Top 8 # Thi Bằng Lái G1 Canada Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Du Học Sinh Nên Thi Bằng Lái Xe Ở Canada G1 Ontario Sớm Nhất Có Thể

1. Đang còn rảnh rỗi, tranh thủ làm gì được thì làm để đỡ sinh nông nỗi

2. Phần lý thuyết này tương đối dễ

3. Thi xong G1 sẽ được cấp bằng lái của bang Ontario – Canada. Bằng lái (thẻ nhựa, có ghi tên tuổi, địa chỉ, hình nhận dạng,…) là một trong những Canadian ID (giấy tùy thân) chính thức, có thể dùng thay thế cho hộ chiếu khi được yêu cầu xuất trình ID.

4. Với người chưa có kinh nghiệm lái xe, thời gian từ lúc được cấp bằng G1 đến lúc được phép thi thực hành (Road Test) để nâng cấp lên G2 là 8 tháng (nếu đăng ký học chính thức từ trường lớp) đến 1 năm (tự học). Việc sở hữu bằng G1 vì vậy mà nên có càng sớm càng tốt.

5. Ở Canada, có thêm chiếc xe là thêm một gánh nặng tài chính (vì bảo hiểm cao, phí đậu xe, tiền xăng, bảo trì, sửa chữa,…) nhưng đồng thời là một lợi thế (đi làm thuận tiện, nếu thích thì làm thêm việc đưa rước, đi chơi nhiều nơi không phụ thuộc phương tiện công cộng).

Mình qua Canada trong tháng đầu tiên đã có bằng G1, tháng thứ 3 có bằng G2 (do mình có kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam rồi nên không phải chờ thi).

Việc gì làm được, hãy nhanh chóng hoàn thành.

Chúc các em, các cháu thành công.

-Tác giả: Tôn Thất Hòa-

Kinh nghiệm thi lấy bằng lái xe ở Toronto – Ontario, từ lúc chuẩn bị thi bằng viết cho đến lúc thi lấy bằng lái xe G2 hoặc G ở Ontario.

Đầu tiên thì mình xin giới thiệu về quy trình thi lấy bằng lái xe oto ở Ontario như sau:

+ Chưa có bằng lái xe ở Việt Nam: học thi lấy bằng G1 (trên 16 tuổi) và kiểm tra mắt trước. Tài liệu thì các bạn có thể download ở đây. Sau khi ôn rồi thì lên Service Ontario để đăng ký và thi luôn. Sau khi đậu G1 thì các bạn phải đợi 1 năm sau để lấy G2. Nếu không muốn đợi 1 năm thì phải vô trường học lái xe, học xong thì 8 tháng sau các bạn có thể đăng ký thi G2. Điều thuận lợi là nếu học qua trường thì các bạn được giảm bảo hiểm từ 18% đến tối đa là 41% (hình như vậy, nhưng mà nói chung là có giảm).

Để thi được G2 thì các bạn đăng ký ở Drive Test. Thông thường các thầy sẽ nói với bạn là sang những vùng sâu vùng xa để thi road test cho dễ đậu, nhưng mà theo kinh nghiệm thi ở 2 chỗ khác nhau của mình thì hầu như không có sự khác biệt nhiều ngoại trừ lưu lượng nhiều hơn ở trung tâm. Và điều này thì cũng không có vấn đề gì nếu các bạn đã sẵn sàng. Theo ý kiến cá nhân thì nếu không lái được khu bạn đang ở thì việc thi xa có ý nghĩa gì?

Sau khi có G2 thì các bạn phải đợi 1 năm sau, thi thêm một lần nữa bao gồm highway là có thể lấy được bằng full G.

+ Nếu đã có bằng lái xe ở Việt Nam (khoảng 2 năm trở lên): bạn có thể dịch sẳn ở nhà rồi mang qua (bản dịch này có thể sẽ không được chấp nhận ở Canada – theo lời của bạn Luan Minh Nguyen trên Viet Professionals in Canada), hoặc nếu quên thì có thể dịch ở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ottawa. Lúc trước mình dịch mất hết khoảng $80, gửi mail kèm tiền và một bao thư ghi sẵn địa chỉ để họ gửi về. Các bạn nên gọi điện hỏi trước cho chắc ăn. Điều thuận lợi là sau khi thi G1 thì các bạn có thể đăng ký thi ngay bằng full G mà không cần phải đợi 1 năm hoặc qua G2 nữa. Chỉ cần lúc đăng ký thi G1, các bạn đưa ra bằng lái xe đã dịch sang tiếng anh là được.

