Top 6 # Tại Sao Phải Đổi Biển Số Xe Màu Vàng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Vì Sao Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng?

Từ ngày 01/08/2020, tại sao xe hoạt động kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng? Trình tự chuyển đổi biển số màu vàng theo Thông tư 58/2020/TT-BCA được quy định như thế nào? Bài viết này sẽ giúp làm rõ vấn đề trên.

Căn cứ Điều 25, Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì:

– Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải;

– Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Hoạt động kinh doanh vận tải được giải thích tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Theo đó, sẽ có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách,… phải chuyển sang biển số màu vàng.

1. Vì sao xe hoạt động kinh doanh vận tải phải đổi biển số màu vàng?

Trả lời ý kiến thắc mắc của các tài xế xe công nghệ khi cho rằng quy định bắt buộc đổi biển số vàng rất gây tốn kém và mất thời gian, Trung tá Phạm Việt Công – Trưởng phòng đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông cho biết việc phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh. Ở VN hiện nay một số tuyến phố cấm taxi, nhưng taxi công nghệ vẫn đi vào, khó quản lý. Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải, lực lượng chức năng sẽ dễ dàng phát hiện; thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông. Bên cạnh đó, lâu nay ô tô kinh doanh theo kiểu “xe dù, bến cóc” trốn thuế, phí gây mất trật tự giao thông đô thị, cạnh tranh bất bình đẳng với kinh doanh vận tải chân chính. Do vậy, việc đổi màu biển số là cần thiết để lập lại trật tự hoạt động vận tải, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng; cùng với đó nhà nước sẽ thu được đầy đủ thuế.

Hơn nữa, thủ tục đổi biển số màu vàng rất đơn giản và chi phí chỉ mất từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng nên sẽ không gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc đổi biển số trước ngày 31/12/2021.

Trình tự thủ tục

Đối tượng cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen nộp 01 bộ hồ sơ cấp đổi đến Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng CSGT).

Thủ tục cấp đổi sẽ được thực hiện ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ (Điều 4, Thông tư 58/2020/TT-BCA).

Chi phí cấp đổi đăng ký xe kèm theo biển số trong trường hợp này là (Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC):

Thành phần hồ sơ

Tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định thành phần hồ sơ bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

Giấy đăng ký xe;

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng);

Đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình;

Hai biển số cũ;

Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định nêu trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Lưu ý: Cấp đổi biển không cần phải mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy. Xe taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Khi không còn kinh doanh, chủ xe có thể tới các điểm đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi sang biển trắng như ban đầu.

Hoa Hồng

Vì Sao Xe Vận Tải Phải Đổi Màu Biển Số?

Theo quy định mới của Bộ Công an, từ ngày 1/8 tới, xe ô tô đăng ký kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số màu vàng. Những xe vận tải đang lưu hành được đổi màu biển số theo lộ trình. Việc hàng triệu xe vận tải phải đổi biển số mang lại ích lợi gì? Vì sao lại phải đổi? Các doanh nghiệp vận tải phản ứng thế nào về quy định mới này?

Phân biệt rõ ràng

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, xe ô tô kinh doanh vận tải bao gồm: Xe taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải… phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen kể từ ngày 1/8/2020. Với các xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động sẽ buộc phải chuyển sang biển vàng, hạn cuối vào ngày 31/12/2021.

Đón nhận thông tin trên, anh Hoàng Mạnh Hà, tài xế xe công nghệ GrabCar cho rằng, hiện nay xe kinh doanh vận tải ngoài phải đăng ký kinh doanh để được cấp phù hiệu và các giấy tờ khác, xe cũng niêm yết chữ “xe hợp đồng”, phải lắp thiết bị giám sát hành trình… nên cơ quan quản lý hoàn toàn có thể quản lý được hoạt động của các xe này.

Còn khi lưu thông trên đường, xe nào vi phạm luật giao thông đều bị xử phạt như nhau. “Theo quy định mới xe của tôi phải đổi sang biển màu vàng. Nếu tôi không chạy Grab nữa thì có thể đổi biển số sang màu trắng, sẽ gây tốn kém”, anh Hà nói.

