Xem Nhiều 3/2023 #️ Vụ Innova Lùi Trên Cao Tốc: Lái Xe Không Cần Giảm Tốc Theo Biển “Đi Chậm” # Top 5 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Vụ Innova Lùi Trên Cao Tốc: Lái Xe Không Cần Giảm Tốc Theo Biển “Đi Chậm” # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vụ Innova Lùi Trên Cao Tốc: Lái Xe Không Cần Giảm Tốc Theo Biển “Đi Chậm” mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các chuyên gia giao thông, luật sư và công an nhận định về những tình tiết mới tại phiên tòa xét xử vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc.

Hai bị cáo Ngô Văn Sơn (tay trái) và Lê Ngọc Hoàng (tay phải) tại phiên tòa phúc thẩm

Yêu cầu lái xe Hoàng giảm tốc độ khi gặp biển báo “đi chậm” là sai

Chiều qua (4/6), tại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, trú tại Thái Bình, tài xế container) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” phần luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên gây nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên cho rằng đủ cơ sở xác định bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) lái xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã lùi xe về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (Sông Công, Thái Nguyên).

Cùng lúc, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) lái ô tô kéo rơmoóc chở thép đi tới. Dù thấy xe của Sơn nhưng Hoàng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh. Do bên trái xe của Hoàng có xe khác đi tới nên tài xế này không thể cho xe vượt lên. Vì vậy, khi cách xe Innova 10m, Hoàng mới phanh xe nên đã xảy ra tai nạn, khiến 5 người chết, 5 người bị thương.

VKS xác định bị cáo Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm “Đi chậm”, không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu khi phát hiện xe Innova phía trước bật đèn cảnh báo nguy hiểm. VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Hoàng, tuyên y án sơ thẩm.

Sau khi báo chí đăng tải nội dung này, nhiều ý kiến tranh luận trên các diễn đàn giao thông cho rằng nhận định lái xe container phải giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm “Đi chậm” là không đúng quy tắc giao thông. Trao đổi với phóng viên, Đại tá công an Nguyễn Văn Minh, Phó C hánh v ăn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng: “Theo Luật GTĐB, biển báo “đi chậm” đặt ở gần đoạn đường rẽ từ cao tốc ra thì chỉ những xe rẽ ra khỏi đường cao tốc mới phải tuân thủ, còn những xe đi thẳng vẫn duy trì tốc độ quy định trên cao tốc”.

Nhận định về tình huống giao thông gây nhiều tranh cãi này, ông Minh chia sẻ: “Người điều khiển xe container phải quan sát các chướng ngại vật, điều khiển xe phù hợp với tốc độ, điều kiện mặt đường và thời tiết. Lái xe Innova lùi trên cao tốc là sai. Ở đây cả 2 cùng có lỗi, mức án ra sao là do tòa phán quyết, ai vi phạm đến đâu thì xử lý đến đấy, ông Minh chia sẻ thêm.

Ở góc độ một lái xe container, anh Đặng Bá Thắng trú tại quận Hồng Bàng (Hải Phòng) – người có 16 năm kinh nghiệm lái xe container cho biết: “Bản thân tôi nhiều năm lái xe đường trường, khi gặp tình huống đột ngột xuất hiện xe đi lùi trên cao tốc trong làn mình đang chạy, thường nghĩ ngay đến việc đạp phanh nhưng cũng đồng thời lóe lên suy nghĩ việc đạp phanh thì có nguy hiểm với bản thân hay không. Nếu phía sau là hàng dễ xô dồn theo quán tính (như cuộn thép tròn, phôi thép) thì tài xế mất mạng như chơi nếu phanh gấp hàng xô lên đè bẹp cabin. Nếu phía sau là thùng container chở hàng nhẹ thì việc đánh lái gấp né chướng ngại vật rất dễ lật xe, cũng nguy hiểm không kém. Trong vụ này, việc xe Innova đi lùi là lỗi quá nghiêm trọng, tình thế cấp bách đến thế thì tài xế container xử lý cách nào cũng nguy hiểm”.

Hiện trường vụ tai nạn xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên

Trong phiên xét xử vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 4 người chết, ngày 4/6, bị cáo Lê Ngọc Hoàng trong phần tự bào chữa cho mình đã “đề nghị đại diện VKS nêu ra căn cứ chứng minh xe Innova ở cùng làn trên cao tốc với xe container do mình điều khiển.

Theo bị cáo này, xe Innova không cùng làn. Khi bị cáo phát hiện thấy chiếc xe này thì nó đang ở sát làn tôn bên đường.

