiện đều bị CSGT lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, đồng thời tịch thu biển số theo quy định của pháp luật”.

“Công tác này được thực hiện thông qua việc truy xuất nguồn gốc phương tiện. Mọi cán bộ, chiến sĩ CSGT tuần tra, kiểm soát đều được tập huấn đầy đủ kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ phát hiện, xử lý vi phạm hành chính của các đối tượng tham gia giao thông” – Trung tá Sơn giải thích thêm.

Theo vị phó phòng PC08, việc sử dụng biển số xe giả có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu là do ý muốn chủ quan của cá nhân người sử dụng, muốn hợp thức hóa phương tiện để tham gia giao thông trên đường bộ.

Ông cũng nhấn mạnh lực lượng CSGT luôn chủ động phối hợp với công an các quận/huyện, cảnh sát hình sự theo dõi và rà soát địa bàn, kịp thời phát hiện các đối tượng, các cơ sở kinh doanh biển số xe trái phép.

Đồng thời, thông qua công tác phòng, chống đua xe trái phép, tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và kiểm tra hành chính ban đêm, công an đã phát hiện và xử lý các trường hợp gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Người chạy xe gắn biển số giả cũng bị phạt

Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Bên cạnh đó, chương IV Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định rõ: Việc sản xuất, cung cấp biển số xe được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe. Các cơ sở sản xuất biển số, công an các địa phương có điều kiện đầu tư dây chuyền sản xuất biển số xe và được Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội – Bộ Công an kiểm tra, nghiệm thu đạt tiêu chuẩn quy định thì được phép sản xuất biển số xe. Biển số xe phải được quản lý chặt chẽ theo chế độ quy định.

Do đó, chỉ có cơ quan công an mới được quyền cấp biển số ô tô, xe máy trong thủ tục đăng ký xe.

Theo Nghị định 46/2016 thì người có hành vi sản xuất biển số trái phép bị phạt tiền 3-5 triệu đồng, mức phạt dành cho hành vi này đối với tổ chức là 6-10 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tịch thu biển số, phương tiện sản xuất, lắp ráp trái phép, yêu cầu cá nhân, tổ chức vi phạm nộp lại số lợi bất hợp pháp…

Riêng với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi tham gia giao thông mà gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt 300.000-400.000 đồng.

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

HỮU ĐĂNG – LÊ THOA (Theo Plo)

Xe Máy Bị Mất Biển Số Làm Lại Có Khó Không?

Làm lại biển số xe máy không quá khó tuy nhiên nó yêu cầu bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và một ít lệ phí xin cấp lại biển số xe máy cho cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục làm lại biển số xe máy bị mất

Cho đến thời điểm hiện tại thủ tục để làm lại biển số xe máy gồm 3 bước chính:

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cần thiết theo quy định của pháp luật. Quy định được ghi trong điều 15 của thông tư số 15/2014/TT-BCA, hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đăng ký xe theo mẫu kèm theo thông tư.

+ Thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu nếu người sử dụng phương tiện là người Việt Nam.

+ Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc hộ chiếu còn sử dụng được

+ Nếu xe của bạn đã thay đổi màu sơn so với lúc đăng ký thì bạn cần phải mang xe đến cơ quan công an để kiểm tra.

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Công an nơi đăng ký xe mà bạn đang sống. Các bán bộ có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra xem hồ sơ đã đầy đủ và hợp pháp chưa.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và hẹn bạn ngày lấy bằng.

+ Nếu hồ sơ không chính xác hoặc còn thiếu thì cán bộ sẽ hướng dẫn cho bạn cách thức để bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

+ Thời gian để lấy biển số xe mới thường không quá 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ

Bước 3: Đến ngày lấy lại bằng lái xe bạn chỉ cần mang giấy hẹn và chứng minh nhân dân đến cơ quan Công an và nhận lại biển số mới.

Lệ phí xin cấp lại biển số xe máy

Khi xe máy bị mất biển số mọi người thường thắc mắc không biết lệ phí xin cấp lại biển số xe là bao nhiêu?

