Xem Nhiều 3/2023 #️ Xóa Bỏ, Thay Thế, Bổ Sung Các Biển Báo Tải Trọng Cầu: Tạo Môi Trường Giao Thông Thuận Tiện, An Toàn # Top 11 Trend | Sachlangque.net

Xem Nhiều 3/2023 # Xóa Bỏ, Thay Thế, Bổ Sung Các Biển Báo Tải Trọng Cầu: Tạo Môi Trường Giao Thông Thuận Tiện, An Toàn # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xóa Bỏ, Thay Thế, Bổ Sung Các Biển Báo Tải Trọng Cầu: Tạo Môi Trường Giao Thông Thuận Tiện, An Toàn mới nhất trên website Sachlangque.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, cầu trên các tuyến quốc lộ đều cắm biển hạn chế tải trọng xe (biển số 115 trong quy chuẩn QCVN41:2012/BGTVT) đây là biển quy định trọng lượng cho xe tải thân liền chứ chưa đề cập đến xe đầu kéo sơ mi rơ moóc và xe thân liền kéo rơ moóc/ sơ mi rơ moóc, gây bất cập cho các phương tiện vận tải. Cùng với đó, trên cùng một tuyến đường, mỗi cây cầu lại quy định tải trọng khác nhau, tải trọng cầu và tải trọng của đường không đồng bộ nên các đơn vị kinh doanh vận tải cũng như lái xe gặp rất nhiều khó khăn khi vận chuyển hàng hóa và lưu thông qua các tuyến này. Nếu tuân thủ đúng quy định tải trọng cầu, đơn vị kinh doanh sẽ không có lãi do tải trọng nhiều xe rất lớn. Còn không chấp hành quy định về tải trọng sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt. Đây là bài toán chưa có lời giải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh cũng như nhiều địa phương trong cả nước.

Người dân lưu thông qua cầu trên địa bàn xã huyện Chi Lăng

Để tháo gỡ khó khăn này cho doanh nghiệp và đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao, Tổng cục Đường bộ đã chỉ đạo các địa phương rà soát và thay thế biển báo giới hạn tải trọng cầu trên đường bộ. Thực hiện chỉ đạo này, Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình kỹ thuật và biển báo tải trọng các cầu cắm biển hạn chế tải trọng, cầu yếu chưa được kiểm định tại 5 tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh là: 1B, 4B, 4A, 279, 31. Cùng với đó, cũng chỉ đạo các huyện, thành phố đánh giá lại chất lượng các cầu đường bộ. Anh Trần Văn Vương, Trưởng phòng Kết cấu hạ tầng và An toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải cho biết: toàn tỉnh có 47 cây cầu đường bộ trên các tuyến quốc lộ. Trong đó, 11 cầu được cắm biển hạn chế tải trọng từ 13 đến 30 tấn, các cầu cơ bản còn tốt, đảm bảo an toàn giao thông; 5 cầu đã kiểm định trong thời hạn 7 năm, các cầu trên đều chưa được tư vấn, kiểm toán lại và cắm biển hạn chế tải trọng. Còn lại là cầu đã kiểm định trên 7 năm và cầu chưa qua kiểm định, trong số này, nhiều cầu cần được sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Với 11 cầu cắm biển hạn chế tải trọng, Sở Giao thông Vận tải đã kiểm tra, kiểm định thử tải. Qua kiểm tra, cơ bản các cầu đều đảm bảo an toàn cho các phương tiện, đến nay, 100% cầu có cắm biển hạn chế tải trọng đã được tháo dỡ, tạo điều kiện cho các đơn vị vận tải hàng hóa lưu thông. Đây đều là những cây cầu nằm trên tuyến giao thông trọng yếu của tỉnh như quốc lộ 1A, 1B. Những cầu kiểm định trong thời hạn 7 năm, trên 7 năm và chưa qua kiểm định sở đã lập danh sách, đánh giá cụ thể với từng cây cầu và đề xuất biện pháp sửa chữa để nâng cao tải trọng khai thác nhằm đồng bộ tải trọng trên các tuyến đường. Sở Giao thông Vận tải cũng đề xuất phương án khắc phục, sửa chữa nâng cao hiệu quả sử dụng với những cầu không cắm biển hạn chế tải trọng nhưng có biểu hiện hư hỏng, đồng thời bổ sung biển “Cấm ô tô tải”, kết hợp với biển phụ về loại xe hạn chế qua cầu và tải trọng trục hạn chế qua cầu để tránh tình trạng xe quá tải lưu thông gây mất an toàn. Đến nay, toàn tỉnh đã bổ sung biển báo cấm ô tô tải, loại xe hạn chế qua cầu và tải trọng 36 cầu trên các tuyến quốc lộ.