Update: Theo lời bạn Gia Do thì bằng lái song ngữ ở Việt Nam có thể dùng để đăng ký thi luôn mà không cần phải mang lên Ottawa dịch.

Một số ghi chú và góp ý từ các bạn đã có kinh nghiệm:

+ Không nên vội vàng, khi nào sẵn sàng thì mới thi road test

+ Nếu các bạn chuyển sang tỉnh bang khác thì việc giảm bảo hiểm có thể sẽ không còn hiệu lực (theo lời bạn Thao Ho trên Viet Professionals in Canada)

+ Theo lời bạn Tran Thai trên Hội Du Học Sinh Canada thì đầu năm sau bằng lái ở VN có thể sử dụng ở hơn 70 quốc gia.

+ Các bạn có thể thi bằng viết bằng ngôn ngữ khác (cái này mình không rõ lắm). Bằng G1 có 2 tờ, mỗi tờ khoảng 18-20 câu. Đạt 80% thì qua. Rớt thì đóng $10 thi lại.

+ Các bạn có thể đọc Thời Báo kiếm thầy dạy bao đậu nếu sợ thi không qua.

+ Quá trình từ G1 đến full G kéo dài 5 năm. Nếu sau 5 năm mà các bạn vẫn chưa có full G thì phải bắt đầu lại từ đầu.

+ Giới hạn của bằng G1 là để lái xe được thì bạn phải có nồng độ rượu là 0% và phải đi cùng với một người đã có bằng lái có kinh nghiệm 4 năm trở lên.

+ Một số trang web hữu ích để luyện thi bằng viết:

http://find-a-driving-school.ca/free-g1-practice-tests/g1-practice-test-road-signs/

http://icandrive.ca/ontario/g1-practice-test/

+ Sau khi có bằng thì các bạn có thể thuê xe để chạy vòng vòng. Các bạn có thể xài Autoshare, Car2go hoặc Zipcar. Mình thường sử dụng dịch vụ của Zipcar vì gói cước dành cho sinh viên chỉ có $20/năm.

Tôn Thất Hòa

Những Điều Cần Biết Thi Bằng Lái G1, G2, G

Toronto – Những điều cần biết thi bằng lái G1, G2, G

Bước 1: thi bằng viết G1

Bằng viết G1 kiểm tra kiến thức giao thông của người lái dưới hình thức thi trắc nghiệm. Bạn sẽ cần phải học ý nghĩa của các biển báo, luật giao thông, các loại xe ưu tiên và những quy định dành cho những người cầm bằng lái G1, G2 và full G.

Bài thi G1 không quá khó, nhưng mình cũng xin chia sẻ đến các bạn một số tips “bao đậu” G1 như sau:

Download và hoàn thành vài lần các bài thi thử trên smartphone (keyword G1 test)

Đêm trước khi thi ngủ sớm, sáng dậy sớm sửa soạn đẹp đẽ để chụp hình cho bằng lái (vì driver license là official ID của bạn, do đó bạn không muốn tham gia vào hội thi “ai có hình trên ID xấu nhất” đúng không?)

Đến các trung tâm thi bằng lái thật sớm (không cần book trước) vì ở khu vực Toronto số lượng người đăng ký luôn rất đông đấy

Bài thi gồm 2 phần: biển báo (20 câu), luật và kiến thức lái xe (20 câu), nếu bạn sai quá 4 câu một phần thì rớt, ra ngoài xếp hàng chờ đóng tiền thi lại.

Bước 2: thi bằng viết G2

Sau khi có bằng G1, bạn sẽ phải chờ 1 năm mới có thể thi G2. Trong thời gian này, nếu bạn muốn tập lái thì bạn phải có một người có bằng full G hơn 5 năm ngồi kế bên hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên đăng ký đi học các thầy dạy lái chuyên nghiệp, vì xe của các thầy sẽ có thắng (phanh) dự phòng để có thể dừng xe phụ bạn khi không an toàn. Bạn đừng nôn nóng đi thi khi cảm thấy chưa sẵn sàng hay vì muốn tiết kiệm chi phí. Vì nếu bạn không đậu, chi phí bạn phải bỏ ra để thi lại (thuê xe, di chuyển, thời gian, lệ phí) còn cao hơn là bạn thuê thầy tập luyện thêm vài giờ lái xe đấy!

