Top 9 # Ý Nghĩa Biển Báo Cấm Dừng Cấm Đỗ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sachlangque.net

Qcvn 41:2016/Bgtvt(Biển Báo Cấm Dừng Xe &Amp; Đỗ Xe; Cấm Đỗ Xe) Biển Báo Hiệu Cấm Dừng Xe &Amp; Đỗ Xe, Cấm Đỗ Xe

Hình B.30 – Biển số P.130

a) Để báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe, phải đặt biển số P.130 “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Đối với các loại xe ôtô buýt chạy theo hành trình quy định được hướng dẫn vị trí dừng thích hợp.

b) Hiệu lực cấm của biển bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe (hoặc đến vị trí đặt biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng). Nếu cần thể hiện đặc biệt thì vị trí bắt đầu cấm phải dùng biển số S.503d và vị trí kết thúc, dùng biển số S.503f “Hướng tác dụng của biển” đặt bên dưới biển chính.

c) Trong trường hợp chỉ cấm dừng, đỗ xe vào giờ nhất định thì dùng biển số S.508 (a, b).

d) Trong phạm vi có hiệu lực của biển, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu thì cần đặt thêm biển số P.130 nhắc lại.

B.31. Biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”

a) Để báo nơi cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên theo quy định, phải đặt biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”.

b) Hiệu lực cấm và thời gian cấm đỗ xe áp dụng theo quy định tại điểm c, d mục B.30 đối với biển số P.130.

c) Trong phạm vi có hiệu lực của biển, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu thì cần đặt thêm biển nhắc lại.

Biển số P.131a có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển.

Biển số P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và biển số P.131c vào những ngày chẵn.

Hình B.31 – Biển số P.131

Biển Báo Cấm Dừng Và Đỗ Xe

Việc dừng đỗ xe không đúng quy định không những vi phạm luật giao thông đường bộ mà bạn có thể gây cản trở giao thông. Mức xử phạt những lỗi dừng dỗ không đúng quy định cũng rất cao, chính vì vậy bạn cần phải biết cách dừng đỗ xe như thế nào để không vi phạm đặc biệt là trong các con phố đông đúc của các thành phố lớn.

Biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 là biển báo được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo đó trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Biển báo có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Hiệu lực cấm của biển báo bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì trên đường phố, bao gồm lòng đường và vỉa hè thì nơi nào có biển báo cấm dừng xe và đỗ xe thì không được phép dừng và đỗ xe.

Tên sản phẩm Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Dòng sản phẩm Thiết bị an toàn giao thông

Kiểu dáng Đơn giản, dễ sử dụng

Chất liệu Bằng chất liệu tôn mạ kẽm

Thông tin và ứng dụng sản phẩm

Biển báo cấm dừng và đỗ xe có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang. Độ dày của biển báo được quy định là từ 1.2 mm đến 1.5 mm theo đúng QCVN 41:2016/BGTVT về biển báo giao thông.

Biển báo cấm dừng và đỗ xe thường được đặt tại các vị trí sau: bên trái đường một chiều, trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi dừng xe buýt; trong phạm vi an toàn của đường sắt; phần che khuất biển báo hiệu đường bộ…

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sản phẩm

Kiểm tra biển báo trước khi đưa vào sử dụng tại điểm giao thông lắp đặt.

Nên đặt sản phẩm ở nơi dễ nhìn thấy, không khuất tầm nhìn của mọi người.

Nên vệ sinh biển báo bằng cách dùng khăn mềm lau, tình trạng bẩn hơn có thể dùng nước vệ sinh rồi lau khô.

Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh sản phẩm, sẽ làm giảm tuổi thọ của nó.