Không chỉ trên quốc lộ, tại các tuyến đường do huyện quản lý, việc rà soát, thay thế, bổ sung biển báo cầu cũng được địa phương thực hiện. Ông Vi Văn Dung, Phó trưởng Ban An toàn giao thông huyện Chi Lăng cho biết: riêng trên địa bàn, chúng tôi quản lý 2 cầu, 2 ngầm; tất cả đều đã được kiểm tra và cắm biển báo trong tháng 8/2014. Việc dỡ bỏ những biển báo không phù hợp tại những cầu đảm bảo an toàn với những phương tiện có trọng tải trên 40 tấn không chỉ đồng bộ tải trọng đường, cầu mà còn giải quyết bức xúc cho lái xe. Những cây cầu được bổ sung biển hạn chế tải trọng, người dân sẽ tự hiểu được là không an toàn khi phương tiện vượt quá tải trọng cho phép. Như vậy họ sẽ tự xác định tuyến đường di chuyển và phương tiện cho phù hợp.

Không chỉ rà soát, xóa bỏ và thay thế các biển hạn chế tải trọng cầu, trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn sẽ đẩy nhanh việc sửa chữa, khôi phục tình trạng ban đầu cho những cây cầu có hư hỏng tiềm ẩn, tạo môi trường giao thông thuận lợi, an toàn cho các phương tiện.

Điều Chỉnh, Bổ Sung Hệ Thống Biển Báo An Toàn Giao Thông Trên Địa Bàn Tỉnh

Trong chuyến làm việc với tỉnh Bạc Liêu vào tháng 8/2014, Bộ trưởng Bộ Giao thông – vận tải (GTVT) – Đinh La Thăng đã góp ý với tỉnh một số vấn đề, trong đó có việc yêu cầu thay đổi hệ thống báo hiệu đường bộ chưa phù hợp theo QCVN 41: 2012/BGTVT (Quy chuẩn 41) của Bộ GTVT. Thực hiện chỉ đạo này, Sở GTVT đang ráo riết điều chỉnh, bổ sung hệ thống biển báo trên phạm vi toàn tỉnh…

Quy chuẩn 41 cơ bản dựa trên cơ sở của “Điều lệ Báo hiệu đường bộ” 22 TCN 237-01 để thay thế hệ thống báo hiệu đường bộ chưa phù hợp. Trong đó, bổ sung cọc mới, biển mới; điều chỉnh lại biển báo các đường cong liên tiếp; thay đổi một số biển báo chỉ dẫn… Các thay đổi này nhằm phù hợp với thực tế hiện nay, đảm bảo cho người tham gia giao thông dễ nhận biết các biển báo trên đường.

Thực hiện Thông báo số 764/TB-BGTVT của Bộ GTVT và Công văn số 2701, ngày 14/8/2014 của UBND tỉnh về thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT, Sở GTVT kết hợp với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã triển khai Thông tư số 17 của Bộ GTVT về ban hành “Quy ước kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” đến các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, UBND các huyện, thành phố; đồng thời hướng dẫn và chuyển giao cho các phòng, ban thuộc Sở GTVT, Ban ATGT các huyện, thành phố QCVN 41: 2012/BGTVT để thực hiện.

Tuyến đường Trần Huỳnh (nội ô TP. Bạc Liêu) lắp đặt biển báo đường bộ theo Quy chuẩn 41. Ảnh: T.H

Sở GTVT đã làm việc với các huyện, thành phố trong tỉnh để thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc thay đổi những biển báo lỗi thời theo Quy chuẩn 41. Theo đó, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư, đơn vị quản lý các tuyến quốc lộ qua địa bàn các huyện, thành phố lắp đặt đầy đủ hệ thống báo hiệu ATGT đường bộ; thực hiện lắp đặt báo hiệu ATGT trên các tuyến đường do tỉnh quản lý tại các vị trí: đường chui; nút giao thông, đường đấu nối với đường do tỉnh quản lý. Đồng thời, tổ chức đoàn khảo sát về tổ chức giao thông, ATGT các tuyến đường do tỉnh quản lý; xác định các vị trí, các điểm cần điều chỉnh, lắp đặt bổ sung biển báo cho phù hợp, xác định trách nhiệm lắp đặt biển báo theo phân cấp quản lý giữa tỉnh và huyện, thành phố.