“Nếu xe Innova chỉ lùi ở làn đường dừng đỗ và xe của bị cáo vẫn tiếp tục đi thẳng thì 2 bên vẫn cách nhau khoảng 70 phân, không thể xảy ra va chạm. Hiện trường vụ tai nạn cho thấy vết phanh của xe container nằm song song với vạch sơn kẻ đường, vạch tôn sóng. Trước thời điểm vụ tai nạn xảy ra, không có bằng chứng nào chứng minh bị cáo Sơn đang bật đèn xe ô tô cảnh báo màu vàng. Trong khi đó, để cảnh báo nguy hiểm, ngoài việc tài xế phải bật đèn cảnh báo thì phải đặt thêm biển báo ở cùng làn đường, cách 100 m. Thậm chí còn phải có thêm người đứng báo hiệu để các tài xế khác biết. Về cáo buộc khi phát hiện cùng làn đường có xe Innova ở khoảng cách 70m nhưng không phanh xe giảm tốc độ, bị cáo Hoàng đề nghị đại diện VKS đưa ra căn cứ để kết luận. Thiết bị giám sát hành trình bị mất tín hiệu trong khoảng thời gian 53 giây. Vụ tai nạn xảy ra chưa đầy 10 giây. Vậy các cơ quan tố tụng căn cứ vào đâu để kết luận bị cáo không giảm phanh xe trước khi xảy ra va chạm?”, tài xế Hoàng bào chữa.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều 322 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, có quy định tranh tụng tại phiên Tòa hình sự như sau: ” Bị cáo, người bào chữa, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến, đưa ra chứng cứ, tài liệu và lập luận của mình để đối đáp với kiểm sát viên về những chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định vô tội; tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; hậu quả do hành vi phạm tội gây ra; nhân thân và vai trò của bị cáo trong vụ án; những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, mức hình phạt; trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, biện pháp tư pháp; nguyên nhân, điều kiện phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án. Bị cáo, người bào chữa, người tham gia tố tụng khác có quyền đưa ra đề nghị của mình

“Như vậy, trước những luận điểm và đề nghị của bị cáo hay người bào chữa cho bị cáo Hoàng thì kiểm sát viên phải đưa ra chứng cứ, tài liệu và lập luận để đối đáp đến cùng từng ý kiến của bị cáo, người bào chữa, người tham gia tố tụng khác tại phiên tòa.

“Đáng chú ý, BLHS không quy định về khái niệm “lỗi hỗn hợp” nhưng trong thực tiễn xét xử, các cơ quan tố tụng vẫn vận dụng, ghi nhận khi gặp trường hợp các bên đều có lỗi trực tiếp gây ra tai nạn. Khi đó, người vi phạm lỗi nặng hơn phải bị truy tố xét xử với mức hình phạt cao hơn người chỉ vi phạm lỗi nhẹ hơn”, luật sư Bình cho hay.

Anh Đức – Tùng Lê – Yến Chi

Tài Xế Container Bị Y Án Hơn 4 Năm Tù Trong Vụ Xe Innova Lùi Trên Cao Tốc

Theo đó sáng 5/6, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên án phúc thẩm với bị cáo Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình). Trước đó, bị cáo Hoàng bị cấp sơ thẩm phạt 4 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Bản án sơ thẩm thể hiện ngày 19/11/2016, bị cáo Hoàng điều khiển xe container chở 26 tấn thép đã đâm vào xe Innova do Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) – đang lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Vụ tại nạn làm 5 người đi trên xe ô tô Innova thiệt mạng.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, trong vụ tai nạn này, bị cáo Lê Ngọc Hoàng có lỗi khi không giảm tốc độ lúc gặp biển báo “Đi chậm”, gặp biển báo giao nhau với đường không ưu tiên, không giảm tốc độ về mức an toàn khi thấy xe Innova của bịcáo Sơn nhấp nháy đèn.

Tại phiên xét xử lần này, HĐXXnhận định, trên cơ sở nội dung vụ án, hồ sơ điều tra và quá trình tranh tụng tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Hoàng đã có hành vi phạm tội về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Bị cáo Hoàng bị tuyên y án sơ thẩm . Ảnh: PV

Đây là vụ án tại nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng và bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh, tài xế Innova) đã gây ra hậu quả “vô cùng nặng nề”. HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Ngoc Hoàng và gữ nguyên bản án sơ thẩm với hình phạt 4 năm 6 tháng tù, cấm hành nghề 2 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù với lái xe container này.

Trong sáng 5/6, phần tranh luận giữa đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đối với các luật sư và bị cáo Lê Ngọc Hoàng diễn ra với nhiều quan điều trái chiều.

Theo đó, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên vẫn giữ nguyên quan điểm tiếp tục cáo buộc Hoàng không tuân thủ biển báo giao nhau với đường không ưu tiên; không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu…; đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Hoàng.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho Lê Ngọc Hoàng có quan điểm cho rằng, các công văn của cơ quan chuyên môn có tính “gỡ tội” cho tài xế container đã bị đại diện VKS bỏ qua.