Một số lời khuyên của mình dành cho các bạn:

Đừng nôn nóng, hãy học lái nhiều giờ cho đến khi bản cảm thấy tự tin với khả năng xử lý tình huống của mình

Bạn nên nắm thật chắc luật giao thông và các biển báo trước khi thực hành

Ghi chú hoặc ghi âm lại các lời giảng, các hướng dẫn của thầy dạy lái. Nếu không chắc mình nhớ đúng, bạn có thể xem lại trên youtube để củng cố kiến thức

Giám khảo sẽ không cần một người thi hoạt bát, dễ thương, nhưng họ sẽ rất quan trọng những người lái xe tạo cho họ cảm giác an toàn và cẩn thận.

Một số thầy sẽ dẫn bạn đi thi ở một nơi thật là xa, với lý do là mật độ xe lưu thông ít hơn. Một số bạn không đồng ý với quan điểm này, tuy nhiên, cá nhân mình lại thấy cũng có điểm đúng. Kỹ năng lái xe là một quá trình cần thời gian tích lũy kinh nghiệm. Khi đi học lái, bạn chỉ có trên dưới 10 giờ ngồi sau vô-lăng, và lúc nào cũng có người hướng dẫn, hãm phanh (thắng) hộ bạn. Trong khi đó, khi lưu thông trên đường phố thì muôn vàn tình huống có thể diễn ra, khu vực nào giao thông càng đông thì xác xuất càng cao. Do đó, nếu bạn cảm thấy kinh nghiệm lái xe mình còn hạn chế, ở những khu vực giao thông vắng vẻ rõ ràng là cũng giảm thiểu những tình huống bất ngờ cho new driver đúng không?

Thông tin bên lề

Sau khi có G2, bạn có thể lái xe ở tất cả đường ở Ontario. Nếu dưới 19 tuổi, trong 6 tháng đầu tiên, bạn sẽ phải chịu thêm một vài quy định khác.

Điểm khác biệt giữa G2 (new driver) và full G là nồng độ cồn trong máu của bạn phải luôn luôn là 0%, tiền bảo hiểm xe sẽ đắt hơn và khi vi phạm bạn sẽ phạt nặng hơn so với G. Sau 1 năm, bạn sẽ đủ tiêu chuẩn để thi full G.

Nếu bạn có bằng lái Việt Nam trên 2 năm, bạn có thể thi viết G1 và thi thẳng lên G2 hoặc full G mà không cần phải chờ đợi. Nếu chưa đủ thời gian, bạn sẽ phải đợi thêm số tháng còn thiếu để được thi lấy bằng

Vd: bạn đã có bằng lái Việt Nam được 8 tháng, sau khi có bằng viết G1, bạn sẽ phải đợi thêm 4 tháng để đủ 12 tháng và được đi thi bằng lái G2. 

Nếu bạn đã đổi sang bằng lái quốc tế (có tiếng Anh), bạn không cần phải gửi lên Ottawa để dịch.

Thi Lý Thuyết Lái Xe (G1) Tại Toronto

Q: Để thi G1 ở tỉnh Ontario thì cần học gì?

A:

Q: Học bao lâu thì đi thi?

A: Mình bắt đầu ‘học bài’ trước khi thi 1 tuần.

Q: Thi ở đâu? Có cần đăng ký trước khi tới thi?

A: Vào drivetest xem danh sách địa điểm, chọn chỗ nào tiện đi tới là được. Mình tới chỗ gần nhà nhất là 37 Carl Hall Rd, North York, ON M3K 2B6.

Ở chỗ mình chọn thi (37 Carl Hall Rd) thì không cần đăng ký gì hết. Lúc nào tiện và chỗ thi mở cửa thì đem giấy tờ tùy thân tới thi. Mình đem passport.

Cập nhật: Mình thi tháng 6/2019, trước dịch Covid-19. Covid thay đổi rất nhiều thứ nên bạn cần coi kỹ website để xem quy định mới nhất là gì.

Q: Thi mất bao lâu?

A: Làm bài thi: vài phút, ngồi xếp hàng chờ tới lượt mình làm bài: hên xui. Lúc mình đi, mình ngồi chờ hơn 2 tiếng vì chỗ thi rất đông.

Q: Kể lại toàn bộ quá trình thi?

A: Đây là kinh nghiệm của mình ngày 28/6/2019 tại 37 Carl Hall Rd

Xếp hàng lấy số, ngồi chờ gần 2 tiếng.

Làm Vision Test. Họ có cái máy đo thị lực, mình kê đầu vào nhìn, đọc con số hiện ra trong máy (vd: 8364521). Sau đó họ bật đèn bên trái, bên phải và yêu cầu mình trả lời là “left” hay “right”.