NƠI MUA BIỂN CẢNH BÁO GIAO THÔNG UY TÍN NHẤT

CÔNG TY TNHH KINGSAFE chuyên bán sản phẩm dây đai an toàn bảo hộ lao động chất lượng, cam kết về giá và sản phẩm, giúp bạn tìm ra nhiều gợi ý tham khảo tốt với các thương hiệu nổi tiếng như dây đai an toàn Bảo Hộ Pháp Deltaplus ,Proguard, giày jogger, marugo, king power,… cho bạn chọn lựa hoàn hảo và đáng tin cậy. Việc kinh doanh, mua, giày bảo hộ lao động không chỉ là việc để thu lợi nhuận mà còn là một công việc có ảnh hưởng lớn đến sự an toàn và tính mạng của con người. Do đó, luôn đặt lợi ích khách hàng lên làm đầu Bảo Hộ Lao Động KINGSAFE không chỉ cam kết về độ bền chắc của sản phẩm mà còn cam kết về uy tín và chất lượng thương hiệu, giúp bạn cảm thấy an tâm và được bảo vệ tốt nhất trong mọi điều kiện làm việc.

Địa chỉ: 497/24/7 Phan Văn Trị , P5, Quận Gò Vấp, TPHCM

Mã số thuế: 0313839474 Mail: info@kingsafevn.com

ĐT : 028 668 799 77 – Fax : 028 668 799 78 Ext 1 HotLine : 0989 846 339

Tài khoản: 217712619 Ngân Hàng TMCP Á Châu (ACB) CN Văn Lang

Biển Cấm Dừng, Cấm Đỗ: Quy Định Nơi Đặt, Mức Phạt Dừng Đỗ Sai?

Biển cấm dừng, cấm đỗ: Quy định nơi đặt, mức phạt dừng đỗ sai? Quy định về mức xử phạt hành chính, hình sự đối với lỗi vi phạm dừng, đỗ.

Thư nhất: Biển cấm dừng đỗ xe:

+) Biển vừa cấm dừng vừa cấm đỗ được kí hiệu (130) đây là loại biển hiệu chỉ dẫn, cho ngươì tham gia giao thông biết khu vực đấy không cho phép cả dừng xe và đỗ xe nếu dừng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, trong trường hợp vi phạm gây tai nạn giao thông tùy theo mức độ có thể bị khởi tố tuy tố về mặt hình sự theo quy Điều 260 Bộ luật hình sự 2015

+) Ngoài ra pháp luật cũng còn quy định riêng từng loại biển cấm đỗ để phù hợp với các tuyến đường cũng như từng ngày làm việc phù hợp cụ thể như sau:

– Biển được kí hiệu (131a) đây la loại biển hiệu cấm tất cả các phương tiện đỗ phía bên đường nào có đặt biển báo như vậy có thể khi tham gia giao thông đường bộ có 02 làn đường mà bên nào có đặt loại biển báo này thì tức là phương tiện không được phép đỗ nếu dừng đỗ sẽ vi phạm quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp khi tham gia giao thông mà có biển báo (131b) tức là các loại phương tiện không được đỗ xe mà bên nào có đặt biển báo hiệu này trong những ngày lẻ trong tháng. Dó đó đối với loại biển báo này không mang tính toàn phần mà vân đang mang tính mở cho các phương tiện xe khi vào những ngày chẵn vẫn được đỗ xe trên phần đường có biển báo này.

– Còn đối với biển báo hiệu (131c) lại quy định ngược lại với biển báo hiệu (131b) đây là biể báo hiệu cho các phương tiện giao thông tham gia phần đường mà có biển báo này không được phép đỗ xe vào ngày chẵn những ngày lẻ thì đươc phép đỗ xe

Trước khi đặt biển báo cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh đánh giá vị trí cần thiết và phù hợp để đặt biển báo cấm nhằm phát huy được tối đa giá trị của biển cấm hợp lòng dân thường thì hay đặt ở những đoạn đường giao nhau, đầu đoạn đường cần đặt biển cấm, phía bên đoạn đường cần cấm.