Theo thông tư số 229/2016/TT-BTC áp dụng tại các địa phương, lệ phí cấp mới biển số xe máy năm 2019 cụ thể như sau:

Thành phố Hà Nội (không phân biệt nội thành hay ngoại thành) lệ phí cấp biển số xe máy mới lần lượt là:

-Xe trị giá từ 15 triệu trở xuống lệ phí là 500.000 đồng

-Xe trị giá từ 15- 40 triệu đồng lệ phí là 2.000.000 đồng;

-Xe trị giá trên 40 triệu đồng lệ phí là 4.000.000 đồng.

TP.HCM (không phân biệt nội thành hay ngoại thành) có mức phí xin cấp biển số xe máy mới năm 2019 lần lượt là:

-Đối với xe có trị giá từ 15 triệu trở xuống có lệ phí là 750.000 đồng;

-Xe có trị giá từ 15- 40 triệu đồng có lệ phí 1.500.000 đồng;

-Đối với xe có trị giá trên 40 triệu đồng là 3.000.000 đồng.

Thị xã thuộc khu vực 2, TP thuộc tỉnh, TP trực thuộc trung ương có mức lệ phí xin cấp biển số xe máy mới lần lượt là 800 nghìn đồng, 400 nghìn đồng, 200 nghìn đồng.

Khu vực 3 có mức lệ phí xin cấp lại biển số xe máy mới là 50 nghìn đồng đối với tất cả các loại xe, không phân biệt giá xe.

Làm Lại Bằng Lái Xe Máy

Cấp lại bằng lái xe máy ô tô đơn giản nhất

Mọi thủ tục hồ sơ các bạn cần phải chuẩn bị gồm có:

Nhưng để được xét duyệt và cấp lại GPLX với thủ tục rườm rà và chờ đợi thời gian 2 tháng được xét duyệt không hề đơn giản với 2 tháng cấp lại GPLX mới. Có người thì mất bằng lái xe cũ, người thì mất bằng lái xe mới thẻ PET, người muốn đổi bằng lái xe máy cũ nhàu nát, cũ rách… v..v…

Làm lại bằng lái xe máy A1 cũ bị mất như thế nào?

Bạn bị mất bằng lái xe máy cũ bìa giấy ép plastic hay là ép lụa mà không phải là do công an thu giữ các bạn cần phải chuẩn bị:

Bạn chỉ cần đi chụp ảnh 5 phút là xong! Sau đó bạn nhận được giấy hẹn cấp lại GPLX mới thẻ nhựa PET như hiện nay do Sở GTVT đang cấp.

Làm lại bằng lái xe máy mới thẻ nhựa PET bị mất như thế nào?

Bạn bị mất bằng lái xe máy mới thẻ nhựa như thẻ ATM loại nhựa PET mà không phải là do công an thu giữ các bạn cần phải chuẩn bị:

2 ảnh 3×4

1 bản photo CMT

Chi phí hoàn thiện hồ sơ: 150K

Dịch vụ thu hồ sơ miễn phí tận nơi

Bạn chỉ cần đi chụp ảnh 5 phút là xong! Sau đó bạn nhận được giấy hẹn cấp lại GPLX mới thẻ nhựa PET như hiện nay do Sở GTVT đang cấp.

Hãy liên hệ chúng tôi sớm nhất để được cấp lại bằng lái xe nhanh nhất theo hotline

Làm lại bằng lái xe ô tô cũ bị mất như thế nào?

Bạn bị mất bằng lái xe ô tô cũ bìa giấy ép plastic hay là ép lụa mà không phải là do công an thu giữ các bạn cần phải chuẩn bị:

Bạn chỉ cần đi chụp ảnh 5 phút là xong! Sau đó bạn nhận được giấy hẹn cấp lại GPLX mới thẻ nhựa PET như hiện nay do Sở GTVT đang cấp.

Làm lại bằng lái xe ô tô mới thẻ nhựa bị mất như thế nào?