Chụp hình thẻ. Ráng tươi tỉnh vì hình này được in lên bằng lái.

Đóng $158.25, bao gồm knowledge test, G2 road test, and a 5-year license.

Vào phòng thi. Mỗi người được chỉ định tới một cái máy tính (ví dụ mình thì tới máy số 11), cứ tới bắt đầu làm bài. Màn hình touch screen, chạm vào màn hình để trả lời. Không thấy có giới hạn thời gian làm bài, chắc muốn làm bao lâu cũng được (?)

Tổng cộng có 40 câu trắc nghiệm, 20 câu Road Signs và 20 câu Road Rules. Cần trả lời đúng ít nhất 16 câu Road Signs và 16 câu Road Rules để đậu. Nếu trả lời sai, máy sẽ báo câu nào là câu đúng.

Do ‘nghiu’ nên mình làm sai 5 câu phần Road Rules. Đang thúi ruột nghĩ phải quay lại bữa khác để thi lại thì được báo là ra quầy đóng tiền ($15.75) rồi thi lại liền luôn.

Mình chỉ phải thi lại phần Road Rules. Lần 2 đọc câu hỏi kỹ hơn thì làm đúng.

Ra về, được phát tờ giấy xác nhận đã đậu G1.

Bằng lái được gửi đường bưu điện về nhà sau 2 tuần.

Cách Học Thi Và Đổi Bằng Lái Xe Ở Canada

Học và thi bằng lái lý thuyết G1 từ VN nếu có thể học qua trang web http://www.g1.ca/ , thi cũng nhanh và dễ, đừng nên mua Handbook 16$ tốn tiền mà học không hiệu quả bằng, vì trang web này mô phỏng y chang thi thật. Sau đó thi bằng thực hành G2, nếu có bằng lái từ Việt Nam trên 2 năm thì có thể đăng ký thi thực hành (sau khi hoàn thành G1) lấy Full G mà không phải chờ 1 năm, nếu rớt G thì có thể thi lại G2 ngay mà không cần chờ 8 tháng, đậu thì thi lại G lần nữa.

“Bằng quốc tế” mà ở Việt Nam làm thực ra chỉ là dịch thuật công chứng và áp dụng với những nước ký hiệp định với Việt Nam, nên làm cái này khi đi du lịch ở Canada trên 3 tháng, còn ở dưới 3 tháng thì không cần dịch cái này cầm luôn cái bằng lái của mình là được, nhưng recommend ( khuyên) là không nên lái nếu chưa từng lái xe ở khu vực Bắc Mỹ để đảm bảo an toàn, ở đây họ lái tốc độ khá cao và nhiều cái rất khác với Việt Nam (rõ nhất là qua ngã 4 vẫn nhấn ga đạp đều chứ không có giảm tốc độ quan sát qua lại, cứ đúng đèn giao thông mà đi vì nếu bạn giảm tốc độ sẽ gây nguy hiểm cho người chạy sau, ngoài ra rẽ trái/phải thấy trống là đạp ga để băng nhanh qua chứ không có rề ga từ từ nhìn tứ phương xem có ai chạy ẩu ra hay như hồi còn ở quê nhà,…), mất tập trung chút là nguy hiểm khi lái xe ở Canada này.

Quy trình lấy/đổi/thi bằng lái ở Canada đơn giản thế này:

1– Bằng lái ô tô ở Việt Nam không có giá trị đổi ngang bằng ở Canada như là Korea ( Hàn Quốc) hay USA ( Mỹ). Việc dịch công chứng để đăng ký đổi chỉ làm giảm thời gian chờ giữa G1 và G2 (8 tháng đến 1 năm), giữa G2 và G (1 năm). Bạn ra bất kỳ ngân hàng nào yêu cầu họ cấp cho bạn 1 cái Money Order $65USD (là đô la Mỹ không phải CAD, bạn có quyền thanh toán với bank bằng CAD khoảng $85~90$ CAD theo tỉ giá nhưng trên Money Order phải là $65USD để thanh toán phí cho Vietnam Embassy ).

2– Mua 2 cái phong bì có sẵn tem của Canada Post để gửi cho Vietnam Embassy, trong phong bì đó chứa : bằng lái ô tô ở Việt Nam thời gian trên 2 năm bản gốc thẻ PET song ngữ, Money Order, 1 phong bì có ghi sẵn địa chỉ bạn nhận lại thư ở mục “TO” ( not FROM ) sau khi Embassy chứng thực cho bạn. Bạn ghi bên ngoài cái phong bì bự đó mục “NOTE : Dịch và Công chứng Driver’s License” là Vietnam Embassy tự hiểu sẽ làm gì và gửi về cho bạn theo đúng địa chỉ phong bì bên trong bạn đã ghi sau 1 tuần.

