Top 14 # Quy Định Về Biển Số Xe Màu Vàng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Những Quy Định Mới Về Đổi Biển Số Xe Màu Trắng Sang Màu Vàng

Cục trưởng Cục CSGT- Bộ Công an vừa có công điện gửi Công an các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương để thực hiện một số giải pháp triển khai Thông tư số 58/2020, về quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ 1/8.

Theo đó, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Cục CSGT (C08) đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh, TP chỉ đạo lực lượng CSGT tập huấn kỹ về quy trình cấp, đổi biển số nền màu vàng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Đồng thời, quán triệt cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi thực hiện đăng ký, cấp biển số xe.

Cùng với đó, C08 đề nghị chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp biển số tại địa phương, đặc biệt là yêu cầu đổi biển số cho xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải.

Quá trình giải quyết, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe phối hợp với Công an cấp huyện, xã tiếp nhận đề nghị đổi biển và thực hiện quy trình cấp, đổi biển số theo từng loại xe (xe khách, xe con, xe tải, xe taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ…) nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện, hạn chế tối đa đi lại và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Cũng theo C08, việc đổi biển số sang màu vàng tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý phương tiện vận tải. Điều này giúp cơ quan quản lý đánh giá được tác động của hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông sao cho hợp lý nhất, tránh ùn tắc và tai nạn giao thông.

Đặc biệt, việc này bảo đảm sự công bằng trong quá trình các loại hình vận tải thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải. Bởi thực tế hiện nay, nhiều đơn vị thực hiện rất nghiêm quy định nhưng nhiều đơn vị thực hiện chưa nghiêm nên xảy ra tình trạng có sự không công bằng trong quá trình hoạt động kinh doanh vận tải.

Giữ nguyên đăng ký xe và số biển cũ

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (C08, Bộ Công an), nhấn mạnh chỉ những phương tiện được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển từ màu trắng sang màu vàng.

Số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7/2020 cho thấy số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển là 820.882 phương tiện.

Khi đổi biển, các cơ quan doanh nghiệp chỉ cần thông báo đến cơ quan công an đề nghị đổi biển với danh sách cụ thể, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Xe đổi biển sẽ được giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Cùng với đó, quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi.

Đặc biệt, công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã.

Trên cơ sở đó, cơ quan công an sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Một tuần nữa sẽ bắt đầu cấp biển số màu vàng

Theo thông tư 58/2020, bắt đầu từ 1/8, những xe đăng ký mới sẽ được cấp biển nền vàng. Đối với các xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài từ 1/8 đến 31/12/2021, tức là có thời gian 17 tháng để cho các đơn vị sắp xếp thời gian cũng như thủ tục để đổi.

C08 cho hay nếu là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay, còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5/7 ngày để sản xuất biển số.

Do thời gian thực hiện kéo dài đến 17 tháng, quá trình thực hiện hoàn toàn khả thi, thuận lợi cho cơ quan công an, cơ quan đăng ký và các doanh nghiệp vận tải.

Quy Định Về Biển Số Xe Màu Vàng Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/8

Theo Thông tư 58 do Bộ Công an vừa ban hành về việc quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định.

Từ ngày 1/8, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z, quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25.

Ô tô kinh doanh vận tải sẽ chuyển sang biển màu vàng từ 1/8.

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải và việc chuyển đổi này sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý tốt hơn, thuận tiện phân biệt các xe hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, ô tô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Theo nhà chức trách, nếu xe kinh doanh vận tải không có màu biển sẽ rất khó để biết có hoạt động vận tải hay không để cấm vào giờ cao điểm. Nếu có biển số màu vàng, theo quy định loại xe này không được vào tuyến đường cấm. Từ đây, các cơ quan chức năng sẽ rất dễ trong công tác kiểm soát./.

Nhiều Ý Kiến Trái Chiều Về Quy Định Đổi Màu Biển Số Xe

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của thông tư quy định ô tô kinh doanh vận tải (KDVT) bao gồm xe taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải… phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Không phải nhiệm vụ của công an

“Trong thời buổi hiện nay, quản lý bằng công nghệ 4.0 sao lại tìm cách quản lý xe bằng màu sắc biển số” – ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội, đặt câu hỏi như vậy trước quy định biển số xe KDVT phải đổi sang màu vàng.