Bạn bị mất bằng lái xe ô tô mới thẻ nhựa như thẻ ATM loại nhựa PET mà không phải là do công an thu giữ các bạn cần phải chuẩn bị:

2 ảnh 3×4

1 bản photo CMT

Chi phí hoàn thiện hồ sơ: 350K

Dịch vụ thu hồ sơ miễn phí tận nơi

Bạn chỉ cần đi chụp ảnh 5 phút là xong! Sau đó bạn nhận được giấy hẹn cấp lại GPLX mới thẻ nhựa PET như hiện nay do Sở GTVT đang cấp.

Làm lại bằng lái xe ô tô quá hạn thời gian 3 tháng

Bạn đã đến hạn phải đổi GPLX ô tô nhưng vô tình quên không đi đổi mà đến nay đã quá hạn đến 3 tháng. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi thật nhanh nếu không là không kịp bạn sẽ phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành các bạn cần phải chuẩn bị:

Bạn chỉ cần đi chụp ảnh 5 phút là xong! Sau đó bạn nhận được giấy hẹn cấp lại GPLX mới thẻ nhựa PET như hiện nay do Sở GTVT đang cấp.

Làm lại bằng lái xe ô tô quá hạn thời gian sau 6 tháng

Bạn đã đến hạn phải đổi GPLX ô tô nhưng vô tình quên không đi đổi mà đến nay đã quá hạn sau 6 tháng. Bạn phải sát hạch lại lý thuyết theo quy định các bạn cần phải chuẩn bị:

Trung tâm sẽ hoàn thiện hồ sơ và lên lịch cho bạn sát hạch lại phần thi lý thuyết ô tô. Quy trình diễn ra như lúc bạn thi mới ô tô nhưng thật may mắn thời gian chỉ mất 1,5 – 2 tháng.

Làm lại bằng lái xe ô tô quá hạn thời gian sau 1 năm

Bạn đã đến hạn phải đổi GPLX ô tô nhưng vô tình quên không đi đổi mà đến nay đã quá hạn sau 12 tháng. Bạn phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành theo quy định các bạn cần phải chuẩn bị:

Trung tâm sẽ hoàn thiện hồ sơ và lên lịch cho bạn sát hạch lại phần thi lý thuyết và thực hành lái xe trong hình hạng ô tô. Quy trình diễn ra như lúc bạn thi mới ô tô nhưng thật may mắn thời gian chỉ mất 1,5 – 2 tháng.

Hãy liên hệ chúng tôi sớm nhất để được cấp lại bằng lái xe nhanh nhất theo hotline

Điều Tra: Điểm Làm Biển Số Giả Cạnh Trụ Sở Công An

Thời gian qua, một số tỉnh, thành xuất hiện tình trạng ô tô trùng biển số và giấy đăng kiểm kiểu “hồn Trương Ba, da hàng thịt”, trong đó có loại phương tiện hết niên hạn sử dụng, thậm chí xe gian.

Từ rỉ tai của giới tài xế xe container ma và tiết lộ của những “cò” chuyên nhận làm biển số, PV Pháp Luật chúng tôi thâm nhập vào đường dây làm biển số, giấy đăng kiểm giả ở TP.HCM.

Theo chỉ dẫn của giới tài xế xe container và “cò” chuyên nhận làm biển số, PV Pháp Luật chúng tôi bất ngờ với điểm làm biển số giả nằm trên xa lộ Hà Nội vì nó chỉ cách trụ sở Công an quận 9, chúng tôi khoảng 500 m.

Nơi đây được nhiều người biết đến như một địa điểm quen thuộc để làm biển số ma cho các loại phương tiện.

Chỉ cần đọc biển số là có hàng như thật

Cuối tháng 7, chúng tôi có mặt tại căn nhà của người phụ nữ có tên chị Mười nằm trên xa lộ Hà Nội, quận 9, chúng tôi

Theo quan sát, điểm sản xuất biển số xe giả này rộng khoảng 20 m 2, bên trong treo đủ loại biển số, khung biển số, dưới nền nhà có máy cắt sắt cùng đầy đủ thiết bị dập khuôn… Căn phòng nhỏ nhưng người ra kẻ vô, tiếng dập khuôn biển số luôn nhộn nhịp. Người phụ nữ cùng chồng tất bật nhận làm biển số, đóng khung biển số các loại cho khách.