Cụ thể, luật sư Giang Hồng Thanh dẫn công văn số 2884 của Cục Quản lý đường bộ 1 thể hiện biển báo “Đi chậm” không có hiệu lực với xe đi thẳng trên đường cao tốc. Ngược lại, công văn 1514 của Tổng cục Đường bộ lại cho rằng biển báo “Đi chậm” nói trên có tác dụng với phương tiện đi thẳng trên đường cao tốc.

“Do 2 công văn này trái ngược nhau nên VKS cần tranh luận thêm căn cứ xác định Hoàng mắc lỗi không giảm tốc độ khi gặp biển báo “Đi chậm” – ông Thanh đề nghị.

Đáp lại, đại diện VKS cho rằng, công văn số 1514 của Tổng cục Đường bộ là chính xác, bị cáo Hoàng phải giảm tốc độ khi gặp biển báo đi chậm.

Vụ 7 Người Chết Trên Quốc Lộ 5: Cắm Biển Giảm Tốc Độ

Ngày 25-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính ( VIDIFI, đơn vị quản lý, khai thác quốc lộ 5) về xử lý các điểm đen tai nạn giao thông trên địa phận huyện Kim Thành (Hải Dương).

Theo đó, Tổng cục Đường bộ yêu cầu tại ngã tư Km63+530 (Quốc lộ 5, thuộc xã Cộng Hòa), doanh nghiệp cần bổ sung sơn vạch đi bộ qua đường và vạch dừng (màu trắng). Đồng thời, sơn vạch mắt võng cho làn trong (làn xe máy) màu vàng rộng 30 cm, sơn vạch gờ giảm tốc trên Quốc lộ 5 theo hai chiều đi về.

Bên cạnh đó, lắp đặt đinh phản quang ở vạch biên sát dải phân cách giữa khu vực đầu đảo và đinh giữa làn xe thô sơ và xe cơ giới, trong phạm vi khoảng 200 m về mỗi phía.

Cắm các cụm biển báo hạn chế tốc độ (60 Km/h) và hết hạn chế tốc độ (gồm biển ở lề đường và ở dải phân cách giữa), liên tục cho cả 2 nút giao Km63+020 và Km63+530. Biển đặt trước nút giao đầu theo chiều đi 200 m và hết hạn chế sau nút giao. Thời gian thực hiện xong trước 30-7.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu doanh nghiệp này lập hồ sơ thiết kế cầu vượt dân sinh (cho người đi bộ, xe máy, xe thô sơ) vượt qua Quốc lộ 5 và đường sắt tại Km63+530.

Tổ chức lại giao thông hai nút giao trước và sau vị trí ngã tư (tại Km63+020; Km64+620) theo hướng lắp đèn tín hiệu giao thông. Trình Tổng cục Đường bộ xem xét phương án trước ngày 10-8 để triển khai các bước tiếp theo.

Nguồn kinh phí thực hiện được trích từ nguồn thu phí và được bổ sung vào phương án tài chính của hợp đồng BOT dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 23-7 tại khu vực xã Cộng Hòa (Km63+530, Quốc lộ 5) huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xảy ra ba vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Hậu quả bảy người chết, hai người bị thương và sáu phương tiện bị hư hỏng.

Được biết, khu vực xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng này tài xế được phép chạy 80km/h. Theo lãnh đạo Phòng CSGT công an tỉnh Hải Dương, Quốc lộ 5 những năm gần đây đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện sống trâu, rãnh cào ở nhiều đoạn. Nhiều vị trí người dân tự mở lối sang đường… Ngoài ra, hệ thống biển báo, sơn kẻ đường, đèn tín hiệu chưa được trang bị đầy đủ hoặc đã lỗi thời.

Biển Báo Trên Cao Tốc: Cần Đạt Chuẩn Và Rõ Ràng

(ĐSPL) – Cục Quản lý đường bộ cao tốc Việt Nam cho biết, trước vị trí các nút giao khoảng 1km đều có biển báo chỉ dẫn, đến khoảng cách 500m lại có biển báo nhắc lại để lái xe biết…

Tin tức trên báo Danviet, ông Bùi Đình Tuấn – Giám đốc Công ty Vận hành và Bảo trì đường bộ cao tốc Việt Nam (đơn vị quản lý tuyến cao tốc Hà Nội- Lào Cai) cho hay, tuyến cao tốc được đưa vào khai thác năm 2014. Khi đó, chủ đầu tư đã lắp đặt biển báo chỉ dẫn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ 41/2012.

