Top 14 # Mẫu Biển Số Xe Ngoại Giao / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sachlangque.net

Ký Hiệu Các Mẫu Biển Số Xe Ngoại Giao, Ngoại Quốc Tại Việt Nam / 2023

Trong bài viết hôm trước mình đã giới thiệu tới các bạn danh sách biển số xe các tỉnh thành trên cả nước để bạn dễ dàng tra cứu, cũng như xác định được chiếc xe có gắn mã biển đó được đăng ký từ đâu. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi đối với những xe ngoại giao hay nước ngoài tại Việt Nam thì có gắn mã biển là gì không? Còn đối với mình thì kể từ tháng 5 khi tổng thống mỹ Obama đến thăm Việt Nam mình đã tò mò không biết đoàn xe rước ông ấy sẽ mang mã biển như thế nào và quyết tâm tìm hiểu cho bằng được. Ngày hôm nay mình xin được giới thiệu tới các bạn các mẫu biển số xe ngoại giao, nước ngoài tại Việt Nam dành cho những bạn muốn tìm hiểu ký hiệu của các biển số xe.

I. Tìm hiểu về ý nghĩa của các mẫu biển số xe ngoại giao

Ngoại giao có nghĩa là những biển số này cung cấp cho những tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài có thân phận ngoại giao, làm việc cho các tổ chức đó.

Đặc điểm nhận dạng của loại này đó là: biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có series ký hiệu QT hay NG màu đỏ. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của LHQ, có thêm gạch màu đỏ, đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

II. Tìm hiểu về ý nghĩa của các mẫu biển số xe nước ngoài

– Nhận biết bên ngoài: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN”.

Đó là các biển số xe của tổ chức; văn phòng đại diện hay cá nhân người nước ngoài (kể cả lưu học sinh).

Biển xe có mã số đầu theo địa phương (tỉnh, thành) đăng ký và 2 ký tự NN (nước ngoài) cùng dãy số, do Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (C67) thuộc Bộ Công an, cấp cho các cá nhân, tổ chức có yếu tố nước ngoài, trên cơ sở sự đề xuất của Đại sứ quán nước đó và sự đồng ý của Bộ Ngoại giao.

– Quy định kí hiệu trên mẫu biển số xe nước ngoài như sau:

+ NN = nước ngoài: gồm có số có 2 chữ số: địa điểm (tỉnh) đăng ký + Số có 3 chữ số: mã nước (quốc tịch người đăng ký) + 3 số khác ở bên dưới: số thứ tự đăng ký

Mã các quốc gia trên biển số xe được quy định như sau:

Những Mẫu Biển Số Xe Ngoại Giao, Biển Số Xe Nước Ngoài Tại Việt Nam / 2023

Bên cạnh biển số xe dân sự, biển số xe của các cơ quan nhà nước và biển số xe trong quân đội nhân dân thì còn một vài mẫu biển số xe khác mà không phải ai cũng biết. Trong vô vàn những biển số xe tại Việt Nam thì biển số xe ngoại giao là loại biển số ít được người dân biết cũng như để ý, bởi lẽ tính phổ biến mẫu biển này không cao, đa số là những thành phố lớn có đại sứ quán nước ngoài… Trong bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn một bài những mẫu biển số xe ngoại giao tại Việt Nam để biết đâu các bạn đã từng nhìn thấy trên đường mà bạn lại thắc mắc. Mục đích mình tổng hợp bài viết này chủ yếu là mang tính chất tham khảo, chứ không phải để mọi người học hay bảo các bạn phải nhớ.

Khái niệm chút nhỉ? Ngoại giao có nghĩa là những biển số này cung cấp cho những tổ tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài có thân phận ngoại giao, làm việc cho các tổ chức đó.

Đặc điểm nhận diện biển số xe ngoại giao

Đặc điểm nhận dạng của loại này đó là: biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có series ký hiệu QT hay NG màu đỏ. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của LHQ, có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

Ký hiệu: NG = Ngoại Giao = xe bất khả xâm phạm (không được xâm phậm hoặc nếu có phải có sự đồng ý của các cán bộ cao cấp nhất Việt Nam và được sự đồng ý của Đại Sứ Quán nước đó.

Biển số xe của tổ chức; văn phòng đại diện; cá nhân người nước ngoài (kể cả lưu học sinh)

Nhận biết bên ngoài

Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN”.