Thông tin Vietnam Embassy như sau : ***ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM tại CANADA để làm lại Passport/chứng thực…v…v***

Địa chỉ : 55 Mackay St, Ottawa, ON K1M 2B2, Canada

CONSULAR CONTACT Consular service walk-in hours:

Monday: 13:30 – 16:30

Wednesday and Friday: 9:30 AM – 12:30 PM và 13:30 – 16:30

3– Sau khi nhận được tờ dịch công chứng bằng lái của Vietnam Embassy thì lên web https://www.drivetest.ca/find-a-drive-test-centre/alphabetical_list.html xem chỗ nào gần nhà ra đăng ký thi G1 (dù có bằng lái VN vẫn phải thi lại G1) nhớ chìa cái bằng lái bản chính và tờ dịch ra để yêu cầu thi thẳng G, đóng phí $150 (để thi G1 và G2), và $90 (thi G, nếu rớt G thì không phải đóng tiền thi lại G2 nữa vì phí đã included ( bao gồm) trong $150). Nhờ có bằng Việt Nam nên “chỉ được thi thẳng G duy nhất một lần từ G1 bỏ qua G2, vẫn phải thi lý thuyết G1”, nếu rớt vẫn phải thi lại G2.

Lưu ý là thời gian bạn đến Canada và lấy G1 ở dưới 6 tháng mà thi thẳng G thì khả năng rớt ở Road Test & Highway Test (thi thực hành) tới 90% dù bạn thao tác đúng tất cả (Never ask WHY – Đừng bao giờ hỏi vì sao!), tùy bạn cân nhắc, kinh nghiệm của mình khuyên là nên thi từ G1, lên G2 sau 3 tháng, rồi lên G sau 4 tháng nữa sẽ tiết kiệm chi phí dù bản thân mình đã có bằng lái ô tô ở Việt Nam đã 8 năm.

5– Lưu ý khi thi G1 : nên đến Driving Center ( trung tâm sát hạch – chổ thi) lúc 8h xếp hàng để 8 giờ 30 phút lấy số đầu nếu không phải chờ 2 tiếng rất mệt.

Bài thi 40 câu nhưng chia làm 2 phần : bảng hiệu 20 câu và luật/tình huống 20 câu, “phải pass ( đúng) 16/20 câu cho mỗi phần” thì mới đậu. Tránh hiểu nhầm là được sai 8 câu, có bạn làm phần đầu đúng 20/20 xong phần sau vừa sai 5 câu là đã bị fail ( rớt) rồi. Cách thi y chang học trên website mình đã share ( chia sẻ), chọt chọt cảm ứng rất trực quan và dễ nhớ. Tất cả bằng English không có Vietnamese. Có bằng lái G1 này thì có thể thay thế cho Passport khi làm các giấy tờ cần ID Card ( giấy tờ cá nhân) và cung cấp khi thi Road Test.

6– Lưu ý khi thi Road Test G2/G : nhớ quan sát Blind Spots (điểm đen – điểm khuất khi lái xe) bằng cách quay cái đầu và cổ lại phía sau ( shoulder check) và phải để ý giám khảo nhìn mình là mình giả bộ quay đầu quan sát khi rẽ trái/phải/de (lùi) đuôi lấy điểm (mình bị rớt lần đầu vì lúc quay đầu thì giám khảo không nhìn đến khi cô ấy nhìn thì mình đã quan sát xong, không quay đầu rớt ráng chịu ahihi ), check ( kiểm tra) gương hậu và gương giữa mỗi 10 giây, cầm vô lăng bằng 2 tay hướng 11h và 3h, tuyệt đối không bấm kèn, chú ý người đi bộ/đèn giao thông/biển báo tốc độ, trụ nước chữa cháy bên đường và lối ra vô đậu xe cách đó 3m, ra vô xe đánh xi nhan ( signal) và quay đầu quan sát điểm mù ( blind spots), chạy cao hơn tốc độ cho phép 10% để tránh trường hợp lỡ bị giảm chân ga cũng không thấp hơn tốc độ cho phép sẽ bị giám khảo tick ( đánh dấu) vào là chạy chậm không đủ đốc độ. Đó là những cái hay rớt và bị thẻ đỏ tức thì.

(Theo Facebook của Phil Le)