PV ngỏ ý làm một biển số rơmoóc với lý do biển số đã rớt mất do sụp ổ gà thì người phụ nữ cho hay là nhận làm tất cả loại biển số từ xe máy tới ô tô. Riêng biển số xe container thì có luôn cho cả xe đầu kéo và rơmoóc. “Biển số xe container thì có hai loại, loại có quốc huy và không có quốc huy” – người này chào hàng.

Khi PV tò mò về quy trình làm biển số thì chị Mười hối: “Làm vài tiếng sau là có liền, một triệu đồng/cái có quốc huy, không có quốc huy là 250.000 đồng. Làm thì làm liền, còn không trễ giờ không nhận làm nữa”.

Người này lấy từ trong kệ ra một biển số ô tô không có quốc huy của TP Hải Phòng chỉ vào góc trái giải thích: Nếu có quốc huy là nó nằm ở góc này nè, cái này không có. “Ở đây không có đồng xu để đóng (dấu quốc huy – PV), chỉ làm trơn vậy thôi” – người này nói.

Biển số giả khó nhận ra

Đầu tháng 8, PV đi theo một tài xế xe container đường dài đến lò làm biển giả của chị Mười để nhận một biển số rơmoóc xe container đã đặt trước. Khi vào trong, người phụ nữ yêu cầu khách đọc biển số đã đặt làm rồi lấy từ trong kệ ra một biển số mang BKS: 60R-XXXXX đưa cho khách.

Hiện nay có nhiều tội phạm sử dụng biển số giả để vi phạm pháp luật, đây cũng có thể là một trường hợp trộm cắp ô tô. Phòng PC08 trong khi tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện xe nghi gắn biển số giả thì CSGT sẽ yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ, xác minh số khung, số máy…, nếu phát hiện xe gian sẽ lập hồ sơ chuyển qua cơ quan CSĐT

Một đại diện Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08), Công an TP.HCM

Nhìn biển giả, chúng tôi không tài nào phân biệt được nếu không nhìn kỹ vào nơi đóng dấu quốc huy. Cầm biển số giả, tài xế lo lắng “liệu công an có phát hiện hay không” thì người phụ nữ đáp: “Đứng xa thì không, đứng gần thì thấy thôi. Nếu làm loại xịn một triệu đồng/cái thì đảm bảo không biết” – bà nói.

Bà cũng e dè khi tài xế ngỏ ý muốn đặt làm qua điện thoại nhưng sau đó đồng ý với điều kiện đưa tiền trước. “Làm xong rồi qua lấy cũng được, miễn các anh chuyển tiền trước là được rồi” – người chồng đang làm khuôn biển số bên cạnh tiếp lời.

Chiều 3-9, khi chúng tôi gọi điện thoại đến nhờ chị Mười làm gấp một biển số cho xe container, người này hỏi tên và báo giá 250.000 đồng/cái cho loại không có quốc huy và một triệu đồng/cái cho loại có quốc huy.

“Làm thì 10 giờ sáng mai sẽ có, nhanh hơn thì không được vì mang từ Sài Gòn qua, nhắn số qua đi chị làm cho. Em mua thẻ mobile 250.000 đồng gửi qua cho chị là được rồi, nhận được thẻ xong chị sẽ làm” – người phụ nữ nói.

Theo dòng sự kiện:

+ Tháng 1-2019, ô tô hiệu Lexus 350 mang biển số chúng tôi đã bị Công an TP Đà Nẵng phát hiện dùng biển số giả.

+ Tháng 8-2017, tại Hà Nội, ô tô Hyundai Santa Fe đeo biển kiểm soát chúng tôi cũng bị phát hiện trùng biển số với một chiếc Porsche.