Hiện nay, huyện Đông Hải đã triển khai lắp đặt xong 59 biển báo hiệu đường bộ trên các tuyến đấu nối vào đường tỉnh. Trong đó, có 38 biển báo nguy hiểm, 21 biển báo đường giao nhau với đường ưu tiên và 1 biển báo hiệu cổng chào xã Định Thành. Bên cạnh đó, các huyện: Hòa Bình, Hồng Dân cũng đang trong quá trình lắp đặt; riêng các huyện, thành phố còn lại của tỉnh đang làm thủ tục để thực hiện trong năm 2014 và 2015.

Đến nay, Sở GTVT đã lắp đặt xong biển báo 3 tuyến đường kiểu mẫu theo Quy chuẩn 41: tuyến đường Trần Huỳnh (nội ô TP. Bạc Liêu); đường Vĩnh Mỹ – Phước Long (đường tỉnh) và Quốc lộ 1 – Châu Thới (đường huyện) với kinh phí gần 430 triệu đồng. Đồng thời mời các địa phương nghiên cứu, bàn giao hồ sơ thiết kế 3 tuyến đường kiểu mẫu cho các địa phương rút kinh nghiệm thực hiện các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý.

Đối với công tác rà soát, điều chỉnh bổ sung biển báo ATGT các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, Sở GTVT cùng Ban ATGT tỉnh kiểm tra lại biển báo ATGT đường bộ, các cầu trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ Quản Lộ – Phụng Hiệp, Quốc lộ Nam Sông Hậu, có công văn gửi Cục Quản lý đường bộ IV, Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kiểm tra lắp đặt biển báo đường chui, kể cả đường chui phát sinh. Được biết, hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ IV phối hợp với Sở GTVT và Ban ATGT tỉnh khảo sát để có điều chỉnh lắp đặt biển báo bổ sung phù hợp với thực tế khai thác.

Mai Đinh

​Bổ Sung Biển Báo Khu Đông Dân Cư

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT và mục D.17 QCVN 41:2016/BGTVT: Biển số R420 (biển báo bắt đầu khu đông dân cư) có hiệu lực đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đông dân cư cho đến vị trí đặt biển số R421 (biển báo kết thúc khu đông dân cư). Như vậy đối với các khu đông dân cư, yêu cầu tại tất cả các đường, các cửa ngõ ra, vào đều phải cắm biển báo bắt đầu khu đông dân cư R420 và biển báo kết thúc khu đông dân cư R421 (mà không nhất thiết phải cắm nhắc lại tại các nút giao).

Tuy nhiên, hiện nay một số nơi chỉ mới quan tâm cắm biển R420, R421 trên các trục chính, còn các đường nhánh chưa được bố trí (đặc biệt các đường ngang do địa phương quản lý chưa bố trí đầy đủ biển báo).

Để thuận lợi, an toàn cho người tham gia giao thông và công tác thực thi pháp luật của lực lượng chức năng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo đơn vị chức năng của địa phương rà soát, bổ sung đầy đủ biển báo R420, R421 trên các cửa ngõ vào, ra khu đông dân cư của hệ thống đường địa phương (đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị…).

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ, các Sở Giao thông vận tải và các Nhà đầu tư BOT đường bộ rà soát và lắp đặt đầy đủ biển báo R420, R421 trên hệ thống đường quốc lộ thuộc phạm vi quản lý và trên đường nhánh tại khu vực nút giao với quốc lộ (nếu đường nhánh đó không thuộc khu vực đông dân cư), tổng hợp khối lượng thực hiện, báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để bổ sung kinh phí thực hiện; đôn đốc, hướng dẫn đơn vị quản lý đường lắp đặt biển báo R420, R421 trên hệ thống đường địa phương.

Tổng cục yêu cầu các Sở Giao thông vận tải, các Cục Quản lý đường bộ khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 25-8-2017.

Các Biển Báo Nguy Hiểm Trong An Toàn Giao Thông

Nếu bạn là công dân Việt Nam thì chắc hẳn về luật giao thông đường bộ bạn sẽ nắm được một số luật cần thiết khi tham gia lưu thông trên đường. Nhưng không phải ai cũng biết hết các biển báo nguy hiểm hay biển báo hiệu lệnh được gắn trên các tuyến đường và các biển báo được gắn nhằm mục đích gì?