Đặc biệt cần đặt ở những nơi mà ngươi tham gia giao thông dễ dàng nhìn thấy, khoảng cách an toàn trên đường cao tốc phải đáp ứng được khoảng cách là 150m, ngoài phạm vi khu vực đông dân cư phải đạt là 100m còn trong khu vực có đông dân cư đặt với khoảng cách an toàn là 50m và phải đặt bên phải bên đường.

Thứ ba: Quy định về nơi dừng, đỗ xe:

Trước khi tìm hiểu về mức xử phạt hành vi vi phạm thì cần phải hiểu thế nào là dừng xe và đỗ xe vì hai hành vi này đều là trạng thái đứng yên của xe. Tuy nhiên mức độ đứng yên và thời gian có sự khác nhau do đó cần nắm được hành vi nào là dừng xe và hành vi nào là đỗ xe để tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó “dừng” xe được hiểu là xe trong trạng thái đứng yên không di chuyển tức là đứng yên hẳn trong một khoảng thời gian tạm thời chứ không quá lâu chỉ dừng đủ thời gian cho người lên hoặc xuống xe, trong trường hợp chở hàng chỉ dừng đủ thời gian xếp và dỡ hàng xuống xe. Như vậy nếu nơi dừng xe mà xe dừng quá lâu, quá thời gian mà pháp luật quy định sẽ đươc coi là dừng không đúng quy định của pháp luật.

Còn hành vi “đỗ” xe thì lại khác với hành vi dừng xe vì không hạn chế thời gian chỉ cần đỗ đúng nơi quy định có đặt biển cho đỗ xe hoặc không có biển cấm đỗ. Như vậy giữa dừng và đỗ xe có sự khác nhau về thời gian đứng yên của xe.

Pháp luật cũng quy đinh rất rõ những nơi, địa điểm không được phép dừng đỗ xe như là nếu đường một chiều thì không dược phép dừng bên trái đường, chỗ đoạn đường cong để đảm bảo xe lưu thông dễ dàng và tránh xảy ra va chạm, đặc biệt những nơi bị che khuất tầm nhìn lại càng không được phép dừng, nếu đang có xe khác đứng song song thì không được phép dừng, đỗ, đường dành cho người đi bộ không được dừng hoặc đỗ để tránh cản trở người đi bộ, tính từ mép đường giao nhau trong phạm vi 05 mét hay trên đường giao nhau, nơi điểm xe buýt dừng đỗ đón khách, dừng đỗ gần đường sắt cúng không được, không được dừng khi làm che khuất các biển báo đường, trên cầu hoặc dưới cầu vượt. Lý do pháp luật quy định như vậy vì những địa điểm trên là những địa điểm nhạy cảm dẽ xảy ra tai nạn, gay ùn tắc giao thông sẽ làm mất ổn định về giao thông.

Bên cạnh đó pháp luật cũng quy định cách dừng đỗ xe trên đường phố luôn dừng sát bên phải, khi dừng phải đảm bảo không gây cản trở, cho phương tiện giao thông khác. Nếu đường phía bên có xe đang đỗ phải dừng cách xe đó ít nhất là 20 mét, dừng cách lề đường không được phép quá 0,25 mét nếu quá sẽ được coi là không dừng đúng theo quy đinh của pháp luật.

Ngoài ra các loại phương tiện cũng không được phép dừng đỗ xe trên phần đường mà giành cho xe điện, xe buýt, những nơi trên cống để thoát nước tránh ngăn dòng nước thoát hay gây hỏng hóc, miệng hầm đường dây điện thoai hay đường cao đây là nơi nguy hiểm nơi xe chữa cháy lấy nước để tránh gây ra cản trở khi sự việc cháy xảy ra, hạn chế sự thiệt hại xảy ra.

Thứ tư: Quy định về xử phạt hành vi vi phạm về dừng, đỗ:

Tùy theo hành vi vi phạm sẽ có hình thức cũng như mức xử phạt vi phạm hành chính cũng khác nhau căn cứ theo Nghị định 46/2016NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định rất cụ thể về mức xử phạt và hành vi bị xử phạt.