Một tài xế khác là anh Đỗ Văn Toán (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng tỏ ra băn khoăn: “Số lượng tài xế Grab rất lớn, nhiều người chạy chuyên nghiệp nhưng cũng nhiều người chỉ tranh thủ chạy trong ngắn hạn và thường xuyên thay đổi, mỗi khi thay đổi lại phải chuyển đổi biển số sẽ tốn rất nhiều chi phí, thời gian”.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh, đổi biển số ô tô kinh doanh vận tải là một sự tiến bộ, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng nhiều năm qua, tạo sự công bằng cho hoạt động kinh doanh vận tải.

Người kinh doanh dùng phương tiện kinh doanh, mua xe để hợp tác kinh doanh hay mua xe để sử dụng cá nhân được phân biệt một cách rõ ràng.

Theo ông Huy, Mai Linh sẵn sàng xung phong áp dụng Thông tư 58/2020 đầu tiên và làm càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp xe cá nhân và xe kinh doanh vận tải được phân biệt rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, cái lợi lớn hơn là khi thực hiện quy định, Nhà nước sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế từ cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải. “Do đó, nhà nước nên nghiên cứu, xem xét đơn giản hóa các thủ tục đổi biển số cùng mức chi phí hợp lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện”, ông Huy nói.

Đại diện Công ty cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng công nghệ gọi xe Be cho biết, việc đổi màu biển số xe là trách nhiệm của tài xế, do vậy các tài xế đang hoạt động phải chuyển đổi màu biển số phù hợp mới được hoạt động kinh doanh.

Từ ngày thông tư có hiệu lực, đối với xe mới đăng ký kinh doanh vận tải, Be chỉ tiếp nhận khi phương tiện đã có màu biển số theo quy định.

Tạo bình đẳng, chống thất thu thuế

“Được giữ nguyên số khi đổi biển

Cục CSGT cho biết, việc cấp đổi biển không cần phải mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy. Việc đổi diễn ra trong ngày.

Chi phí cho việc cấp đổi biển: Đối với ô tô khách, xe tải, xe con là 150.000 đồng; đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng. Thời gian cấp: Từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Đối với các xe hiện đang kinh doanh vận tải, khi đổi sang biển màu vàng được giữ nguyên số cũ.

Sau ngày 1/8/2020, các xe đăng ký mục đích kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số màu vàng.

Thống kê của Cục CSGT, hiện cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải, gồm xe khách, xe tải và taxi.”

Ông Nguyễn Công Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng, hiện nay, xe từ 4 – 7 chỗ ứng dụng công nghệ gọi xe kiểu Grab hay loại xe limousine cũng có biển số như xe cá nhân chạy trên đường, rất khó phân biệt và quản lý.

Vì thế, nhiều tuyến đường cấm xe taxi, xe Grab hoạt động, nhưng những xe này vẫn đi vào mà lực lượng chức năng không phát hiện được.

Mặt khác, lâu nay có rất nhiều xe ô tô kinh doanh vận tải hoạt động trá hình kiểu “xe dù”, “bến cóc” nhằm trốn tránh các loại thuế, phí, dẫn đến gây mất trật tự ATGT và thất thu thuế, cạnh tranh không lành mạnh với các xe ô tô kinh doanh vận tải làm ăn chân chính

Theo ông Hùng, việc đổi màu biển số tuy có gây tốn kém, nhưng cần thiết để duy trì trật tự văn minh chung của ngành vận tải và đảm bảo ATGT.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT, TTGT dễ dàng nhận diện để hướng dẫn, điều tiết giao thông cũng như xử lý các vi phạm.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, cơ quan chức năng cần giải thích rõ cho người dân hiểu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ xe đổi biển số.

Bên cạnh đó, Nhà nước nên hỗ trợ chi phí đổi biển số trong thời gian đầu để các doanh nghiệp có nhiều xe kinh doanh vận tải bớt khó khăn và tự giác thực hiện.

Trong đó, có đến trên 90% lái xe tự đầu tư tiền mua phương tiện kinh doanh vận tải chuyên nghiệp chứ không phải tận dụng xe nhàn rỗi. “Nếu không có giải pháp quản lý, thị trường kinh doanh vận tải sẽ ngày càng thêm hỗn loạn, không kiểm soát được số lượng và việc đổi màu biển số là giải pháp tốt để kiểm soát thực trạng này”, ông Hùng nói.

Có tốn kém thời gian, chi phí?