Bài viết sau đây Anycar sẽ cho các bạn hiểu về các biển báo nguy hiểm cần thiết khi tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho bạn khi đang lái xe nhất là xe ô tô, và tránh bị phạm luật.

Biển Báo Nguy Hiểm trong An Toàn Giao Thông

Nhóm biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền mầu vàng, trên có hình vẽ mầu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo trước cho người tham gia giao thông biết trước tính chất của sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng ngừa, xử trí kịp thời, phòng tránh tai nạn giao thông.

Hiệu lực của các biển báo nguy hiểm có giá trị trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy

Với biển báo trên sẽ gồm có 46 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 201 đến biển số 246:

Biển báo 201a: Chỗ ngoặt vòng bên trái

Báo trước sắp tới chỗ ngoặt vòng bên trái.

Biển báo 201b: Chỗ ngoặt vòng bên phải

Báo trước sắp tới chỗ ngoặt vòng bên phải.

chạy với tốc độ chậm trước khi qua những điểm cần kiểm soát, kiểm tra hoặc giảm tốc độ trước khi vào đoạn đường hạn chế tốc độ tối đa.

Biển báo 202: Nhiều chỗ ngoặt liên tiếp

Báo trước sắp tới nhiều chỗ ngoặt liên tiếp, lái xe giảm tốc độ.

Biển báo 203a: Đường hẹp cả 2 bên

Báo trước đoạn đường sắp tới sẽ bị hẹp lại theo cả hai bên .

Biển báo 203b: Đường hẹp bên trái

Báo trước đoạn đường sắp tới sẽ bị hẹp lại theo phía bên trái

Biển báo 203c: Đường hẹp bên phải

Báo trước đoạn đường sắp tới sẽ bị hẹp lại theo phía bên phải

Biển báo 204: Đường 2 chiều

Báo đoạn đường phía trước do sửa chữa hoặc có trở ngại nên phải đi vào phần đường còn lại hoặc đường tạm theo cả 2 chiều .

Biển báo 205a: Đường giao nhau

Báo hiệu đường giao nhau cùng cấp phía bên trái.

Biển báo 205b: Đường giao nhau

Báo hiệu đường giao nhau cùng cấp phía bên phải

Biển báo 205c: Đường giao nhau

Đường giao nhau cùng cấp phía trước.

Biển báo 205d: Đường giao nhau

Báo hiệu sắp đến đoạn đường giao nhau cùng cấp.

Biển báo 205e: Đường giao nhau

Báo hiệu sắp đến ngã tư giao nhau với đường cùng cấp.

Biển báo 206: Đường giao nhau chạy theo vòng xuyến

Báo hiệu nơi giao nhau có đảo an toàn ở giữa.

Biển báo 207a: Giao nhau với đường không ưu tiên

Đặt trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên.

Biển báo 207b: Giao nhau với đường không ưu tiên

Đặt trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở bên phải.

Biển báo 207c: Giao nhau với đường không ưu tiên

Đặt trên đường ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở bên trái.

Biển báo 208: Giao nhau với đường ưu tiên

Đặt trên đường không ưu tiên .

Biển báo 209: Giao nhau có tín hiệu đèn

Báo trước nơi giao nhau có đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Đặt nơi đèn tín hiệu không được nhìn thấy rõ ràng và kịp thời.

Biển báo 210: Giao nhau với đường sắt có rào chắn

Báo trước sắp đến chỗ giao nhau đường bộ và đường sắt, có rào chắn ở 2 bên đường sắt và có nhân viên ngành đường sắt điều khiển.

Biển báo 211: Giao nhau với đường sắt không có rào chắn

Báo trước sắp đến chỗ giao nhau đường bộ và đường sắt, không có rào chắn ở 2 bên đường sắt và không có người điều khiển giao thông.

Biển báo 212: Cầu hẹp

Báo cầu phía trước là loại cầu có chiều rộng phần xe chạy nhỏ hơn hoặc bằng 1 làn đường (4,5m). Các xe khi lưu thông qua loại cầu này phải nhường nhau và chờ ở 2 đầu cầu.

Biển báo 213: Cầu tạm

Báo cầu phía trước là loại cầu tạm, được làm để sử dụng tạm thời cho xe qua lại.