Theo ông Liên, trước tiên việc kiểm tra xe KDVT không phải là chức năng của ngành công an. Nên quy định này vượt thẩm quyền của công an, nói đúng hơn ngành công an đang lấn sân của ngành khác trong việc kiểm tra hoạt động kinh doanh của xe vận tải. “Nhiệm vụ của công an là đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chứ không phải đề ra các quy định để quản lý xe KDVT” – ông Liên nói.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, người dân, doanh nghiệp khi đăng ký KDVT phải chịu nhiều điều kiện, giờ thêm việc đổi màu biển số này sẽ tạo nên gánh nặng. Ông Liên cho rằng việc này không khác gì một dạng giấy phép con, đi ngược với chủ trương của Chính phủ là tập trung cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Cạnh đó, việc 1,6 triệu phương tiện phải đổi màu biển số sẽ làm mất hơn 2 triệu ngày công của người dân và tốn hàng trăm tỉ đồng. Quy định này không đưa lại hiệu quả cho nền kinh tế, mà chỉ tăng quyền kiểm soát của ngành công an.

Hơn nữa, hiện nay Bộ GTVT, Bộ Công an và các địa phương đã liên thông giữ liệu để quản lý các phương tiện này nên không cần thêm quy định. “Đó là chưa kể công an sẽ khó kiểm soát được xe nào là kinh doanh hay không KDVT. Ví dụ, xe bệnh viện, xe của các trường mua để đưa đón học sinh, xe công trình… thì làm sao?” – ông Liên đặt câu hỏi.

Phó chủ tịch Hiệp hội Ô tô Hà Nội cho rằng nhiệm vụ công an là đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không phải đi xem xe nào kdvt: “Tóm lại, quy định này không phù hợp, gây ảnh hưởng phát triển kinh tế, đời sống của người dân nên tôi không thể đồng tình, cần phải rút ngay…” – ông Liên nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Văn Hưng, tài xế xe công nghệ, băn khoăn: “Xe tôi đang chạy Grab, giờ phải đổi sang biển màu vàng. khi không chạy nữa lại phải tiếp tục đổi sang màu trắng, hoặc trường hợp muốn bán thì làm sao?”.

Theo anh Hưng, hiện nay xe KDVT ngoài phải đăng ký để được cấp phù hiệu và các giấy tờ khác, xe cũng niêm yết chữ “Xe hợp đồng”. Cạnh đó, xe phải lắp thiết bị giám sát hành trình nên cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể quản lý được hoạt động của các xe này. “Còn khi lưu thông trên đường, xe nào vi phạm luật giao thông đều bị xử phạt như nhau…” – anh Hưng nói.

Các hiệp hội taxi tự đề xuất

Trong khi đó, ông Dương Tiến Thự, Chủ nhiệm HTX Taxi 27/7, cho biết đề xuất thay đổi màu của biển số là do các hiệp hội taxi tại chúng tôi Đà Nẵng và Hà Nội đề xuất lên Bộ Công an.

Theo ông Thự, mục đích của việc này là nhằm tránh tình trạng xe dù, trốn thuế. Đặc biệt là để quản lý xe trên đường. Trước đây, các loại xe đều có biển số màu trắng nên khó phân biệt xe KDVT, xe du lịch hay xe gia đình. Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra giao thông mỏng, không kiểm soát hết các loại xe trá hình, nay CSGT hoặc ngay cả công an phường cũng xử lý được. Với quy định mới sẽ dễ dàng phân biệt, đồng thời khi đó các loại xe taxi sẽ được vào những nơi mà taxi được phép.

Còn theo đại diện một trung tâm đăng kiểm, việc đổi màu biển số hỗ trợ rất nhiều trong việc đăng kiểm. Đăng kiểm viên không còn phải kiểm tra giấy tờ mà chỉ nhìn biển số là có thể phân định ngay. “Xe kinh doanh đòi hỏi quy trình đăng kiểm cao hơn, vì nó hoạt động liên tục nên chu kỳ kiểm định phải khác” – vị này nói.

Vị này nói thêm, ở nước ngoài chỉ có xe du lịch và xe thương mại. Xe thương mại có màu sắc riêng, dễ dàng phân biệt. Còn ở Việt Nam, xe taxi chạy lụi quá nhiều nên dù là tốn kém nhưng nếu có sự nhận diện là tốt nhất.

1,6 triệu xe chịu tác động

Trao đổi với PV, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục CSGT, Bộ Công an), cho biết việc phân định màu biển số xe là thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Công an nghiên cứu phân định màu sắc biển số đối với xe KDVT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý hoạt động các xe này.

