Top 17 # Mất Bằng Lái Xe Máy Có Cần Thi Lại Không / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sachlangque.net

Khi Mất Bằng Lái Xe Máy Có Phải Thi Lại Không? / 2023

Bạn bị mất bằng lái xe máy? Bạn hoang mang không biết hay không? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm bởi không ít người đánh mất bằng lái xe máy có phải thi lại mất bằng lái xe máy trong quá trình sử dụng. Để biết được bạn có phải thi lại bằng lái xe không thì hãy theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Trong điều 48 Thông tư 58/2015/TT – BGTVT quy định sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe hợp lệ sẽ tùy vào từng trường hợp được cấp lại bằng lái xe, hoặc sát hạch lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành. Ví dụ như:

– Nếu giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn dưới 3 tháng sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp lại.

– Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết.

– Nếu giấy phép lái xe quá hạn từ 1 năm trở lên thì phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Tuy nhiên bằng lái xe máy không có thời hạn nên khi mất sẽ được cấp lại mà không cần phải thi sát hạch lại.

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe máy khi mất gồm có những giấy tờ cơ bản như sau:

Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe máy theo mẫu quy định tại phụ lúc 19 ban hành kèm theo thông tư 12/2017/TT – BGTVT.

Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với công dân Việt Nam. Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì cần hộ chiếu.

Thời gian cấp lại bằng lái xe máy trong bao lâu

Theo quy định thì sau 2 tháng kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ, chụp ảnh và nộp lệ phí thì bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe. Nhưng nếu trong trường hợp giấy phép lái xe của bạn đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ và xử lý vi phạm thì sẽ không được cấp lại.

Trong thời gian hai tháng hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra và rà soát lại một cách kỹ lưỡng. Khi hồ sơ được thông qua cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi giấy hẹn cho bạn. Vì vậy khi đến lấy bằng lái xe máy được cấp lại bạn nên mang theo chứng minh thư và giấy hẹn theo để so sánh.

Mất Bằng Lái Xe Có Phải Thi Lại Không? / 2023

– Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 43 Thông tư số 07/2009/TT-BGTVT ngày 19/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất như sau:

“Còn thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu bị mất trong các trường hợp thiên tai như bão lụt, động đất hoặc bị hoả hoạn, có xác nhận của chính quyền địa phương; bị cướp, trấn lột, mất trộm có xác nhận rõ vụ việc của cơ quan công an, cơ quan quản lý giấy phép lái xe không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì được xét cấp lại giấy phép lái xe. Ngoài các trường hợp bị mất trên, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, được dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe”.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn nêu rõ nguyên nhân mất Giấy phép lái xe, nên tôi chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mất giấy phép lái xe do nguyên nhân bão lụt, động đất, hỏa hoạn; bị cướp, trấn lột, mất trộm. Trong trường hợp này, ban cần xin giấy xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an về vụ việc xảy ra và nộp kèm theo hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe. Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe, nếu cơ quan quản lý giấp phép lái xe không phát hiện Giấy phép lái xe của ban đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì bạn sẽ được cấp lại Giấy phép lái xe mà không phải thi sát hạch lại.

Trường hợp 2: Nếu Giấy phép lái xe của bạn bị mất không phải do những nguyên nhân kể trên và cơ quan quản lý giấy phép lái xe không phát hiện Giấy phép lái xe của bạn đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sau hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, bạn sẽ được dự thi sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại Giấy phép lái xe (phải thi lại lý thuyết và không phải thi lại thực hành).

‘Mất Bằng Lái Phải Thi Lại’ Có Đúng Luật Không? / 2023

Luật sư Phạm Hoài Nam (Đoàn luật sư chúng tôi dẫn Điều 36, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về việc cấp lại giấy phép lái xe cho thấy: Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hiện nay, để được cấp giấy phép lái xe, người dân cần phải trải qua quá trình sát hạch về lý thuyết và thực hành. Ngoài giấy phép lái xe, người đủ điều kiện cấp bằng lái còn được cấp hồ sơ gốc.

Ngoài ra, dữ liệu của người được cấp giấy phép lái xe còn được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu GPLX chung trên toàn quốc do Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý.

Vì vậy, khi mất hoặc hư hỏng giấy phép lái xe, người dân có thể làm hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bao gồm: đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe, hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có), giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3, bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 1 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các giấy tờ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì giấy phép lái xe được cấp lại.

Vì vậy, đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại là không căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành. Trên thực tế, giấy phép lái xe hiện nay đều có mã số, tem kiểm định chống làm giả, và chỉ cần kiểm tra mã số là biết thông tin về người điều khiển phương tiện có vi phạm hay đủ điều kiện lái xe hay không…

Do đó, đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại vì lý do người lái xe gian dối muốn cấp 2, 3 giấy phép để đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra xử lý là không hợp lý.

Hơn nữa, hiện nay nhà nước đang chủ trương áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hành chính, việc quản lý, trích lục hồ sơ cần phải đơn giản hơn chứ không phải là gây thêm phiền phức cho người dân.

Không “tước” bằng lái nếu không vi phạm

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM), đề xuất mất bằng lái phải thi lại là không thuyết phục và không có căn cứ pháp lý.

Đối với việc cấp lại giấy phép lái xe, thông tư của Bộ GTVT đã quy định cụ thể. Đề xuất mất bằng lái phải thi lại muốn khả thi thì phải bổ sung vào quy định pháp luật, tức là được “luật hoá”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mọi quy định pháp luật phải đảm bảo không trái với Hiến pháp hay xung đột với các văn bản pháp luật khác.

Theo đó, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, việc tước đi quyền có giấy phép lái xe của người khác, khi họ không có bất cứ vi phạm pháp luật nào là vi hiến, trái pháp luật.

“Không nên tư duy theo kiểu ‘quản không được thì cấm’. Thay vì đưa ra các quy phạm để buộc người dân thực hiện đúng theo mục đích của nhà làm luật, thì lại cấm họ thực hiện hành vi đó. Như vậy là không đảm bảo nguyên tắc làm luật và quản lý hành chính”, luật sư Hưng phân tích.

Khi Bị Làm Mất Giấy Phép Lái Xe Có Cần Phải Thi Lại Hay Không? / 2023

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì trường hợp cá nhân có giấy phép lái xe mà bị mất thì được cấp lại theo quy định của pháp luật.

Tùy trường hợp nhất định mà cá nhân có giấy phép lái xe mà bị mất có thể phải sát hạch lại hoặc không phải sát hạch lại theo quy định của pháp luật để được cấp lại giấy phép lái xe. Có thể cụ thể hóa bằng các trường hợp như sau:

** Trường hợp 1: Giấy phép lái xe bị mất còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng

Theo đó, trường hợp cá nhân có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe thì được xét cấp lại giấy phép lái xe mà không cần phải dự sát hạch lại theo quy định của pháp luật.

Khi đó, cá nhân phải nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe do bị mất cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để được giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ kể trên, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

** Trường hợp 2: Giấy phép lái xe bị mất quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên

Theo đó, trường hợp cá nhân có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, thì phải dự sát hạch lại theo quy định của pháp luật.

Khi đó, cá nhân phải nộp một bộ hồ sơ dự sát hạch lại do bị mất giấy phép lái xe Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Hồ sơ bao gồm:

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

– Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;

– Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Tùy vào thời gian quà hạn cụ thể mà người đề nghị cấp lại giấy phép lái xe phải thực hiện sát hạch như sau:

– Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

– Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Bạn căn cứ quy định và trường hợp cụ thể của mình để áp dụng thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!