Biển báo 214: Cầu xoay – cầu cất

Báo cầu phía trước là loại cầu xoay, cầu cất là những loại cầu trong từng khoảng thời gian có ngắt giao thông đường bộ để cho tàu thuyền qua lại. Các phương tiện đi trên đường bộ phải chờ đợi để đi qua.

Biển báo 215a: Kè – vực sâu phía trước

Báo phía trước có bờ kè, vực sâu, hoặc bờ sông áp sát đường phía bên phải, cần đề phòng tình huống nguy hiểm vượt kè, rơi xuống vực sâu (thường cắm ở những chỗ ngoặt nguy hiểm).

Biển báo 215b: Kè – vực sâu phía trước

Báo phía trước có bờ kè, vực sâu, hoặc bờ sông áp sát đường phía bên trái, cần đề phòng tình huống nguy hiểm vượt kè, rơi xuống vực sâu (thường cắm ở những chỗ ngoặt nguy hiểm).

Biển báo 216: Đường ngầm

Báo trước những chỗ có đường ngầm (đường tràn). Đường ngầm là những đoạn đường vượt qua sông, suối, khe cạn mà nước có thể chảy tràn qua mặt đường thường xuyên hoặc khi có lũ.

Biển báo 217: Bến phà

Báo trước sắp đến bến phà.

Biển báo 218: Cửa chui

Báo trước sắp đến những đường có cổng chắn ngang như cổng đường hầm, cổng thành, cầu vượt đường bộ dạng vòm,…

Biển báo 219: Dốc xuống nguy hiểm

Báo trước sắp tới dốc xuống nguy hiểm,người điều khiển phương tiện phải chọn cách chạy phù hợp để đảm bảo an toàn.

Biển báo 220: Dốc lên nguy hiểm

Báo trước sắp lên dốc nguy hiểm,người điều khiển phương tiện phải chọn cách chạy phù hợp để đảm bảo an toàn.

Biển số 221a “Đường có ổ gà, lồi lõm” đặt trong trường hợp đường đang tốt, xe chạy nhanh, chuyển sang những đoạn lồi lõm, gập ghềnh, ổ gà, lượn sóng.

Biển số 221b “Đường có sóng mấp mô nhân tạo” để hạn chế tốc độ xe chạy (biển được cắm kèm theo biển số 227 “Hạn chế tốc độ tối đa”), bắt buộc lái xe phải chạy với tốc độ chậm trước khi qua những điểm cần kiểm soát, kiểm tra hoặc giảm tốc độ trước khi vào đoạn đường hạn chế tốc độ tối đa.

Biển số 222a “Đường trơn”, báo trước sắp tới đoạn đường có thể xảy ra trơn trượt đặc biệt là khi thời tiết xấu, mưa phùn (hệ số bám của lốp với mặt đường < 0,3) cần tránh hãm phanh, tăng ga, sang số đột ngột hoặc xe chạy với tốc độ cao sẽ bị nguy hiểm.

Biển số 222b “Lề đường nguy hiểm”, báo những nơi lề đường không ổn định, khi xe đi vào dễ gây văng đất đá hoặc bánh xe quay tại chỗ.

Biển số 223a “Vách núi nguy hiểm”, báo hiệu sắp đi vào đoạn đường đi sát vách núi nằm ở bên tay trái, đường vừa hẹp vừa hạn chế tầm nhìn, người lái xe phải cẩn thận.

Biển số 223b “Vách núi nguy hiểm”, báo hiệu sắp đi vào đoạn đường đi sát vách núi nằm ở bên tay phải, đường vừa hẹp vừa hạn chế tầm nhìn, người lái xe phải cẩn thận.

Biển số 224 “Đường người đi bộ cắt ngang”, báo trước sắp tới phần đường dành cho người đi bộ sang qua đường. Gặp biển này các xe phải giảm tốc độ, nhường ưu tiên cho người đi bộ và chỉ được chạy xe khi không gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Biển số 225 “Trẻ em”, báo trước là gần đến đoạn đường thường có trẻ em đi ngang qua hoặc tụ tập trên đường như ở vườn trẻ, trường học, câu lạc bộ.

Biển số 226 “Đường người đi xe đạp cắt ngang”, báo trước là gần tới vị trí thường có người đi xe đạp từ những đường nhỏ cắt ngang qua hoặc từ đường dành cho xe đạp đi nhập vào đường ôtô.