“Hiện nay, xe KDVT và không KDVT rất khó phân biệt, gây khó khăn cho công tác quản lý. Ví dụ, những đường cấm hay khu vực hạn chế xe rất khó phân biệt xe KDVT và xe cá nhân. Khi chuyển đổi biển số sang màu vàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng tổ chức giao thông trên đường cũng như sự công bằng, bình đẳng với nhau, tránh các trường hợp trốn thuế…” – ông Công nói.

Với ý kiến cho rằng quy định trên làm tăng chi phí, thời gian cho người dân, ông Công khẳng định thủ tục cấp lại biển số xe rất đơn giản, chỉ cần đến cơ quan khai báo đổi biển. Việc đổi biển số mất một ít kinh phí nhưng hiệu quả của việc này rất lớn trong công tác quản lý. “Theo thống kê của chúng tôi, khi quy định này có hiệu lực sẽ có khoảng 1,5-1,6 triệu ô tô KDVT, bao gồm cả xe khách và xe tải các loại phải thực hiện đổi biển số…” – ông Công cho hay.

Vị trưởng phòng đăng ký xe cũng khẳng định trước khi thông tư ra đời đã xin ý kiến các bộ, ngành và địa phương cũng như đăng tải trên website của Bộ Công an. Theo đó, tất cả ý kiến đều đồng ý với đề xuất này.

Khi PV đặt câu hỏi: Các nước áp dụng màu biển số xe từ lâu để phục vụ công tác quản lý khi công nghệ chưa phát triển, hiện nay việc áp dụng công nghệ trong quản lý phương tiện đã phổ biến, tại sao chúng ta lại không áp dụng, chẳng hạn như sử dụng tem đăng kiểm để nhận diện?

Thượng tá Công cho rằng nhận diện bằng tem đăng kiểm cũng là một cách thức: “Tuy nhiên, tem này nhỏ, nằm ở vị trí khó nhận diện bằng mắt thường, còn nhận diện bằng công nghệ thì trong nước chưa làm được…” – ông Công lý giải.

Về quy định màu biển số xe làm mất đi sự linh hoạt trong sử dụng phương tiện KDVT và phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình, ông Công khẳng định nếu đảm bảo được yêu cầu trên thì không mất sự công bằng đối với các phương tiện khác. “Thực tế, các trường hợp xe không còn KDVT sau đó xin chuyển sang màu trắng (xe cá nhân) không nhiều. Hơn nữa, như tôi nói thủ tục chuyển đổi màu biển số không phức tạp” – ông Công lý giải.

Quy Định Về Biển Số Xe Nước Ta

Cấp cho xe quân đội, xe của các doanh nghiệp quân đội là biển 80 màu trắng.

Biển số quân đội với 2 chữ cái đầu tiên là viết tắt của:

Các Ban của Trung ương Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; Bộ Công an; Xe phục vụ các đồng chí uỷ viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội và các thành viên Chính phủ; Bộ ngoại giao; Viện kiểm soát nhân dân tối cao; Toà án nhân dân tối cao; Đài truyền hình Việt Nam; Đài tiếng nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Báo nhân dân; Thanh tra Nhà nước; Học viện Chính trị quốc gia; Ban quản lý Lăng, Bảo tàng, khu Di tích lịch sử Hồ Chí Minh; Trung tâm lưu trữ quốc gia; Uỷ ban Dân số kế hoạch hoá gia đình; Tổng công ty Dầu khí Việt Nam; Các đại sứ quán, tổ chức quốc tế và nhân viên;Người nước ngoài;Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước; Cục Hàng không dân dụng Việt Nam; Kiểm toán nhà nước. A=Quân đoàn, ví dụ AA là Quân đoàn 1, AB là Quân đoàn 2 B=Bộ tư lệnh, ví dụ BT là BTLtăng thiết giáp, BD là BTLđặc công, BH là BTLhóa học. H=Học viện K=Quân khu, ví dụ KA Quân khu 1, KB quân khu 2, KT quân khu Thủ đô T=Tổng cục, TC tổng cục chính trị, TH Tổng cục Hậu cần Q=Quân chủng, QP qc phòng không, QK quân chủng không quân Biển đỏ của Bộ Quốc Phòng AT … Binh đoàn 12 AD … Quân Đoàn 4 , Binh đoàn cửu long BB … Bộ binh BC … Binh chủng Công Binh BH … Binh chủng hoá học BT … Binh chủng thông tin liên lạc BP ….Bộ tư lệnh biên phòng HB … Học viện lục quân HH …Học viện quân y KA .. Quân khu 1 KB … Quân khu 2 KC … Quân khu 3 KD … Quân khu 4 KV … Quân khu 5 KP … Quân khu 7 KK … Quân khu 9 PP… Các quân y viện QH … Quân chủng hải quân QK , QP … Quân chủng phòng không không quân TC … Tổng cục chính trị TH … tổng cục hậu cần TK …. Tổng cục công nghiệp quốc phòng TT … Tổng cục kỹ thuật TM … Bộ tổng tham mưu VT … Viettel