– Sẽ bị xử phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng nếu người tham gia giao thông có hành vi dừng, đỗ xe không đúng lấn chiếm hết một phần đường.

– Đối với xe ô tô hay cùng loại sẽ bị xử phạt từ 600 đến 800 nghìn đồng và từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với xe máy và máy kéo đối với hành vi dừng, đỗ xe mà không theo quy định như là đường một chiều mà dừng bên trái, tầm nhìn mà đang bị che khuất, nơi đường giao nhau hay cách 5 mét, địa điểm mà để danh đón trả khách, trước cổng chính hay cổng phụ cơ quan, cổng ra vào, nếu dừng đỗ mà che khuất mất biển báo giao thông, đường mà chỉ rộng cho một làn xe nhưng vẫn cố tình dừng đỗ, xe.

Ngoài ra cũng sẽ bị xử phạt hành chính 600 đến 800 nghìn đồng và từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với xe máy và máy kéo nếu dùng đỗ xe mà khoảng cách bánh xe tại lề đường mà vượt 0,25 m, làn đường đã giành riêng cho xe buýt mà vẫn cố tình dừng, nơi thoát nước, nơi lấy nước của xe chữa cháy, nơi không cho dừng, cho đỗ xe nhưng vẫn cố tình dừng trái luật.

Bên đó nếu vi phạm về dừng, đỗ xe mà gây ra ùn tắc giao thông, gây cả trở nghiêm trọng sẽ bị xử phạt tiề từ 800 đến 1,2 triệu đồng.

+) Xử lý trách nhiệm hình sự:

Ngoài xử lý hành chính tùy theo mức độ vi phạm có thể bị khởi tố truy tố về mặt hình sự cụ thể được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 nhằm mang tính chất răn đe để người tham gia giao thông đường bộ tôn trọng và chấp hành quy định của pháp luật.

Nếu vi phạm về hành vi dừng, đỗ xe mà pháp luật đã quy định gây tai nạn giao thông làm cho một người bị thương tích 61% trở lên hoặc là dẫn đến chết một người, nếu hai người mà một người 31% và một người nữa 61% thương tích, đối với ba người mà tổng lại tổn thương cơ thể 61% cho đến 120% hoặc đối với tài sản mà gây ra thiệt hại đến 100 triệu đồng đến 500 triệu đông thì người vi phạm sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc có thể bị phạt tù từ một năm đến 05 năm tùy theo sự việc xảy ra cũng như có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra nếu người có hành vi vi phạm mà không có giấy phép lái xe, có hoặc là chất kích thích trái quy định tức là không đủ điều kiện tham gia giao thông, gây ra tai nạn giao thông mà làm chết hai người, gây thương tích đến 61% trở lên cho hai người còn ba người từ 122% đến tận 200%, do lỗi đó mà gây thiệt hại về tài sản 500 triệu đồng đến 1,5 tỉ đồng, gay ra tai nạn mà trốn tránh trách nhiệm không cứu giúp người bị tai nạn, có hiệu lệnh nhưng cố tình không chấp hành thì người vi phạm có thể bị phạt tù từ ba năn đếm bảy năm.

Bên cạnh đó người vi phạm có thê bị phạt tù từ bảy năm đến 15 năm trong trường hợp gây ra tai nạn mà chết 03 người trở lên, gây thương tích cho ba người mà người nào cũng bị tổn thương 61% trở lên hoăc tổng cả ba người là 201% trở lên, gây thiệt hại về tài sản đến 1,5 tỉ trở lên.

Trường hợp do vi phạm quy định về dừng đỗ xe mà gây thương tật cho một người nhưng mức 31% cho đến 61% , hai người nhưng tổng tỉ lệ gây tổn thương cơ thể 31% đến 60% thì người vi phạm có thể bị phạt tiền 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba tháng đến một năm tùy theo có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm .

Khi người vi phạm đủ để khởi tố truy tố về mặt hình sự thì người vi phạm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn hoặc hành nghề hay một công việc từ một năm đến năm năm.

1. Xử phạt hành chính đối với xe ô tô dừng tại nơi cấm dừng, đỗ xe

Xin chào Luật sư Dương Gia. Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Do không chú ý nên tôi lái xe ô tô và dừng tại nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Tôi bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi vi phạm: Điều khiển phương tiện và dừng tại nơi “Cấm dừng xe và đỗ xe”. Tôi bị xử phạt 350.000 đồng. Vậy, luật sư cho tôi hỏi mức phạt này có đúng không và văn bản nào quy định mức xử phạt này? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Theo thông tin bạn cung cấp, cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lỗi vi phạm điều khiển phương tiện và dừng tại nơi “Cấm dừng xe và đỗ xe”, với mức xử phạt 350.000 đồng.

Theo điểm h khoản 2 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

” Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường “;

Như vậy, với lỗi vi phạm của bạn mà cảnh sát giao thông xác định và ra quyết định xử phạt 350.000 đồng là đúng theo quy định phát luật. Cụ thể, văn bản pháp lý quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đó là Nghị định 171/2013/NĐ-CP, ban hành ngày 13/11/2013, và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014.

2. Hỏi về việc đỗ xe trên đoạn đường có biển cấm đỗ xe

Chào Luật sư! Tôi đi tham gia giao thông từ đường phụ ra đường chính và đỗ xe sát mép đường phải theo chiều đi của mình cách nơi đường giao nhau khoảng 51m thì bị các anh Cảnh sát giao thông kiểm tra thông báo tôi vi phạm đỗ xe nơi biển cấm đỗ có biển phụ quy định khoảng cách biển có hiệu lực và tôi có nói tôi đi từ đường nhánh ra không thấy biển báo. Trong khi đó biển báo đặt tại đầu đường. Vậy tôi có vi phạm không? Cảm ơn Luật sư!

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định biển báo hiệu đường bộ gồm các nhóm sau:

+ Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm;

+ Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;

+ Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành;

+ Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết;

+ Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Đối với biển cấm đỗ, theo quy định thì biển này để báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định Nhà nước.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, bao gồm của biển báo hiệu đường bộ. Như vậy, khi trên đường có biển báo cấm đỗ thì người tham gia giao thông không được đỗ xe trên đoạn đường có biển cấm đỗ xe, vì vậy, hành vi đỗ xe trên đoạn có biển cấm đỗ của bạn là trái với quy định pháp luật.

Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định về xử phạt đối với hành vi đỗ xe trên đoạn đường có biển cấm đỗ xe như sau:

“3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật”

Vì vậy, trong trường hợp này, việc công an xác định lỗi và xử phạt bạn là đúng với quy định của pháp luật

Biển Báo Cấm Dừng Xe Và Đỗ Xe P130

Ý nghĩa và mức phạt khi vi phạm

Biển báo giao thông cấm dừng xe và đỗ xe P130

Biển báo cấm dừng xe và đỗ xe

· Số hiệu biển báo: P.130

· Tên biển báo: Cấm dừng xe và đỗ xe

· Chi tiết báo hiệu: Biển báo giao thông để báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định.

Mức phạt khi vi phạm

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hiệu lực từ ngày 1/8/2016, hành vi dừng xe, đỗ xe sai quy định có rất nhiều mức xử phạt khác nhau từ 100.000 đồng tới 1.200.000 đồng, một số hành vi nghiêm trọng có thể bị phạt tới 6.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

– Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

– Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng

– Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường.

– Dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn.

– Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m.

– Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe.

– Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

– Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng

– Dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

– Dừng xe, đỗ xe tại vị trí bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

– Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m.

– Đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật.

– Đỗ xe nơi có biển “cấm đỗ xe” hoặc biển “cấm dừng xe và đỗ xe.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

– Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

– Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

– Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.