, báo trước gần tới đoạn đường đang tiến hành thi công sửa chữa, cải tạo, nâng cấp có người và máy móc đang làm việc trên mặt đường. Khi gặp Biển số 227 “Công trường”biển cảnh báo nguy hiểm công trường này tốc độ xe chạy phải giảm cho thích hợp, không gây nguy hiểm cho người và máy móc trên đoạn đường đó.

Biển số 228a “Đá lở”, báo trước gần tới đoạn đường có hiện tượng đất đá từ trên ta luy dương sụt lở bất ngờ gây nguy hiểm cho xe cộ và người đi đường, đặc biệt là ở những đoạn đường miền núi. Gặp biển này, người lái xe phải chú ý; đặc biệt khi thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn, không dừng hay đỗ xe trong khu vực đá lở sau những trận mưa lớn.

Biển số 228b “Đá lở”, báo trước gần tới đoạn đường có hiện tượng đất đá từ trên ta luy dương sụt lở bất ngờ gây nguy hiểm cho xe cộ và người đi đường, đặc biệt là ở những đoạn đường miền núi. Gặp biển này, người lái xe phải chú ý; đặc biệt khi thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn, không dừng hay đỗ xe trong khu vực đá lở sau những trận mưa lớn.

Biển số 228c “Sỏi đá bắn lên”, báo trước nơi có kết cấu mặt đường rời rạc, khi phương tiện đi qua, làm cho các viên đá, sỏi băng lên gây nguy hiểm và mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Biển số 229 “Giải máy bay lên xuống”, báo trước đoạn đường ở vùng sát đường băng sân bay và cắt ngang qua hướng máy bay lên xuống ở độ cao không lớn.

Biển số 230 “Gia súc”, báo trước gần tới đoạn đường thường có gia súc thả rông hoặc lùa qua ngang đường, đường ở vùng đồng cỏ của nông trường chăn nuôi, vùng thảo nguyên… Người lái xe có trách nhiệm đi chậm, quan sát và dừng lại bảo đảm cho gia súc có thể qua đường không bị nguy hiểm.

Biển số 231 “Thú rừng vượt qua đường”, báo trước gần tới đoạn đường thường có thú rừng qua đường như đường đi qua rừng hay khu vực bảo tồn thiên nhiên cấm săn bắn. Người lái xe phải đi chậm, chú ý quan sát hai bên đường và thận trọng đề phòng tai nạn.

Biển số 232 “Gió ngang”, báo trước gần tới đoạn đường thường có gió ngang thổi mạnh gây nguy hiểm. Người lái xe cần phải điều chỉnh tốc độ xe chạy cho thích hợp, đề phòng gió thổi mạnh gây lật xe.

Biển số 233 “Nguy hiểm khác”, báo trên đường có những nguy hiểm mà không thể vận dụng được các kiểu biển từ biển số 201a đến biển số 232.

Biển số 234 “Giao nhau với đường hai chiều”, đặt trên đường một chiều, ể báo trước sắp đến vị trí giao nhau với đường hai chiều.

Biển số 235 “Đường đôi”, báo trước sắp đến đoạn đường có chiều đi và chiều về phân biệt bằng giải phân cách cứng.

Biển số 236 “Hết đường đôi”, báo trước sắp kết thúc đoạn đường có chiều đi và chiều về phân biệt bằng giải phân cách cứng.

Biển số 237 “Cầu vồng”, đặt ở trên đoạn đường sắp đến công trình có độ vồng lớn ảnh hưởng tới tầm nhìn, nhắc nhở lái xe lái cẩn thận.

Biển số 238 “Đường cao tốc phía trước”, được đặt trên đường nhánh nhập vào đường cao tốc để báo cho các phương tiện đi trên đường này biết có Đường cao tốc ở phía trước.

, các loại Biển số 239 “Đường cáp điện ở phía trên”biển báo nguy hiểm điện được đặt ở những nơi có đường dây điện cắt ngang phía trên tuyến đường, lái xe cần lưu ý và cẩn trọng khi đi qua khu vực này.

Biển báo 240 ” Đường hầm”, nhắc lái xe chú ý chuẩn bị đi vào hầm đường bộ. Biển đặt ở bên phải chiều đi trước khi vào hầm.

Biển số 241 “Ùn tắc giao thông”, báo đoạn đường hay xảy ra ùn tắc giao thông.