Những xe mang biển 80 gồm có:

Cấp cho xe thuộc bộ tư lệnh biên phòng (lâu rồi không thấy không biết đã thay đổi chưa)

4./ Màu trắng với 2 chữ và năm số là biển cấp cho các đối tượng có yếu tố nước ngoài. NG là xe ngoại giao NN là xe của các tổ chức, cá nhân nước ngoài

3 số ở giũa là mã quốc gia, 2 số tiếp theo là số thứ tự : xe số 80 NG xxx-yy là biển cấp cho các đại sứ quán, thêm gạch đỏ ở giữa và 2 số cuối là 01 là biển xe của tổng lãnh sự (bất khả xâm phạm) riêng biển này khi thay xe thì giữ lại biển để lắp cho xe mới.

Cao Bằng _ 11 chẳng sai , Lạng Sơn Tây Bắc 12 cận kề 13 Hà Bắc mời về , Quảng Ninh 14 bốn bề là Than . 15 , 16 cùng mang . Hải Phòng đất Bắc chứa chan nghĩa tình. 17 vùng đất Thái Bình . 18 Nam Định quê mình đẹp xinh . Phú Thọ 19 Thành Kinh Lạc Hồng . Thái Nguyên Sunfat , gang ,đồng , Đôi mươi ( 20 ) dễ nhớ trong lòng chúng ta .

Yên Bái 21 ghé qua . Tuyên Quang _ Tây Bắc số là 22 Hà Giang rồi đến Lào Cai , 23 , 24 sánh vai láng giềng . Lai Châu , Sơn La vùng biên ,( giới ) 25 , 26 số liền kề nhau . 27 lịch sử khắc sâu , Đánh tan xâm lược công đầu Điện Biên . 28 Hòa Bình ấm êm , 29 Hà Nội liền liền 32 . 33 là đất Hà Tây . Tiếp theo 34 đất này Hải Dương . Ninh Bình vùng đất thân thương , 35 là số đi đường cho dân . Thanh Hóa 36 cũng gần . 37 , 38 tình thân , Nghệ An , Hà Tĩnh ta cần khắc ghi . 43 Đà Nẵng khó gì . 47 Đắc Lắc _ trường kỳ Tây Nguyên . Lâm Đồng 49 thần tiên . 50 Thành Phố tiếp liền 60 .( TPHCM 50 – 59 )

Đồng Nai số 6 lần 10 ( 60 ). Bình Dương 61 tách rời mới ra . 62 là đất không xa , Long An _ Bến Lức khúc ca lúa vàng . 63 màu mỡ Tiền Giang . Vĩnh Long 64 ngày càng đẹp tươi . Cần Thơ lúa gạo xin mời . 65 là số của người Cần Thơ . Đồng Tháp 66 trước giờ . 67 kế tiếp là bờ An Giang . 68 biên giới Kiên Giang Cà Mau 69 rộn ràng U Minh. 70 là số Tây Ninh . Xứ dừa 71 yên bình Bến Tre . 72_ Vũng Tàu số xe . 73 Xứ QUẢNG vùng quê thanh BÌNH ( Quảng Bình ) . 74 Quãng Trị nghĩa tình . Cố đô nước Việt Nam mình 75 . 76_Quảng Ngãi đến thăm . Bình Định 77 âm thầm vùng lên. 78 biển số Phú Yên . Khánh Hòa 79 núi liền biển xanh . 81_ rừng núi vây quanh . Gia Lai phố núi , thị thành Playku . Kon tum năm tháng mây mù , 82 dễ nhớ mặc dù mới ra .( tách ra của GiaLai_Kontum )

Sóc Trăng có số 83 . 84 kế đó chính là Trà Vinh . 85 Ninh Thuận hữu tình . 86 Bình Thuận yên bình gần bên . Vĩnh Phúc 88 vùng lên . Hưng Yên 89 nhớ tên nhãn lồng . Quãng Nam đất thép thành đồng , 92 số mới tiếp vòng thời gian . 93 đất mới khai hoang , Chính là Bình Phước bạt ngàn cao su . Bạc Liêu mang số 94 . Bắc Kạn 97 có từ rất lâu . Bắc Giang 98_vùng sâu . Bắc Ninh 99 những câu Quan , hò. (Quan họ).