+ Năm 2014, cơ quan chức năng Bình Thuận rà soát xe Jeep, phát hiện nhiều xe gắn tem kiểm định giả, còn biển số là của ô tô đã hết hạn ở địa phương khác. Các xe Jeep được kiểm tra phần lớn đã trên 20 năm sử dụng, không đủ điều kiện đăng ký kinh doanh chở khách.

+ Tháng 10-2014, hai xế hộp Land Cruiser Parado TXL và Camry dùng chung biển số 36A-12.9XX. Qua kiểm tra, Phòng CSGT Công an Thanh Hóa xác định cả hai chiếc xe trên đều đeo biển số giả.

+ Tháng 9-2018, bà Võ Thị T. phát hiện ô tô Toyota, dòng xe Sienna mang biển số 51A-211.11, giống hệt với chiếc xe của bà đậu trước nhà. Khi bà đến hỏi thì tài xế thừa nhận xe đang xài biển số giả và xin bà đừng làm lớn chuyện và nhanh chóng phóng xe bỏ đi. Có điều là xe bà chủ yếu chạy ở Đồng Nai nhưng bà nhiều lần nhận giấy phạt nguội của Công an TP.HCM.

+ Cũng tháng 9-2018, anh Nguyễn Sơn Hà ở Quảng Ninh bị từ chối đăng kiểm chiếc Mazda biển số chúng tôi vì chưa nộp phạt lỗi chạy quá tốc độ do CSGT Hà Tĩnh lập. Tuy nhiên, xe anh chưa từng chạy vào địa phận Hà Tĩnh!

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn Luật sư chúng tôi cho biết luật quy định phạt tiền 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô, xe gắn biển số, đăng kiểm không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra sẽ tịch thu biển số xe, đăng kiểm đó và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

Riêng hành vi sản xuất biển số trái phép sẽ bị phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với cá nhân và 6-10 triệu đồng đối với tổ chức. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng điều tra xác minh có dấu hiệu tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

“Vi phạm này có mức phạt tiền lên tới 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm. Nếu có các tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại điều luật thì người phạm tội có thể bị xử phạt mức cao nhất lên đến bảy năm tù” – luật sư Lâm nhận định.

CSGT: Biển số giả rất khó phát hiện được

Đến thời điểm hiện tại, Phòng CSGT Công an chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng biển số giả, đăng kiểm giả.

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội tham mưu (Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP.HCM), cho biết rất khó phát hiện tài xế sử dụng biển số giả, đăng kiểm giả.

Biển số phải nhìn vào quốc huy, mà quốc huy rất nhỏ và khó nhìn thấy nên mắt thường nhìn vào khi xe đang chạy hay cả khi dừng mà chỉ đứng nhìn bình thường thì không thể nào phát hiện được. Đăng kiểm thì cũng vậy, bởi rất giống đăng kiểm thật, trừ trường hợp thông qua tuần tra kiểm soát CSGT nghi vấn, tạm giữ giấy tờ, phương tiện kiểm tra với đăng kiểm thật và “soi” quốc huy biển số mới phát hiện được.

Theo Trung tá Bình, tính tới thời điểm hiện tại, Phòng CSGT Công an chúng tôi chưa phát hiện được trường hợp nào sử dụng biển số giả, đăng kiểm giả.

Ông Phạm Lê Lâm, Phó đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp Thanh tra Sở GTVT chúng tôi cũng khẳng định rất khó phát hiện tài xế sử dụng đăng kiểm giả.

“Đăng kiểm thì do trung tâm đăng kiểm cấp, giả hay thiệt thì đơn vị làm đăng kiểm mới có thể nhận ra, thanh tra giao thông hay cả CSGT rất khó nhận biết thật giả. Trừ trường hợp làm giả quá lộ liễu, không tinh vi thì có trang web để kiểm tra lại, mà thời đại công nghệ hiện đại thì được làm rất tinh vi”.

“Thanh tra Sở GTVT chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng đăng kiểm giả” – ông Lâm cho biết thêm.

T.SANG