Việc đổi biển sang màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải được thực hiện đồng loạt trên toàn quốc và kéo dài tới ngày 31/12/2021. Ảnh: TL

Cho biết các doanh nghiệp taxi đều đồng thuận và vui mừng khi áp dụng Thông tư 58/2020, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM cũng kiến nghị nên chỉ đổi màu biển chứ không nên đổi số (giữ nguyên số cũ).

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Mạnh, Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Điện Biên đề xuất, trên cơ sở thủ tục hồ sơ mà cơ quan chức năng đã kiểm soát và lưu trữ, chỉ cần thay đổi màu sơn nền biển kiểm soát từ màu trắng sang màu vàng.

Doanh nghiệp vận tải chỉ cần làm thủ tục tháo biển kiểm cũ nền màu trắng mang đến cơ quan công an đổi lấy biển kiểm soát mới có nền màu vàng, còn giấy chứng nhận đăng ký giữ nguyên theo bản cũ đang dùng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và Kiểm định phương tiện Cục CSGT cho biết, đến nay, các địa phương, đơn vị đều đảm bảo cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ, sẵn sàng cho việc đổi biển số xe.

Trước lo ngại của các doanh nghiệp vận tải về việc tốn kém thời gian, chi phí cho việc đổi màu biển số, Thượng tá Công cho biết, việc đổi biển được thực hiện đồng loạt trên toàn quốc và kéo dài tới ngày 31/12/2021. Người ở địa phương nào sẽ tới đổi biển ở cơ quan đăng ký xe địa phương đó.

Quan trọng hơn, theo thông tư mới, việc đăng ký xe đã rút ngắn thời gian, thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến, khai thông tin tờ khai, hẹn giờ – ngày đến làm thủ tục và lấy biển số.

Khi chủ xe khai đầy đủ thông tin, lực lượng CSGT sẽ chủ động sản xuất biển số và hẹn đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đến lấy biển số cấp đổi, không phải chờ đợi.

Khi đến ngày làm thủ tục, chủ xe chỉ cần mang theo một trong những giấy tờ như: Chứng minh thư/thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu. Chi phí cho việc đổi biển khoảng 150.000 đồng.

Tuy nhiên, khi được hỏi Nhà nước có hỗ trợ chi phí cho người dân, doanh nghiệp hay không, Thượng tá Công cho biết, sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi biển bằng thủ tục nhanh gọn nhất, còn phí đổi biển là 150.000 đồng thì phải thưc hiện theo quy định của Bộ Tài chính.

Thượng tá Công cũng thông tin thêm, các trường hợp xe ngừng kinh doanh vận tải, như trường hợp tài xế hợp tác với Grab, Be chạy một thời gian, sau đó ngừng hoặc bán xe thì lại đổi về biển bình thường.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng:

Quản lý chặt chẽ, ATGT sẽ tốt hơnViệc nhận diện có nhiều cách thức, có thể nhận diện qua hệ thống điện tử nhưng trước hết phải nhận diện bằng mắt thường để nhận biết loại hình dịch vụ cho người dân.

Quy định riêng màu biển số đối với xe kinh doanh vận tải sẽ phân tách rõ ràng giữa xe kinh doanh vận tải và xe cá nhân. Điều này giúp người dân dễ dàng sử dụng dịch vụ, lực lượng chức năng dễ xử phạt, đảm bảo minh bạch, bình đẳng trong kinh doanh vận tải.

Khi đã phân biệt rõ xe kinh doanh và xe không kinh doanh sẽ có chính sách phù hợp, có đối tượng khuyến khích hay hạn chế hoạt động. Hiện các quy định về quản lý phương tiện vận tải chặt chẽ hơn đối với xe cá nhân, khi đã minh bạch rõ ràng sẽ giúp quản lý chặt chẽ hơn, ATGT sẽ tốt hơn.

Dù cả năm kinh doanh vài ngày và đổi sang biển trắng chạy xe cá nhân vẫn phải chấp hành điều kiện kinh doanh vận tải.

Tôi đã trực tiếp đi nhiều chuyến xe của Grab, nhiều xe tài xế không niêm yết xe hợp đồng. Tình trạng này không minh bạch sòng phẳng đối với người kinh doanh khác.

Đến thời điểm nhất định nào đó sẽ áp dụng được đầy đủ thành quả của Cách mạng 4.0 nhưng trong giai đoạn hiện nay, xe kinh doanh vận tải phải có nhận diện, phương tiện phải đủ điều kiện mới được phép kinh doanh vận tải và thực hiện các quy định của xe kinh doanh vận tải và nộp thuế đầy đủ.