Biển xe có mã số đầu theo địa phương (tỉnh, thành) đăng ký và 2 ký tự NN (nước ngoài) cùng dãy số, do Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (C67) thuộc Bộ Công an, cấp cho các cá nhân, tổ chức có yếu tố nước ngoài, trên cơ sở sự đề xuất của Đại sứ quán nước đó và sự đồng ý của Bộ Ngoại giao.

Quy định kí hiệu trên biển số xe nước ngoài như

+ NN = nước ngoài: gồm có số có 2 chữ số: địa điểm (tỉnh) đăng ký + Số có 3 chữ số: mã nước (quốc tịch người đăng ký) + 3 số khác ở bên dưới: số thứ tự đăng ký

Mã các quốc gia trên biển số xe được quy định

Lời kết

Đổ Xô Bán Xe Biển Ngoại Giao / 2023

Hàng trăm xe mang biển số ngoại giao (NG), nước ngoài (NN) đang được rao bán qua các salon ôtô, sau khi có thông tin siết chặt quản lý loại xe này từ ngày 10/6.

Hàng trăm xe mang biển số ngoại giao (NG), nước ngoài (NN) đang được rao bán qua các salon ôtô, sau khi có thông tin siết chặt quản lý loại xe này từ ngày 10/6.

Từng là những chiếc xe từng mang lại niềm hãnh diện cho người sở hữu, nhưng những chiếc siêu xe mang biển só ngoại giao giờ lại bị xem là “cục nợ” không biết giải quyết thế nào. Chủ các loại xe mang biển số NG, NN cho biết nếu làm thủ tục sang tên đổi chủ, trả biển số thì tiền thuế phải đóng còn đắt hơn mua một chiếc tương tự mang biển số thông thường. Bán không ai mua, trùm mền lại tiếc, còn chạy sẽ bị phạt.

Nhiều “cò” xe giờ có trong tay hàng loạt xe biển số NG, NN đang cần bán. Một “cò” ở Quảng Ninh cho biết có cả một lô xe sang mang biển số NN, NG rất xịn, giá rẻ: “Porsche Panamera 4S đời 2011 màu trắng, giá 78.000 USD; Porsche Cayenne Turbo VIN 2011 màu trắng cực mới, giá 71.000 USD…”. Theo “cò” này, giá trên chỉ bằng một nửa, thậm chí rẻ hơn các dòng xe tương tự đang được chào bán ở các salon.

Ông T. – một đầu mối mua bán ôtô cũ tại chúng tôi ông đang có một số ôtô biển số NN, NG “đủ các đời, thương hiệu, xe còn tốt, giấy tờ đầy đủ” cần bán gấp với giá phải chăng. “Chủ xe không muốn mất tiền đóng thuế nên nhờ tôi bán giúp”, ông T. nói

Tiến thoái lưỡng nan

Đang sở hữu một chiếc Lamborghini đời 2007 và một chiếc Mercedes S500 đời 2009 đều mang biển NG, ông N. cho biết trước đây, ông phải bỏ gần 50.000 USD để mua suất của nhân viên ngoại giao cho hai chiếc xe này, chưa kể tiền mua xe. Chiếc Lamborghini của ông nếu tính theo quy định hiện nay, số tiền phải đóng gồm 15% thuế trước bạ lần đầu, giá trị xe tính bằng 85% xe mới thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT…, tổng cộng sẽ đội lên đến gần 300.000 USD. Trong khi xe cũ cùng loại mang biển thường chỉ hơn 220.000 USD.

“Trước chạy xe NG cũng oách nhưng giờ thiệt khổ quá. Để thì cũng không chạy được, bán không ai mua, đóng tiền lại cao quá”- ông N. than thở. Vì là người chủ thứ hai sở hữu xe này, nếu sang tên có thể được hưởng mức phí 2% theo quy định mới đây hoặc áp tính giá áp thuế chỉ còn 50% sau khi dùng 5 năm, ông N. hy vọng Bộ Tài chính sẽ chuyển hướng xử lý xe theo cách này để đỡ tiền thuế phải đóng.