Biển số 242a “Nơi đường sắt giao vuông góc với đường bộ”, bổ sung cho biển số 211 “Giao nhau với đường sắt không có rào chắn”, để chỉ chỗ đường sắt giao vuông góc đường bộ, và tại chỗ giao nhau đường sắt chỉ có một đường cắt ngang đường bộ.

Biển số 242b “Nơi đường sắt giao vuông góc với đường bộ”, bổ sung cho biển số 211 “Giao nhau với đường sắt không có rào chắn”, để chỉ chỗ đường sắt giao vuông góc đường bộ, và tại chỗ giao nhau đường sắt có từ hai đường cắt ngang đường bộ.

Biển báo số 243a “Nơi đường sắt giao không vuông góc với đường bộ “, đặt ở nơi cách ray ngoài cùng nơi giao đường sắt 50m, báo trước sắp đến vị trí giao cắt đường bộ với đường sắt cùng mức, không vuông góc và không có người gác, không có rào chắn.

Biển báo số 243b “Nơi đường sắt giao không vuông góc với đường bộ “, đặt ở nơi cách ray ngoài cùng nơi giao đường sắt 100m, báo trước sắp đến vị trí giao cắt đường bộ với đường sắt cùng mức, không vuông góc và không có người gác, không có rào chắn.

Biển báo số 243c “Nơi đường sắt giao không vuông góc với đường bộ “, đặt ở nơi cách ray ngoài cùng nơi giao đường sắt 150m, báo trước sắp đến vị trí giao cắt đường bộ với đường sắt cùng mức, không vuông góc và không có người gác, không có rào chắn.

Biển số 244 “Đoạn đường hay xảy ra tai nạn”, cảnh báo nguy hiểm đoạn đường phía trước thường xảy ra tai nạn để lái xe cần đặc biệt chú ý.

Biển số 245b “Đi chậm”, nhắc lái xe giảm tốc độ đi chậm, đối với các tuyến đường đối ngoại.

Biển số 246a “Chú ý chướng ngại vật – Vòng tránh ra hai bên”, báo trước cho lái xe biết phía trước có chướng ngại vật, xe cần giảm tốc độ và đi vòng tránh ra hai bên.

Biển số 246b “Chú ý chướng ngại vật – Vòng tránh sang bên trái”, báo trước cho lái xe biết phía trước có chướng ngại vật, xe cần giảm tốc độ và đi vòng tránh sang bên trái.

Biển số 246c “Chú ý chướng ngại vật – Vòng tránh sang bên phải”, báo trước cho lái xe biết phía trước có chướng ngại vật, xe cần giảm tốc độ và đi vòng tránh sang bên phải.

Biển số 247 “Chú ý xe đỗ”, cảnh báo có các loại xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc ôtô đầu kéo; xe máy chuyên dùng đang đỗ chiếm một phần đường xe chạy (biển này tương tự, chỉ lộn ngược đầu so với biển báo nguy hiểm số 208 “Giao nhau với đường ưu tiên”).

Thường các biển báo sẽ được gắn trên các tuyến đường và nhiều nhất là đường cao tốc để cảnh báo các tài xế ô tô nên tránh. Biển báo nguy hiểm sẽ có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen để mô tả sự việc và báo hiệu nhằm báo trước cho người tham gia giao thông biết trước tính chất của sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng ngừa, xử trí kịp thời, phòng tránh tai nạn giao thông.

Về hiệu lực của tất các biển báo nguy hiểm đều có giá trị trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy.

Một số mức vi phạm nếu không chấp hành đúng luật

Nếu bạn cố tình không theo biển báo sẽ có những mức hình phạt như sau:

Hình phạt chính: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Điểm a Khoản 1 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

Hình phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông) (Điểm c Khoản 12 điều 5 Nghị định 46/2016 NĐ-CP, điều 7 Nghị định 81/2013/NĐ-CP)

Trừ các hành vi đã được quy định mức phạt riêng:

– Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

– Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn;

– Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”;

– Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư;

– Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

– Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước;

– Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

– Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt;

– Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;

– Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”;

– Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

– Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

– Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

– Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

– Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép;

– Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

– Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

– Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

– Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

– Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

– Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;

– Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

– Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h;

– Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định;

– Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

– Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

Bạn đang xem bài viết Xóa Bỏ, Thay Thế, Bổ Sung Các Biển Báo Tải Trọng Cầu: Tạo Môi Trường Giao Thông Thuận Tiện, An Toàn trên website Sachlangque.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!