Đổi Biển Số Xe Màu Vàng

Ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải, taxi, xe hợp đồng. Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe, thu hồi biển số áp dụng từ 1/8 quy định tất cả loại xe kể trên đều phải chuyển sang hệ biển màu vàng; không loại trừ xe mới hay xe cũ.

Quy định này giúp cơ quan chức năng và người dân phân biệt rõ các loại xe. Để nhận diện, ngoài màu sắc, biển số mới của xe kinh doanh vận tải sẽ có màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Kích thước khác so với biển số hiện hành: 330×165 cm (dài x rộng) với biển gắn đầu xe và 520×110 cm với biển gắn sau.

Thời gian cấp đăng ký và biển số với xe đăng ký lần đầu sẽ bắt đầu từ ngày 1/8. Trường hợp là xe đang sử dụng muốn cấp đổi biển số, tài xế thực hiện trong thời gian 1/8 – 31/12. Về thời hạn cấp mới, đổi biển số, phòng CSGT cấp tỉnh sẽ tiến hành ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Để làm thủ tục đổi biển số xe màu vàng, tài xế cần mang theo: giấy khai đăng ký xe theo mẫu, giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân (căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe) và hai biển số cũ. Đối với người được ủy quyền, ngoài giấy tờ của chủ xe, còn phải xuất trình thêm thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của mình. Ngoài ra, việc cấp đổi biển không cần mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy.

Chi phí cho việc cấp đổi biển được quy định tại Điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số: 150.000 đồng với ô tô; 100.000 đồng với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc.

Thu Huyền Theo CSAT

Vì Sao Xe Ô Tô Kinh Doanh Phải Chuyển Sang Biển Số Màu Vàng?

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – C08, Bộ Công an lý giải vì sao hiện 1,6-1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển số màu vàng, theo thông tư 58.

Thông tư 58 của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ được ban hành có hiệu lực từ ngày 1.8 tới.

Thông tư này thay thế cho thông tư số 15.2014 của Bộ Công an. Theo đó, sẽ có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách… phải chuyển sang biển số màu vàng.

Theo điểm đ khoản 6 điều 25 của thông tư quy định biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, xêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Cũng theo thông tư này, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1.8. Đối với các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31.12.2021.

Trao đổi với Lao Động, Trung tá Phạm Việt Công – Trưởng phòng đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông – cho biết việc phân định màu sắc phương tiện là để thực hiện nghị quyết 12 của Chính phủ. Trong đó có nội dung phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh.

Theo thống kê của C08, hiện có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải và taxi. “Việc này tạo công bằng cho các xe làm kinh doanh vận tải”, trung tá Công cho biết.

Cũng theo ông Công, hiện nay, những xe như taxi, xe con 4 chỗ, xe công nghệ hay cả xe limousine giống xe cá nhân, chạy trên đường rất khó phân biệt và quản lý.

Khi có sự khác màu biển số thì lực lượng CSGT sẽ dễ phân biệt hơn. Ngoài ra, việc quy định biển số vàng với loại hình kinh doanh vận tải sẽ tiện lợi hơn trong công tác quản lý.

Về những ý kiến băn khoăn cho rằng quy định mới sẽ gây phiền hà, theo thượng tá Công, với những xe đăng ký mới việc cấp biển như bình thường. Đối với những xe phải đổi biển thì thủ tục rất đơn giản, chỉ cần đến cơ quan khai báo đổi biển chứ không cầu kỳ thủ tục gì.

Ông Công cũng cho biết, chi phí việc đổi biển cũng không phải lớn, người dân chỉ phải đóng tiền biển theo quy định chứ không phải đóng tiền như cấp biển từ đầu. Chỉ khoảng hơn 100 nghìn cho việc đổi biển.

Trước băn khoăn việc khi người dân không kinh doanh nữa, muốn chuyển lại sang biển trắng, trung tá Công cho hay, chi phí như đổi biển gãy, biển hỏng và cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi đổi biển.

Trung tá Công cho biết, hết ngày 31.12.2021 là hạn cuối đổi biển nên đủ thời gian để người kinh doanh chuẩn bị các điều kiện cần thiết.