Sẽ có biện pháp mạnh

Ngày 31/5, nguồn tin từ Cục Hải quan chúng tôi cho biết đơn vị này vừa nhận được công văn hướng dẫn cục hải quan, cục thuế các tỉnh, thành phố về việc xử lý các xe mang biển số NG, NN được chuyển nhượng, sử dụng không đúng quy định. Theo văn bản này, quá thời hạn 10/6, những chủ xe sẽ bị phạt chậm nộp thuế khi đi chuyển đổi mục đích sử dụng. Điều này cũng có nghĩa là người sử dụng xe mang biển số NG, NN không đúng quy định chỉ còn 10 ngày để thực hiện các việc: nộp đăng ký, biển số xe, làm thủ tục kê khai thủ tục hải quan, nộp thuế. Ngành thuế quy định trong thời gian từ ngày 10/4 tới 10/6 sẽ không xử phạt, quá thời hạn này thì phạt lỗi chậm nộp thuế.

Thông báo của Bộ Công an cũng nói rõ quá thời hạn này sẽ có tổng kiểm tra, xử lý nghiêm. Theo quy định, những chiếc xe mang biển số NG, NN được sử dụng không đúng quy định được xếp vào loại xe nhập khẩu trái phép, nhập lậu, có thể bị tịch thu sung công quỹ. Văn bản của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính còn hướng dẫn các địa phương tính thuế suất nhập khẩu tại thời điểm xe được chuyển đổi mục đích sử dụng, trị giá tính thuế được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại của xe tại thời điểm thay đổi mục đích sử dụng. Tính theo cách này, nếu người mua xe mang biển NG, NN sản xuất năm 2000, chuyển nhượng trái phép vào năm 2003 sẽ được tính giá trị mới từ năm 2000, trừ thời gian hao mòn tới năm 2003, còn lại phải nộp mọi khoản thuế, phí theo giá trị và quy định về thuế, phí từ năm 2003. Mức này sẽ cao gần tương đương với một chiếc xe mới.

Theo Tuổi Trẻ

Ý Nghĩa Biển Số Xe Ngoại Giao, Xe Nước Ngoài Tại Việt Nam / 2023

(Ảnh: Đình Thảo)

Ý nghĩa biển số

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe (phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2014, biển số nền màu trắng, số màu đen, sêri ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

Biển số nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “QT” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức đó. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc, có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế đó và thứ tự đăng ký.

Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có sêri ký hiệu “CV” cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN” cấp cho xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài (trừ Đại sứ và Tổng Lãnh sự; người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc; và các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế).

Cách bố trí chữ và số trên biển số xe ô tô nước ngoài như sau: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo nhóm thứ hai là ký hiệu tên n­ước, tổ chức quốc tế gồm 03 số tự nhiên và nhóm thứ ba là sêri chỉ nhóm đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 02 số tự nhiên từ 01 đến 99.

Như vậy, theo quy định, biển số xe 41-291-NG-01 như trong ảnh trên được hiểu là xe ngoại giao của Hungary (291) đăng ký tại Tp. Hồ Chí Minh (41) dành cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao (số thứ tự 01), ở đây là Tổng Lãnh sự quán Hungary.

Xe mang biển số 41-501-NG-08 là xe của Tổng Lãnh sự quán Australia (501) đăng ký tại Tp. Hồ Chí Minh (41). Ảnh: Đình Thảo

Quyền miễn trừ

Theo Thông tư liên tịch 01-TTLN ngày 8/9/1988 hướng dẫn việc điều tra, xử lý các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do người, phương tiện nước ngoài gây ra và Pháp lệnh về Quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự nước ngoài và cơ quan Đại diện của Tổ chức Quốc tế tại Việt Nam kí ngày 23/8/1993, các phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế, của cá nhân những người có thân phận ngoại giao (xe mang biển số NG) được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ, không bị áp dụng các biện pháp xử lý.

Cũng theo Thông tư liên tịch 01 nói trên, những người có thân phận ngoại giao (có hộ chiếu ngoại giao) được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính đối với các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do họ gây ra. Tuy nhiên, họ phải tôn trọng luật giao thông đường bộ của Việt Nam, phải có trách nhiệm đền bù vật chất đối với các vụ tai nạn giao thông do họ gây ra.

Trường hợp xe mang biển số NG, QT vi phạm luật lệ giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng tài xế là người Việt Nam thì việc điều tra, xử lý hành vi vi phạm của tài xế được tiến hành theo luật pháp Việt Nam, dựa trên nguyên tắc không gây trở ngại quá đáng cho hoạt động của các cơ quan đại diện và các tổ chức quốc tế.

Nhật Minh