“Thời điểm này, quy chuẩn nêu trên vẫn đang có hiệu lực, do vậy, chúng tôi phải lắp đặt biển báo chỉ dẫn theo kích thước, cỡ chữ theo quy định. Còn cao tốc Hà Nội- Hải Phòng được đưa vào khác năm 2015. Lúc này, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ 83/2015 (thay thế quy chuẩn năm 2012) đang có hiệu lực nên chủ đầu tư lắp đặt biển chỉ dẫn theo quy chuẩn này. Cũng do vậy, mà biển báo chỉ dẫn ở tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng to và rõ ràng hơn so với các tuyến cao tốc khác”, ông Tuấn giải thích.

Theo ông Tuấn, biển báo chỉ dẫn đường trên tuyến cao tốc Hà Nội- Lào Cai hiện nay đạt chuẩn theo Quy chuẩn năm 2012. Biển báo chỉ dẫn trên tuyến đủ rõ, không gây khó khăn cho lái xe.

“Tuy nhiên, để nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, chúng tôi đã báo cáo Bộ GTVT và xin thay thế các biển báo chỉ dẫn trên tuyến theo đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ 41/ 2016 (quy chuẩn mới nhất hiện nay). Do kinh phí thay biển báo lớn, nên việc thay biển báo sẽ bắt đầu từ năm 2017 và theo lộ trình”, ông Tuấn nói.

Một số lái xe phản ánh cách đặt tên biển chỉ dẫn cho các lối ra vào đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai cũng chưa đồng nhất. Tại các nút giao thường lấy tên kỹ thuật (IC4; IC6…) trong khi đó lái xe thường hay nhìn tên địa danh (huyện, tỉnh) để rẽ, chuyển hướng.

Ông Tuấn nói rằng: “Trước các vị trí nút giao khoảng 1km đều có biển chỉ dẫn rõ ràng lối rẽ đi đâu, đi hướng nào, khoảng cách 500m lại có biển chỉ dẫn nhắc lại để lái xe biết. Còn các ký hiệu IC4 hay IC6 chỉ là ký hiệu để chúng tôi quản lý tuyến đường cho dễ dàng, không phải là ký hiệu để lái xe nhìn vào đó chọn hướng đi”.

Ông Lại Huy Xuân, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quản lý đường bộ 238, (đơn vị quản lý tuyến cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên) cho biết, biển báo chỉ dẫn trên tuyến cao tốc cũng được lắp đặt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ năm 2012. Hiện nay, biển chỉ dẫn đường trên tuyến cao tốc rõ, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Trước đó đã đưa tin, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16h ngày 19/11 tại Km40+800 trên cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên. Xe đầu kéo kéo theo rơ-móoc và xe Inova chạy cùng chiều xảy ra va chạm mạnh khiến 4 người tử vong và 6 người khác bị thương nặng.

Ngay khi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, người dân đã đưa những người bị nạn đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó, lực lượng CSGT Thái Nguyên có mặt bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Trả lời trên báo Đất Việt, ngày 22/11, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Quản trị viên của diễn đàn OtoFun cho biết: “Trong thời gian qua, trên diễn đàn OtoFun đã có quá nhiều hình ảnh đăng tải việc tài xế cho xe quay đầu chạy ngược, lùi xe khi đi quá lối rẽ trên đường cao tốc.

Và tai nạn vừa rồi xảy ra như một kết quả tất yếu cho sự tuỳ tiện về ý thức của người tham gia giao thông (nhất là tham gia giao thông trên đường cao tốc), hậu quả là nhiều người vô tội bị chết oan”.

Ở góc độ khác, nói về khái niệm “Cao tốc”, ông Thắng cho hay: “Ở nước ngoài không còn lạ, nhưng ở Việt Nam thì còn khá xa lạ, khi mà cả nước ta mới có 750km đường cao tốc.

Sự tuỳ tiện khi tham gia giao thông trong nội thị, huyện lộ, tỉnh lộ rất phổ biến như: tạt đầu, vượt ẩu, đi ngược chiều, lùi xe không quan sát, không kiểm tra áp suất lốp, lốp mòn đi cố, phanh hiệu lực kém và ăn vào ý thức của lái xe. Vì vậy mang ý thức này khi tham gia giao thông trên đường cao tốc thì trước sau cũng sẽ xảy ra tai nạn”.

Còn riêng về các loại biển chỉ dẫn trên đường cao tốc, theo ông Thăng hiện nay không đủ to và rõ ràng nên mới khiến cho tài xế khi lái xe với tốc độ cao không quan sát kịp để ra quyết định cũng là một trong những nguyên nhân mất an toàn giao thông.

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Quang Hưng (Tổng hợp) Clip đang được xem nhiều: [mecloud]iTilOPmXx5[/mecloud]

Bạn đang xem bài viết Vụ Innova Lùi Trên Cao Tốc: Lái Xe Không Cần Giảm Tốc Theo Biển “Đi Chậm” trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!